Bí Quyết Từ Bếp: Mực Hấp Dừa Xé Sợi Thơm Ngon Tại Nhà!

Bí Quyết Từ Bếp: Mực Hấp Dừa Xé Sợi Thơm Ngon Tại Nhà!

Mực hấp dừa nạo là món ăn khoái khẩu của các thánh ăn uống cũng như dân nhậu. Còn gì bằng, khi những con khô mực băm nhỏ này được hấp trong nước dừa ngọt lịm, tạo nên hương vị thơm ngon, dai dai kích thích vị giác. Cách làm món mực xé này không quá khó nhưng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo mới có thể thành công. Hãy cùng chúng tôi khám phá công thức chế biến món mực xé này nhé.

1. Nguyên liệu làm mực hấp dừa

Cách thực hiện món mực hấp dừa nạo không hề khó. Nhưng món ăn có ngon hay không chủ yếu phụ thuộc vào khâu lựa chọn nguyên liệu và thời gian chế biến. Sau đó, các nguyên liệu cần thiết để làm chả mực là:

  • Mực khô 500g
  • 1 trái dừa xiêm
  • Dầu ăn
  • Bột ngọt
  • Đường
  • Sả, gừng
  • Ớt, tỏi, tiêu
  • Nước mắm

Hướng dẫn làm món mực hấp dừa

Cách làm chả mực tuy rất đơn giản nhưng các bước thực hiện lại khá phức tạp, mỗi bước đều đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nấu. Vì vậy, nếu muốn chế biến thành công món mực hấp dừa bào thơm ngon nhất, bạn hãy thử thực hiện theo các cách sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Mực khô 1 con có thể chế biến trực tiếp, mực khô khi mua về cần ngâm nước nóng khoảng 60-70 phút để mực nở ra và mềm ra. Tiếp theo, rửa mực với nước sạch và thấm khô.

Vớt gừng sả ra, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và xay nhuyễn. Những quả dừa tươi có lỗ có thể được đổ đầy nước và đặt vào một cái bát để sử dụng sau. Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi, rửa sạch tỏi và ớt rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Nướng mực rồi xé mực thành sợi nhỏ

Sau khi mực đã ráo nước, kẹp mực vào vỉ, duỗi thẳng và đem nướng dưới ngọn lửa than hồng. Nếu không có than ở nhà, bạn có thể dùng lò nướng điện hoặc nướng trực tiếp trên bếp gas.

Mực đã ráo nước, bạn kẹp mực lên vỉ nướng để mực luôn thẳng.
Mực đã ráo nước, bạn kẹp mực lên vỉ nướng để mực luôn thẳng.

Cán mỏng mực sau khi nướng để các thớ mực dễ xé và tơi hơn. Nên xé mực theo đường sọc ngang để thịt mực dày vừa phải, khi ướp sẽ dễ thấm gia vị hơn.

Bước 3: Cách làm mực hấp dừa

Cách làm mực hấp dừa nạo
Cách làm mực hấp dừa nạo

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả vào xào thơm. Khi sả có màu vàng nâu thì vớt hết sả ra bát. Tiếp tục cho tỏi và ớt băm vào xào đều.

Khi tỏi chín thì cho mực đã băm nhỏ vào đảo đều để tinh dầu sả, ớt, tỏi thấm đều vào từng con mực khô. Khi mực có màu vàng nâu, thêm nước dừa cho vừa ăn. Nêm thêm một chút đường và nước mắm vào nồi để món ăn này đậm đà hơn. Đun lửa nhỏ khoảng 10-15 phút cho nước dùng ngấm vào mực đến khi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Khi mực đã chín, có thể bày ra đĩa hoặc tô lớn trên lửa nhỏ. Mực hấp dừa khô có thể ăn không một mình nhưng sẽ ngon và đậm đà hơn khi ăn cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Mực hấp dừa bào ăn được hay không
Mực hấp dừa bào ăn được hay không

Món ăn vặt này thích hợp để xem phim, nhâm nhi vài lon bia cùng bạn bè hay thưởng thức ly trà sữa béo ngậy.

3. Một số lưu ý trong quá trình chế biến

Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn sẽ dễ dàng làm được món mực hấp dừa bào cho cả nhà ăn. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến món ăn này, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Đối với mực ống, bạn nên chọn mua những con mực có thân dày, màu hồng và còn lớp cám. Ngoài ra, mực nên chọn phần nội tạng còn hơi ẩm và mềm. Còn khô mực thì nhớ dùng mực mới, không nên mua mực khô để lâu sẽ làm giảm chất lượng món ăn.
  • Khi nướng mực, phải nướng riêng thân mực và mình mực. Bởi vì một điểm là chín, một điểm là cháy, một điểm là nguyên.
  • Khi nấu, bạn nên đứng cạnh bếp và không rời khỏi bếp để làm việc khác, kẻo mực hấp bị cạn nước.
  • Nướng bằng than hoa giúp mực thêm đậm đà và giữ được vị nguyên bản của mực.
  • Nước dừa không nên cho nhiều quá sẽ làm mực mềm và nhũn, có thể dùng nước cốt của 1 quả dừa nhỏ hoặc 1/2 quả dừa lớn.
  • Nếu không có nước dừa tươi, bạn cũng có thể dùng dừa tươi nạo để làm nước ép, sẽ ngon hơn nước dừa đóng hộp.

Trên đây là các bước làm món mực hấp dừa khô thơm ngon mà mình chia sẻ đến các bạn. Hy vọng đây sẽ là công thức hữu ích mà bạn có thể lưu vào sổ tay nấu ăn của mình để có thể trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả nhà vào những ngày cuối tuần sau một tuần làm việc vất vả.

>> Xem thêm:

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?