Cách làm khô mực hấp nước dừa tại nhà ngon như nhà hàng

Cách Làm Khô Mực Hấp Nước Dừa Tại Nhà Ngon Như Nhà Hàng

Khô mực hấp dừa là một trong những món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Màu sắc tươi tắn bắt mắt, mùi thơm đậm đà của khô mực được hấp cùng gia vị đậm đà, ớt hiểm, nước dừa béo béo ngọt ngọt tạo nên món ăn thơm ngon, dai dai sẽ khiến cả nhà mê mẩn đến miếng cuối cùng.

Mực Xé Hấp Nước Dừa 200gr – Hũ Pet 750ml QV23290-0

Cách làm khô mực hấp dừa

Cách làm mực hấp dừa khô rất đơn giản, tuy nhiên trong khâu chế biến lại cần sự tỉ mỉ, công phu mới có thể chế biến thành công món ăn ngon này. Hãy cùng chúng tôi  học nấu ăn và sưu tầm thêm nhiều công thức tuyệt vời cho món khô mực hấp nước dừa giàu dinh dưỡng này nhé !

Vào những ngày trở gió hoặc khi nguồn mực khan hiếm hoặc đắt đỏ, các bà nội trợ thay vì chọn mực tươi hấp thường chuyển sang dùng mực khô, chế biến nhẹ nhàng nhưng tiết kiệm nhiều chất dinh dưỡng. Như mực khô hấp nước dừa.

Cách chế biến món mực khô hấp dừa khô không khó nhưng để món ăn ngon chủ yếu phụ thuộc vào khâu lựa chọn nguyên liệu và điều chỉnh thời gian nấu cho hợp lý. Mực khô sau khi chế biến vừa chín tới có mùi thơm, vị ngọt nhẹ, đậm đà.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực khô: 500 gram
  • Dừa xiêm: 1 trái nhỏ
  • Sả, Gừng, Ớt, Tỏi, Hành tím, Lá chanh
  • Gia vị cơ bản: dầu ăn, bột ngọt, đường, tiêu bột, nước mắm, tương ớt
Khô mực nên chọn những trái dừa nhỏ dính nhau, lượng nước vừa đủ
Khô mực nên chọn những trái dừa nhỏ dính nhau, lượng nước vừa đủ

Sơ chế nguyên liệu

  • Mực khô ngâm nước nóng 60-70 phút. Khi mực mềm, rửa sạch và lau khô.
  • Dừa tươi đục lỗ có thể để ra bát riêng.
  • Gừng và sả rửa sạch, đập dập.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch cùng với tỏi, ớt và hành tím.
  • Hành tím, tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Lá chanh: rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Các nguyên liệu hành tím, tỏi, ớt, sả... Không thể thiếu khi chế biến món mực hấp nước dừa
Các nguyên liệu hành tím, tỏi, ớt, sả… Không thể thiếu khi chế biến món mực hấp nước dừa

Mực khô nướng sơ rồi xé thành sợi

  • Mực khô đã được làm ráo nước và được đem đi nướng trên vỉ.
  • Sau khi mực được nướng, dùng cây lăn làm phẳng các đường xé.
Nên nướng mực trên bếp than hoa, mực sẽ khô hơn nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng và chín đều hơn.
Nên nướng mực trên bếp than hoa, mực sẽ khô hơn nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng và chín đều hơn.

Mực hấp dừa

Bước 1:Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng. Cho sả vào và chiên đến khi có màu vàng nhạt thì vớt ra cho vào một chiếc bát nhỏ.

Bạn nên dùng nồi có đáy dày để những sợi mực khô dễ bị cháy khi hấp nước dừa
Bạn nên dùng nồi có đáy dày để những sợi mực khô dễ bị cháy khi hấp nước dừa

Bước 2: Phi thơm hành, ớt, tỏi băm và gừng băm, xào đến khi hơi vàng thì tắt bếp.

Bước 3: Tiếp tục, nhanh tay cho mực khô đã cắt nhỏ vào nồi, đảo đều hỗn hợp tinh dầu sả, ớt, tỏi, hành tím, gừng thật đều trong thớ mực.

Bước 4: Khi mực khô chuyển sang màu vàng đều thì cho nước dừa xiêm vừa đủ vào. Cho 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm vào nồi trộn đều để món ăn thêm đậm đà. Bạn nêm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 5: Tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 10 đến 15 phút để mực khô, nước dừa và gia vị thấm đều. Khi nước dừa cạn đã đặc lại thì cho vài lá sả vào cho thơm rồi tắt bếp.

>> Xem thêm:

Sản phẩm hoàn thiện

Cuối cùng, món khô mực đã sẵn sàng và có thể đặt ở nhà để giải nhiệt và cùng gia đình thưởng thức. Hình ảnh những con khô mực hồng tươi bắt mắt khiến gia đình nào cũng chỉ muốn ăn ngay. Khô mực hấp dừa bào,hương thơm từ xa đánh thức khứu giác, vị ngọt đặc trưng của hải sản vô cùng.

Một miếng mực khô hấp nước dừa, những thớ mực vừa mềm vừa dai sẽ là món ăn chiêu đãi cả nhà.
Một miếng mực khô hấp nước dừa, những thớ mực vừa mềm vừa dai sẽ là món ăn chiêu đãi cả nhà.

Từng miếng mực săn chắc, dai dai, hòa quyện giữa vị ngọt của nước dừa tươi với vị cay của ớt và vị mặn của nước mắm. Sau đó, mực được thấm gia vị và chấm với tương ớt sẽ khiến ai ăn rồi cũng phải tấm tắc khen.

Món này thích hợp cho những dịp lai rai, chẳng hạn như khi thư giãn cùng người thân xem phim, hay khi cả gia đình, bạn bè tụ tập đổi gió và làm mồi nhậu bia lon thì rất “ngầu”. Trong trường hợp gia đình không dùng hết, nên cho khô mực hấp nước cốt dừavào hộp đậy nắp kín và thưởng thức dần ở nơi khô ráo.

Mẹo làm khô mực hấp dừa ngon

Đọc xong cách chế biến chi tiết ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rằng chế biến khô mực nước dừa không hề khó đối với gia đình mình. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số điểm sau, đặc biệt là nguyên liệu và thời gian chế biến để món mực được thơm ngon nhất.

Mực khô:

  • Bạn nên chọn mua mực khô còn mới để không mua phải mực cũ làm giảm chất lượng món ăn, thân mực dày và có màu hồng tươi, xung quanh có lớp phấn phủ đều.
  • Khi sờ và ấn mực khô không có cảm giác dính tay, không có cảm giác dính hay ướt, đây là loại mực khô dưới ánh nắng tự nhiên.
  • Con mực phải thẳng thì khi nướng sẽ dễ xé và bông hơn.
  • Mực rửa sạch để loại bỏ chất bẩn, dùng mực nguyên con. Các xúc tu thường có nhiều bụi bẩn, vì vậy hãy nhớ rửa chúng thật kỹ. Sau khi rửa sạch, để khô.
Những con mực khô còn đầu, trên thân mực vẫn còn râu, có màu hồng nhạt phủ phấn trắng xung quanh
Những con mực khô còn đầu, trên thân mực vẫn còn râu, có màu hồng nhạt phủ phấn trắng xung quanh

Nước dừa:

  • Bạn cần chọn dừa già để nước dừa được ngọt.
  • Không nên chọn dừa quá mềm, khi đun nước sẽ bị chua.
Nước dừa cũng là nguyên liệu chính quyết định độ ngon, ngọt của khô mực.
Nước dừa cũng là nguyên liệu chính quyết định độ ngon, ngọt của khô mực.

Xử lý các nguyên liệu

  • Có rất nhiều cách để nướng khô mực như nướng bằng lò than, nướng bằng điện, trực tiếp trên gas hay lò hồng ngoại. Tuy nhiên, nên nướng trên lửa than để mực được ngon hơn và giữ được hương vị nguyên bản của mực.
  • Ngoài ra, bạn nhớ dùng vỉ để kẹp mực nướng để tránh mực bị cong trong quá trình nướng.
  • Khi nướng mực, phải nướng riêng thân mực và mình mực. Vì gân mực rất dễ bị cháy khi thân mực còn sống.
  • Khi mực khô, nướng sơ qua trên than hồng, dùng chày đập nhẹ vào thân mực trước khi xé nhỏ để mực không bị cứng. Xé mực theo thớ cho mực dễ xé hơn, mềm hơn, tơi hơn. Nên xé mực có độ dày vừa phải để nước cốt dừa ngấm đều hơn sau khi nêm gia vị và hấp chín.
  • Khi nấu, bạn nên đứng cạnh bếp và không rời khỏi bếp để làm việc khác, kẻo mực hấp bị cạn nước. Cũng chú ý thời gian hợp lý, đừng nướng lâu quá mực sẽ bị cứng và mất vị.
  • Không nên cho nhiều nước dừa quá, nếu không mực sẽ nhũn và mềm, chỉ dùng nước bằng nửa trái dừa lớn hoặc nhỏ.
  • Nếu không có nước dừa tươi, bạn có thể thay bằng nước cốt dừa. Bạn nên dùng dừa tươi nạo để nước cốt thơm và béo hơn so với nước cốt dừa đóng hộp.
  • Nên chia thành nhiều mẻ hấp, tránh hấp quá kỹ sẽ khiến các sợi mực dễ bị cháy, các sợi chín không đều khiến thời gian nướng lâu hơn và gia vị không thể thấm đều vào từng thớ mực. Tuy làm như vậy sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng chất lượng của khô mực hấp nước dừasẽ được đảm bảo.
Đối với khô mực, nên xé thịt theo các đường sọc ngang, làm thành món khô mực hấp nước dừa để bớt kén người ăn ở nhà.
Đối với khô mực, nên xé thịt theo các đường sọc ngang, làm thành món khô mực hấp nước dừa để bớt kén người ăn ở nhà.

Như vậy là bạn đã nắm được bí quyết chế biến mực khô kho nước dừa rồi , vậy còn chần chừ gì nữa hãy tự tay thực hiện ngay tại nhà chiêu đãi những người thân yêu trong gia đình mình thôi nào. Chúc bạn nấu thành công món ngon này theo cách siêu dễ, siêu nhanh giúp bạn no bụng tại nhà.

Mực khô mua ở đâu ngon nhất?

Ở trên chúng tôi đã nhấn mạnh nguyên liệu chính là khô mực, điều rất quan trọng quyết định đến sự thành bại của món khô mực hấp nước dừa . Vì vậy, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng và nguồn mực khô rõ ràng.

Chúng tôi sẽ là địa điểm lý tưởng để quý khách lựa chọn những con mực khô tươi ngon luôn đảm bảo chất lượng và hương vị tại vùng biển Cô Tô. Nơi đây luôn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn thoải mái với nhiều loại kích thước tiêu chuẩn, giá cả tương xứng với chất lượng, tư vấn nhiệt tình đáp ứng nhu cầu của quý khách, giao hàng tận nơi trong nội thành Hà Nội siêu nhanh. Món mực khô Cô Tô – Chúng tôi không chỉ cung cấp thực đơn thập cẩm cho gia đình nhỏ của bạn mà còn có thể làm quà biếu VIP cho khách hàng thân thiết, sếp công ty, tri kỷ.

Khô Mực Cô Tô – Anvatnhanh.vn luôn khiến quý khách hài lòng và tin tưởng mua hàng tại đây vì nhiều lý do như:

  • Khô mực đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao.
  • Mực khô được đánh bắt từ vùng biển Cô Tô cho ra những con mực to, ngon ngọt tự nhiên.
  • Mực khô của chúng tôi có thân thẳng, thịt dày, râu bám vào thân mực đảm bảo chất lượng. Bảo quản khô mực trong tủ lạnh lên đến 12 tháng.
  • Khô mực được làm từ 100% mực tươi nguyên chất, không pha trộn bất kỳ thành phần nào.
  • Có 4 loại khô mực khác nhau, mỗi loại tùy theo nhu cầu của từng thực khách mà giá cả lại phải chăng.
  • Đối với các nhà hàng, karaoke, quán ăn, phòng bida, chúng tôi luôn hỗ trợ đóng gói đúng định lượng theo yêu cầu, hút chân không giúp mực khô bảo quản được lâu hơn.
  • Đối với khu vực nội thành Hà Nội, khách hàng mua mực khô trên 2kg được miễn phí giao hàng, giao hàng nhanh trong vòng 30 phút, các khu vực khác giao hàng trong 2-4h. Đối với khách hàng ở các tỉnh thành khác, mực khô sẽ được giao trong vòng 2-3 ngày thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.
  • Quý khách có quyền kiểm tra hàng trước khi nhận tiền.
  • Chúng tôi sẽ được thay thế linh hoạt, nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng sản phẩm mực khô Cô Tô có thể hoàn tiền 100% cho khách hàng.

Khô mực hấp nước dừa có màu thịt bắt mắt nên nhiều người muốn ăn thử mỗi khi có dịp. Kết hợp với kỹ thuật nấu ăn giỏi, bạn sẽ tự tin trổ tài vào bếp và trổ tài với cả nhà. Là món ăn được nhiều người yêu thích, từng con mực dậy mùi thơm ngọt, thấm đẫm nước dừa tươi và gia vị ngâm chua khiến món mực càng thêm ngon.

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?