Khô Mực Tẩm Gia Vị siêu ngon: Bạn đã biết cách làm chưa?

Khô mực tẩm gia vị

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ, ngon và lạ, đồng thời không chứa quá nhiều calo, thì khô mực tẩm gia vị là lựa chọn hoàn hảo. Món khô mực này có thể dễ dàng được chế biến tại nhà với công thức đơn giản và dễ thực hiện.

Khô mực tẩm gia vị bao nhiêu calo?

Đối với những người có kế hoạch giảm cân hoặc ăn kiêng bằng cách kiểm soát lượng calo, việc biết lượng calo của mực tẩm gia vị là rất cần thiết.

Các chuyên gia dinh dưỡng tính toán rằng 100g mực khô cung cấp khoảng 291 calo cho cơ thể con người. Dù con số này không nhỏ, nhưng nó rất quan trọng để bạn có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả khi ăn uống đúng liều lượng mỗi ngày.

Thành phần dinh dưỡng của khô mực tẩm gia vị

Như đã đề cập ở trên, 100 gam khô mực tẩm gia vị chứa khoảng 291 calo, hàm lượng dinh dưỡng được tính là 4,5 gam chất béo, 60,1 gam chất đạm, 32,6 gam nước và 2,5 gam chất bột đường. Ngoài ra, trong thành phần của mực khô tẩm gia vị còn chứa các khoáng chất vi lượng như sắt, kẽm, đồng, mangan, selen… có lợi cho sức khỏe và một lượng nhỏ nội tiết tố nam testosterone.

Do chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên mực tẩm gia vị có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn có thể không ngờ tới.

  • Tiêu thụ khô mực tẩm gia vị giúp bổ sung máu vì nó chứa đồng và sắt, giúp tăng cường sản xuất hồng cầu.
  • Do hàm lượng selen cao, mực khô rất tốt để ngăn ngừa viêm khớp. Chất này có khả năng làm giảm quá trình oxy hóa của cơ thể, giúp kiểm soát các gốc tự do và hình thành cấu trúc chặt chẽ, có tác dụng phòng ngừa viêm khớp hiệu quả.
  • Hàm lượng vitamin B12 trong mực tẩm gia vị có thể hỗ trợ giảm đau nửa đầu hiệu quả và tăng cường chức năng tim mạch.
  • Hàm lượng protein phong phú, 60%, giúp duy trì làn da, cơ bắp và móng khỏe mạnh.
  • Ngoài ra, các khoáng chất vi lượng như kẽm, magie, kali cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của xương, cơ bắp, hệ thần kinh và kiểm soát huyết áp.
Mực nướng tẩm gia vị cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể
Mực nướng tẩm gia vị cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể

Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng món mực tẩm gia vị này cũng có thể là “con dao hai lưỡi” nếu bạn ăn quá nhiều trong một ngày. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể và thâm hụt calo, dẫn đến mệt mỏi và chóng mặt.

>> Xem thêm

Cách làm khô mực tẩm gia vị

Cách chọn khô mực

Muốn ăn mực khô ngon tại nhà thì nguyên liệu quan trọng không thể thiếu đó chính là mực khô. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn khô mực vừa ngon vừa đạt chuẩn, bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn dễ dàng chọn được mực khô chất lượng:

  • Khô mực tẩm gia vị ngon phải có một lớp phấn trắng bám trên người. Điều này chứng tỏ mực trước khi chế biến là mực tươi và được phơi khô tự nhiên, không có sự can thiệp của hóa chất.
  • Khô mực tẩm gia vị hoàn toàn không bị ướt và không có cảm giác dính khi chạm vào.
  • Mực khô có mùi thơm đặc trưng, không tanh hay hôi.
  • Mực khô có kích thước vừa phải, thân thẳng, thịt dày, có vị ngọt tự nhiên, dai và giòn.
  • Mực khô cao cấp có màu sắc tươi tắn, có màu hồng nhạt, đầu mực còn dính chặt vào thân mực, không bị tách rời.
  • Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý nếu mực khô có chấm đỏ trên thân hoặc có mùi khó chịu thì đó là mực kém chất lượng và không nên mua.
Nên chọn mực khô, không bị ướt hay có mùi tanh
Nên chọn mực khô, không bị ướt hay có mùi tanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuẩn bị khoảng 1kg khô mực.
  • 200 gam đường phèn.
  • ½ thìa muối.
  • 1 muỗng canh bột ngọt.
  • 1 muỗng canh ớt bột.
  • 50ml nước lọc.

Đây là tỷ lệ được khuyến nghị, tăng giảm tỷ lệ gia vị sao cho phù hợp tùy theo sở thích và lượng mực khô tẩm gia vị bạn định làm.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế mực khô 

Mực khô loại ngon mua về, tách đầu mực ra khỏi thân, lấy phần mực cứng dọc theo thân mực. Các mặt cũng cần được tách ra và cuối cùng là bóc vỏ.

Thông thường, các sản phẩm mực khô tẩm gia vị bán trên thị trường thường không có đầu mực. Tuy nhiên, khi chế biến tại nhà, bạn có thể tận dụng phần này để làm mực khô tẩm gia vị.

Mực cần được làm sạch trước khi chế biến
Mực cần được làm sạch trước khi chế biến

Bước 2: Nướng và cuốn mực khô

Khi mực đã sẵn sàng, nướng mực trong 3 phút ở nhiệt độ thấp hoặc trong lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C. Không nướng quá lâu mực sẽ giòn và không bị vón cục.

Ngoài ra, để mực khô thấm gia vị dễ dàng hơn thì cần cán mực thật mỏng, nếu không có máy cán bạn có thể dùng chày giã mực trên mặt thớt rồi quết. xé nó thành sợi mịn.

Bước 3: Ướp mực khô với gia vị

Cho đường phèn, nước lọc, muối, bột ngọt vào nồi nhỏ cho mực đã ướp gia vị vào, đảo đều, nấu đến khi sôi.

Sau đó tắt bếp, để nguội rồi cho tương ớt hoặc ớt bột vào khuấy đều lần nữa.

Ướp mực nguyên con đã cắt hoặc xé nhỏ trong hỗn hợp gia vị trong 1 giờ.

Trước khi ướp mực, bạn cần chuẩn bị đầy đủ gia vị đun sôi cho tan.

Trước khi ướp mực, bạn cần chuẩn bị đầy đủ gia vị đun sôi cho tan.

Thưởng thức khô mực tẩm gia vị ngon tại anvatnhanh.vn

Mực Cán Tẩm Vị 200gr – Hũ Pet 750ml QV23296-0

Bước 4: Làm khô mực tẩm gia vị

Mực được ướp trong khoảng 1 tiếng rồi thấm khô là thành phẩm.

Tất cả những gì bạn cần là một chiếc chảo chống dính. Cho mực vào đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi mực khô lại thì tắt bếp, bày ra khay.

Phơi mực dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên trong vài giờ để loại bỏ hoàn toàn hơi nước. Điều này giúp bảo quản mực trong thời gian dài hơn.

Nếu không có nắng, có thể sấy khô trong lò nướng hoặc nồi chiên không khí ở nhiệt độ 100 độ C.

Mực cần khô hoàn toàn trước khi bảo quản
Mực cần khô hoàn toàn trước khi bảo quản

Một số lưu ý khi làm khô mực tẩm gia vị

Để món mực ngũ vị thơm ngon, khiến cả nhà có dư vị bất tận, ngoài thực hiện các bước trên, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nếu bạn có trẻ nhỏ trong nhà, hãy giảm lượng gia vị, đặc biệt là bột ớt và tương ớt.
  • Mực cần được phơi thật khô để giữ được lâu.
  • Chọn mực ngon, chất lượng cao để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cách bảo quản khô mực tẩm gia vị như thế nào?

Khô mực tẩm gia vị, nếu làm số lượng lớn cần biết cách bảo quản. Tuy nhiên, cách bảo quản cũng rất đơn giản, chỉ cần cho mực vào lọ có nắp và đậy kín.

Đặt hộp khô mực ngũ vị ở nhiệt độ phòng nơi khô ráo thoáng mát là có thể bảo quản được trong khoảng 10 ngày.

Nếu muốn để lâu hơn thì nên cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chú ý phải đậy thật kín nắp để mực không bị khô, cứng và mất hương vị.

Mực khô tẩm gia vị nên bảo quản trong bao bì kín gió và để nơi thoáng mát
Mực khô tẩm gia vị nên bảo quản trong bao bì kín gió và để nơi thoáng mát

Như các bạn thấy, khô mực tẩm gia vị không hề khó làm phải không nào? Chỉ với vài thao tác đơn giản và một chút cẩn thận, bạn đã có thể cùng bạn bè thưởng thức một món ăn vặt “đậm đà” ngon lành. Tuy nhiên, nếu không tiện chế biến, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sản phẩm mực nướng ăn liền.

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?