4 cách làm khô bò ngon tại nhà – bí quyết món ngon mỗi ngày

4 cách làm khô bò ngon tại nhà
Thực phẩm kém chất lượng ngày càng tràn lan trên thị trường. Điều này khiến các bà nội trợ ngại ra cửa hàng mua khô bò. Nhưng các mẹ có thể bỏ túi những cách làm khô bò tại nhà cực chuẩn sau đây và tự chế biến mà không cần phải lo lắng về vấn đề chất lượng như mua ngoài nhé!Không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua lò nướng để sử dụng. Vậy thì hãy tham khảo công thức làm khô bò thơm ngon không cần lò nướng này nhé. Đảm bảo cả nhà sẽ có review tốt.

1. Cách làm khô bò không cần lò nướng

Làm khô bò không cần lò nướng
Làm khô bò không cần lò nướng

1.1 Cách làm nguyên liệu khô bò tại nhà

– Thịt thăn: 1kg (chọn loại thớ dài)

– Sả: 4-5 lát

– Tỏi: 1 củ

– Gừng: 1 củ

– Ớt bột: 4-5 thìa cà phê (bạn có thể cho nhiều hơn nếu thích ăn cay)

– Muối: 2 muỗng cà phê

– Đường: 2 muỗng canh

– Ngũ vị: 1 gói

– Dầu hào: muỗng canh

– Bột màu hạt điều: 3-4 thìa cafe

1.2 Cách làm khô bò ngon không cần lò nướng

Bước một: Chuẩn bị

– Thịt bò thái mỏng, dọc thớ, rửa sạch và phơi nắng

– Sả, tỏi, gừng

– Ướp thịt bò với tất cả các nguyên liệu trên sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8-10 tiếng.

Cách làm khô bò ngon không cần lò nướng
Cách làm khô bò ngon không cần lò nướng

Bước hai: Nấu thịt

– Sau khi thịt bò để qua đêm, vớt ra đun trên lửa nhỏ cho đến khi cạn nước. Lúc này thịt bò đã chín, bạn có thể nêm thêm ớt, đường hoặc muối tùy theo khẩu vị. Lưu ý, đặc điểm của thịt bò khô là ngọt và cay nên bạn không được cho quá nhiều muối.

– Khi thịt bò cạn nước thì tắt bếp, cho thịt ra đĩa và để nguội

Bước ba: Xé thịt

– Đập thịt bò bằng chày hoặc búa. Bước này giúp thịt bò mềm và dễ xé hơn

– Sau đó, dùng tay xé thịt thành từng miếng nhỏ

Bước bốn: Khuấy khô

– Cho thịt bò đã xé vào nồi hoặc nồi nặng và đảo đều cho đến khi các thớ thịt bò khô lại. Thời gian khuấy khoảng 20-30 phút. Lưu ý trong giai đoạn này cần để lửa nhỏ để tránh làm các thớ thịt bò bị cháy.

– Sau khi thịt bò khô lại thì tắt bếp, để nguội một chút rồi dùng tay bóp đều (nhớ đeo găng tay ni lông) để những miếng bò mềm và không bị vón cục.

– Cho thịt bò ra đĩa, vắt vài giọt chanh và thưởng thức món thịt bò khô tự làm của bạn.

Chúc bạn thành công với cách làm khô bò đơn giản này.

Khô Bò Miếng 200gr – Hũ Pet 600ml QV23277-0

2. Cách làm khô bò bằng thịt heo

Để tiết kiệm, vì thịt bò đắt hơn thịt lợn, bạn có thể thử cách sau. Thịt lợn được tẩm ướp và chế biến thấm gia vị cũng ngon không kém. Cách làm thịt heo khô rất đơn giản.

Cách làm khô bò bằng thịt heo
Cách làm khô bò bằng thịt heo

2.1 Thành phần

– Thịt mông heo: 0,5kg

– Gừng: 1 nhánh

– Sả: 3 củ lớn

– Tỏi: 1/2 củ lớn

– Ớt: 2 nhánh (bạn nào thích ăn cay có thể thêm nhiều hơn)

– Ớt bột Hàn Quốc: 50g

– Ngũ vị hương: 1/2 gói

– Gia vị bò kho: 1/4 gói

– Muối bột canh: 1/2 muỗng canh

– Nước mắm: 1 muỗng canh

– Đường: 60 gam

– Bột điều: 2 muỗng cà phê

2.2 Cách làm khô bò từ thịt heo

Bước 1:

– Chọn thịt mông heo có thớ thịt dài, thái miếng dày khoảng 0,5-1cm theo bề ngang của miếng thịt. Cho một ít muối và một ít gừng đập dập vào nồi nước đun sôi, sau đó cho thịt vào luộc chín tới khi ráo nước (chú ý giữ lại nước canh).

– Đập dập sả, cắt khúc khoảng 2 cm, lột sạch vỏ, ớt bỏ cuống rồi xay hoặc xay nhuyễn.

Bước 2: Dùng chày hoặc búa nhỏ đập đều hai mặt miếng thịt luộc cho đến khi mềm (không cần giã kỹ). Nếu thích ăn sợi thì bước này bạn không xé nhỏ mà xé thịt thành sợi.

Cách làm khô bò bằng thịt heo
Cách làm khô bò bằng thịt heo

Bước 3:

– Trộn các gia vị vào phần thịt rìa gồm các gia vị: ớt bột Hàn Quốc, ngũ vị hương, hạt nêm bò kho, muối, bột canh, đường, bột nêm cho vào nồi kho để thịt săn lại. Sau đó xếp sả, tỏi và ớt đã đập dập xuống đáy nồi rồi cho từng miếng thịt kho đã xay lên trên, để nước ngập mặt thịt. Nếu không, thêm nhiều nước hơn để che thịt.

– Đun sôi rồi giảm lửa vừa, để thịt thấm gia vị, đun cho đến khi hết nước.

Bước 4:

– Làm nóng lò ở 150°C trong 5 phút. Dùng khay nướng màu đen có lót giấy bạc bọc kín các mặt khuôn, xếp thịt đã ướp lên khay. Cho vào lò nướng 30-35 phút.

– Thịt khô thành phẩm có hương vị vừa phải, thịt dai ngọt, thơm mùi thịt trâu gác bếp. Nếu không ăn được nguyên miếng thì nên cho vào túi hoặc hũ nhựa đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Món ăn này ăn tốt nhất trong tuần đầu tiên. Jerky làm từ thịt lợn sẽ giữ được vài tháng trong tủ lạnh.

Chúc bạn thành công với cách làm khô bò này nhé!

3. Cách làm khô bò

Cách làm khô bò
Cách làm khô bò tại nhà

3.1 Thành phần

– 1kg thịt bò

– 1 củ tỏi (35 g), đập dập và băm nhỏ

– 100 g sả đập dập, băm nhỏ

– 1 mẩu gừng nhỏ, đập dập và thái nhỏ

– 1,5 muỗng cà phê bột nghệ

– 1 muỗng cà phê ngũ vị hương

– 1/3 muỗng cà phê muối

– 2 muỗng cà phê hạt nêm

– 2 muỗng canh đường nâu

– 1 muỗng canh ớt bột nóng

– 2 muỗng cà phê ớt bột Đà Lạt (ngọt)

– 1 quả ớt tươi, thái nhỏ hoặc tùy theo độ cay của bạn

– 1 muỗng cà phê bột tỏi

– 2 muỗng canh rượu Tây

– 2 muỗng canh nước tương (có thể thay dầu hào)

– 2 muỗng canh dầu ăn

– 1 muỗng canh nước mắm

Nguyên liệu làm khô bò
Nguyên liệu làm khô bò

3.2 Cách làm bò khô

Bước một: Chuẩn bị

– Thịt bò mua về đã làm sạch. Thấm khô thịt bằng khăn sạch hoặc giấy ăn, sau đó cắt miếng to bản, theo thớ thịt, không dày quá cũng không mỏng quá.

– Xay xong, cho tất cả sả, gừng, tỏi, dầu ăn đã chuẩn bị và 1/2 số gia vị vào đảo đều. Ướp thịt khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm để thịt ngấm gia vị.

Bước hai: Chiên thịt

– Đủ thời gian vớt thịt ra, bắc nồi lên bếp đun đến khi nồi nóng thì trút thịt vào, đảo nhanh tay, đảo liên tục cho thịt chín đều. Bạn nên đậy nắp khi thịt chuyển sang màu đỏ và chín. Hầm cho đến khi thịt chín và mềm hoặc nước trong thịt tiết ra gần cạn. Trong khi đun nhớ thỉnh thoảng đảo thịt cho ngấm gia vị.

– Phần nước còn lại, bạn lược qua rây chỉ lấy nước cốt, phần còn lại cho vào nồi (làm như vậy sẽ giúp thịt bò khô khi ăn không bị nhớt của sả và các loại gia vị khác).

Làm khô bò bằng chảo
Làm khô bò bằng chảo

Bước ba: Làm mềm thịt

– Đặt từng miếng thịt lên thớt và dùng dụng cụ gõ nhẹ vào miếng thịt sau đó cho thịt mềm ra, nhưng không nên đập quá mạnh vì có thể làm thịt bị nát.

Bước bốn: Ướp thịt

– Sau khi đập thịt cho mềm, bạn cho thịt vào bát rồi thêm ngũ vị hương, rượu tây và lượng đường còn lại vào. Chỉ lấy 1/2 lượng gia vị khác (vì khẩu vị mặn nhạt tùy người).

Lưu ý: Nên cho ít ớt bột và bột nghệ, rắc lên thịt ở công đoạn cuối sẽ giúp thịt có màu đẹp hơn.

– Đổ toàn bộ phần nước sốt vừa lọc qua rây vào bát thịt và xóc đều.

Bước năm: Xào lại cho khô

– Thịt đã ngấm gia vị thì cho tất cả vào nồi, để lửa nhỏ nhất, đảo đều cho gia vị thấm đều. Lúc này nêm nếm cho vừa ăn rồi cho ớt bột, bột nghệ vào đảo đều đến khi thấm gia vị và thịt khô lại thì tắt bếp.

– Xếp từng miếng thịt ra đĩa, trải đều ra, đầu tiên bật lò nướng, nướng thịt ở nhiệt độ 100 độ C cho đến khi khô hẳn.

Lưu ý: Thịt có thể phơi nắng (tốt nhất là phơi nắng), trong quá trình phơi nhớ thỉnh thoảng trở mặt thịt để thịt khô đều, dùng khăn vải đậy kín thịt để tránh bụi, ruồi nhặng.

– Cho thịt bò đã sấy khô vào lọ hoặc đậy kín, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể kéo dài thời gian và giữ cho thịt thơm ngon, không dễ bị hư.

Bò Sợi Dài 300gr – Hũ Pet 800ml QV23286-0

4. Cách làm khô bò ướt

Có rất nhiều công thức cách làm thịt bò khô ngon. Thịt bò khô ướt cũng là một trong những công thức nấu ăn phổ biến nhất. Những miếng thịt bò khô mềm, thấm gia vị không thể bỏ qua.

Cách làm khô bò ướt
Cách làm khô bò ướt

4.1 Cách làm nguyên liệu khô bò ướt

– 1,5 kg thịt bò (nên chọn thịt bò mông, loại to và cắt miếng vuông. Nếu muốn làm ruốc thì chọn loại có thớ dọc rõ. Nếu muốn làm tảng thì chọn thịt viên có chút gân)

– 4 muỗng canh đường thô (nên dùng đường thô để thịt bò khô thơm và đẹp mắt hơn)

– 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc (có thể thay bằng bột màu điều. Tùy vào khả năng ăn cay của bạn mà phù hợp với khẩu vị gia đình)

– 5 củ sả

– 2 củ tỏi

– 1-1,5 muỗng canh bột canh (hoặc muối)

– 1,5 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

– 1,5 muỗng canh dầu hào

– 1 muỗng cà phê tiêu xay

– 1 thìa ngũ vị hương

– 2 muỗng canh dầu hào

– 2 muỗng canh tương ớt

– 2-3 trái ớt tươi (tuỳ khẩu vị)

– 1,5 muỗng cà phê bột gừng

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

4.2 Cách làm khô bò ướt ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Thịt bò rửa sạch, thấm khô bằng giấy ăn, thái dọc thớ, mỗi miếng dày khoảng 1 cm. Lưu ý để việc cắt thịt được thuận lợi thì nên để thịt đông lạnh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho thịt cứng lại, cắt sẽ dễ dàng hơn.

– Sả rửa sạch, cắt khoanh tròn rồi thái nhỏ. Tỏi được bóc vỏ và băm nhỏ. Sau đó cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu vào máy xay và trộn đều. Có thể cho thêm một chút nước khi xay để dễ xay hơn.

Bước 2: Ướp thịt bò

– Cho hỗn hợp gia vị vừa xay nhuyễn vào tô lớn rồi cho thịt bò vào. Đeo găng tay ni lông, dùng tay xoa đều nước xốt vào từng lát thịt bò. Sau khi ướp thịt xong, bạn cho thịt và nước ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng để thịt ngấm hoàn toàn gia vị. Đây là khâu quan trọng trong cách làm thịt bò ướt nên thời gian ướp cần tránh “ăn bớt”, để thịt bò có hương vị đậm đà.

Bước ba: Nấu thịt bò

– Sau khi thịt ngấm đủ gia vị, vớt thịt ra, cho thịt và nước ướp vào nồi, ninh khoảng 30 phút. Đầu tiên, để lửa to một chút để thịt chín chuyển màu, sau đó vặn nhỏ lửa và đun liu riu. Khi thịt bò không còn nước thì để nguội rồi dùng dao khứa dần cho thịt bò mềm nhưng không nát. Nhớ đậy vung trong khi nấu, nếu không hơi nước sẽ thoát ra ngoài và thịt dễ bị cháy.

– Nướng thịt bò trên bếp giúp rút ngắn thời gian sấy, thịt giữ được độ ngọt hơn là sấy thịt sống ngay.

Làm khô thịt bò
Làm khô thịt bò

Bước 4: Làm khô thịt bò

– Bật lò trước khoảng 10 phút, để 2 lửa ở 130 độ. Sau đó đặt thịt bò vào chảo rang và nướng trong khoảng 60 phút. Trong quá trình nướng, cứ 15 phút trở thịt một lần cho đến khi sẵn sàng phục vụ. Vì thịt bò được hấp chín nên nếu thích ăn thịt bò ướt có thể giảm thời gian nướng, còn nếu muốn ăn bò khô hoàn toàn thì cần nướng lâu hơn.

– Nếu không có lò nướng, bạn có thể làm khô thịt bò bằng lò vi sóng, hoặc nướng trên chảo chống dính (nên dùng chảo dày để thịt không bị cháy). Nếu sử dụng chảo, giữ nhiệt rất thấp.

– Sau khi các món bò khô và bò ướt hoàn thành, bạn cho thịt vào hộp đậy nắp kín và thưởng thức từ từ ở nơi thoáng mát. Nếu thích tỏi, bạn có thể cho nhiều tỏi hơn để món bò ướt tỏi thơm ngon hơn.

Thật đơn giản phải không nào? Chúc bạn thành công với món khô bò ướt thơm ngon đúng vị.

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?