10+ Cách Làm Cá Mờm Rim Lạc – Ngon ‘Bá Cháy’ Đến Không Tưởng!

Cá mờm cơm rim


Cá mờm rim lạc – Bạn biết cách nấu món ăn đưa cơm này chưa>

Cá mờm hay còn gọi là cá mờm cơm là một loại cá rất nhỏ, chiều dài thân chỉ khoảng 3cm. Dọc theo chiều dài thân chỉ thấy màu trắng bạc, thịt cá trong suốt, ăn cả xương vì xương nhỏ. Loại cá này xuất hiện nhiều ở vùng biển miền Trung nước. Có nhiều loại cá cơm khác nhau như cá cơm săn, cá cơm trắng, cơm sọc, cơm ruồi. Nhưng cá mờm luôn được ưa chuộng vì nó rất lành tính.

Cách nấu cá mờm tươi
Cách nấu cá mờm tươi

Cái tên này bắt nguồn từ việc người dân đánh bắt và sử dụng cá cơm khi chúng còn nhỏ. Thời gian đánh bắt vào khoảng tháng 8, 9 âm lịch. Nó còn có tên gọi khác là cá cơm sữa. Có rất nhiều tên cho loài cá này, phải không?

===> Cá Cơm Rim

Cá Cơm Rim 250gr – Hũ Pet 600ml QV23303-0

Cá mờm không chỉ nhiều tên gọi khác mà còn có rất nhiều cách chế biến thành các món ăn cực kỳ hấp dẫn như Cá mờm rim lạc, chúng ta cùng khám phá nhé!

Cá mờm tươi rim mặn ngọt.

Nguyên liệu:

  • Cá mờm: 200 gram.
  • Ớt tươi: 2 quả.
  • Vài nhánh tỏi.
  • Các loại gia vị cơ bản như: Nước mắm nguyên chất, bột ngọt, đường kính trắng và một gói gia vị nấu hải sản đặc biệt.

Cách chế biến

  • Cá mờm tươi mua về rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo.
  • Bước tiếp theo là chiên cá trên chảo nóng cho đến khi chín vàng, khi ăn sẽ giòn. Cẩn thận hơn, bạn vớt cá qua rây lọc bỏ những vụn cá không ngon.
  • Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn cùng tỏi. Sau đó cho tỏi ớt này vào chảo phi thơm cùng dầu ăn rồi cho cá vào
  • Nêm nếm gia vị gồm nước mắm, đường, bột ngọt và một ít nước lọc. Đảo đều cho gia vị thấm hết vào cá, và khi nước cạn đi là được. Lúc này cá ăn sẽ giòn và ngon, rất thích hợp ăn với cơm nóng.
Cá mờm tươi rim mặn ngọt
Cá mờm tươi rim mặn ngọt

>> Xem thêm

Cá mờm tươi rim lạc

Cá mờm rim lạc rất cuốn với mùi vị rất riêng: cá mờm giòn tan cùng mùi thơm bùi của lạc rang quyện cùng các loại gia vị khác

Món ăn này rất thích hợp dùng cho người mới ốm dậy, bởi nó cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cách làm món cá mờm rim lạc tuyệt vời này nhé

Nguyên liệu 

  • Cá mờm khô: 200 gram
  • Ớt băm nhuyễn: 1 muỗng
  • Tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng
  • Nước cốt chanh
  • Nước mắm nguyên chất
  • Đường kính trắng
  • Lạc rang
  • 3 muỗng sa tế tôm.
  • Các loại gia vị nêm nếm thêm như: bột ngọt, hạt tiêu xay nhuyễn, một chút gia vị nấu hải sản đặc biệt.

Cách chế biến

Trước tiên chúng ta cùng sơ chế phần cá mờm mua ngoài chợ. Đem đi rửa sạch với nước, lọc và bỏ bớt phần cá vụn rồi đem phơi nắng cho khô.

Bước tiếp theo, rang lạc trên lửa nhỏ cho đến khi lạc có mùi thơm, sau đó bóc vỏ. Cho lạc vào cối, giã lạc thành 3-4 phần nhỏ.

Hỗn hợp nước sốt theo công thức: 3 thìa sa tế + 2 thìa nước mắm + 2 thìa mì chính + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa ớt băm + bột ngọt + 2 thìa hạt nêm hải sản.

Tiếp theo, cho một ít dầu ăn vào nồi, đổ cá khô đã rửa sạch vào đảo đều cho đến khi cá săn lại thì cho đậu lạc rang vào đảo đều.

Khi cá và lạc rang đã thấm đều mỡ thì cho phần nước sốt vào, Sau đó hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi nước cạn hết và gia vị ngấm đều vào cá. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá mờm rim lạc

Rắc thêm chút tiêu khi ăn để món ăn thêm đậm đà. Cá mờm rim lạcphộng ăn với cơm nóng là ngon nhất.

Cá mờm rim lạc
Cá mờm rim lạc

Chúc bạn thành công với các món ăn này.

 

40 thoughts on “10+ Cách Làm Cá Mờm Rim Lạc – Ngon ‘Bá Cháy’ Đến Không Tưởng!

    • Mr Lập says:

      Đúng rồi, rau sống và nước mắm gừng sẽ tạo thêm hương vị cho món cá và làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn.

    • Mr Lập says:

      Rất vui khi nghe bạn thích món này, hy vọng bạn sẽ tiếp tục thử nhiều công thức khác nữa.

    • Mr Lập says:

      Đúng rồi, dùng lửa nhỏ sẽ giúp hạt lạc không bị cháy và giữ được hương vị đặc trưng.

    • Mr Lập says:

      Đúng rồi, nước mắm tỏi ớt sẽ tạo thêm hương vị cho món cá và làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn.

    • Mr Lập says:

      Cá mờm thường được ướp với các loại gia vị trước khi rim lạc để tăng thêm hương vị.

    • Mr Lập says:

      Tất nhiên rồi, bạn có thể thay lạc bằng hạt điều để tạo hương vị khác cho món ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?