Hạt Mắc-Ca – Bí Mật Không Ngờ Đằng Sau Món Ăn Vặt ‘Số 1’

Hạt Mắc-Ca - Bí Mật Không Ngờ Đằng Sau Món Ăn Vặt 'Số 1'

Lợi ích của hạt mắc ca

Hạt Mắc-Ca - Bí Mật Không Ngờ Đằng Sau Món Ăn Vặt 'Số 1'
Hạt Mắc-Ca – Bí Mật Không Ngờ Đằng Sau Món Ăn Vặt ‘Số 1’

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Lợi ích của hạt Mắc-Ca là gì? Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ phát hiện ra rằng ăn hạt mắc ca thường xuyên cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm, đặc biệt ở những người ăn ít nhất tám lần một tuần. Một nghiên cứu năm 2017 ở nam giới có lượng cholesterol cao cũng cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành sau khi tiêu thụ hạt Mắc-Ca trong 4 tuần.

Lợi ích đặc biệt của hạt mắc ca đối với hệ tim mạch là do các axit béo không bão hòa đơn có trong hạt, trong đó axit palmitoleic có khả năng:

  • Hạ huyết áp
  • Giảm nhiễm trùng
  • Hạ lipid máu
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Giảm chất béo trung tính (chất béo trung tính cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim).

>> Xem thêm

2. Cải thiện hội chứng chuyển hóa và tiểu đường

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim. Các tình trạng phổ biến là huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, cholesterol HDL, chất béo trung tính cao và mỡ bụng dư thừa.

  • Một số nghiên cứu cho thấy rằng MUFA (chất béo không bão hòa đơn) giống như chất béo có trong hạt Mắc-Ca có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc giảm thiệt hại ở những người đã mắc bệnh này.
  • Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chế độ ăn giàu axit béo không bão hòa đơn có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Việc sử dụng hạt mắc ca có tác dụng tích cực đối với hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường.

Hạt Mac Ca 500gr – Hũ pet 930ml QV23331-0

3. Giảm nguy cơ ung thư

Lợi ích của hạt Mắc-Ca là gì? Hạt mắc ca chứa hàm lượng cao một loại vitamin E gọi là tocotrienols, có khả năng chống ung thư. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa flavonoid, có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể.

4. Bảo vệ sức khỏe não bộ

Hạt Mắc-Ca - Bí Mật Không Ngờ Đằng Sau Món Ăn Vặt 'Số 1'
Hạt Mắc-Ca – Bí Mật Không Ngờ Đằng Sau Món Ăn Vặt ‘Số 1’

Lợi ích của hạt mắc ca là gì? Ngoài việc bảo vệ cơ thể khỏi ung thư, tocotrienol còn có tác dụng bảo vệ não. Một nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng tocotrienol hấp thụ có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của glutamate, đây là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer và Parkinson.

  • Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn có trong các loại hạt, cũng giúp bảo vệ não khỏi căng thẳng.

5. Lợi ích của hạt Mắc-Ca là gì? Hỗ trợ giảm cân lành mạnh

Hạt Mắc-Ca và dầu chiết xuất từ loại hạt này là một nguồn axit palmitoleic phong phú, còn được gọi là omega 7. Loại axit này có khả năng giúp giảm mỡ trong cơ thể. Chất xơ trong hạt mắc ca liên kết với nước, có thể làm tăng cảm giác no và khiến bạn ăn ít hơn.

  • Loại hạt này cũng chứa ít calo, trong 28g hạt mắc ca chứa 203 calo, phần lớn đến từ chất béo lành mạnh. Đồng thời, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít calo có hiệu quả giảm cân hơn chế độ ăn ít chất béo.

6. Lợi ích cho xương của hạt Macadamia

Phốt pho trong các loại hạt thúc đẩy quá trình khoáng hóa của xương và răng. Nếu bạn mắc bệnh thận, khả năng hấp thụ canxi và magie của cơ thể sẽ giảm, từ đó dẫn đến các vấn đề về xương khớp. Hạt Mắc-Ca có thể bổ sung các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương.

7. Công dụng của hạt Mắc-Ca cho làn da sáng khỏe

Hạt Mắc-Ca - Bí Mật Không Ngờ Đằng Sau Món Ăn Vặt 'Số 1'
Hạt Mắc-Ca – Bí Mật Không Ngờ Đằng Sau Món Ăn Vặt ‘Số 1’

Theo thời gian, lượng axit palmitoleic tự nhiên của cơ thể bị mất đi. Axit palmitoleic có trong hạt mắc ca có thể giúp dưỡng ẩm cho da, thúc đẩy quá trình chữa lành da và củng cố màng tế bào da. Palmitoleic Acid cũng giúp trì hoãn sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa da phổ biến như nếp nhăn và đốm nâu.

8. Dinh dưỡng trong hạt mắc ca giúp bồi bổ sức khỏe cho bà bầu

Nhiều công dụng của hạt Mắc-Ca rất có lợi cho bà bầu và thai nhi . Nhờ sự đa dạng của các loại vitamin và omega 3 trong hạt, bà bầu không chỉ nhận được nguồn năng lượng dồi dào mà còn có lượng calo cao gần gấp đôi so với các loại hạt khác. Đưa loại hạt này vào chế độ ăn hàng ngày sẽ làm phong phú thực đơn của mẹ, góp phần mang lại một thai kỳ khỏe mạnh, giúp hình thành năng lượng và dưỡng chất cho thai nhi.


Cách ăn hạt Mắc-Ca

Có rất nhiều cách giúp bạn tối đa hóa lợi ích dinh dưỡng của loại hạt được đánh giá cao này, bằng cách ăn trực tiếp hoặc chế biến thành món ăn nhẹ dễ dàng tại nhà.

1. Ăn trực tiếp hạt Mắc-Ca

Cách phổ biến nhất để ăn hạt Mắc-Ca là ăn cả vỏ. Lúc này, hạt vẫn giữ được hương vị ban đầu và bạn sẽ tận hưởng được tối đa dinh dưỡng từ hạt. Vì vỏ dày và cứng nên cần có dụng cụ đặc biệt để tách hạt.

2. Làm sữa mắc ca

Hạt Mắc-Ca - Bí Mật Không Ngờ Đằng Sau Món Ăn Vặt 'Số 1'
Hạt Mắc-Ca – Bí Mật Không Ngờ Đằng Sau Món Ăn Vặt ‘Số 1’

Hạt Mắc-Ca có thể dễ dàng chế biến thành món sữa thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể tự làm tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 lít nước lọc
  • 4 muỗng cà phê đường
  • 130 g hạt mắc ca đã bóc vỏ
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 1 muỗng cà phê chiết xuất vani

Cách làm

  • Bước 1. Đặt toàn bộ hạt Mắc-Ca vào một cái bát lớn và đổ nước ngập hạt. Do hạt mắc ca dễ hút nước nên chỉ cần ngâm trong khoảng 2 tiếng.
  • Bước 2. Sau đó, đổ nước ngâm đi, rửa sạch nhiều lần rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 3. Cho hạt Mắc-Ca vào máy xay sinh tố, thêm nước lọc và bắt đầu xay cho đến khi hỗn hợp mịn.
  • Bước 4. Trước khi rót nhớ cho hương vani và đường vào máy xay lần cuối để tạo mùi thơm và ngọt cho sữa.
  • Bước 5 , lúc này, bạn tiến hành lọc sữa qua rây hoặc vải xô để loại bỏ cặn. Sau đó nấu sữa và sữa tươi cho vừa sôi thì tắt bếp.

Kỹ năng nấu ăn

Chú ý không nấu quá lâu kẻo thành phần dinh dưỡng trong hạt Mắc-Ca bị mất đi.

3. Kem Macadamia chuối

Kem chuối, một món ăn lạnh quen thuộc, có thể được trang trí bằng hạt Mắc-Ca để món kem trở nên độc đáo và lạ miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50ml sữa đặc
  • 100ml sữa tươi
  • 200ml sữa chua
  • 4 quả chuối
  • 200g hạt mắc ca
  • 100ml nước cốt dừa
  • 100g cơm dừa

Cách làm

  • Bước 1: Đầu tiên, chuối bóc vỏ và cắt dọc từng quả thành 3-4 lát mỏng. Hạt Mắc-Ca, bạn bóc vỏ và xay nhỏ.
  • Bước 2: Xếp chuối vào hộp xen kẽ 1 lớp chuối, 1 lớp Mắc-Ca, cuối cùng là 1 lớp mắc ca và rắc 1 ít dừa nạo đã chuẩn bị sẵn lên trên.
  • Bước 3: Sau đó, trộn sữa chua, sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa vào một tô lớn khuấy đều rồi đổ hỗn hợp vào hộp chuối.
  • Bước 4: Vỗ nhẹ các thành hộp để nguyên liệu phân bố đều, sau đó đậy nắp hộp lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
  • Bước 5: Bạn cho hộp Kem Macadamia chuối vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng trước khi lấy ra dùng. Khi lấy ra đợi khoảng 1-2 phút để kem tách khỏi hộp cho dễ lấy rồi cắt miếng vừa ăn.

4. Bánh quy sô cô la trắng Macadamia Nut

Cách làm bánh không quá khó nhưng bạn cần tuân thủ đúng liều lượng nguyên liệu để tạo nên chiếc bánh thơm ngon, giòn tan.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 130g bơ
  • 160g bột mì
  • 2 quả trứng
  • 100g đường nâu
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 130 g hạt mắc ca xắt nhỏ
  • 1 muỗng cà phê baking soda
  • 435g sô cô la trắng xắt nhỏ
  • 1/2 muỗng cà phê chiết xuất vani

Cách làm

  • Bước 1: Cho bơ và 1/2 lượng socola trắng vào tô, cho vào lò vi sóng cho đến khi bơ chảy hết và socola mềm.
  • Bước 2: Bạn tiếp tục cho đường vào bơ, đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp mịn mượt. Sau đó, thêm chiết xuất vani, muối, sau đó là baking soda, bột mì và trộn đều bằng thìa. Cuối cùng, thêm sô cô la trắng và hạt mắc ca còn lại vào hỗn hợp bột.
  • Bước 3: Múc hỗn hợp bột vào các cốc giấy đã chuẩn bị sẵn, có thể phết một chút bơ hoặc dầu ăn để chống dính cho khuôn bánh. Chỉnh nhiệt độ lò ở 180°C và nướng bánh trong khoảng 20 phút, đến khi bánh có màu vàng nâu. Thật thỏa mãn khi thấy chiếc bánh trở lại hình dạng ban đầu khi bạn dùng tay ấn nhẹ vào.
  • Bước 4: Bạn lấy bánh ra khỏi lò, để nguội rồi lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức.

Tác dụng phụ hạt Mắc-Ca

Hạt Macadamia gần như tuyệt đối an toàn khi được bảo quản và sử dụng đúng cách, không có tác dụng phụ hay dị ứng nào được ghi nhận. Trong khi hoạt động của hạt mắc ca có tác động tích cực đến cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều loại hạt cùng một lúc, chúng có thể gây khó chịu ở cổ họng do hàm lượng chất béo cao.

Ăn quá nhiều hạt mắc ca có thể cản trở hoạt động tiêu hóa và gây lãng phí chất dinh dưỡng mà cơ thể không hấp thụ được.

Bạn nên ăn bao nhiêu hạt Macadamia mỗi ngày? Một người trưởng thành có thể ăn khoảng 30g (tương đương 15 hạt) hạt Mắc-Ca mỗi ngày mà không lo bị béo. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều hạt macca rang muối thường xuyên, bởi nếu ăn quá nhiều muối có thể gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.


Cách Bảo Quản Hạt Mắc-Ca

  • Bạn nên bảo quản hạt mắc ca ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Hạt chưa mở nắp thường để được khoảng 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
  • Sau khi mở hộp, bạn nên ăn hết hạt trong vòng 3-5 ngày hoặc bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh và dùng trong vòng 2 tháng.

Bí quyết chọn Mắc-Ca chất lượng tốt. Hạt mắc ca có hàm lượng dinh dưỡng cao nên trên thị trường có rất nhiều nguồn hàng, nguồn gốc xuất xứ cũng khác nhau. Các loại hạt nhập khẩu chất lượng cao thường có giá cao hơn các loại hạt thông thường khác. Khi chọn mua, bạn nên chọn những hạt có kích thước đồng đều, màu vỏ không quá sáng, vỏ không bị dập và phải bao hết nhân bên trong.

Hạt mắc ca Việt Nam có giá 300 – 350,000 Vnđ/1kg với loại hạt macca sấy khô còn vỏ cứng. Giá ~400,000đ/kg với loại hạt mắc ca nứt vỏ. Và 900 – 1,000,000Vnđ/1kg với hạt macca tách vỏ (nhân hạt mắc ca). Bạn cần chú ý lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng để mua được hạt mắc ca thơm ngon và tốt cho sức khỏe nhé!

Nguồn bài viết: Internet
——————————————

40 thoughts on “Hạt Mắc-Ca – Bí Mật Không Ngờ Đằng Sau Món Ăn Vặt ‘Số 1’

    • Mr Lập says:

      Rất vui được giúp đỡ! Hạt Mắc ca là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe và ẩm thực hàng ngày.

    • Mr Lập says:

      Đúng, ăn hạt Mắc ca một lượng hợp lý và không quá mức khuyến nghị sẽ giúp tránh tác dụng phụ.

    • Mr Lập says:

      Đúng, hạt Mắc ca có thể gây dị ứng ở một số người, nên cần thận trọng khi tiếp xúc lần đầu.

    • Mr Lập says:

      Có, hạt Mắc ca rang lên và xay nhỏ có thể dùng làm gia vị cho các món ăn như salad, mì xào, hay cơm rang.

    • Mr Lập says:

      Đúng, hạt Mắc ca là một lựa chọn tốt cho người ăn kiêng vì chúng ít béo và giàu chất xơ.

    • Mr Lập says:

      Có, hạt Mắc ca có chất xơ và chất béo lành mạnh giúp giảm cảm giác thèm ăn và duy trì cảm giác no lâu hơn.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể xay nhỏ hạt Mắc ca và thêm vào thức ăn khác như bánh quy, bánh mỳ hoặc sữa.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể ăn hạt Mắc ca thay thế cho các loại hạt khác hoặc ngọt ngào bằng hạt Mắc ca để giảm lượng đường tiêu thụ.

    • Mr Lập says:

      Hạt Mắc ca chứa chất béo lành mạnh, protein, vitamin E và chất xơ, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?