Cách làm mực khô tại nhà ngon đơn giản

Cách để Làm thịt heo khô bằng chảo chống dính

Bài viết trước đã giới thiệu cho các bạn thích thịt khô như thịt bò khô, khô trâu, khô trâu,.. Thêm một món mới nữa đó là thịt heo khô. Hương vị thịt heo khô độc đáo không thua gì thịt bò khô hay thịt trâu khô, bạn có thể tự làm thịt heo khô tại nhà vừa tiện lợi lại an toàn.

thit-lon-say-kho-1

Thịt heo khô hay còn gọi là giả bò khô, cách làm tương tự như làm thịt bò khô. Hương vị hơi khác một chút, chủ yếu là do gia vị, bạn có thể nêm theo sở thích của riêng mình. Món này có thể dùng để nhậu hàng ngày, đặc biệt là trẻ em, nếu tự làm ở nhà sẽ an toàn hơn rất nhiều vì không sử dụng hóa chất, phụ gia hay chất bảo quản không tốt.

Thit-bo-say-kho-tu-lam-tai-nha

Cách làm thịt heo khô đơn giản nhất là chúng ta làm giống như thịt bò khô, đó là giả bò khô. Nguyên liệu như sau: thịt nạc dăm dài, sả, tỏi, ngũ vị hương, mật ong, gừng, chanh, rau thơm, ngò rí, xì dầu, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu bột, đường, dầu ăn.

bọc sắt

Thịt rửa sạch, chú ý chọn loại nạc ngon, thớ dài, ướp gia vị vừa ăn. Để ráo, tỏi và gừng rửa sạch, đập dập. Để thịt thấm gia vị đều vào các thớ thịt, cần thái thành từng lát mỏng dọc theo chiều dài của miếng thịt để lát thịt xé ra đẹp mắt hơn và không bị nát. Tỉ lệ ướp thịt như sau: 6 lạng thịt nạc dăm, 15 gam gia vị ướp, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt. bột ngọt, ¼ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1-2 muỗng cà phê ớt bột (theo độ ăn cay của mỗi người), 10 ml mật ong và ½ muỗng cà phê dầu ăn.

Sau khi ướp khoảng 10 tiếng thì bắt đầu sơ chế thịt khô: xếp từng lớp thịt vào nồi, ninh lửa nhỏ trong 30 phút, không cần cho thêm nước vì thịt sẽ ra nước. Khi thịt chín, bạn nêm nếm lại xem gia vị đã đạt yêu cầu chưa và có thể tăng giảm sao cho vừa ý. Cho đến khi thịt heo chín vàng và cạn bớt nước. Cho từng miếng thịt lên thớt sạch, dùng chày giã từng miếng cho đến khi mềm rồi xé thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn sấy khô bì lợn bằng máy sấy thực phẩm hoặc nếu không có máy sấy thì bạn có thể sấy bằng chảo.

cái này

Thịt khô có hương vị của các loại gia vị, sự hòa quyện của các loại gia vị, đặc trưng của món khô và quan trọng hơn là phải có vị vừa ăn, mặn nhạt đều không đạt yêu cầu. Để thịt bò khô nguội là bạn có thể dùng ngay hoặc có thể bảo quản trong hũ thủy tinh và để ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tháng mà hương vị của thịt bò khô vẫn rất ngon. Còn nhiều cách làm khô khác nữa sẽ nói sau, chúc các bạn làm món này thành công.

Bạn cần hỗ trợ?