Cá khô rim mắm đường: Bí kíp thơm ngon ‘gây nghiện’ cho bữa cơm gia đình!

Cá khô rim mắm đường

Cách làm cá khô rim mắm đường cực kỳ hao cơm

Nếu bạn đã ngán với mấy món thịt thì hãy thử cách chế biến món cá khô rim mặn mặn ngọt ngọt cực hao cơm. Đặc biệt vào những ngày mưa gió hay những hôm trời lạnh lạnh mà được ăn cơm nóng với món cá khô rim đậm đà mặn mặn ngọt ngọt thì còn gì tuyệt vời bằng. Bạn hãy bớt chút thời gian để cùng vào bếp chế biến món cá khô rim theo công thức cực đơn giản dưới đây, chắc chắn cả nhà sẽ tấm tắc khen ngon cho mà xem.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá khô 300g
  • Ớt ( 1-2 trái tùy vào khẩu vị của từng người)
  • Tỏi băm ( 2 muỗng cà phê)
  • Hành tím băm ( 2 muỗng cà phê)
  • Tương ớt ( 1/2 muỗng canh tùy vào khẩu vị từng người)
  • Dầu ăn ( 300ml)
  • Nước mắm ( 2 muỗng canh)
  • Gia vị thông dụng 1 ít(Tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường)

Chú ý: Để mua được khô cá ngon chất lượng

  • Để mua được khô cá ngon mà đảm bảo chất lượng bạn nên đến các cửa hàng uy tín
  • Điều cần chú ý khi mua cá khô là chọn cá có thịt trong, màu vàng tươi. Chọn cá còn nguyên vẹn, không bị nấm mốc, khi cầm lên ngửi sẽ thấy mùi thơm thoang thoảng hoặc mùi tanh nhẹ, lưu ý không mua cá có mùi hôi lạ.
Nguyên liệu làm món cá khô rim mắm đường
Nguyên liệu làm món cá khô rim mắm đường

Cách chế biến cá khô rim mắm đường

1 – Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên cần rửa sơ cá trong nước lạnh để loại bỏ chất bẩn, sau đó ngâm cá vào nước ấm khoảng 10 đến 15 phút cho bớt mặn, rồi vớt cá ra để cho ráo nước.

Sơ chế cá
Sơ chế cá

2 – làm mắm đường

Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị lúc đầu vào tô ( 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 1/2 muỗng tiêu xay) rồi trộn đều

Nước sốt mắm đường_1
Nước sốt mắm đường_1
Nước sốt mắm đường_2
Nước sốt mắm đường_2

3 – Chiên cá khô

Đặt chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào đun nóng, cho cá khô vào, chiên lửa nhỏ để cá khô không bị cháy và cá giòn hơn, chín đều 2 mặt.

Trong khi chờ cá chín, chuẩn bị đĩa và khăn giấy thấm dầu, để khi cá chín thì cho cá ra đĩa cho ráo dầu.

Chiên cá
Chiên cá
Chiên cá vàng đều hai mặt
Chiên cá vàng đều hai mặt
Thấm bớt dầu thừa
Thấm bớt dầu thừa

4 – Làm cá khô rim mắm đường

Sau khi chiên cá xong, bạn đổ bớt dầu ăn trong chảo ra chỉ  để lại khoảng 2 thìa dầu. Đun nóng dầu lại rồi cho 2 thìa tỏi băm và 2 thìa hành tím vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng thơm thì cho nước sốt mắm đường đã chuẩn bị trước đó vào, đun đến khi sốt sền sệt lại (nếu cần có thể nêm nếm thêm cho phù hợp với khẩu vị), cho cá khô vào, đảo liên tục trên lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút cho cá thấm đều gia vị thì tắt bếp.

Phi thơm hành tỏi
Phi thơm hành tỏi
Đun sốt mắm đường cùng hành tỏi đã phi thơm
Đun sốt mắm đường cùng hành tỏi đã phi thơm
Cá khô rim mắm đường
Cá khô rim mắm đường

5 – Thưởng thức

  • Món cá khô rim mắm đường thơm ngon đã sẵn sàng, bạn chỉ cần trang trí ra đĩa với một ít rau thơm là có thể cùng gia đình thưởng thức rồi.
  • Cá khô rim đường ăn cùng với cơm trắng nóng hổi, vị mặn của cá khô hòa quyện nước sốt cay cay ngọt ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn

40 thoughts on “Cá khô rim mắm đường: Bí kíp thơm ngon ‘gây nghiện’ cho bữa cơm gia đình!

    • Mr Lập says:

      Ngoài cơm trắng, bạn có thể ăn kèm cá khô rim mắm đường với các loại bánh, như bánh mì, bánh hỏi, hoặc các loại rau sống.

  1. Ngô Hà says:

    Mình đã thử làm cá khô rim mắm đường theo công thức của bạn và cảm thấy rất hài lòng, cảm ơn bạn.

    • Mr Lập says:

      Có, cá khô rim mắm đường có thể dùng để nấu súp, tạo ra hương vị thơm ngon và độc đáo.

    • Mr Lập says:

      Có, bạn có thể sử dụng cá khô rim mắm đường để làm như một loại "thịt" trong các món xào hoặc canh.

  2. Đặng Tuấn says:

    Mình thích thêm một ít me vào món cá khô rim mắm đường để tăng thêm độ chua, không biết có ổn không?

    • Mr Lập says:

      Mắm tôm có vị đặc biệt nên có thể làm thay đổi hương vị của món ăn, nhưng nếu bạn thích, có thể thử nghiệm.

    • Mr Lập says:

      Có, cá khô rim mắm đường có thể ăn kèm với bánh mì tạo thành một bữa sáng đầy đủ và ngon miệng.

  3. Vũ Phong says:

    Mình thử làm món cá khô rim mắm đường theo công thức của bạn và cả gia đình đều khen ngon.

    • Mr Lập says:

      Rất vui khi nghe bạn thành công với món ăn này, hy vọng bạn sẽ thử nhiều công thức khác nữa.

    • Mr Lập says:

      Món này có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày, nhưng hương vị ngon nhất khi ăn ngay sau khi chế biến.

    • Mr Lập says:

      Không nhất thiết, nhưng nếu bạn chiên cá khô trước khi rim sẽ giúp món ăn thêm giòn và ngon hơn.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể dùng nhiều loại cá khô khác nhau như cá lóc, cá cơm hoặc cá chỉ vàng để chế biến món này.

    • Mr Lập says:

      Có, cá khô rim mắm đường ăn kèm với rau sống sẽ giúp cân bằng hương vị và tạo cảm giác ngon miệng hơn.

    • Mr Lập says:

      Không, món này khá dễ chế biến, chỉ cần ướp gia vị và rim lên đến khi cá khô thấm đều mắm và đường.

    • Mr Lập says:

      Các nguyên liệu cần thiết gồm: cá khô, mắm, đường, tỏi, ớt và một số gia vị khác tùy khẩu vị.

    • Mr Lập says:

      Cá khô rim mắm đường có hương vị đặc trưng, vừa ngọt của đường, vừa mặn của mắm, cùng với vị thơm từ cá khô, tạo nên món ăn đầy hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?