Cách Nấu Bò Kho Ngon Nhất Với Công Thức 4 Bước Chuẩn

https://cookbeo.com/recipes/cach-nau-bo-kho

Áp dụng công thức bò kho nước dừa mà Cookbeo chia sẻ dưới đây, cà rốt và gói gia vị bò kho… chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng, vì ngon như ngoài hàng.

thổ cẩm
thịt bò

Các hướng dẫn khác trên internet có thể dễ dàng hơn, nhưng đây là công thức hoàn chỉnh, được thiết kế cho các lớp học nấu ăn chuyên nghiệp tại nhà. Mặc dù cần nhiều công đoạn chuẩn bị nhưng đây là những nguyên liệu dễ tìm mà bạn có thể tự làm tại nhà. Một số kiến thức trong bài cũng có thể giúp bạn áp dụng vào các món bò nói chung.

Tùy từng vùng miền mà món bò kho được chế biến theo những cách khác nhau. Chẳng hạn, người miền Bắc thường chế biến bò kho thành món bò kho khô ăn với cơm, trong khi người miền Bắc thường cho bò kho thật nhiều nước để chấm với bánh mì hoặc bún. Trong bài viết này, Cookbeo chia sẻ cách nấu bò kho kiểu Bắc.

Có một điểm khác biệt giữa bò kho và bò sốt vang, tuy cùng là nước dùng nhưng cần cho rất nhiều nước để nhúng bánh. Vì vậy, bò sốt vang có vị hơi chua và cay, bởi nó sử dụng rượu vang làm nguyên liệu chính, còn bò kho thông thường thì không.

Vì món này cần nhiều nguyên liệu nên bài viết này sẽ chia nguyên liệu thành từng bước chi tiết . Bạn cũng có thể đọc riêng các bài viết về nguyên liệu làm bò teriyaki để hiểu rõ hơn về công dụng của từng nguyên liệu.

Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng

Yếu tố

Thành phần cho bước 1

  • Thịt bún bò: 1kg
  • Gừng tươi: 40 gam
  • Rượu trắng: 50ml

Thành phần cho Bước 2

  • Sả: 200 gram
  • Gừng: 50 gam
  • Muối hạt: 5g

Thành phần cho bước 3

  • Bột ngọt: 10 gam
  • Đường trắng: 15g
  • Bột nêm Knorr: 27g
  • Tương cà chua: 50 gram
  • Bột bò kho: 15g
  • Ớt: 4-10g (tùy độ ăn cay của mỗi gia đình)
  • Dầu hào: 25 gam
  • Nước mắm: 10 gam

Thành phần cho Bước 4

  • Dầu ăn: 30 gam
  • Sả: 100g, đập dập
  • Tỏi: 15 gam, băm nhuyễn
  • Hành khô: 25 gram băm nhỏ
  • Nước dừa tươi: 800ml
  • Nước lạnh: 700ml
  • Cà rốt: 400 gam
  • Các loại rau: húng quế, ngò rí (ngò gai), ngò rí (hương Tàu). mỗi loại 30 gam
  • Phần sốt đặc: 20g bơ và 15g bột mì
  • Ăn kèm: bánh mì hoặc bún

làm

giao

bop-thit-bo-voi-ruou-trang-va-gung
giao

Thịt bò nguyên con hoặc cắt miếng, xát kỹ với 40 gam gừng và 50 ml rượu trắng trong khoảng 15 phút. Mục đích của việc khử hoạt tính này là giúp thịt bò loại bỏ mùi và vị đặc trưng.

Sau khi ngừng hoạt động, rửa sạch thịt bò.

để chín

Đập dập sả và gừng cho vào nồi, đổ khoảng 2,5 lít nước, nấu khoảng 5 phút thì cho thịt bò và 5 gam muối vào đun trong 10 phút. Sau đó thịt được vớt ra, rửa sạch và để thật khô trước khi đem ướp thịt bò.

rua-thit-bo-da-chan
Rửa sạch thịt bò sau khi nấu chín.

Đối với các món bò xào, bò sống, bò nhúng lẩu, bạn chỉ cần khử mùi tanh của thịt bò là được. Tuy nhiên, cần thực hiện thêm bước hấp khi kho, hầm, ninh trong nồi lẩu. Tóm lại, mục đích của việc nấu là để tiết ra máu bò, làm cho thịt bò trắng và thơm hơn.

Thịt bò hầm

uop-thit-bo
Thịt bò hầm

Đây là công đoạn quan trọng quyết định hương vị của món bò kho. Do đó, lượng gia vị cần tương đối chính xác để cân bằng khẩu vị. Sau đó trong quá trình nấu, bạn có thể nêm lại theo khẩu vị của gia đình.

Trộn đều thịt bò với tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở bước 3, ướp thịt bò khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Bạn có thể mua bột bò kho ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ khô.

Điều quan trọng là phải phân biệt và tránh nhầm lẫn tương cà và sốt cà chua.

Luộc bò kho

cậu bé hư

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu thì cho hành tỏi băm nhỏ vào, sả đập dập rồi cho tất cả các nguyên liệu trên vào xào chín. Tiếp theo cho thịt bò vào xào khoảng 5 phút .

Thêm nước lạnh và nước cốt dừa vào, tăng lửa nhỏ và đun thịt bò trong khoảng 10 phút . Sau đó trút phần thịt bò đã hầm này vào nồi áp suất và ninh tiếp trong vòng 40-45 phút ở nhiệt độ thấp.

Lượng nước dừa nên cho như trên (1kg bò 800ml), không nên cho nhiều nước dừa quá kẻo nước bò hầm sẽ ngọt quá, mất hương vị chuẩn. Ngoài ra, nếu bạn thêm nhiều nước dừa, nước dùng có thể dễ dàng bị chua khi hâm nóng lại.

Trong khi chờ nước dùng bò, bạn sơ chế cà rốt và các loại rau củ. Vì vậy, hãy cắt cà rốt thành khối vuông hoặc thành hoa tùy thích để chúng bằng nhau với thịt bò. Thay vì cà rốt, bạn cũng có thể sử dụng khoai tây hoặc củ cải.

Không cho cà rốt vào kho ngay từ đầu để cà rốt không bị nát mà mình sẽ xào qua rồi tắt bếp khoảng 7-10 phút rồi mới cho vào .

ngàn củ cà rốt
Chiên giúp cà rốt giữ được hình dạng và hương vị.

Đối với các loại rau, cần lưu ý trong quá trình nhặt rau, giữ lại phần gốc, nhánh già của húng quế, mùi thơm me và mùi tàu, ngâm nước muối rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước. Nhúng phần nguyên liệu này vào nước bò kho để tăng thêm hương vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn. Rắc lá xắt nhỏ lên bát bò kho khi hoàn thành.

ảo thuật

Làm xốt sệt (xốt ruốc):

Công việc

Đó là một lớp nền dày gồm bơ và bột mì được thiết kế để mang đến cho món ăn độ sánh mịn và hương thơm đậm đà. Bột sắn dây cũng được dùng để tạo độ sánh nhưng không có mùi thơm hấp dẫn như khi dùng bơ và bột mì. Ngoài ra, nước sốt nền này cân bằng giữa tinh bột và chất béo nên món ăn không bị ngấy.

Cho 20g bơ vào nồi, để nhiệt độ vừa đủ làm bơ tan chảy, sau đó cho 15g bột mì vào xào nhẹ tay khoảng 3 phút rồi bắc ra một tô khác.

Sau khoảng 40 phút, thịt bò mềm thì cho cà rốt vào đun thêm 5 phút nữa. Tiếp theo, ngâm cỏ vetiver và húng quế vào 1 góc nồi khoảng 2 phút thì vớt ra, dùng đũa đảo đều cho thơm.

nghiêm trọng

Cho phần nước cốt đáy nồi vào, khuấy đều và nấu thêm 2 phút thì tắt bếp, cho bò kho ra bát. Rắc húng quế, mùi tây xắt nhỏ, một chút tiêu và dùng nóng với bánh mì hoặc bún.

mompoco
boko banmi
bánh mì bò kho

Gia vị bò kho:

Đối với những người ăn kiêng, có thể thêm một bát thịt bò kho dày dạn.

Yếu tố:

  • Muối khô/muối mịn: 25g
  • bột ngọt: 5g
  • Ớt tươi: 5 gram xay nhuyễn
  • Ớt bột: 5 gam
  • chanh: 1

Cho các gia vị trên vào bát, vắt nước cốt chanh vào trộn đều.

băng hình

Vì vậy Cookbeo đã chia sẻ chi tiết cách làm bò kho để các bạn từng bước thực hiện. Chúc bạn thành công và đừng quên thường xuyên truy cập Cookbeo.com để học làm nhiều món ăn ngon khác nhé!

Bạn cần hỗ trợ?