Hướng dẫn cách làm thịt heo khô ngon nhất tại nhà cực đơn giản – Digifood

Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức thịt khô với chút rượu ấm trong ngày mưa se lạnh. Miếng thịt dai và có mùi thơm đặc trưng, nếu ăn lại chắc chắn bạn sẽ “nghiện” ngay từ lần nếm đầu tiên. Hãy cùng Digifood tìm hiểu cách làm thịt heo khô dai ngon trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu món rau củ kho tàu

Thịt khô là đặc sản nổi tiếng ở Tây Bắc Trung Quốc. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của các loại gia vị đặc trưng Tây Nguyên. Thịt lợn sấy khô không chỉ được người dân địa phương yêu thích mà nhiều du khách khi đi du lịch Tây Bắc cũng chọn mua về làm quà. Thịt khô có thể ăn chơi hoặc biếu bạn bè, rất ngon và dễ làm.

cach-lam-thit-lon-kho-1 Ảnh: Xuân Kiều Kado

Thịt lợn khô được yêu thích không chỉ vì hương vị mà còn vì giá trị dinh dưỡng của nó. Thịt lợn rất giàu protein, giúp hỗ trợ phục hồi và phát triển cơ bắp sau phẫu thuật. Ngoài ra, các khoáng chất, vitamin và chất béo trong thịt lợn giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ thần kinh của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn không biết nên làm gì với thịt lợn, hãy tham khảo ngay lời khuyên này.

Với cách làm ruốc cực đơn giản sau đây, bạn có thể ăn ngon đặc sản mà không cần lên Tây Bắc.

Nguyên liệu làm thịt heo khô

khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian xử lý khả năng thực hiện
1-2 người 30 phút 2 giờ rất dễ
  • 500g thịt heo nạc
  • 3 nhánh sả, 1 củ tỏi, mắc khén, hạt dổi
  • 1 gói ngũ vị hương
  • ½ muỗng canh bột nghệ
  • 1 muỗng canh bột điều
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • Nước mắm, đường, tiêu bột, ớt bột, bột ngọt và các gia vị thông thường khác

cach-lam-thit-lon-kho-1 Ảnh: Tổng hợp

các bước thực hiện

Bước 1: Thịt nạc dăm mua về rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng thớ dọc theo thớ thịt. Đun sôi một nồi nước, sau đó trần nhẹ thịt trong khoảng 1 đến 2 phút để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh.

cach-lam-thit-lon-kho-2 Ảnh: Súp gà

Bước 2: Cho thịt đã sơ chế vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt thịt, nấu cho vừa chín tới. Vớt thịt ra rổ cho ráo nước rồi xé thành từng miếng như khô bò, gà. Lưu ý nước dùng được để riêng.

cach-lam-thit-lon-kho-21 Ảnh: Minh Thủy

Bước 3: Cách ướp thịt khô: Sả bạn tước bỏ vỏ già, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Trộn sả, tỏi băm, hạt gai, khoai tây, ngũ vị hương, bột điều 1 muỗng canh, bột nghệ ½ muỗng canh, dầu hào 2 muỗng canh, đường 1 muỗng canh, bột ngọt 2 muỗng cà phê, nước mắm 1 muỗng canh, tiêu 1 muỗng cà phê, ớt Trộn đều ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm gia vị vào thịt lợn băm nhỏ và khuấy đều. Ướp thịt trong vòng 2 đến 3 tiếng để thịt ngấm gia vị.

cach-lam-thit-lon-kho-22 Ảnh: Súp gà

Bước 4: Cho thịt đã ướp vào nồi nước dùng, chỉ để lại nước sao cho nước không ngập mặt thịt. Cho thịt vào nồi bắc lên bếp đun với lửa lớn. Nấu đến khi thịt hơi sệt lại thì vớt ra bát để nguội bớt hơi nước.

Bước 5: Cách làm khô thịt lợn: Dùng chảo chống dính, cho thịt vào và sấy trên lửa nhỏ. Khi thịt khô, nó chuyển sang màu nâu vàng. Để đảm bảo thịt được sấy khô vừa phải, hãy sấy thịt thành nhiều mẻ, mỗi mẻ khoảng 10 phút, sau đó để nguội trong 2-3 phút trước khi cho trở lại máy sấy. Làm như vậy khoảng 3 lần là bạn đã có món thịt lợn khô thơm ngon.

sắtko Ảnh: Tổng hợp

Xem Thêm: 2 Cách Làm Thịt Bò Khô Giả Ngon

3. Giò xong

Món khô heo ngon với lượng thịt khô vừa phải, không bị nhão cũng không bị vụn. Sử dụng các cách sơ chế thịt khô trên đây, bạn sẽ có được món thịt khô đẹp mắt, thơm mùi sả và các loại gia vị đặc trưng của vùng cao. Khi ăn món này bạn sẽ cảm nhận được độ dai vừa phải, mặn ngọt vừa phải, ăn rất thú vị.

thit-lon-kho-3 Ảnh: Súp gà

Thịt heo khô có thể dùng làm món nhậu của đàn ông hay làm gỏi xoài, đu đủ. Món thịt càng ngon hơn khi dùng với một chút rượu hoặc bia. Bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc lọ kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản từ từ. Thịt khô có thể bảo quản được từ 3 đến 4 tháng.

4. Một số mẹo làm khô bò ngon hơn

Hãy thử cách làm thịt khô ở trên, nhưng cũng cần chú ý:

  • Khi chọn thịt nạc nên chọn những miếng thịt có màu hồng nhạt, mỡ trắng, thớ mịn, bề mặt khô ráo, ấn tay vào thấy đàn hồi. Tránh thịt có màu sáng hoặc màu quá tối. Thịt có mùi đặc trưng, nhũn và hơi dính nên không mua được.
  • Khi nấu cần chú ý thời gian chín thịt, nếu nấu lâu quá thịt sẽ mất ngọt.
  • Xé thịt vừa ăn, nếu mịn quá bước sau sẽ bị nát.
  • Khi chế biến thịt trong nước sôi, nên đậy vung và vặn lửa lớn để hơi nước bốc hơi nhanh hơn và thịt không bị nhũn, nát.
  • Các miếng thịt phải được giữ mát để không bị cháy hoặc khô quá nhanh khiến miếng thịt bị dai và mất đi hương vị vốn có.

Cách làm khô bò trên đây vừa đơn giản lại nhanh chóng, giúp bạn dễ dàng thực hiện món ăn ngon phù hợp với mọi lứa tuổi. Hãy cùng vào bếp làm thử món ngon này để chiêu đãi cả nhà nhé. Đừng quên theo dõi Digifood Blog để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!

Bạn cần hỗ trợ?