Ăn & Bảo Quản Hạt Macca: Bí Kíp ‘Vàng’ Bạn Không Thể Bỏ Qua!

5 Lợi Ích Bí Ẩn Của Hạt Macca Cho Phụ Nữ

Bảo Quản Hạt Macca như thế nào? hay Cách ăn hạt Macca? Đây luôn là câu hỏi khi mọi người tìm hiểu về hạt mắc ca. Vì chúng ta rất khó ăn loại hạt này nếu không sử dụng dụng cụ hỗ trợ. Ngoài ra, đối với hạt mắc ca thô, có thể bạn chưa biết cách chế biến hạt Macca. Trong bài chia sẻ này, anvatnhanh.vn sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp chế biến hạt mắc ca tươi thành những món ăn bổ dưỡng cùng phương pháp bảo quản hạt Macca sao cho tốt.

Hạt Mac Ca 500gr – Hũ pet 930ml QV23331-0

Hạt Macca tươi

Hạt Macca tươi là loại hạt được hái trực tiếp từ cây mắc ca (tên tiếng Anh là Macadamia). Đây là một trong những loại hạt đắt nhất trên thị trường. Hạt Macca tươi có nhiều công dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một món quà ý nghĩa cho sức khỏe thì hạt mắc ca chính là món quà mà bạn nên xem qua.

Ở Việt Nam cây mắc ca được đưa vào trồng từ những năm 90, cây thích hợp trồng ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc như Cao Bằng, Nghệ An, Lào Cai, Nghệ An, Lạng Sơn… Hạt mắc ca của Việt Nam là rất có giá trị. Thành phần thấp hơn so với các sản phẩm nhập khẩu khác, nhưng giá trị dinh dưỡng và hương vị gần như giống nhau.

Hạt macca tươi
Hạt macca tươi

Có rất nhiều cách để chế biến hạt mắc ca tươi , bạn phải biết rằng hạt mắc ca không chứa độc tố và có thể ăn sống mà không cần nấu chín. Tiếp theo, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu cách ăn hạt mắc ca nhé!

Ăn trực tiếp hạt Macca sống

Hạt mắc ca có ăn sống được không ? Câu trả lời là “có” . Tuy nhiên, bạn không nên ăn nhiều mắc ca sống mà không chế biến chúng! Bạn chỉ nên ăn thử 1-2 hạt mỗi lần vì ăn quá nhiều mắc ca thô dễ gây khó chịu cho dạ dày.

Đối với hạt mắc ca tươi không bị nứt, bị cắt thì dùng kẹp gắp hạt, tay kia dùng búa gõ vào hạt.Cách này tuy đơn giản nhưng bạn chú ý dùng lực vừa phải để hạt mắc ca bên trong vẫn còn nguyên hạt, hạt mắc ca tươi rất dễ ăn vào vỏ sau khi tách.

Hạt mắc ca tươi có thể ăn sống không cần nấu
Hạt mắc ca tươi có thể ăn sống không cần nấu

>> Xem thêm

 

Cách chế biến hạt macca tươi thành nhiều món ngon

Hạt mắc ca tươi ngoài việc dùng để ăn trực tiếp còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hoặc thêm vào các món ăn khác như một phụ gia thêm thơm ngon và lạ miệng.

Làm hạt Macca rang

Đối với hạt mắc ca còn nguyên vỏ, đây có lẽ là cách chế biến phổ biến nhất. Với cách chế biến này, hạt mắc ca vẫn giữ được hương vị, chất dinh dưỡng và có thể bảo quản trong thời gian dài (3-4 ngày). Bạn có thể nướng hạt mắc ca theo hai cách: trong chảo hoặc trong lò vi sóng.

Hạt Macadamia rang nguyên hạt
Hạt Macadamia rang nguyên hạt

Làm sữa tươi Macca

Cách này rất đơn giản, được rất nhiều chị em nội trợ, mẹ bầu và đang cho con bú áp dụng. Nhược điểm duy nhất là nó chỉ mất một khoảng thời gian hợp lý.

  • Bước 1 : Bóc tách lấy nhân hạt
  • Bước 2 : Ngâm hạt mắc ca tươi trong nước khoảng 2-4 tiếng cho nở mềm.
  • Bước 3 : Cho hạt mắc ca đã ngâm vào máy xay sinh tố (cho lượng nước vừa đủ).
  • Bước 4 : Lọc bỏ mồi thừa.
  • Bước 5 : Nấu (có thể thêm đường, sữa tươi hoặc sữa đặc). Sau khi đun sôi, đợi thêm 10 phút, khuấy liên tục để nó không bị cháy.

Sữa tươi hạt mắc ca thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho bà bầu và trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.

Cách Làm Sữa Mắc Ca
Cách Làm Sữa Mắc Ca

Hạt macca hấp (hoặc luộc)

Đây có thể coi là cách sơ chế cơ bản nhưng luộc xong vẫn có thể ăn được, với những ai không thích nấu nướng và không có quá nhiều dụng cụ hỗ trợ thì đây là một lựa chọn tốt. Cách chế biến vô cùng đơn giản, chỉ cần cho hạt mắc ca vào nồi, thêm một ít nước, việc còn lại là chờ chín và thưởng thức.

Làm salad hạt Macca

Mệt mỏi với món salad truyền thống? Hãy cố gắng đổi mới nó. Cùng với các loại topping như rau diếp, cà rốt, đậu Hà Lan, hãy thêm hạt mắc ca tươi. Sau khi áp dụng cách bóc vỏ hạt mắc ca mà chúng tôi vừa chia sẻ , bạn có thể nghiền nhỏ hạt cho vào món salad của mình hoặc dùng hạt mắc ca rang nguyên hạt đã cắt nhỏ.

Salad Macca
Salad Macca

Hạt Macca với mật ong

Đây là một cách độc đáo và ngon miệng để ăn hạt macca tươi.Thành phần: mật ong, đường, muối, hạt mắc ca tươi. Xử lý như sau:

  • Bước 1 : Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C
  • Bước 2 : Đun sôi mật ong cho đến khi sủi bọt và hỗn hợp trở nên sánh mịn.
  • Bước 3 : Cho mật ong vào lò vi sóng khoảng 1 phút
  • Bước 4 : Cho hạt mắc ca tươi vào, thêm mật ong và trộn đều
  • Bước 5 : Thêm muối và đường vào trộn đều
  • Bước 6 : Lấy hạt macca ra và nướng trên khay nướng khoảng 20 phút.

Khi làm xong, bạn có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong hộp kín, để trong tủ lạnh để thưởng thức sau.

Macca Mật Ong
Macca Mật Ong

Làm kem Macca 

Đây là cách chế biến hạt macca tươi rất phổ biến. Món này vừa mát vừa ngon lại siêu dễ làm. Khi nghiền hạt macca tươi, bạn sẽ tách lớp vỏ bên ngoài rồi nghiền nát phần nhân bên trong. Tiếp theo, cho hạt mắc ca vào ly. Thêm một chút sữa, nước cốt chanh và trộn đều. Đổ hỗn hợp này vào khuôn và làm lạnh trong khoảng 1 giờ để thiết lập. Như vậy là bạn đã hoàn thành món kem macca tươi của mình.

Kem Macadamia tươi
Kem Macadamia tươi

Cách bảo quản Hạt Macca: tươi sau khi chế biến

Hạt macca còn nguyên vỏ có thể để ngoài vài tháng vẫn sử dụng được. Tuy nhiên, nó phải được giữ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc độ ẩm cao. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản hạt macca thô trong tủ lạnh từ 2-3 tháng. Khi được bảo quản đúng cách, hạt macca sẽ luôn giữ được mùi thơm, vị béo bùi, bùi bùi và hàm lượng dinh dưỡng.

Hạt mắc ca đã qua chế biến, tùy theo phương pháp chế biến mà thời gian sử dụng sẽ khác nhau, và cách bảo quản cũng sẽ khác nhau. Đối với hạt mắc ca đã rang khô, bạn có thể bảo quản trong hũ kín hoặc túi zip khoảng 3-4 ngày, hoặc 1 tuần nếu để ngăn mát tủ lạnh.

Ăn hạt macca thế nào cho đúng?

Hạt macca là sản phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nếu chứa nhiều chất dinh dưỡng thì việc ăn nhiều không tốt là điều dễ hiểu.Đối với người lớn có thể dùng 15-20 hạt/bữa nhưng không quá 40 hạt/ngày. Đối với trẻ em, không nên dùng quá 20 viên mỗi ngày và nên chia thành nhiều lần.

Không Ăn Quá Nhiều Hạt Macadamia Mỗi Ngày
Không Ăn Quá Nhiều Hạt Macadamia Mỗi Ngày

Lợi ích của việc ăn hạt Macca tươi

Hạt Macca tươi chứa giá trị dinh dưỡng rất cao nên có thể nói hạt macca phù hợp với hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người lớn tuổi. Cụ thể nó có những lợi ích cơ bản sau:

Chứa nhiều chất béo Omega 3 giúp sáng mắt

+ Giúp phát triển trí tuệ của trẻ

+ Hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường kháng thể cho bé

+ Hàm lượng canxi có trong hạt góp phần trực tiếp vào quá trình phát triển của xương

+ Hỗ trợ giảm cân, giảm táo bón cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

Nơi mua hạt Macca tươi uy tín

Hiện nay hạt macca chỉ được sản xuất ở vùng tây bắc và cao nguyên miền trung nước ta nên rất khó tìm được nơi bán hạt mắc ca tươi trên thị trường. Do hạt mắc ca tươi chỉ được nhà vườn bán lẻ tẻ, số lượng ít nên hầu hết sau khi thu hoạch, nhà vườn sẽ bán gần hết cho thương lái, bản thân chỉ giữ lại một phần nhỏ để sử dụng. .

Bạn có thể tham khảo bài viết “ Hạt macca trồng ở đâu tại Việt Nam ” để tìm mua hạt mắc ca tươi nhé!

Nếu bạn có nhu cầu mua mắc ca nguyên hạt hoặc hạt mắc ca (đã tách vỏ) thì hãy ủng hộ ăn vặt nhanh nhé!

  • Sản phẩm hạt mắc ca có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhập khẩu trực tiếp từ Úc.
  • Thơm, ngon, béo. Giá trị dinh dưỡng được bảo toàn
  • Hạt mắc ca được đóng thành nhiều gói với nhiều trọng lượng khác nhau.
  • Hạt bị dập, hỏng, bạn có thể dùng dụng cụ đi kèm để tách nhẹ nhàng
  • Luôn có giá phải chăng và cạnh tranh
  • Có dịch vụ khách hàng tốt
  • Sản phẩm đa dạng. Ngoài hạt mắc ca, bạn còn có thể mua các sản phẩm: trái cây sấy khô, ngũ cốc dinh dưỡng..
Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?