Cá cơm sữa rim đậu phộng: Món ‘đậm đà’ bất ngờ cho bữa cơm gia đình!

Cá cơm sữa rim đậu phộng

Cá cơm sữa rim đậu phộng – Một món ăn vừa lạ vừa quen với hai nguyên liệu dễ tìm.

Đây là một trong những món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam bởi món này không chỉ ngon mà còn chế biến rất đơn giản. Cá thì dai dai hoà quyện với vị chua mặn ngọt, vị bùi bùi thơm thơm của lạc vừng rang và phảng phất mùi thơm của lá chanh.

Thỉnh thoảng, mình lại chế biến món ăn này cho bữa cơm gia đình, cách chế biến thì đơn giản mà lại có ngay một món ngon, đưa cơm “chống ngấy” cực tốt. Phần vì thỉnh thoảng muốn “xin” một vé quay về tuổi thơ với món cá cơm sốt lạc bình dân này, chỉ cần đôi ba con cá và vài viên lạc là hết “veo” bát cơm đầy ú ụ, chỉ cần thế thôi mà cứ hết bay nồi cơm ý chứ

Nguyên liệu

  • 150g cá cơm sữa
  • 50g đậu phộng
  • Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt, tỏi, ớt bột, ớt tươi, sa tế (tùy bạn ăn cay).
  • Vừng rang
  • Hành lá

Cá cơm rim 

Cá Cơm Rim 250gr – Hũ Pet 600ml QV23303-0

Cách chế biến

Khô cá cơm sữa
Khô cá cơm sữa

– Sơ chế cá: nhặt bỏ sạn và tạp chất. Sau đó ngâm cá trong nước ấm khoảng 5-8 phút, rửa sạch, để ráo nước (hoặc thấm khô). Các này giúp làm giảm vị mặn của cá

Cá cơm sữa có kích thước nhỏ nên thường được dùng để nấu các món rim mặn, chua cay, hay rim mật ong, rim me vì cá dễ ngấm các gia vị vào bên trong.

– Rang đậu phộng: cho đậu phộng vào chảo rang trên lửa vừa và nhỏ, đảo liên tục cho đến khi có màu vàng nâu, mùi thơm.

  • Bọc đậu phộng trong giấy/báo cho kín, để yên một lúc tạo độ giòn và dễ bong vỏ.
  • Sau khi nguội thì chà xát và bỏ lớp vỏ lụa

– Vừng trắng rang thơm

(nếu bạn dùng các loại hạt khác thì cũng cần rang chín và bỏ vỏ như hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, …)

– Tỏi và ớt băm nhuyễn, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Pha nước sốt

  • Thắng đường thành nước hàng màu hổ phách
  • Trộn hỗn hợp nước mắm, tương ớt, ớt bột màu, sa tế (điều chỉnh theo khẩu vị gia đình, không cho ớt, sa tế nếu có trẻ nhỏ).

Rim cá cơm

  • Cho 2-3 thìa mỡ lợn hoặc dầu ăn vào chảo, cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm tỏi.
  • Cho cá cơm sữa đã được sơ chế vào chiên cho đến khi cá có màu vàng nâu nhẹ.
  • Thêm hỗn hợp nước sốt vào và đảo đều cho đến khi sốt keo lại và có màu nâu đỏ đẹp mắt. Cho đậu phộng (đậu phộng rang), mè rang, hành lá, ớt tươi vào đảo đều rồi tắt bếp.

Trình bầy và thưởng thức

Cho cá cơm sữa rim đậu phộng ra đĩa. Món này để ăn chơi, làm món nhậu hay ăn cùng với cơm trắng cũng đều rất ngon.

Cá cơm sữa rim đậu phộng
Cá cơm sữa rim đậu phộng

Chúc các bạn thành công với những chia sẻ trong bài viết và có những món ăn ngon lạ miệng mà đưa cơm!

Chú ý:

Nên mua cá cơm nhỏ (cá cơm sữa) thì khi chế biến cá sẽ giòn, thấm gia vị ngon và ít bị dai như cá cơm lớn.

Cá khô vốn dĩ hơi mặn, vì thế cần ngâm nước ấm, rửa sạch, để ráo.

Tùy theo khẩu vị mỗi gia đình mà điều chỉnh hỗn hợp nước sốt chua cay mặn phù hợp. Nếu thích chua, bạn thêm chút nước cốt me.

Để cá nguội, cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được hàng tháng.

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————

40 thoughts on “Cá cơm sữa rim đậu phộng: Món ‘đậm đà’ bất ngờ cho bữa cơm gia đình!

    • Mr Lập says:

      Đúng, cá cơm rim lạc thực sự là một món ăn đặc biệt, mang đến hương vị ngon lành và sự hài hòa giữa cá giòn và lạc thơm.

    • Mr Lập says:

      Có thể dùng các loại cá khác như cá trích, cá thu, cá basa để thay thế cá cơm và chế biến thành món cá rim lạc.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể trang trí cá cơm rim lạc bằng hành lá thái nhỏ, hành phi và rau sống để làm món ăn vừa ngon lại đẹp mắt.

    • Mr Lập says:

      Một mẹo nhỏ để đảm bảo cá cơm rim lạc giòn và không bị bở là trước khi rim, bạn nên ướp cá với muối khoảng 15 phút để loại bỏ nước trong cá.

    • Mr Lập says:

      Cá cơm rim lạc là một món nhậu phổ biến và hấp dẫn, rất phù hợp để làm món nhậu trong buổi tiệc.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể thay đổi nguyên liệu trong công thức cá cơm rim lạc theo sở thích và sẽ tạo ra một món ăn độc đáo riêng cho bạn.

    • Mr Lập says:

      Cá cơm rim lạc có hàm lượng protein cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng, là một món ăn ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình.

    • Mr Lập says:

      Cá cơm rim lạc có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày để giữ được độ tươi ngon.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể thêm các gia vị như mỡ hành, hành phi, lá chanh, hoặc ớt băm nhỏ để làm món cá cơm rim lạc thêm đa dạng vị.

    • Mr Lập says:

      Cá cơm rim lạc có thể thay thế bằng các loại cá chay như đậu hũ rim lạc để làm món chay.

    • Mr Lập says:

      Để rim cá cơm giòn, thơm ngon, bạn cần chế biến cá đến khi chín, và rim cá với lạc rang thơm phức.

    • Mr Lập says:

      Cá cơm rim lạc thường được ăn kèm với cơm trắng, bún, hoặc cũng có thể làm thành món ăn nhậu.

    • Mr Lập says:

      Để chế biến cá cơm rim lạc, bạn cần chuẩn bị cá cơm, lạc rang và các gia vị như muối, tiêu, đường, tỏi, ớt,..

    • Mr Lập says:

      Đúng, hương vị đặc trưng của cá cơm rim lạc thường mang đến sự đậm đà, hấp dẫn cho món ăn.

    • Mr Lập says:

      Cách chế biến cá cơm rim lạc không quá phức tạp, bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?