Bí mật Bò Kho Bánh Mì siêu ngon: Nguyên liệu & Cách làm!

Bí Mật Bò Kho Bánh Mì Siêu Ngon: Nguyên Liệu & Cách Làm!

Thịt Bò Khô Hũ 130gr QV23475-0

Bò kho được làm từ những miếng thịt bò mềm, thấm đều gia vị và rau thơm, hòa quyện trong nước sốt bên dưới cho món ăn thơm ngon, ăn là ghiền. Bò kho là món ăn có lịch sử lâu đời. Chúng xuất hiện ở Sài Gòn vào những năm 1960 và dần trở thành một món ăn đặc sắc trong ẩm thực Việt Nam.

Bò kho là món ăn có từ lâu đời và được rất nhiều người yêu thích
Bò kho là món ăn có từ lâu đời và được rất nhiều người yêu thích

Món bò kho truyền thống

Nguyên liệu làm bò kho

  • 1kg thịt bò cuốn
  • 300g hành tây
  • 300 g cà rốt
  • 50ml tinh bột sắn pha loãng
  • 60g sả
  • 10 gram tỏi
  • 20g hành tím
  • 30g củ riềng
  • 20ml dầu điều
  • Gia vị bò kho: 100 gam sốt cà chua, 50 gam tương ớt, 50 gam dầu hào, 60 gam tương ớt Quế Lâm, 13 gam bột tiêu trắng, 2 gam bột cà ri, 2 gam bột nghệ, 65 gam đường phèn, 2 hoa hồi, 1 hạt thảo quả, 3 nụ đinh hương, 3 gam quế, 3 nhánh ngò, muối, đường, bột ngọt
  • Rau ăn kèm: ngò rí, rau thơm, quế
  • Bánh mỳ

Các bước thực hiện

  • Thịt bò rửa sạch, chần qua nước sôi rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ nặng khoảng 40g.
Sơ chế thịt bò sạch, thái miếng vuông
Sơ chế thịt bò sạch, thái miếng vuông
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, luộc sơ qua.
  • Riềng rửa sạch, xay nhuyễn. Sả rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập. Hành tím, tỏi bóc vỏ và thái nhỏ. Gọt vỏ hành tây và cắt thành nêm nhỏ.
  • Rửa rau.
  • Cách Ướp Bò Teriyaki: Ướp thịt bò với 100gr tương cà, 50gr tương ớt, 60gr tương ớt Quế Lâm, 20gr dầu hào, 10gr tiêu trắng, 2gr bột nghệ, 2gr bột cà ri, 20ml nước lọc. của dầu hạt điều. Trộn đều mọi thứ và ướp ít nhất 30 phút.
  • Rán thịt:  Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm 30g riềng, 60g sả băm, 20g hành tím băm, 10g tỏi băm. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào đảo đến khi thịt bò săn lại.
Chiên cho thịt bò săn lại
Chiên cho thịt bò săn lại
  • Nấu bò kho: Cho nước vào nồi đun trên lửa, sau đó nêm 15 gam muối, 20 gam bột ngọt, 65 gam đường phèn, 30 gam dầu hào. Tiếp theo cho 3 nụ đinh hương thịt bò đã xào, 2 bông hoa hồi, 3 gam quế, 3 gam hạt tiêu, 1 thảo quả, 3 lá nguyệt quế vào nồi áp suất sau khi mở van nấu 18 phút. Nếu nấu trên bếp gas hoặc bếp điện thông thường thì thời gian nấu là 1,5 giờ.
  • Sau khi đun đủ thời gian, cho cà rốt và hành tây đã xào chín vào nồi. Cuối cùng cho 50ml nước bột năng đã pha loãng vào. Đun sôi hỗn hợp trong 5 phút thì tắt bếp.
Hầm thịt bò từ 1 tiếng trở lên
Hầm thịt bò từ 1 tiếng trở lên

Trình bày và thưởng thức

Bày bò kho ra bát, dùng kèm với bánh mì và rau. Đừng quên chấm thêm muối tiêu chanh để món ăn này thêm ngon nhé.

Bò kho thường ăn với bánh mì
Bò kho thường ăn với bánh mì

>> Xem thêm

Chú ý khi làm món bò kho

  • Không nên thái thịt bò quá nhỏ vì khi chín thịt sẽ bị teo lại.
  • Thời gian tối thiểu để thịt ngấm gia vị là 30 phút. Ướp khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm nếu có thời gian. Nó nên được giữ trong tủ lạnh.
  • Không nên cho quá nhiều dược liệu, lượng như trên là đủ. Nếu cho quá nhiều, món bò kho sẽ có mùi tanh nồng.
  • Bạn có thể tỉa cà rốt thành bông hoa để món ăn thêm đẹp mắt.
  • Thời gian xào thịt bò khoảng 5 phút để thịt hồi lại chất.
  • Cách chọn thịt bò ngon: Bạn nên chọn thịt bò cho món bò kho, bò làm bún sẽ ngon hơn. Gân được thêm vào thịt bò để khi nấu chín mềm và giòn. Ngoài ra, bạn có thể chọn thêm gân, vai, sườn, thăn bò. Khi hầm hoặc om thịt sẽ săn chắc hơn mà không bị khô.
  • Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi: Thịt bò sau khi mua về rửa sạch với muối và gừng, sau đó rửa lại một lần nữa. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho 1 thìa cafe muối, 5gr gừng đập dập và 2 củ hành tím băm nhỏ, 1 nhánh sả. Tiếp theo, cho thịt bò vào nồi đun khoảng 3 phút, vớt ra, rửa sạch lại, thái miếng nhỏ vừa ăn rồi xào chín.
  • Cách chọn cà rốt tươi: Nên chọn những củ có màu vàng đậm, vì màu càng đậm thì hàm lượng vitamin C trong củ càng cao. Chọn bóng đèn nặng hơn những bóng đèn khác. Không nên chọn những củ cà rốt bị biến dạng về hình dạng hoặc bị hư hại bên ngoài. Thấy nước dùng móng tay ấn vào cũng được thì nên chọn vì là củ tươi.

Bò kho có gì ngon?

Bò kho thường được ăn kèm với bánh mì, húng quế, rau mùi, muối tiêu chanh. Bánh mì xé nhỏ chấm với nước sốt rất hấp dẫn. Để kích thích vị giác và đỡ ngán, món ăn này còn được ăn kèm với các loại rau sống và muối ớt. Ngoài bánh mì, người Sài Gòn còn kết hợp bò kho với bún cũng rất ngon và hấp dẫn.

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?