Gà Kho Lá Chanh: Mê Mẩn Hương Vị ‘Không Thể Cưỡng Lại’!

Thành phẩm là món gà kho lá chanh siêu ngon
Gà Kho Lá Chanh: Mê Mẩn Hương Vị ‘Không Thể Cưỡng Lại’.
Trong bữa cơm người Việt Nam thì món gà kho lá chanh cực kì phổ biển từ bữa ăn hàng ngày tới các dịp lễ tết. Nếu bạn chưa biết cách nấu sao cho ngon thì hãy cùng Anvatnhanh khám phá một công thực cực kỳ đơn giản nhưng thành phẩm lại cực kỳ hấp dẫn nhé

Nguyên liệu chuẩn bị làm gà kho lá chanh

  • Thịt gà: 2/4 con gà
  • Chanh: 1 trái rưỡi
  • Lá chanh: 70 gam
  • Ớt: 1 quả (bạn nào ăn cay được 2 quả)
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Nước mắm: 1,5 muỗng ăn cơm
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị khác: hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu
Nguyên liệu chuẩn bị làm gà kho lá chanh
Nguyên liệu chuẩn bị làm gà kho lá chanh

Cách chọn thịt gà ngon, chắc, thơm và không béo

Mua gà làm sẵn:

  • Nên chọn những con gà có da vàng óng, da mỏng và mịn, không quá sần sùi và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà có màu hồng tươi tự nhiên, không quá nhạt cũng không quá đậm. Gà không có vết thâm nào, nếu có chắc là bị bơm nước.
  • Đặc biệt, không chọn những con gà có màu xám nhạt hoặc xám đen, đã chết trước khi giết mổ.
  • Khi mua gà đóng gói sẵn, hãy để ý đến hạn sử dụng của gà để đảm bảo sức khỏe khi ăn.

Khô gà lá chanh 200gr – Hũ pet 750ml QV23268-0

Chọn mua thịt gà sống:

  • Chọn gà có mắt sáng, không buồn ngủ, di chuyển nhanh nhẹn, mồng đỏ tươi, lông sáng và không xù.
  • Chân gà thẳng, đều, không trầy xước, gãy móng, có đốm nhỏ hoặc đốm màu lẻ trên chân.
  • Kiểm tra xem gà có bị tưới nước để tăng trọng không, lật cánh gà xem có đốm đỏ ở nách không, nếu có đốm đỏ thì không nên mua loại gà này, ăn vào sẽ không đảm bảo sức khỏe.
  • Một con gà khỏe mạnh, tiêu hóa tốt sẽ không bị căng cơ.

Cần lưu ý không nên mua gà có các triệu chứng sau:

  • Mào nhợt nhạt và thâm tím, đầu không thẳng hoặc cụp xuống.
  • da khô, nhăn nheo.

Đây là những loại gà không tốt cho sức khỏe, ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe người sử dụng.

>> Xem thêm

 

Cách chọn lá chanh tươi

Bạn nên chọn những lá không già cũng không mới, mùi thơm nồng, màu tươi sáng, không có đốm đen, không khô héo, sần sùi. Bạn có thể mua lá chanh ở các chợ truyền thống hoặc chuỗi siêu thị.

Cách chọn lá chanh tươi
Cách chọn lá chanh tươi

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà khi mua về rửa sạch với muối trắng và nước lọc, có thể xát chút chanh để gà bớt mùi hôi.
  • Để ráo gà và chặt miếng vừa ăn.
  • Chuẩn bị lá chanh thái mỏng, hành tỏi bóc vỏ và thái nhỏ, ớt rửa sạch cắt thành lát mỏng.
  • Ướp gà với 1 thìa hạt nêm, bột ngọt, muối, hành tỏi băm nhỏ theo thứ tự rồi để khoảng 1,5 tiếng cho gà thấm gia vị.
Chuẩn bị gà cho món gà kho lá chanh
Chuẩn bị gà cho món gà kho lá chanh

Các bước nấu gà kho lá chanh

  • Bắc nồi lên bếp, hạ lửa vừa và cho từ từ 1-2 thìa ăn cơm và đường vào, đảo nhanh tay để đường không bị cháy.
  • Khi đường chuyển sang màu nâu sẫm thì cho chút nước lọc vào khuấy đều là được.
  • Cho thịt gà đã ướp vào trộn đều.
  • Tiếp tục cho lá chanh thái mỏng, ớt cắt mỏng và một ít nước lọc vào. Khi nước sôi, khuấy đều và để lửa nhỏ cho đến khi gà chín đều từ trong ra ngoài.
  • Nấu khoảng 8 phút thì cho một thìa canh nước mắm vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 4 phút nữa thì tắt bếp.
  • Rắc một ít lá chanh lên trên để trang trí món ăn.
Thành phẩm là món gà kho lá chanh siêu ngon
Thành phẩm là món gà kho lá chanh siêu ngon

Món gà kho thơm thoang thoảng mùi lá chanh, thịt gà dai, mềm, thấm vị đậm đà. Gắp một miếng gà kho ăn cùng với cơm nóng sẽ khiến bạn vấn vương mãi với hương vị của món ăn.

Hi vọng các bạn sẽ thành công với cách làm gà kho lá chanh trên đây.

——————————————
Bạn cần hỗ trợ?