4 mẹo hàng đầu để làm thịt khô ngon. |Truyền Hình Tây Bắc

4 mẹo hàng đầu để làm thịt khô ngon. |Truyền Hình Tây Bắc

Bạn là người yêu thích món khô bò Tây Bắc? Bạn đã thử nhiều lần và kết quả không như mong đợi? Đừng lo lắng! Hôm nay, Truyền hình số vệ tinh Tây Bắc sẽ giới thiệu đến các bạn 4 bí quyết để có món thịt lợn khô ngon đúng điệu Tây Bắc nhé!

cach-say-thit-lon-chuan-vi-tay-bac
Cách làm khô lợn chuẩn Tây Bắc
  1. Mẹo chọn và xử lý thịt.

Là nguyên liệu chính của món ăn này, việc lựa chọn thịt heo chất lượng tốt đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công của món thịt khô này. Thịt heo: Chọn thịt heo ngon, rõ nguồn gốc, không nuôi để tăng trọng. Ở các thành phố, gần như không thể mua Banzhu và Manzhu. Đừng lo lắng, mặc dù. Nếu không chọn được thịt lợn thăn, bạn nên chọn mua thịt lợn nái to (hơn 1 tạ là tốt nhất), loại lợn này thường có thớ thịt dài, thịt dày, rất phù hợp để chế biến món ăn. .Chọn Eo hoặc Vai hoặc Hông. Sợi dài, màu sắc tươi sáng, độ đàn hồi tốt. Những miếng thịt heo thơm ngon ra lò tạo thành một sản phẩm tuyệt vời, dễ dàng xé ra và trông giống như thịt trâu khô.

cach-say-thit-lon-chuan-vi-tay-bac
Cách làm khô lợn chuẩn Tây Bắc

Sau khi chọn được thịt heo, chúng ta tiến hành mổ thịt. Thịt dùng để sấy khô phải không có mỡ và gân. Cần dùng dao sắc lọc bỏ phần gân, mỡ hay bạc nhạc còn sót lại trên thịt. Rửa sạch thịt với một chút rượu để khử mùi hôi. Thịt lợn nhiều nước nên khô và teo hơn thịt trâu nên thái thịt lợn thành miếng to hơn thịt trâu. Miếng thịt cần thái dày khoảng 9 đến 10 cm và dài khoảng 20 cm đến 25 cm. Chú ý đến độ dày của miếng thịt, nếu dày quá gia vị sẽ không dễ thấm và để lâu sẽ bị khô. Nếu mỏng quá sẽ dễ bị khô

  1. Công thức ngâm gia vị.

Nếu chọn được thịt heo ngon là bạn đã làm được 50% món thịt heo khô. Nhưng gia vị cũng quan trọng không kém để món ăn này có được hương vị Tây Bắc tinh túy đó. Muốn có món thịt lợn rừng Tây Bắc chuẩn vị thì phải cần đến một loại gia vị đặc trưng nhất của món ăn này đó chính là chim sẻ. Ngoài mắc khén chúng ta cũng cần chuẩn bị thêm các gia vị khác như hạt dổi (có hạt dổi sẽ thơm hơn, không có cũng không sao vì hạt dổi tương đối hiếm và đắt tiền), gừng, tỏi, ớt và muối. ..

độc nhất
Một trong những gia vị làm nên thương hiệu thịt lợn khô Tây Bắc chính là Mắc khén

Ớt, mắc khén, hạt dổi (nếu có) cần được hơ trên bếp rồi cho tất cả các gia vị đã sơ chế vào cối giã nhuyễn. Trộn thêm rượu trắng và chúng ta có nước ướp thịt tiêu chuẩn. Thoa đều hỗn hợp đã chuẩn bị lên bề mặt miếng thịt. Vừa chà vừa xoa bóp để thịt ngấm gia vị. Ướp thịt từ 1 đến 3 tiếng để thịt thấm đều.

  1. Công thức làm thịt khô.

Bước cuối cùng có thể tạo nên thành công hay thất bại của món ăn này là làm khô thịt. Chúng ta có nhiều cách sấy thịt để phù hợp với điều kiện của từng gia đình.

Làm thế nào để khô than

Làm khô trên giá than. Củi đốt thành than to và có lẽ luôn cháy âm ỉ để khói tỏa đều. Không bao giờ đặt trên lửa, chỉ làm khô trên than. Tiếp tục kiểm tra độ nóng và lật thịt lợn nếu cảm thấy khô. Thời gian trung bình là 8-15 giờ. Để có khói bếp đều, bạn nên lấy than hồng vừa phải. Một cách khác để ăn thịt là treo nó trên lửa để thịt được hun khói và sấy khô. Bạn dùng xiên tre hoặc xiên đã chuẩn bị sẵn, xiên từng miếng thịt rồi treo lên gác bếp. Bạn cũng có thể đập nhẹ vào thịt trước khi chuẩn bị xiên để thịt mềm và cũng thấm gia vị sâu hơn. Thịt heo khi treo trên gác bếp phải được sấy liên tục bằng củi ở phía dưới trong khoảng 6 đến 8 tiếng.

Ở vùng cao nguyên Tây Bắc, các gia đình thường sử dụng bếp củi trong sinh hoạt hàng ngày nên họ không tính thời gian để sấy thịt. Thịt được đặt trên bếp, hơi nóng từ than giúp thịt khô tự nhiên khi nướng. Thịt tại thời điểm này có hương vị khói và hương vị đặc trưng vừa đủ. Khi dùng sẽ không xẻ hết thịt mà chỉ lấy phần cả nhà ăn, còn lại dùng từ từ. Đây là cách người Tây Nguyên bảo quản thịt của họ khỏi bị hư. Thịt nấu theo kiểu truyền thống có hương vị rất đặc trưng Tây Bắc mà ăn thì ngon không thể tả.

cuộc đua rồng sắt
thịt lợn khô

Đối với những hộ gia đình không có bếp củi thì có thể tận dụng thùng phuy hay bất kỳ thùng sắt nào để làm lò hun khói thịt bằng trấu sạch. Phương pháp rất đơn giản. Bạn cắt bớt phần cửa khiêm tốn ở đáy thùng để dễ dàng châm lửa hơn. Phần trên thông qua một giàn đơn giản bao gồm các thanh sắt giao nhau. Đặt các viên thịt đã ướp lên giá. (1 thùng làm được 2 -3 giàn khoan). Làm khô thịt bằng trấu. Thời gian sấy từ 8 đến 10 tiếng (nhớ lật mặt thịt để khô đều 2 mặt).

Cách để Làm khô bằng Thiết bị

Làm khô trong nồi chiên không dầu. Phương pháp này phù hợp với những gia đình không có bếp củi, thực hiện với số lượng ít. Bạn xếp đều các miếng thịt đã ướp vào khay nướng của nồi chiên không khí, điều chỉnh nhiệt độ ở mức 150 độ và sấy khô trong 30 phút. Nồi chiên không khí có thể dễ dàng làm cháy mặt trên của thịt, vì vậy hãy nhớ lật đều các mặt. (Bạn có thể kiểm tra độ khô của thịt. Nếu chưa hài lòng, bạn có thể dùng giấy thiếc bọc thịt lại để thịt không bị cháy, sau đó sấy đến độ khô vừa ý là được).

  1. Bí quyết tiết kiệm và thưởng thức đúng món.

Bạn đã tạo ra một món thịt khô ngon, nhưng nếu không biết cách bảo quản và thưởng thức đúng cách, bạn sẽ không nhận được trọn vẹn hương vị của thịt. Truyền hình vệ tinh Tây Bắc sẽ giới thiệu một số cách để bạn bảo quản và thưởng thức món khô bò ngon.

top-4-bi-quyet-lam-thit-lon-say-ngon-chuan-vi-tay-bac-tv-5

Bảo quản: Cách bảo quản truyền thống là treo hoặc hơ trên bếp than hồng. Các phương pháp dễ dàng hơn ngày nay là hút bụi và đóng băng. Nhớ bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh (đừng nhầm với ngăn đá nhé).

Thưởng thức: Thịt nướng cồn hay bếp hồng ngoại, bếp than đều là những cách thưởng thức đơn giản mà ngon. Nướng xong, xé nhỏ thịt, bày ra đĩa, ăn với tương ớt Mường Tè, kèm theo một ít rau thơm thì ngon tuyệt. Thêm một vài cốc bia và chúng tôi có thể mời bạn uống cả ngày.

Hi vọng qua cách giật mí trên bạn sẽ có được thành phẩm ưng ý. Nếu bạn chưa dám làm hoặc sợ không làm được thì hãy nhấc máy lên và liên hệ với Truyền hình số vệ tinh Tây Bắc càng sớm càng tốt, thịt khô Tây Bắc ngon đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Quân Hoàng——
Bạn cần hỗ trợ?