4 Vùng Đất Kỳ Diệu Của Hạt Macca Tươi Tại Việt Nam!

4 Vùng Đất Kỳ Diệu Của Hạt Macca Tươi Tại Việt Nam!

Hạt Macca Tươi

Đây là những hạt mới thu hoạch nên độ ẩm tương đối cao. Trong trường hợp bình thường, độ ẩm của hạt macca tươi là 30%, sau khi sấy khô và sấy chín hạt mắc ca tươi sẽ đạt độ ẩm 10%, sau đó được sấy khô để giảm độ ẩm xuống mức tối thiểu là 1%.

Việc sử dụng các loại hạt ngày nay đang trở nên khá phổ biến và hạt mắc ca đang được nhiều người quan tâm bởi những giá trị tuyệt vời đối với sức khỏe của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, để đưa sản phẩm hạt mắc ca đến tay người tiêu dùng một cách hoàn hảo nhất, trước hết cần tìm được nguồn “nhiên liệu” hạt mắc ca hay còn gọi là “hạt macca tươi”.

Hạt Mac Ca 500gr – Hũ pet 930ml QV23331-0

Tìm hiểu 4 miền Việt Nam với hạt macca tươi

Khu vực 1. Tỉnh Đăk Nông Tây Nguyên Việt Nam

Vị trí của Đắk Nông thích hợp cho cây mắc ca sinh trưởng và phát triển

Đan Đông nằm ở cửa ngõ Tây Nam của vùng Tây Nguyên, trong khu vực tọa độ từ 11°45 đến 12°50 vĩ độ Bắc và 107°12 đến 108°07 độ kinh Đông. Thời tiết ẩm ướt cây mắc ca phát triển tốt

Trung tâm tỉnh Đắk Nông là thành phố Gia Nghĩa, cách thành phố Buôn Ma Thuột 125 km theo quốc lộ 14 và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250 km về phía Nam.

Vị trí địa lý của tỉnh Đăk Nông:

 • Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk
 • Giáp tỉnh Lâm Đồng ở phía đông và đông nam
 • Phía Nam giáp tỉnh Bình Phước
 • Giáp với tỉnh Mondulkiri của Campuchia ở phía tây, và đường biên giới dài khoảng 141 km.

Hai cửa khẩu là cửa khẩu Đắk Per huyện Đắk Mil và Bụp’răng huyện Tuy Đức (lưu ý đây là khu vực trồng cây mắc ca với số lượng lớn, được nhà nước bao cấp cho người dân khu vực biên giới).

4 Vùng Đất Kỳ Diệu Của Hạt Macca Tươi Tại Việt Nam!
4 Vùng Đất Kỳ Diệu Của Hạt Macca Tươi Tại Việt Nam!

>> Xem thêm

Độ cao của Đắk Nông đạt tiêu chuẩn sinh trưởng của cây mắc ca

Đắk Nông nằm hoàn toàn trên cao nguyên M’Nông, có độ cao trung bình từ 600m đến 700m, cao nhất là Tà Đùng ở độ cao 1.982m, đây là độ cao lý tưởng để cây mắc ca phát triển. Địa hình Đắk Nông trải dài từ đông sang tây và thấp. Địa hình đa dạng, phong phú về mặt giải phẫu, có núi cao xen kẽ với các cao nguyên rộng lớn, sườn thoai thoải, lượn sóng, khá bằng phẳng xen kẽ đồng bằng trũng thấp

Khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa và độ ẩm thích hợp cho cây mắc ca Đắk Nông

Khí hậu Đan Mạch nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Tây Nguyên và các tiểu vùng khí hậu Đông Nam Bộ nên hệ thống khí hậu mang đặc điểm chung của khí hậu cận xích đạo gió mùa.

Đắk Nông có mạng lưới sông, suối, hồ, đập phân bố khá thuận lợi thuận lợi cho việc phát triển nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng thủy điện.

Thổ nhưỡng của Đắk Nông khá phong phú và đa dạng, được chia thành 5 loại đất chính gồm đất xám bạc màu, đất đỏ bazan, còn lại là đất đen phù sa. Đất nông nghiệp chiếm 47% tổng diện tích tự nhiên.

Trong số đó, đất trồng cây kinh tế lâu năm chiếm phần lớn diện tích và Macca cũng là loại cây được trồng ở nhiều trang trại.

4 Vùng Đất Kỳ Diệu Của Hạt Macca Tươi Tại Việt Nam!
4 Vùng Đất Kỳ Diệu Của Hạt Macca Tươi Tại Việt Nam!

Khi chọn mua hạt macca tươi tại Đăk Nông cần chú ý:

+ Do hạt mắc ca được trồng rải rác ở nhiều trang trại khác nhau nên chất lượng hạt của mỗi trang trại sẽ khác nhau nên cần kiểm tra kỹ chất lượng của từng trang trại.

+ Hạt macca tươi Đăk Nông tỷ lệ hạt ghép và hạt dinh dưỡng nói chung là 50% hạt ghép và 50% hạt dinh dưỡng nên chú ý khâu chọn hạt để đạt chất lượng cao nhất nên chọn hạt ghép.

Khu vực 2. Cao nguyên miền Trung Việt Nam, tỉnh Đắk Lắk

Môi trường địa lý phù hợp cho sự phát triển mạnh mẽ của hạt mắc ca

Tỉnh Đắk Lắk nằm ở trung tâm Tây Nguyên, là đầu nguồn của hệ thống sông Sêrêpốk và một phần của sông Ba.
Nằm giữa kinh độ đông 107°28’57″E-108°59’37″E và kinh độ đông 12°9’45″N-13°25’06″B. Đây là tọa độ địa lý. Khí hậu cận nhiệt đới gió mùa mưa nhiều , và thời tiết nóng ẩm rất thích hợp cho sự phát triển của hạt mắc ca.

Vị trí địa lý của tỉnh Đắk Lắk:

 • Phía Bắc giáp tỉnh Gia Lai
 • Phía Đông giáp tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa
 • Phía Nam giáp tỉnh Lâm Đồng và Đăk Nông
 • Phía tây giáp tỉnh Mondulkiri của Campuchia, đường biên giới quốc gia dài 193 km.

Độ cao của đặc khu quá phù hợp để cây mắc ca đậu quả

Độ cao trung bình mét, cao nhất là Chuyang Fairy Mountain, 2442 mét so với mực nước biển.
Đây cũng là ngọn núi cao nhất ở Dole, độ cao nên thời tiết sẽ lạnh hơn những nơi khác, khi thời tiết lạnh và cao như trên thì cây mắc ca rất dễ đơm hoa kết trái.

4 Vùng Đất Kỳ Diệu Của Hạt Macca Tươi Tại Việt Nam!
4 Vùng Đất Kỳ Diệu Của Hạt Macca Tươi Tại Việt Nam!

Điều kiện khí hậu thuận lợi cho cây mắc ca phát triển ở Đắk Lắk

Địa hình Dole thấp dần từ đông nam sang tây bắc: nằm ở phía tây và cuối dãy Trường Sơn, là một cao nguyên rộng lớn có độ dốc thoai thoải, khá bằng phẳng, xen kẽ các đồng bằng thấp xen kẽ với các dãy núi. sông chính.

Khí hậu của tỉnh được chia thành hai tiểu vùng. Khí hậu mùa khô nóng và khô ở phía Tây Bắc, mát mẻ và ôn hòa ở phía Đông và Nam. Thời tiết chia làm hai mùa mưa và khô rõ rệt.

Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, thịnh hành gió Tây Nam, các tháng 7, 8, 9 mưa nhiều nhất, chiếm % lượng mưa cả năm.

Chính những điều kiện này đã tạo điều kiện cho cây mắc ca phát triển và cho trái một cách tốt nhất.

Những điều cần chú ý khi chọn mua hạt mắc ca tươi tại Đắk Lắk:

+ Tỷ lệ hạt ghép và hạt dinh dưỡng của hạt macca tươi Đà Nông thường là 80% hạt ghép và 20% hạt dinh dưỡng, với tỷ lệ ghép cao như vậy chất lượng hạt mắc ca tươi vẫn tốt mà giá hạt lại cao hơn so với các vùng khác
+ Cũng có một số trang trại chưa có kỹ thuật chăm sóc tốt nên chất lượng hạt mắc ca tươi còn chưa tốt

4 Vùng Đất Kỳ Diệu Của Hạt Macca Tươi Tại Việt Nam!
4 Vùng Đất Kỳ Diệu Của Hạt Macca Tươi Tại Việt Nam!

Khu vực 3. Cao nguyên Trung tâm, Tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam

Thích hợp địa lý cây mắc ca năng suất cao

Rừng thuộc cao nguyên Trung Nam Bộ, có tọa độ địa lý 11˚12′-12˚15′ vĩ độ Bắc và 107˚45 ‘ kinh độ Đông, có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều. Ẩm để cây mắc ca phát triển tốt

Phía đông bắc giáp tỉnh Khánh Hòa,
Phía đông giáp tỉnh Ninh Thuận, phía tây giáp tỉnh Đắk Nông, phía tây nam giáp tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Phúc, phía nam và đông nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía bắc giáp tỉnh Đắk Lắk.

Đặc khu có địa hình thích hợp nhất để cây mắc ca sai quả nhất cả nước

Nằm ở Tây Nguyên Nam Trung Bộ, trên hai cao nguyên là nơi đầu nguồn của các hệ thống sông suối lớn, địa hình chủ yếu là núi và cao nguyên, độ cao trung bình từ 800 đến 1000 mét, độ cao này chiếm phần lớn diện tích. thích hợp trồng cây mắc ca ở Trung Quốc để sản xuất hạt macca tươi.mô hình khí hậu.

Ngoài ra còn có một số thung lũng nhỏ bằng phẳng. Đặc điểm nổi bật của địa hình tỉnh Lâm Đồng là sự phân tầng bắc nam rõ rệt

Thời tiết mát mẻ nhất nước tạo điều kiện thuận lợi cho cây Macca phát triển 2 vụ/năm

Do chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nên khí hậu Lâm Đồng chia làm hai mùa rõ rệt theo độ cao thay đổi: mùa mưa và mùa khô.

Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4.
Cũng có sự khác biệt rõ rệt về nhiệt độ giữa các vùng, với độ cao cao hơn dẫn đến nhiệt độ mát hơn. Nhiệt độ trung bình hàng năm của tỉnh từ 18-25 0 C.

Khí hậu ôn hòa mát mẻ quanh năm, các vòng năm không thay đổi nhiều. Lượng mưa trung bình hàng năm là mm và độ ẩm tương đối trung bình hàng năm là 85-87%.

Chính tất cả những điều này đã tạo nên tất cả các yếu tố cần thiết để cây mắc ca trên diện tích rừng phát triển toàn diện, để cây mắc ca đạt năng suất cao nhất.

Mẹo chọn mua hạt macca tươi tại Lâm Đồng:

+ Do hạt mắc ca được trồng rải rác ở nhiều trang trại khác nhau nên chất lượng hạt của mỗi trang trại sẽ khác nhau nên cần kiểm tra kỹ chất lượng của từng trang trại.

+ Hạt mắc ca tươi của Lâm Tống có tỷ lệ hạt sinh dưỡng khá cao, thường là 70% hạt sinh dưỡng và 30% hạt ghép nên chất lượng mắc ca tươi vùng này kém hơn so với các vùng khác.

Khu vực 4. Tỉnh Sơn La Việt Nam

Miền Bắc Việt Nam có vị trí địa lý tốt nhất cho cây mắc ca

Tỉnh Sơn La có diện tích km2, chiếm 4,27% tổng diện tích Việt Nam, đứng thứ 3 trong 63 tỉnh, thành phố. Tọa độ địa lý: 20 o 00’39” N – 22 o 00’02” N và 10 o 30’11’ – 10 o 50’02” E Đây được coi là bên phải của cây mắc ca

Vị trí địa lý tỉnh Sơn La

 • Phía Bắc giáp các tỉnh Ampei, Điện Biên, Lai Châu
 • Phía Đông giáp tỉnh Phú Thọ và Hòa Bình
 • Phía Tây giáp tỉnh Điện Biên và tỉnh Phongsaly (Lào).
 • Phía Nam giáp tỉnh Thanh Hóa và Hủa Phăn (Lào).
 • Giáp tỉnh Luang Prabang về phía tây nam
4 Vùng Đất Kỳ Diệu Của Hạt Macca Tươi Tại Việt Nam!
4 Vùng Đất Kỳ Diệu Của Hạt Macca Tươi Tại Việt Nam!

Địa hình ở độ cao 700m so với mực nước biển tạo điều kiện thuận lợi cho hạt mắc ca tươi chất lượng cao phát triển tốt.

Độ cao trung bình của Sơn La là mét, địa hình sâu và xen kẽ mạnh, 97% diện tích tự nhiên thuộc lưu vực sông Dama.

Có 2 cao nguyên là cao nguyên Mok Chau và cao nguyên Sơn La tương đối bằng phẳng. Cùng với Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La là nóc nhà của đồng bằng Bắc Bộ.

Địa hình phần lớn là đồi núi, núi cao tập trung ở Sốp Cộp, Thuận Châu, Bắc Yên,… Sơn La có sông Mã, sông Đà chảy qua, phù sa của hai sông này tạo thành thung lũng.

Hai con sông cũng gây xói mòn, nước chảy mạnh vào các ngọn đồi, làm sụp đổ các cao nguyên và mở rộng các thung lũng. Phía đông là cao nguyên rộng lớn như cao nguyên Mục Châu

Vùng núi có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, nóng ẩm, lượng mưa dồi dào là điều kiện cần thiết để hạt mắc ca đơm hoa, kết trái.

Núi Sơn La có khí hậu miền núi cận nhiệt đới ẩm, khí hậu phi nhiệt đới với mùa đông lạnh và khô, mùa hè nóng ẩm với lượng mưa dồi dào. Do địa hình chia cắt sâu đã hình thành nhiều phân tuyến khí hậu cho phép phát triển sản xuất nông lâm kết hợp phong phú.

Cao nguyên Mục Châu thích hợp cho cây trồng và vật nuôi ở vùng ôn đới. Khu vực ven sông Dahe thích hợp cho các loại cây rừng nhiệt đới quanh năm xanh tốt phát triển, Macca cũng là loài cây được ưu tiên sinh trưởng và phát triển tại đây.

Thống kê cho thấy nhiệt độ trung bình hàng năm ở Shanluo đã tăng lên trong 20 năm qua, với mức tăng từ 0,5°C đến 0,6°C. Hiện tại, nhiệt độ trung bình hàng năm ở thành phố Shanluo là 21,1°C và ở Duyện Châu là 23°C;

Lượng mưa trung bình năm có xu hướng giảm (hiện tại là 1.402 mm ở thành phố và 1.563 mm ở Mục Châu); độ ẩm trung bình năm cũng giảm

Lưu Ý Khi Chọn Mua Hạt Mắc Ca Tươi Tại Sơn La

+ Do hạt mắc ca được trồng rải rác ở nhiều trang trại khác nhau nên chất lượng hạt của mỗi trang trại sẽ khác nhau nên cần kiểm tra kỹ chất lượng của từng trang trại.

+ Mắc ca tươi từ Sơn La có tỷ lệ hạt sinh dưỡng khá cao, điển hình là 50% hạt sinh dưỡng và 50% hạt ghép nên chất lượng mắc ca tươi ở vùng này được đánh giá là tạm ổn.

+ Công nghệ thu hoạch chưa đồng bộ, nhiều trang trại chưa có công nghệ thu hoạch hạt mắc ca tươi chất lượng cao

5 sai lầm thường gặp khi chọn mua hạt Macca tươi

Mua hạt macca tươi khi hạt quá mềm

Hiểu lầm đầu tiên khi mua và chọn mua hạt mắc ca tươi là hạt mắc ca quá mềm và đã được trang trại thu hoạch dẫn đến chất lượng hạt mắc ca thành phẩm sản xuất ra không cao.
Kinh nghiệm kiểm hàng non : Để đánh giá hạt macca tươi là cũ hay mới ta cần kiểm tra

+ Màu sắc hạt: hạt Mắc ca màu trơn, nhạt, hạt không có màu nâu sẫm, hạt màu nhạt hơn
+ Hình thức bên ngoài của hạt mắc ca non tươi: Có nhiều lớp nhựa bao bên ngoài hạt, sờ vào tay có cảm giác nhựa vẫn còn dính.
+ Vỏ xanh bao bọc hạt mắc ca: lớp vỏ bao lấy hạt mắc ca tách rời có màu trắng hoặc nâu trắng
+ Hạt mắc ca có lớp vỏ màu xanh ở đầu, nhọn như mũi kim và lớp vỏ nhọn này chưa được tách ra khỏi hạt

Hạt mắc ca tươi bị mọt cắn sẽ làm giảm chất lượng nhân

Sai lầm thứ hai là chọn phải những hạt macca tươi đã bị bọ ăn, có thể làm thay đổi chất lượng nhân hoặc gây ra các khuyết tật bên trong nhân trong quá trình chế biến.
Hạt macca tươi bị bọ xít phá hoại ở giai đoạn mắc ca còn non nên khi hạt đã già nhìn từ bên ngoài rất khó phát hiện nếu không kiểm tra kỹ.

+ Sau khi bóc bỏ lớp vỏ xanh của hạt macca tươi, bạn lấy hạt ra và kiểm tra hạt, nếu trên hạt xuất hiện đốm trắng là hạt mắc ca tươi đã bị côn trùng chích hút.
+ Những trang trại có tiền sử nhiều khuyết tật nên kiểm tra kỹ để phát hiện sớm

Hạt mắc ca bị nhiễm mốc vì trồng quá lâu chưa thu hoạch

Sai lầm thứ 3 khi mua mắc ca tươi là hạt đã bị nhiễm nấm mốc, do hạt bị rụng quá lâu mới thu hoạch, khi chế biến loại hạt này có thể bị mốc hoặc làm thay đổi chất lượng của hạt mắc ca thành phẩm.

Kinh nghiệm nhận biết sản phẩm bị mốc nếu hạt rụng quá lâu : để nhận biết hạt mắc ca có bị mốc hay không bạn cần kiểm tra

+ Hạt mắc ca vỏ xanh tươi nên mua khi đã già và trực tiếp giám sát, kiểm tra khi vỏ xanh được trả lại.
+ Nhìn bên ngoài hạt có màu xanh, nếu hạt có màu nâu thì loại bỏ ngay, không mua
+ Kiểm tra hạt macca tươi, kiểm tra tỷ lệ mốc và nếm nhân xem hạt có ngọt tự nhiên hay bị biến đổi.

Hạt mắc ca có quá nhiều hạt khiến chất lượng không đồng đều

Lầm tưởng số 4 khi mua hạt macca tươi là lô hàng nhiên liệu chứa quá nhiều hạt mắc ca thật, làm giảm đáng kể chất lượng của hạt mắc ca thành phẩm.

Kinh nghiệm kiểm tra hạt mắc ca thật : Để nhận biết hạt mắc ca thật chúng ta cần kiểm tra

+ Hạt mắc ca tươi có kích thước 19-21mm thường 22-30%
+ Kích thước hạt không đều
+ Khi tách hạt có vỏ dày, sức sinh sản thấp, nhân có xu hướng dính vào vỏ.

Chọn đại lý cung cấp hạt giống kém chất lượng, trà trộn hàng loạt sản phẩm kém chất lượng

Sai lầm thứ 5 khi mua mắc ca tươi là chọn nhà cung cấp không uy tín, trà trộn nhiều lô hàng kém chất lượng vào tổng lô hàng mắc ca tươi.

Bài học kinh nghiệm khi chọn nhà cung cấp uy tín : Lựa chọn nhà cung cấp macca tươi uy tín

+ Tùy theo quy mô của nhà cung cấp, nếu nhà cung cấp lớn, có đủ kinh nghiệm thu mua hạt macca tươi lâu năm thì có thể lựa chọn nhà cung cấp đó.
+ Uy tín dựa trên nhà cung cấp: Có thể dựa vào nhà cung cấp này để chọn mua hạt mắc ca tươi nếu nhà cung cấp đó tiến hành kinh doanh dựa trên uy tín hàng đầu.
+ Dựa vào khả năng cung cấp: Nếu nhà cung cấp nằm trong vùng nguyên liệu mắc ca và có khả năng cung cấp số lượng lớn thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá cả và chất lượng của hạt macca tươi.

Lưu ý khi mua hạt macca tươi chất lượng cao

Chọn Macca theo giống ghép:

Trước hết, để có được hạt mắc ca chất lượng cao nhất, bạn nên ưu tiên mua hạt mắc ca ghép thay vì hàng thật, tuy giá sẽ cao hơn hạt mắc ca thật từ 8000đ -15000đ/kg nhưng sẽ bị thay thế bởi hạt mắc ca thành phẩm. hạt mắc ca, chất lượng tốt

Chọn Macca theo vùng 

Thứ hai là phân loại chất lượng hạt mắc ca làm nhiên liệu, ưu tiên vùng có hạt mắc ca chất lượng tốt hơn và vùng có chất lượng kém hơn.
+ Vùng sản xuất cao cấp : Hạt macca tươi Daklac

 • Chủ yếu trồng mắc ca tươi chất lượng cao bằng giống ghép OC, QN1 Huyện Krông Năng có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm Thị trấn Krông Năng (huyện lị) và 11 xã: Cư Klông, Dliê Ya, Ea Đah, Ea Hồ , Ea Puk, Ea Tam, Ea Tân, Ea Toh, Phú Lộc, Phú Xuân, Tam Giang.)
 • Huyện Ea H’leo.
 • Thị xã Buôn Hồ và huyện Ea Kar

+ Vùng chất lượng trung bình: Hạt mắc ca tươi Đak Nông

 • Đaknong tập trung chủ yếu ở huyện Tuy Đức gồm nhiều vườn rộng
 • Tỉnh Quảng Ninh giáp Campuchia là địa bàn được nhà nước hỗ trợ nông dân trồng mắc ca ghép nên chất lượng rất tốt.
 • Quảng Sơn Daknong là vùng có nhiều mắc ca ghép OC và QN1, vùng nhiên liệu tốt
 • Đăk Mindanon
 • Đắk Nông Quảng Tín
 • Thành phố Gia Nghĩa và Thị trấn Nhân Cơ Daknong

+ Vùng sản xuất chất lượng cao: Hạt macca tươi Lâm Đồng

 • Trọng tâm là Học viện Donglin, nơi có tỷ lệ hạt ghép cao, nhưng cũng có hạt thật
 • Đà Lạt: Khu vực quanh Đà Lạt cũng có nhiều trang trại trồng mắc ca nhưng rải rác với nhiều giống ghép và hạt mắc ca thật.
 • Bảo Lộc Lâm Đồng: Tại Bảo Lộc Lâm Đồng trồng rất nhiều hạt macca tươi, tập trung ở Đinh Lạc, Di Linh,.. nhưng phần lớn sản phẩm mắc ca thật tại đây chiếm tỷ trọng lớn 70-80% mắc ca thật. . Vì vậy, chất lượng không cao so với các khu vực khác

Lựa chọn nhà cung cấp đủ lớn và uy tín

Yếu tố cần nhắc lại là phải lựa chọn nhà cung cấp đủ lớn và uy tín để là lựa chọn hàng đầu để có những hạt macca tươi chất lượng nhất.

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?