Cây Điều: Những Đặc Điểm Thú Vị Bạn Chưa Biết!

Cây Điều: Những Đặc Điểm Thú Vị Bạn Chưa Biết!

Cây điều được trồng nhiều ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Sau đây là một số đặc điểm hình thái tiêu chuẩn của cây điều, dựa vào những đặc điểm thực vật này người ta có thể nhận biết giống nào sẽ là giống tốt để trồng, tăng khả năng thích nghi, tăng khả năng thích nghi và duy trì năng suất ổn định trong suốt mùa sinh trưởng.

Xem thêm

Cây điều là cây công nghiệp lâu năm, tuổi cây có thể đạt 40-50 năm, đầu ra ổn định trong vòng 10-20 năm sau khi trồng.

Cây Điều: Những Đặc Điểm Thú Vị Bạn Chưa Biết!
Cây Điều: Những Đặc Điểm Thú Vị Bạn Chưa Biết!

Rễ cây điều

Cây điều thuộc loại rễ cọc, có bộ rễ ngang phát triển mạnh để tìm kiếm chất dinh dưỡng, rễ điều có thể đâm sâu vào đất. Khi trồng ở đất tơi xốp, bộ rễ của cây điều chỉ sau 2 đến 3 tháng có thể đâm sâu 80 cm, và cắm sâu vào đất 2 mét sau 5 đến 6 tháng trồng.

Theo loại đất và khả năng sinh trưởng của cây điều, bộ rễ của cây điều có thể ăn sâu hàng chục mét, có thể lan ra tán nửa kín từ 50 đến 60 cm khiến thân cây bị khô hạn rất nhiều. -chịu được và có thể phát triển bình thường trong mùa khô, không tưới nước trong 1 tháng.

Thân cây điều

Vì là cây công nghiệp lâu năm nên cây điều thường đạt chiều cao từ 6 đến 8m, có thể cao tới 10m nếu điều kiện sinh trưởng tốt. Thân và cành của cây điều chứa một lượng lớn nhựa mủ. Tán thường có hình ô, cành thường mọc ngang nên khi còn non cành thường uốn cong xuống đất.

Cây điều là cây ưa sáng nên thân cây có thể phát triển tốt ở nơi có ánh nắng gắt, cành chỉ vươn dài ra khi đủ ánh sáng nên trong giai đoạn tỉa cành, trồng rừng cần chú ý đến mật độ. Mức độ phù hợp để tăng phạm vi tiếp cận của chi nhánh.

Lá cây điều

Lá của cây điều tập trung chủ yếu ở đầu cành, lá dài 10-20 cm, rộng 5-10 cm, cuống lá ngắn. Lá dày với các đường gân nổi rõ, đặc biệt là các đường gân bên dưới. Khi còn non, lá thường có màu đỏ hoặc xanh nhạt, khi già chuyển sang màu xanh đậm.

Tán của cây điều thường rộng, có thể rộng tới 5m tính từ gốc khi cây trưởng thành trong điều kiện sinh trưởng thuận lợi, thông thường một cây điều trưởng thành thường có tán che kín. Lên đến 50 đến 60 mét vuông, khi tuổi cây đạt 6 đến 7 năm.

Hoa điều

Cây điều thường ra hoa vào cuối mùa mưa và chuẩn bị chuyển sang mùa khô. Hoa điều có hoa đơn tính và hoa lưỡng tính. Hoa mọc thành cụm, mỗi cụm có hàng chục hoặc hàng trăm bông hoa.

Cây Điều: Những Đặc Điểm Thú Vị Bạn Chưa Biết!
Cây Điều: Những Đặc Điểm Thú Vị Bạn Chưa Biết!

Hoa điều có màu vàng hoặc trắng với những vệt đỏ và bông hoa có màu hồng rất đẹp. Hoa điều có 5 cánh, hoa đực chỉ có nhị, hoa lưỡng tính có từ 8 đến 10 nhị và 1 nhụy. Thông thường, chỉ có một nhị hoa trong hoa lưỡng tính có đầy đủ chức năng và có khả năng giải phóng phấn hoa; các nhị hoa khác thường không thể thụ phấn.

Hoa điều thường mọc ở đầu cành và bao gồm hoa đực và hoa lưỡng tính. Hoa thường chỉ thụ phấn nhờ côn trùng hoặc nhờ gió. Hoa thường nở vào buổi sáng, nhưng khi hoa nở mà trời mưa thì bao phấn không thể bung ra để phấn rơi vào nên không thụ phấn được, dẫn đến mất mùa.

Sau khi trồng khoảng 3 năm cây điều bắt đầu ra hoa, thời gian ra hoa thường kéo dài khoảng 3 tháng và chia làm 3 giai đoạn rõ rệt gồm:

 • Thời gian nở hoa đực đầu tiên thường kéo dài từ 2 đến 4 ngày và khoảng 19 đến 100% hoa đực nở vào thời điểm này.
 • Thời gian hoa lưỡng tính và hoa đực nở cùng lúc thường kéo dài khoảng 70 ngày. Trong số đó, 0-60% là hoa đực và 0-20% còn lại là hoa lưỡng tính.
 • Thời gian ra hoa của hoa đực thứ hai thường chỉ là 13 ngày và khoảng 0-67% số hoa đực nở.

Vì vậy, thời gian chênh lệch giữa hoa lưỡng tính và hoa đực thường là 1/6 nên chùm hoa thường có nhiều hoa nhưng tỷ lệ đậu quả chỉ khoảng 10,2%.

Hạt điều

Quả điều (quả giả) còn được gọi là quả đào vì thực chất quả chỉ là một quả giả có cuống phình to. Hạt điều thật là hạt chúng ta sử dụng sau khi tách hạt

Sau khi thụ phấn thành công, quả thật của điều (tức là hạt điều) sẽ phát triển rất nhanh. Có thể đạt kích thước tối đa trong 1,5 tháng. Sau đó, quả không bắt đầu phát triển nữa mà cuống quả phình ra và trở thành quả giả. Vì vậy, thay vào đó thường có hai phần, quả thật và quả giả.

Cây Điều: Những Đặc Điểm Thú Vị Bạn Chưa Biết!
Cây Điều: Những Đặc Điểm Thú Vị Bạn Chưa Biết!

Quả giả thường chiếm nhiều trọng lượng, do cuống quả có hình quả lê và phình to, có thể lên đến 90%, quả điều khi chín thường có màu hồng hoặc vàng, trọng lượng quả giả từ 45-60g. Hạt điều vàng thường to và có hàm lượng đường cao hơn hạt điều đỏ.

Quả thật (hạt) thường chỉ chiếm 10% trọng lượng quả. Hạt điều thường có vỏ lớn hình hạt đậu thường có màu xám hạt đậu khi còn tươi và chuyển sang màu nâu khi khô. Hạt điều thường mịn và thường nặng 3-5 gram mỗi hạt.

Hạt điều rang muối nguyên hạt A Việt 500gr -Hũ pet 930ml QV23327-0

Để lấy được nhân điều, người ta phải loại bỏ lớp vỏ hạt (lớp vỏ này thường chiếm 70% trọng lượng nhân và có thể dày tới 3 mm), vỏ hạt cũng được chia thành 4 phần để bao lấy nhân điều. nhân. Lớp vỏ ngoài cùng rất cứng, tiếp theo là lớp vỏ giữa rất xốp, lớp vỏ giữa thường chiếm 30% trọng lượng vỏ, là phần chứa nhiều dầu của hạt điều.

Để lấy được phần lõi bên trong, chúng ta cần lớp vỏ này, nhưng nó lại chứa sơn mài có độc tính cao đối với da người. Cuối cùng là lớp vỏ bên trong rất chắc và những sợi mỏng bên ngoài bao lấy nhân điều trắng.

Nhân hạt điều chứa nhiều dầu, có vị thơm ngon, béo béo nên được dùng nhiều trong chế biến bánh kẹo hay làm bánh ( hạt điều rang muối ).

Nguồn bài viết: Internet
——————————————

40 thoughts on “Cây Điều: Những Đặc Điểm Thú Vị Bạn Chưa Biết!

  • Mr Lập says:

   Hạt điều có chứa các khoáng chất như magiê và kali, có thể giúp tăng cường sức mạnh và chức năng cơ bắp.

  • Mr Lập says:

   Thân cây điều có khả năng chống chịu môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao, cạn kiệt nước và đất nghèo dinh dưỡng.

  • Mr Lập says:

   Rễ cây điều có khả năng phục hồi sau khi bị tổn thương, tùy thuộc vào mức độ và loại tổn thương.

  • Mr Lập says:

   Có, hạt điều được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn để làm gia vị, thêm vào các món ăn hoặc ăn trực tiếp.

  • Mr Lập says:

   Hạt điều có giá trị kinh tế cao, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.

  • Mr Lập says:

   Hoa điều có vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của cây, giao phối giữa hoa đực và hoa cái để tạo ra quả điều.

  • Mr Lập says:

   Hoa điều có tính thụ phấn tự động, tức là nhị hoa và nhụy hoa nằm cùng trên cùng một hoa, giúp việc thụ phấn diễn ra dễ dàng.

  • Mr Lập says:

   Lá cây điều đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp, hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi năng lượng thành chất hữu cơ.

  • Mr Lập says:

   Thân cây điều có khả năng linh hoạt để thích ứng với môi trường và tăng trưởng theo hướng tối ưu.

  • Mr Lập says:

   Rễ cây điều phát triển bằng cách tạo ra các nhánh phụ, tiếp tục tăng chiều dài và tiếp thu chất dinh dưỡng từ đất.

  • Mr Lập says:

   Hạt điều có tác dụng cung cấp năng lượng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện sức khỏe não bộ và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

  • Mr Lập says:

   Hạt điều chứa nhiều chất béo không bão hòa, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất như magiê, kẽm và sắt.

  • Mr Lập says:

   Hạt điều thường có hình dạng hạt lựu, có kích thước trung bình từ 2-3 cm và có lớp vỏ cứng bảo vệ bên ngoài.

  • Mr Lập says:

   Hoa điều thường có màu vàng tươi hoặc màu hồng nhạt, mang đến vẻ đẹp tươi sáng cho cây.

  • Mr Lập says:

   Hoa điều thường nở vào mùa xuân hoặc mùa hè, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và môi trường.

  • Mr Lập says:

   Lá cây điều có hình dạng bầu dục, có màu xanh và thường có lông nhẹ ở phần dưới lá.

  • Mr Lập says:

   Thân cây điều thường có hình dạng thẳng, gồ ghề và có lớp vỏ cứng bảo vệ phần bên trong của cây.

  • Mr Lập says:

   Rễ cây điều có nhiệm vụ hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất, cung cấp hỗ trợ cho sự phát triển của cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?