Cá chỉ vàng tươi ngon số 1

Cá chỉ vàng tươi ngon số 1

Nếu có cơ hội thưởng thức cá chỉ vàng khô, bạn đừng bỏ qua những món ăn được chế biến từ cá chỉ vàng tươi ngon nhé. Bởi đây chắc chắn sẽ là những món ngon mà bạn sẽ không bao giờ quên được.

Đối với người Việt Nam, cá chỉ vàng khô nướng giòn thơm ngon, bổ dưỡng là món ăn rất phổ biến, đồng thời cũng là món ăn rất quen thuộc và phổ biến trong đời sống mỗi người dân Việt Nam. Nhưng để cảm nhận hết vị ngon của cá chỉ vàng, bạn nhớ chọn những con cá chỉ vàng tươi ngon– một loại cá quý hiếm được ngư dân đánh bắt từ ven vùng nước mặn.

Tìm hiểu về môi trường sống của cá chỉ vàng tươi

Tên tiếng anh của cá chỉ vàng là Selaroides Leotolepis, loài cá này thuộc họ sao biển và chúng sinh sống ở khắp các vùng biển từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương đến biển Nhật Bản và biển Philippine. Ở Việt Nam, loài cá này có thể được đánh bắt ở cả 3 miền nhưng sản lượng đánh bắt có sự khác nhau giữa các vùng.

Cá chỉ vàng tươi sống chủ yếu ở vùng biển xa bờ có độ sâu nước khoảng 50m, thuộc vùng nước lợ. Những loài cá biển tươi sống này thường sống theo đàn và thức ăn chính của chúng là sinh vật phù du.

Tìm hiểu về môi trường sống của cá chỉ vàng tươi
Tìm hiểu về môi trường sống của cá chỉ vàng tươi

Khô Cá Chỉ Vàng Lá Chanh 250gr – Hũ Pet 750ml QV23304-0

 

Đặc điểm của cá chỉ vàng tươi

Thân của loài cá này có hình thoi, con lớn nhất chỉ khoảng 22cm, lưng và bụng cá cong lên trên, hai bên thân cá có sọc vàng óng ánh từ sau mắt đến đuôi, vùng lân cận của vây đuôi nhô ra. Với những đặc điểm nhận dạng này, loài cá này có thể dễ dàng phân biệt với các loài cá khác:

  • Thịt cá chỉ vàng tươi ngon, trắng, thịt ngọt và không có mùi tanh, bạn có thể yên tâm thưởng thức món cá này. Đặc biệt, theo kinh nghiệm của ngư dân, từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm là lúc thịt cá vàng ươm, thơm ngon và là mùa sinh sản của cá.
  • Cá chỉ vàng tươi tuy có kích thước nhỏ nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Thành phần đầu tiên phải kể đến là Omega 3 – một loại axit béo không no, giúp cải thiện trí não con người, giảm tác động của chất béo có hại đến cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng cường thị lực, phù hợp với người bị gan nhiễm mỡ.
  • Các thành phần dinh dưỡng tiếp theo của loài cá này là canxi và natri. Nếu thường xuyên ăn cá chỉ vàng tươi ngon, cơ thể bạn sẽ đảm bảo lượng canxi cần thiết cho cấu trúc xương, răng và hoạt động của các sợi thần kinh. Natri sẽ giúp bạn điều hòa huyết áp tốt.
  • Ngoài ra, trong cá chỉ vàng còn chứa nhiều vitamin B12, B3 giúp tăng cường trí nhớ, giảm cholesterol trong cơ thể, tạo hồng cầu cho máu rất tốt cho bà bầu.
Đặc điểm của cá chỉ vàng tươi
Đặc điểm của cá chỉ vàng tươi

>> Xem thêm:

Món ngon chế biến từ cá chỉ vàng tươi

Từ cá chỉ vàng tươi ngon biến thành cá chỉ vàng kho tiêu, cá chỉ vàng sốt cà chua tỏi, … hương thơm ngây ngất của món ngon này chắc chắn sẽ làm xiêu lòng những thành viên khó tính nhất trong gia đình bạn.

Món ngon chế biến từ cá chỉ vàng tươi
Món ngon chế biến từ cá chỉ vàng tươi

Đặc biệt, món khô cá chỉ vàng nướng hoặc chiên giòn rất được ưa chuộng trong những ngày hè, nhâm nhi ly bia lạnh để cảm nhận vị giòn ngọt trong miệng, mới thấy món ngon này hấp dẫn đến nhường nào.

Ngoài ra, nếu cầu kỳ hơn và muốn thay đổi khẩu vị bữa ăn hàng ngày, bạn có thể xé thịt thành từng miếng nhỏ, trộn với nộm xoài chua, dưa leo, tỏi, thêm ớt cay hoặc ăn kèm với nộm cà rốt su hào. Khi cho vào nồi, cá chỉ vàng xào me cũng tạo nên một món đặc sản thơm ngon khó cưỡng.

Cá chỉ vàng có thể nướng, chiên hoặc làm gỏi, là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ Tết, biếu tặng người thân, bạn bè.

Cá chỉ vàng nướng

Món phổ biến nhất vẫn là cá chỉ vàng nướng – một món ăn đơn giản nhưng được nhiều người yêu thích vào buổi tối. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn có thể nướng cá chín vàng trên than hoa hoặc cho vào lò vi sóng.

Những con cá khô nướng vàng ruộm như chiếc quạt, lăn nhẹ dưới sức nóng của than hồng. Để món ăn này ngon, bạn phải biết cách nấu đúng cách. Cá nướng không chín quá, vừa chín tới để đảm bảo độ mềm của cá. Cá chỉ vàng với bia là một lựa chọn hoàn hảo.

Với cách chế biến đơn giản nhưng cá vẫn giữ được vị thơm ngon tự nhiên, chấm với tương ớt sẽ khiến món ăn càng thêm ngon.

Cá chỉ vàng rim me

Cá chỉ vàng rim me là món ăn ngon được nhiều gia đình áp dụng, không những vậy còn chinh phục được các tín đồ ăn uống, mỗi lần nhấm nháp vị ngọt của cá quyện với vị chua chua của me thì không đâu sánh bằng. Món ăn này rất thích hợp để chiêu đãi bạn bè trong bữa tiệc hoặc dùng làm món nhậu …

Nguyên liệu chính là cá chỉ vàng và me chua. Cách thực hiện đơn giản là bạn rán cá chỉ vàng cho vàng đều 2 mặt, thơm phức. Sau đó cho phần nước cốt me gồm me chua, nước mắm, đường, tỏi ớt băm nhuyễn vào đảo đều. Đun nhỏ lửa trong khoảng 5-7 phút vfa tắt bếp. Vậy là bạn đã có món cá chỉ vàng rim me nóng hổi ăn với cơm nóng rồi đó.

Gỏi cá chỉ vàng 

Cá chỉ vàng làm gỏi là món ăn rất phổ biến ở các quán nhậu, nhà hàng ở Sài Gòn, Đà Nẵng và Hà Nội. Điều này cũng dễ hiểu bởi đây là một món ăn dân dã và được nhiều người yêu thích bởi vị chua của xoài xanh, vị mặn của cá chỉ vàng, vị cay thơm của ớt đỏ.

Cách làm gỏi cá chỉ vàng cũng khá đơn giản. Trước hết, bạn cần chuyển các nguyên liệu để làm món gỏi cá chỉ vàng: cá chỉ vàng, xoài, cà rốt, chanh, tỏi, ớt băm, rau thơm, nước mắm, đường.

Cá chỉ vàng, xé miếng vừa ăn, lọc bỏ xương. Xoài và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi dài.

Sau đó pha nước chấm bằng cách cho tỏi, ớt, chanh, nước mắm, đường vào khuấy đều.

Sau đó trộn đều các nguyên liệu xoài, cà rốt và cá chỉ vàng với gỏi cho đến khi ngấm đều gia vị. Cuối cùng cho ít rau thơm vào đảo đều là được.

Vị ngọt của cá luôn đậm đà trong từng thớ thịt.

Cách chọn cá chỉ vàng tươi ngon chất lượng

Và nên nếm thử cá, cá có vị nhạt thì cá không được tẩm gia vị nhiều, và cá được làm từ cá chỉ vàng tươi ngon. Nếu cá chỉ vàng có màu đậm thì đã ướp nhiều loại gia vị khác nhau, nó làm giảm mất vị tươi ngon vốn có của cá.

Không nên chọn cá chỉ vàng có đầu to và không nhọn, theo kinh nghiệm của người dân vùng biển, những con cá chỉ vàng ngon sẽ có đâu hơi rộng, miệng chếch và phấn hàm dưới của cá được nhô ra.

Ngoài ra không nên chọn những con cá chỉ vàng quá lớn hoặc quá bé, chỉ nên chọn cá chỉ vàng có độ dài từ 10 – 15 cm bởi thường đấy là những con cá chỉ vàng nhiều thịt và thơm nhất.

Cách bảo quản cá chỉ vàng tươi ngon được lâu

Dưới đây là cách bảo quản cá chỉ vàng, mời các bạn cùng tham khảo.

  • Nên bảo quản sản phẩm trong tủ đông, như thế sản phẩm sẽ giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng.
  • Nếu nhà không có tủ lạnh thì sau khi mua cá chỉ vàng khô về, bạn nên phơi cho thật khô rồi dùng bao nilon bọc thật kín.
  • Trước khi buộc dùng tay vuốt nhẹ cho không khí và hơi ẩm ra ngoài hoặc sử dụng giấy hút ẩm dùng trong bọc thực phẩm bọc cá lại rồi cho vào túi nilon. Sau khoảng thời gian cất trữ bạn nên mang cá khô ra phơi để tránh ẩm mốc.

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————

40 thoughts on “Cá chỉ vàng tươi ngon số 1

  1. Hải Dương says:

    Mình đã thử làm canh chua cá chỉ vàng theo công thức của bạn và cảm thấy rất hài lòng, cảm ơn bạn.

    • Mr Lập says:

      Cả hai cách đều được, tuy nhiên, bếp than sẽ tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng hơn.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể dùng cà chua bi hoặc cà chua thường để nấu, cả hai loại đều tạo ra hương vị chua ngọt đặc trưng cho món canh.

  2. Hoài Nam says:

    Mình thích thêm một ít ớt vào món hấp gừng cá chỉ vàng để tăng thêm độ cay, không biết có ổn không?

    • Mr Lập says:

      Có, việc thêm ớt vào món hấp gừng cá chỉ vàng hoàn toàn được, tùy vào khẩu vị của bạn.

    • Mr Lập says:

      Rất vui khi nghe bạn thành công với món ăn này, hy vọng bạn sẽ thử nhiều công thức khác nữa.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể dùng nước mắm pha chua ngọt hoặc nước mắm pha chanh tỏi ớt để chấm cùng món cá nướng.

    • Mr Lập says:

      Có, cá chỉ vàng chiên giòn ăn kèm với rau sống sẽ tạo nên sự cân bằng trong khẩu phần ăn.

    • Mr Lập says:

      Rất vui khi nghe bạn thành công với món ăn này, hy vọng bạn sẽ thử nhiều công thức khác nữa.

    • Mr Lập says:

      Có, bạn hoàn toàn có thể thêm rau sống vào canh chua cá chỉ vàng để tăng thêm hương vị và giúp món ăn trở nên tươi ngon hơn.

    • Mr Lập says:

      Có, việc chế biến món hấp gừng từ cá chỉ vàng khá đơn giản và dễ thực hiện, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và theo dõi thời gian hấp.

    • Mr Lập says:

      Có, ướp cá chỉ vàng với gia vị trước khi chiên sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon và đậm đà.

    • Mr Lập says:

      Đúng rồi, cá chỉ vàng nướng có mùi thơm đặc trưng từ chính thịt cá, kết hợp với gia vị và lửa nướng.

    • Mr Lập says:

      Cá chỉ vàng tươi thường được chế biến thành nhiều món như nướng, chiên giòn, hấp gừng hay nấu canh chua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?