Hạt Macca – Kho Dinh Dưỡng Siêu Việt & Bí Quyết Sử Dụng!

Hạt Macca - Kho dinh dưỡng siêu việt

Dinh dưỡng từ Hạt macca như thế nào? Liệu bạn đã biết chưa!

Đây là một loại hạt rất nổi tiếng, được đánh giá là một trong những loại hạt ngon nhất thế giới. Ngoài ra, loại hạt này còn được biết đến với công dụng bồi bổ sức khỏe, đồng thời dùng để làm đẹp vô cùng hiệu quả.

Hãy cùng tìm hiểu công dụng của hạt mắc ca, các dưỡng chất có trong loại hạt này và cách sử dụng đúng cách để phát huy hết công dụng của chúng đối với cơ thể trong việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày.

1. Hạt macca là gì?

Hạt macca hay còn gọi là hạt mắc ca, có nguồn gốc từ Úc và hiện nay được trồng rộng rãi trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam đất nước tôi. Nếu quả óc chó là vua của các loại hạt, thì macadamias là hoàng hậu của các loại hạt.

Hạt macca là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, vì vậy sử dụng hạt mắc ca đồng nghĩa với việc bổ sung cho cơ thể bạn những khoáng chất cần thiết và cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.

Hạt Macca - Kho dinh dưỡng siêu việt
Hạt Macca – Kho dinh dưỡng siêu việt

2. Các loại mắc ca hiện nay

Hạt Macca Việt Nam

Hạt mắc ca được trồng và canh tác tại Việt Nam từ năm 1994. Cây mắc ca có sức sống mãnh liệt và cho năng suất cao, nhất là khi trồng trên vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên. Hạt mắc ca của Việt Nam có vỏ dày, sẫm màu nhưng thơm ngon béo ngậy và chất lượng không thua kém bất kỳ hạt mắc ca nào trên thế giới.

Hạt Macca Úc

Giống phổ biến nhất với hạt chất lượng tốt. Tuy nhiên, vì là hàng nhập khẩu nên giá tương đối cao.

Hạt Macca Trung Quốc

Vỏ máy cưa sắc, đẹp nhưng ăn không thơm, nhiều thịt, thoảng mùi dầu, giá rẻ

Hạt macca Châu Phi

Vỏ sần sùi, dày, vị hơi chát, màu nhạt.

3. Thành phần dinh dưỡng của hạt mắc ca

Trước khi nói về lợi ích của hạt mắc ca, chúng ta hãy xem qua thành phần dinh dưỡng của hạt.

Sau đây là thành phần trong 28g hạt mắc ca tương ứng với khoảng 10-12 hạt mắc ca rang khô (theo số liệu của webmd.com):

  • Calo: 204
  • Chất béo: 21,4 gam
  • Natri: 1,13mg
  • Hàm lượng carbohydrate: 3,79 gam
  • Chất xơ: 2,27 gam
  • Đường: 1,17 gam
  • Chất đạm: 2,21 gam

4. Tác dụng của hạt mắc ca là gì?

Thông qua việc phân tích thành phần dinh dưỡng của hạt mắc ca, chúng ta có thể biết rằng loại quả này có giá trị dinh dưỡng cao và rất cần thiết cho cơ thể con người.

Dưới đây là toàn bộ công dụng của hạt mắc ca mang tính chất tham khảo để bạn hiểu rõ hơn về từng công dụng của hạt mắc ca:

4.1 Hạt macca giúp tăng cường tối đa khả năng của hệ miễn dịch

Hạt mắc ca chứa nhiều vitamin và khoáng chất.Hàm lượng cao như: canxi, mangan, phốt pho, kali, kẽm, sắt, magie, vitamin C; E, B1, B2, B3, B5, B6, B9 giúp duy trì sức khỏe tốt

Ngoài ra còn có tác dụng chống oxy hóa cao, giúp ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của bệnh ung thư.

Hạt macca giúp tăng cường tối đa khả năng của hệ miễn dịch
Hạt macca giúp tăng cường tối đa khả năng của hệ miễn dịch

4.2 Hạt macca giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Bạn có biết loại hạt này có hàm lượng dầu rất lớn và chứa hơn 87% axit béo không no, nhờ đó giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.Do hàm lượng axit amin arginine trong hạt mắc ca, thành mạch máu sẽ hoạt động linh hoạt hơn và giúp trái tim khỏe mạnh hơn.

Do đó, nếu bạn ăn 10-15 hạt mắc ca mỗi ngày có thể giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

4.3 Hạt macca giúp điều hòa huyết áp và cân bằng lượng đường trong máu

Hàm lượng chất xơ, chất béo và protein trong hạt mắc ca giúp cơ thể có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và nhờ đó cân bằng lượng đường trong máu.

Ngoài ra, hàm lượng Gluco trong loại hạt này rất thấp nên không thể làm tăng chỉ số đường huyết của cơ thể.

4.4 Hạt Macca rất hiệu quả trong việc giúp tái tạo và làm đẹp da

Với lượng axit oleic cao, hạt mắc ca có hiệu quả trong việc dưỡng ẩm và tái tạo làn da của bạn.

Ngoài ra, axit palmitoleic không chỉ chịu trách nhiệm chăm sóc da mà còn giúp tóc và móng khỏe mạnh.

Hàm lượng vitamin E và axit omega 7 palmitoleic chiếm khoảng 22% nên có khả năng chữa lành các tổn thương trên da, nuôi dưỡng và trẻ hóa làn da.

Hạt Macca rất hiệu quả trong việc giúp tái tạo và làm đẹp da
Hạt Macca rất hiệu quả trong việc giúp tái tạo và làm đẹp da

4.5 Hạt macca hỗ trợ phát triển và duy trì xương

Hạt mắc ca chứa hàm lượng canxi, phốt pho, mangan và omega đầy đủ, đây đều là những thành phần thiết yếu giúp ngăn ngừa loãng xương và tái tạo xương mới.

Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng hàng ngày để xây dựng và duy trì cấu trúc xương chắc khỏe

Hạt Mac Ca 500gr – Hũ pet 930ml QV23331-0

4.6 Hạt macca giúp giảm cân hiệu quả:

Đừng nghĩ rằng vị béo và bùi của hạt mắc ca sẽ khiến bạn béo.Vì chất béo này đến từ thành phần Omega-7 có trong hạt mắc ca.

Thành phần này giúp bạn đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể rất hiệu quả, mang lại cảm giác no lâu và ít thèm ăn vặt hơn.

Vì vậy khi giảm cân bạn hãy bổ sung loại hạt này vào thực đơn hàng ngày và sử dụng luôn nhé.

Hạt macca giúp giảm cân hiệu quả
Hạt macca giúp giảm cân hiệu quả

4.7 Hạt macca giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Lượng chất xơ cao trong hạt mắc ca hoạt động như một prebiotic, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa của bạn.

4.8 Hạt macca có tác dụng chống ung thư

Các hợp chất thực vật trong hạt mắc ca bao gồm tocotrienols và flavonoid giúp ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư.

4.9 Hạt macca giúp bổ não, cải thiện trí nhớ cho người già

Tocotrienols, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong hạt mắc ca, có thể bảo vệ các tế bào não khỏi các tác động bất lợi và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer, ngoài việc ngăn ngừa ung thư.

Hạt macca giúp bổ não, cải thiện trí nhớ cho người già
Hạt macca giúp bổ não, cải thiện trí nhớ cho người già

4.10 Hạt Macca giúp kéo dài tuổi thọ

Theo các nhà khoa học, thường xuyên ăn hạt mắc ca có thể giúp giảm 1/3 nguy cơ tử vong sớm (thật tuyệt phải không nào?)

4.11 Hạt Macca tăng cường dinh dưỡng cho chế độ ăn

Macca có thể dễ dàng mua và kết hợp vào các món ăn hàng ngày để làm phong phú chúng.

4.12 Hạt macca rất tốt cho bà bầu và trẻ sơ sinh

Đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, việc sử dụng hạt mắc ca sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi như:

  • Hạt macca chứa Omega, vitamin E, vitamin C, vitamin A và các thành phần khác giúp bé phát triển trí não nhanh chóng
  • Có khả năng giảm dị tật bẩm sinh cho thai nhi, giúp hoàn thiện hệ xương và cơ của bé
  • Nâng cao khả năng miễn dịch cho bà mẹ, đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu, phòng ngừa hiệu quả các bệnh đường ruột
  • Giảm các triệu chứng ở bà bầu hay biếng ăn
  • Dưỡng ẩm và tái tạo da nhờ các hợp chất vitamin và chất chống oxi hóa khá cao
Hạt macca rất tốt cho bà bầu và trẻ sơ sinh
Hạt macca rất tốt cho bà bầu và trẻ sơ sinh

Cách sử dụng hạt mắc ca hiệu quả , bà bầu nên ăn 10-15 hạt mỗi ngày, chia đều các bữa ăn để dễ hấp thu dưỡng chất.

Bà bầu có thể ăn như một món ăn vặt, hoặc nghiền thành cháo tùy theo khẩu vị của mình và ăn kèm với các món ăn khác mà không gây cảm giác ngấy.

Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để thiết lập chế độ ăn uống hợp lý trong thai kỳ.

5. Ai thích hợp ăn hạt macca?

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn hạt mắc ca mỗi ngày:

  • Phụ nữ có thai
  • Những đứa trẻ
  • Người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp
  • Người ăn kiêng giảm cân
  • Bệnh tiểu đường
  • Người bình thường cũng nên bổ sung loại hạt này vào thực đơn hàng ngày để cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể.

6. Cách ăn hạt macca đúng cách

Trên thực tế, hạt macca cũng có những công dụng tương tự như các loại hạt khác như óc chó, hạnh nhân ,… Bạn có thể tham khảo cách ăn hạt macca sau đây:

Hướng dẫn cách ăn hạt macca
Hướng dẫn cách ăn hạt macca

Ăn trực tiếp:

  • Ăn hạt mắc ca không có vỏ là cách ăn phổ biến nhất và cũng là cách được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
  • Bởi vì khi ăn sống loại hạt này, bạn sẽ trải nghiệm tất cả các hương vị tự nhiên của nó và tối đa hóa sự hấp thụ các dưỡng chất của nó.

Kết hợp với các thực phẩm khác theo khẩu vị:

  • Bạn hoàn toàn có thể kết hợp loại hạt này với các thực phẩm khác nếu muốn thay đổi khẩu vị và đa dạng hóa món ăn.
  • Hầu hết mọi người mua hạt mắc ca thường xuyên để thêm vào món salad và sử dụng trong bánh ngọt

Để làm sữa Macca:

Ngoài những thực phẩm trên, bạn cũng có thể tự làm sữa hạt mắc ca thơm ngon tại nhà như sau:

Chỉ cần chuẩn bị: 1 nắm hạt mắc ca, 3 chén nước lọc và chút muối

Ngâm trong nước lọc khoảng 2 tiếng, khi ngâm có thể cho thêm một ít mùi biển và nước cốt chanh tươi hoặc giấm.

Sau 2 tiếng, bạn rửa sạch và đem phơi khô

Tiếp theo, nghiền mắc ca ngâm trong nước và một chút muối cho đến khi hỗn hợp kem và mịn.

Bạn cho thành phẩm vào hũ thủy tinh và dùng trong khoảng 2-3 ngày

Sữa macca
Sữa macca

7. Lưu ý khi sử dụng hạt macca

Để hạt macca phát huy hết công dụng vốn có, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Mặc dù những hạt này chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng, nhưng đừng dùng quá liều
  • Nếu bạn là người khỏe mạnh bình thường có thể dùng 5-10 hạt mỗi ngày
  • Đối với phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc bệnh nhân, có thể sử dụng nhiều hơn 10-15 hạt mỗi ngày, và nên điều chỉnh tương ứng theo chế độ ăn uống hàng ngày.
  • Có thể ăn vặt, khi buồn miệng
  • Miễn là bạn ăn đúng loại thực phẩm – đủ số lượng, bạn có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều hoặc ăn tối
  • Bảo quản cẩn thận nơi thoáng mát tránh tình trạng ẩm mốc hay côn trùng cắn phá.

8. Giá hạt macca trên thị trường hiện nay là bao nhiêu?

Hạt macca luôn được mọi người săn đón và tin dùng bởi những công dụng vượt trội.

Tuy nhiên, làm thế nào để mua được hạt macca chất lượng cao với giá hợp lý luôn là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm và lo lắng.

Có nhiều loại macca như mắc ca vỏ trơn, mắc ca vỏ nhám,… và có nguồn gốc xuất xứ khá đa dạng, như: mắc ca Úc, mắc ca Trung Quốc, mắc ca Việt Nam, mắc ca Nam Phi, chính vì vậy mà hạt mắc ca lại đắt như vậy, mỗi loại sẽ có những phần khác nhau

Đây là loại hạt rất giàu dinh dưỡng với công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Vì vậy đừng vì ham rẻ mà mua một chiếc giá rẻ, nó sẽ làm giảm đi công dụng vốn có của nó.

>> Xem thêm

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————

40 thoughts on “Hạt Macca – Kho Dinh Dưỡng Siêu Việt & Bí Quyết Sử Dụng!

    • Mr Lập says:

      Có, hạt mắc ca có nhiều calo từ chất béo và protein, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

    • Mr Lập says:

      Có, hạt mắc ca có thể là một phần của chế độ ăn kiêng nhưng bạn cần ăn vừa phải để kiểm soát calo.

    • Mr Lập says:

      Hạt mắc ca vị mặn thường chứa natri, nên cần ăn một lượng vừa phải để không gây tác dụng phụ.

    • Mr Lập says:

      Để lưu trữ lâu dài, bạn nên bảo quản hạt mắc ca trong hũ kín, nơi khô ráo và thoáng mát.

    • Mr Lập says:

      Có, hạt mắc ca chứa chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và đảm bảo tiêu hóa hiệu quả.

    • Mr Lập says:

      Hạt mắc ca có ít calo và giàu chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ giảm cân.

    • Mr Lập says:

      Đúng, hạt mắc ca chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do.

    • Mr Lập says:

      Khi ăn hạt mắc ca, bạn nên kiểm tra nguồn gốc và chất lượng, hạn chế ăn quá mức để tránh tác dụng phụ.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể ăn hạt mắc ca trực tiếp, hoặc dùng trong các món ăn, nước uống, hoặc trải lên món tráng miệng.

    • Mr Lập says:

      Hạt mắc ca phù hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt là người ăn kiêng, người tiểu đường và phụ nữ mang thai.

    • Mr Lập says:

      Hạt mắc ca có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và chống oxy hóa.

    • Mr Lập says:

      Hạt mắc ca chứa nhiều dưỡng chất như chất béo lành mạnh, protein, vitamin, và khoáng chất.

    • Mr Lập says:

      Hiện nay có nhiều loại mắc ca, trong đó phổ biến nhất là mắc ca Việt Nam và mắc ca Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?