Hôi dầu ở hạt óc chó: Lý do bất ngờ và mẹo bảo quản!

Hôi dầu ở hạt óc chó

Hôi dầu ở quả óc chó là một hiện tượng phổ biến của việc sử dụng quả óc chó lâu dài mà không được bảo quản đúng cách. Mọi người thường hỏi cửa hàng, lý do khiến quả óc chó có mùi là gì? Quả óc chó có ăn được không? Làm thế nào để xử lý quả óc chó bị dính dầu, và cuối cùng là làm thế nào để cứu quả óc chó không bị hôi?

>>  Xem thêm:

Bài viết này anvatnhanh.vn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cho bạn, để bạn hiểu rõ về quả óc chó và có phương pháp giữ tươi hợp lý.

Lý do hạt óc chó bị hôi dầu

Hạt óc chó chứa nhiều dầu

Lý do đầu tiên và thuyết phục nhất khiến quả óc chó có mùi là bản thân quả óc chó là một loại hạt chứa rất nhiều dầu. Quả óc chó chứa nhiều axit béo Omega-3 – loại axit béo không bão hòa đơn rất có lợi cho cơ thể, tuy nhiên các axit béo Omega-3 này cũng là nguyên nhân tạo nên mùi của quả óc chó.

Nguyên nhân là do axit béo Omega-3 khi tiếp xúc lâu với không khí dễ bị oxy hóa dẫn đến hiện tượng béo ngậy và khó ăn.

Quả óc chó rất giàu axit béo Omega-3.
Quả óc chó rất giàu axit béo Omega-3.

Do khí hậu gây ra

Như chúng ta đã biết, quả óc chó vốn được sản xuất ở các nước như Mỹ, Úc, Anh, đây là những nước có khí hậu lạnh, cây óc chó sinh trưởng mạnh mẽ trong điều kiện khí hậu nói trên, có thể nói cây óc chó thích hợp với khí hậu lạnh.

Vì vậy, quả óc chó được nhập khẩu về Việt Nam – đây là vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, nằm trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhiều nắng nên quả óc chó không thích hợp. Dễ ra dầu và dẫn tới hôi dầu.

Ngoài 2 nguyên nhân bên trong trên, còn có 2 nguyên nhân khác liên quan đến việc bảo quản và sử dụng quả óc chó, đó là:

Sử dụng quả óc chó cũ, hết hạn sử dụng

Quả óc chó thông thường được thu hoạch, bảo quản và đóng gói tự nhiên (không sử dụng chất bảo quản) để giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng của quả óc chó. Do đó, sau một thời gian dài, quả óc chó già sẽ sinh ra dầu (do 2 nguyên nhân bên trong kể trên). Vì vậy, khi lựa chọn quả óc chó, bạn nên chọn quả óc chó mới, còn hạn sử dụng lâu dài để tránh bị dầu, biến chất.

Quả óc chó bị hôi dầu
Quả óc chó bị hôi dầu

Do cách bảo quản quả óc chó

Quả óc chó dễ bị ố dầu nếu chúng không được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ bảo quản quả óc chó tốt nhất là từ 2-7 độ C (phù hợp với những vùng có khí hậu lạnh). Ở nhiệt độ này, quả óc chó có thể bảo quản đến 2 năm mà không bị hư.

Còn với khí hậu Việt Nam, quả óc chó chỉ bảo quản được tối đa từ 6-12 tháng. Điều kiện lưu trữ ở nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng để quả óc chó tiếp xúc lâu với không khí, không đóng kín nắp hũ/túi zip khiến không khí thường xuyên tiếp xúc với quả óc chó cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư hỏng. Chất béo trong quả óc chó.

Làm thế nào để xử lý quả óc chó bị hôi dầu?

Phải làm gì nếu quả óc chó bị hôi dầu? Tôi có thể tiếp tục sử dụng nó không?

Về cơ bản, khi quả óc chó bị hôi dầu có nghĩa là axit béo omega-3 (một trong những dưỡng chất quan trọng nhất trong quả óc chó) đã bị oxy hóa nên nếu bạn vẫn muốn ăn thì không nên vì nó không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu gặp những quả óc chó đã bị hôi dầu thì bạn nên bỏ.

Đối với những quả óc chó hơi dầu – một chút dầu, bạn có thể tiếp tục sau khi loại bỏ lớp vỏ có dầu bằng cách sau đó bạn có thể nướng quả óc chó, muối hoặc rang mật ong để loại bỏ dầu có mùi.

Nếu quả óc chó và các loại hạt hỗn hợp trong lọ dinh dưỡng hỗn hợp có dầu mỡ, nên tách quả óc chó ra khỏi lọ để tránh dầu lan sang các loại dinh dưỡng khác.

Vì vậy, Ăn vặt nhanh sẽ cho bạn biết tại sao và phải làm gì khi dầu óc chó có mùi. Vậy cách bảo quản quả óc chó như thế nào cho đúng để không bị hôi, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quả óc chó nhé.

Cách xử lý hạt óc chó bị hôi dầu
Cách xử lý hạt óc chó bị hôi dầu

Nếu hạt óc chó trong các hũ mix nuts bị hôi dầu thì bạn nên tách bỏ phần hạt óc chó ra khỏi hũ để tránh việc lây hôi dầu sang các hạt dinh dưỡng khác nhé.

Làm thế nào để bảo quản hạt óc chó?

Như đã nói ở trên, quả óc chó là loại hạt chứa nhiều dầu, rất dễ sinh ra mùi dầu. Vậy cách bảo quản quả óc chó như thế nào để hạn chế bị mùi dầu?

Thông thường, khi mua quả óc chó mọi người thường mua 2 dạng quả óc chó: một là quả óc chó nguyên quả (cả vỏ), hai là quả óc chó nhân – hay còn gọi là quả óc chó đã tách vỏ. Phần này sẽ hướng dẫn bạn giữ 2 loại trên.

Hạt óc chó

Hạt Óc Chó 300gr – Hũ Pet 930ml QV23330-0

Làm thế nào để bảo quản hạt óc chó nguyên hạt?

Quả óc chó nguyên vỏ có lớp vỏ cứng màu nâu bên ngoài quả óc chó, về cơ bản lớp vỏ này cứng nhưng khả năng chống ẩm không cao nên cần bảo quản quả óc chó.

Bảo quản quả óc chó đơn giản bằng cách cho chúng vào túi kín hoặc lọ có nắp đậy kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi cần dùng thì dùng kìm lấy ra, tách vỏ và đặc biệt chú ý đóng chặt nắp sau khi dùng.

Hãy cẩn thận để không mua quá nhiều quả óc chó. Nếu mua với số lượng lớn và muốn sử dụng lâu dài, bạn nên cho quả óc chó vào tủ lạnh, điều này có thể kéo dài thời gian sử dụng của quả óc chó.

Làm thế nào để bảo quản nhân óc chó?

Nhân óc chó là quả óc chó đã bị loại bỏ lớp cứng bảo vệ bên ngoài. Nên việc bảo vệ nhân cần được chú trọng hơn

Để bảo quản nhân quả óc chó, bạn có thể thực hiện như sau:

  1. Chia quả óc chó thành các túi nhỏ theo trọng lượng, ăn hết, tránh đóng mở nhiều lần, hạn chế để quả óc chó tiếp xúc với không khí.
  2. Nếu bạn có máy hút chân không, bạn có thể hút quả óc chó sau mỗi lần sử dụng. Và cũng lưu ý là nên bảo quản quả óc chó ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  3. Đặc biệt, đối với cách bảo quản quả óc chó nguyên vỏ dễ dàng nhất – để giảm thiểu nguy cơ quả óc chó bị mất mùi và giữ được lâu nhất có thể, bạn nên bảo quản lạnh trong tủ lạnh. Nhiệt độ tủ lạnh là nhiệt độ thích hợp nhất giúp hạt óc chó giữ được độ thơm ngon, giữ nguyên hương vị tự nhiên, không có mùi dầu.
Bảo quản hạt óc chó bóc vỏ
Bảo quản hạt óc chó bóc vỏ

Do đó, quả óc chó lớn ở trên đã giới thiệu nguyên nhân, phương pháp bảo quản quả óc chó và nhân quả óc chó, để tránh bị hôi dầu một cách tốt nhất. Theo kinh nghiệm của Ăn vặt nhanh, để bảo quản quả óc chó tốt nhất bạn nên thực hiện các bước sau:

  • Chọn sản phẩm quả óc chó mới tách vỏ và tránh xa những đơn vị thiếu uy tín.
  • Mua đủ ăn trong thời gian ngắn, không ăn quá lâu. Thời điểm ăn quả óc chó tốt nhất là trong vòng 1 tháng sau khi mở hộp. Có thể dùng thêm 2-3 tháng nếu bảo quản trong tủ lạnh.
  • Như đã đề cập ở trên, quả óc chó nên được bảo quản trong lọ kín hoặc túi zip ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh để hạt óc chó luôn giòn và không có mùi dầu.
  • Đặc biệt, cần loại bỏ ngay những sản phẩm óc chó bị dầu.

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?