Cách làm thịt kho dứa thơm ngon hấp dẫn

in công thức

Thịt kho thơm , các vị mặn, chua, ngọt hòa quyện vào nhau một cách hài hòa. Món ăn có một chút béo béo, một chút chua ngọt, ngon không thể cưỡng lại được. Đây cũng là món ăn có tác dụng kích thích tiêu hóa, dễ tiêu do có mùi thơm (dứa) kết hợp với thịt heo.

thit-lon-kho-thom-day-mui-thom-ngon
Thịt lợn kho thơm và ngon

Món thịt kho thơm phức cực kỳ đơn giản lại tạo nên hương vị độc đáo. Cùng khám phá công thức chế biến món ngon mới cho cả nhà nhé!

Thành phần và giá trị dinh dưỡng

vật liệu chế biến

  • thành phần chính
  • gia vị

thành phần chính

gia vị

chất dinh dưỡng

mập
107,5 gam

chất đạm
82,5 gam

45 mg canxi

890 mg phốt pho

*Mẹo chọn nguyên liệu

Việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng đối với các món ăn. Món thịt heo kho mặn cũng vậy. Khi chọn miếng thịt ba chỉ ngon cần chú ý các đặc điểm sau:

  • Đối với thịt lợn, nên chọn loại có da mỏng, mỡ trắng hoặc mỡ nạc đều sợi thay vì mỡ hột.
  • Chọn những con lợn khỏe mạnh, thịt có nhiều màu đỏ hồng, đỏ sẫm.
  • Tránh thịt có màu sẫm, xanh nhạt và hơi đen.
  • Khi ấn vào thấy thịt chắc nhưng không nhũn. Nó có tính đàn hồi khi ấn và không có chất lỏng chảy ra.
  • Thịt luộc phải trong, có váng lớn. Thịt rất thơm.
  • Chú ý chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, không mua phải thịt heo có ký sinh trùng…

Cách làm thịt kho thơm, đậm đà

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    – Thịt ba chỉ rửa sạch qua nước muối loãng rồi để ráo. Cắt thịt thành miếng vừa ăn.
    – Chuẩn bị 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm và 1/2 thìa hạt tiêu, ướp thịt trong vòng 20 phút cho thịt thấm gia vị.
    – Rửa sạch dứa và cắt thành miếng dày khoảng 1/2 inch.
    – Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Bước hai: Chiên thịt

    – Bạn lấy một cái nồi đất rồi cho 2 thìa dầu ăn vào, dầu nóng thì cho đường thắng vào. Đánh đường trên lửa nhỏ đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián thì cho hành tỏi băm nhỏ vào xào cho thơm.
    – Cho thịt ba chỉ vào xào lửa lớn khoảng 5-7 phút cho thịt mềm trở lại.

  • Bước 3: Hầm dứa

    – Khi thịt săn thì đổ nước dừa ngập mặt thịt. Đun thịt trên lửa lớn cho đến khi nước dừa bắt đầu sôi thì vớt bọt, hạ nhỏ lửa. Nấu thêm 10 phút thì nêm 2 thìa canh nước mắm.
    – Bắc chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào. Chờ dầu nóng cho dứa vào xào khoảng 3 phút. Sau khi xào xong, bạn cho dứa vào nồi om sấu, khuấy nhẹ tay.
    – Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước đặc lại. Nêm 1 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn.
    – Tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

gợi ý tốt

  • Với món này, nếu không thích ăn thịt mỡ, bạn có thể chọn thịt mông hoặc thịt vai. Tuy nhiên, phần ba chỉ là ngon nhất, bởi thịt mềm, béo mà không ngấy, thịt không bị khô.

  • Khi chọn dứa, chú ý không chọn những quả quá chín và còn xanh. Hợp lý là loại đã nấu chín sẽ không bị nát.

  • Lượng nước dùng tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Vì món kho tộ có thể ăn với cơm rất ngon.

  • Cách làm nước dùng cũng tương tự như làm nước dùng nấu thịt kho tàu.

  • Thịt kho dứa có hương vị mới lạ, không ngấy. Thịt lợn mềm và có hương vị, ăn kèm với dứa ngọt và mặn.

Với cách làm thịt kho thơm trên đây, chúc các bạn ngon miệng và đúng vị món ăn. Còn chần chừ gì nữa, nếu bạn chưa chuẩn bị những nguyên liệu trên thì hãy thực hiện ngay món ăn này trong bữa cơm hàng ngày cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Bạn cần hỗ trợ?