Bí Ẩn ‘Cây Điều Việt Nam’: Xuất Xứ và Đặc Điểm Gây Sốc!

Cây Điều Việt Nam

Cây điều hay còn gọi là điều (Anacardium occidentale) có nguồn gốc từ vùng đông bắc Brazil. Loại cây này mọc hoang trên các bãi biển và một số vùng đất xấu. Bắt đầu từ thế kỷ 16, cây điều được người Bồ Đào Nha đưa sang Ấn Độ, Malaysia và một số nước Đông Phi để trồng. Ngày nay, cây điều được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới châu Á.

Nguồn gốc, xuất xứ của cây điều Việt Nam

Hạt điều thường được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới giữa vĩ độ 30°N và 30°S. Hạt điều được trồng rộng rãi ở hơn 50 quốc gia, trong đó những quốc gia trồng điều lớn nhất là Ấn Độ, Mozambique, Brazil, Malaysia, Sri Lanka, Philippines, Tanzania, Nigeria, Kenya…

Xem thêm

Lúc đầu, cây điều được sử dụng để trồng rừng , phủ xanh đất trống đồi trọc hoặc trồng rừng chống lũ, chống xói mòn đất . Nhưng khi đã xác định được đây là loại cây có giá trị cao về mọi mặt thì người ta trồng ngày càng nhiều để tận dụng những giá trị đó. Việt Nam là nước xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới.

Điều thường chỉ được trồng ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và một số tỉnh miền Tây. Hiện các tỉnh có diện tích trồng điều lớn nhất gồm Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Thuận, Bình…

Hạt điều rang muối nguyên hạt A Việt 500gr -Hũ pet 930ml QV23327-0

Cây điều được trồng nhiều ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Sau đây là một số đặc điểm hình thái tiêu chuẩn của cây điều, dựa vào những đặc điểm thực vật này người ta có thể nhận biết giống nào sẽ là giống tốt để trồng, tăng khả năng thích nghi, tăng khả năng thích nghi và duy trì năng suất ổn định trong suốt mùa sinh trưởng.

Cây điều là cây công nghiệp lâu năm, tuổi cây có thể đạt 40-50 năm , đầu ra ổn định trong vòng 10-20 năm sau khi trồng.

Cây Điều Việt Nam
Cây Điều Việt Nam

Cây điều được trồng nhiều ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Rễ cây điều Việt Nam

Cây điều thuộc loại rễ cọc, rễ ngang vươn xa tìm kiếm chất dinh dưỡng, rễ điều ăn sâu vào đất. Khi trồng ở đất tơi xốp, bộ rễ của cây điều chỉ sau 2 đến 3 tháng có thể ăn sâu 80 cm, và sâu đến 2 mét ở đất xốp sau 5 đến 6 tháng trồng. Tùy vào loại đất và khả năng sinh trưởng của cây điều mà bộ rễ của cây điều có thể ăn sâu đến hàng chục mét, bộ rễ của cây điều rất khỏe, bám rễ rất chắc vào đất, có thể vươn tới. khoảng 1 đến 3 mét (từ mặt đất đến đáy). xuống) .

Ngoài ra, trong các tài liệu có ghi chép rằng nếu được trồng bằng đất phù hợp, chiều cao của cây có thể lên tới gần 100 mét, tán nửa kín có thể mở rộng từ 50 đến 60 cm nên cây có thể chịu được khô hạn khắc nghiệt. . Chịu hạn tốt, có thể phát triển bình thường trong mùa khô, không cần tưới nước trong 5-6 tháng.

Cây Điều Việt Nam
Cây Điều Việt Nam

Thân cây điều Việt Nam

Vì là cây công nghiệp lâu năm nên cây điều thường có thân cao từ 6m đến 8m, cây có thể cao tới 10m nếu điều kiện sinh trưởng tốt (trong điều kiện sinh trưởng tốt, nếu không cây sẽ còi cọc và không phát triển được). như dự định) . Thân và cành của cây điều chứa một lượng lớn nhựa mủ. Tán thường có hình ô, cành thường mọc ngang nên khi còn non cành thường uốn cong xuống đất.

Cây điều Việt Nam là cây ưa sáng nên thân cây có thể phát triển tốt ở nơi có ánh nắng gắt, cành chỉ vươn dài ra khi đủ ánh sáng nên trong giai đoạn tỉa cành, trồng rừng cần chú ý đến mật độ. Mức độ phù hợp để tăng phạm vi tiếp cận của chi nhánh.

Cây Điều Việt Nam
Cây Điều Việt Nam

Lá điều Việt Nam

Cây điều Việt Nam có lá một bộ, thường mọc thành chùm ở đầu cành, thường dài từ 10 đến 20 cm và rộng từ 5 đến 10 cm, cuống lá ngắn . Lá dày với các đường gân nổi rõ, đặc biệt là các đường gân bên dưới. Khi còn non thường có màu đỏ hoặc xanh nhạt, khi già lá chuyển sang màu xanh đậm, khi thay lá chuyển dần sang màu vàng và cuối cùng khô héo và rụng xuống đất.

Tán của cây điều Việt Nam thường rộng, có thể rộng tới 5m tính từ gốc khi cây trưởng thành trong điều kiện sinh trưởng thuận lợi, thông thường một cây điều trưởng thành thường có tán che kín. Lên đến 50 đến 60 mét vuông, khi tuổi cây đạt 6 đến 7 năm.

Cây Điều Việt Nam
Cây Điều Việt Nam

Hoa cây điều Việt Nam

Cây điều Việt Nam thường ra hoa vào cuối mùa mưa và chuẩn bị chuyển sang mùa khô. Hoa điều có hoa đơn tính và hoa lưỡng tính. Hoa mọc thành cụm, mỗi cụm có hàng chục hoặc hàng trăm bông hoa. Hoa điều có màu vàng hoặc trắng với những vệt đỏ và bông hoa có màu hồng rất đẹp.

Hoa điều có 5 cánh, hoa đực chỉ có nhị, hoa lưỡng tính có từ 8 đến 10 nhị và 1 nhụy . Thông thường, chỉ có một nhị hoa trong hoa lưỡng tính có đầy đủ chức năng và có khả năng giải phóng phấn hoa; các nhị hoa khác thường không thể thụ phấn.

Cây Điều Việt Nam
Cây Điều Việt Nam

Hoa cây điều Việt Nam thường mọc ở đầu cành và bao gồm hoa đực và hoa lưỡng tính. Hoa thường chỉ thụ phấn nhờ côn trùng hoặc nhờ gió. Hoa thường nở vào buổi sáng, nhưng khi hoa nở mà trời mưa thì bao phấn không thể bung ra để phấn rơi vào nên không thụ phấn được, dẫn đến mất mùa.

Sau khi trồng khoảng 3 năm cây điều Việt Nam bắt đầu ra hoa, thời gian ra hoa thường kéo dài khoảng 3 tháng và chia làm 3 giai đoạn rõ rệt gồm:

 • Thời gian nở hoa đực đầu tiên thường kéo dài từ 2 đến 4 ngày và khoảng 19 đến 100% hoa đực nở vào thời điểm này.
 • Thời gian hoa lưỡng tính và hoa đực nở cùng lúc thường kéo dài khoảng 70 ngày. Trong số đó, 0-60% là hoa đực và 0-20% còn lại là hoa lưỡng tính.
 • Thời gian ra hoa của hoa đực thứ hai thường chỉ là 13 ngày và khoảng 0-67% số hoa đực nở.

Vì vậy, thời gian chênh lệch giữa hoa lưỡng tính và hoa đực thường là 1/6 nên chùm hoa thường có nhiều hoa nhưng tỷ lệ đậu quả chỉ khoảng 10,2%.

Quả cây điều Việt Nam (quả giả) còn được gọi là quả đào vì thực chất quả chỉ là một quả giả có cuống phình to. Hạt điều thật là hạt điều ta sử dụng sau khi tách hạt, sau khi thụ phấn thành công hạt điều thật (tức là hạt điều) sẽ lớn rất nhanh. Có thể đạt kích thước tối đa trong 1,5 tháng .

Sau đó, quả không bắt đầu phát triển nữa mà cuống quả phình ra và trở thành quả giả. Vì vậy, thay vào đó thường có hai phần, quả thật và quả giả.

Cây Điều Việt Nam
Cây Điều Việt Nam

Quả giả thường chiếm nhiều trọng lượng do cuống quả có hình quả lê và phình to có thể lên tới 90% , khi chín hạt điều thường có màu hồng hoặc vàng, trọng lượng của quả giả là thường là 45-60g . Hạt điều vàng thường to và có hàm lượng đường cao hơn hạt điều đỏ. Quả thật (hạt) thường chỉ chiếm 10% trọng lượng quả.

Hạt cây điều Việt Nam thường có vỏ lớn hình hạt đậu thường có màu xám hạt đậu khi còn tươi và chuyển sang màu nâu khi khô. Hạt điều thường mịn và thường nặng 3-5 gram mỗi hạt.

Để lấy được nhân điều, người ta phải loại bỏ lớp vỏ hạt (lớp vỏ này thường chiếm 70% trọng lượng nhân và có thể dày tới 3 mm) , đồng thời vỏ hạt cũng được chia thành 4 phần để bao lấy nhân điều. nhân. Lớp vỏ ngoài cùng rất cứng, tiếp theo là lớp vỏ giữa rất xốp, lớp vỏ giữa thường chiếm 30% trọng lượng vỏ, là phần chứa nhiều dầu của hạt điều.

Để lấy được phần lõi bên trong, chúng ta cần lớp vỏ này, nhưng nó lại chứa sơn mài có độc tính cao đối với da người. Cuối cùng là lớp vỏ bên trong rất chắc và những sợi mỏng bên ngoài bao lấy nhân điều trắng.

Nhân hạt điều chứa nhiều dầu, có vị thơm ngon, béo béo nên được dùng nhiều trong chế biến bánh kẹo hoặc làm bánh (hạt điều rang muối).

Giá trị dinh dưỡng của hạt cây điều Việt nam

Hạt điều có giá trị kinh tế cao, do nhân điều chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, trong đó hàm lượng chất béo chiếm 44,9%, hàm lượng tinh bột 19,82%, hàm lượng đường 13,48%, ngoài ra còn chứa 2,49% canxi, phốt pho, sắt và vitamin vv Chẳng hạn như B1, B2, D, E, PP,…. Nhân hạt điều có thể chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như: sữa hạt điều, bánh hạt điều, hạt điều nướng muối , kẹo hạt điều.

Cây Điều Việt Nam
Cây Điều Việt Nam

Hạt điều rất tốt cho hệ tim mạch, xương khớp . Ăn hạt điều mỗi ngày giúp giảm cholesterol và tốt cho não bộ. Đây là món ăn bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi từ người già, trẻ sơ sinh đến bà bầu.

Ngoài dùng để chế biến các món ăn tiện lợi, hạt điều còn có thể ép lấy dầu , thành phần vỏ hạt điều thường chứa 23% đến 28% dầu. Chất lỏng vỏ điều thường rất dễ cháy và có màu sắc đẹp nên thường được dùng để làm vecni đồ gỗ, sơn chống thấm hoặc sơn chịu nhiệt. Ngoài ra dầu điều còn được dùng trong ngành nhuộm hay mỹ phẩm

Hạt điều (quả giả) ít được nhiều người tiếp xúc. Món ăn này chỉ có thanh niên vùng điều mới được thưởng thức, chưa phát triển hiệu quả. Theo nghiên cứu, vitamin C chứa trong hạt điều gấp 5 lần so với cam, ngoài ra nó còn chứa vitamin B2 và các khoáng chất, protein, đường và tanin rất có lợi cho sức khỏe. Một số nơi bước đầu đã chế biến hạt điều thành rượu sake hoặc đồ uống lên men.

Hạt điều là một trong những cây kinh tế thích hợp làm cây lấy dầu ở các tỉnh phía nam Trung Quốc, hiện có 50 tỉnh sản xuất hạt điều, sau khi xác định được giá trị kinh tế của hạt điều thì diện tích trồng điều sẽ còn tăng lên. Có giá trị xuất khẩu lớn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguồn gốc của cây điều và công dụng của hạt điều. Hạt điều có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là món ăn nên có trong nhà mỗi ngày. Lời khuyên của chuyên gia là tốt nhất nên dùng khoảng một nắm nhỏ hạt điều (tương đương 30gr) mỗi ngày.

Nguồn bài viết: Internet
——————————————

40 thoughts on “Bí Ẩn ‘Cây Điều Việt Nam’: Xuất Xứ và Đặc Điểm Gây Sốc!

  • Mr Lập says:

   Hạt điều có chứa các khoáng chất như magiê và kali, có thể giúp tăng cường sức mạnh và chức năng cơ bắp.

  • Mr Lập says:

   Thân cây điều có khả năng chống chịu môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao, cạn kiệt nước và đất nghèo dinh dưỡng.

  • Mr Lập says:

   Rễ cây điều có khả năng phục hồi sau khi bị tổn thương, tùy thuộc vào mức độ và loại tổn thương.

  • Mr Lập says:

   Có, hạt điều được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn để làm gia vị, thêm vào các món ăn hoặc ăn trực tiếp.

  • Mr Lập says:

   Hạt điều có giá trị kinh tế cao, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.

  • Mr Lập says:

   Hoa điều có vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của cây, giao phối giữa hoa đực và hoa cái để tạo ra quả điều.

  • Mr Lập says:

   Hoa điều có tính thụ phấn tự động, tức là nhị hoa và nhụy hoa nằm cùng trên cùng một hoa, giúp việc thụ phấn diễn ra dễ dàng.

  • Mr Lập says:

   Lá cây điều đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp, hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi năng lượng thành chất hữu cơ.

  • Mr Lập says:

   Thân cây điều có khả năng linh hoạt để thích ứng với môi trường và tăng trưởng theo hướng tối ưu.

  • Mr Lập says:

   Rễ cây điều phát triển bằng cách tạo ra các nhánh phụ, tiếp tục tăng chiều dài và tiếp thu chất dinh dưỡng từ đất.

  • Mr Lập says:

   Hạt điều có tác dụng cung cấp năng lượng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện sức khỏe não bộ và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

  • Mr Lập says:

   Hạt điều chứa nhiều chất béo không bão hòa, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất như magiê, kẽm và sắt.

  • Mr Lập says:

   Hạt điều thường có hình dạng hạt lựu, có kích thước trung bình từ 2-3 cm và có lớp vỏ cứng bảo vệ bên ngoài.

  • Mr Lập says:

   Hoa điều thường có màu vàng tươi hoặc màu hồng nhạt, mang đến vẻ đẹp tươi sáng cho cây.

  • Mr Lập says:

   Hoa điều thường nở vào mùa xuân hoặc mùa hè, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và môi trường.

  • Mr Lập says:

   Lá cây điều có hình dạng bầu dục, có màu xanh và thường có lông nhẹ ở phần dưới lá.

  • Mr Lập says:

   Thân cây điều thường có hình dạng thẳng, gồ ghề và có lớp vỏ cứng bảo vệ phần bên trong của cây.

  • Mr Lập says:

   Rễ cây điều có nhiệm vụ hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất, cung cấp hỗ trợ cho sự phát triển của cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?