Khám Phá Bí Ẩn: Mực Khô Rim Mắm Tỏi ‘Ngon Bá Cháy’!

Cách làm khô mực tỏi
Mực khô rim mắm tỏi được nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp giữa vị ngọt của mực, vị đậm đà của nước mắm và mùi thơm của tỏi phi. Có nhiều cách làm mực khô rim mắm tỏi nhưng muốn ngon thì phải có bí quyết.https://anvatnhanh.vn/san-pham/mix-3-loai-muc-dua-muc-bo-toi-muc-tomyum/Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn công thức làm món mực khô rim mắm tỏi

Nguyên liệu làm mực khô rim mắm tỏi

– 400gr mực chỉ to bằng lòng bàn tay

– Tương ớt: 2 muỗng canh

– 3 muỗng canh đường trắng tinh khiết

– 2 muỗng canh nước tương

– 3 muỗng canh tỏi băm

– 2 thìa ớt tươi

– 3 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ

Nguyên liệu làm mực khô rim mắm tỏi
Nguyên liệu làm mực khô rim mắm tỏi

Sơ chế mực

– Để mực ngon, bạn ngâm mực trong nước khoảng 60 độ để mực mềm.

– Sau 15 phút vớt mực ra để ráo nước, tách xúc tu mực ra khỏi thân mực rồi nướng mực bằng cồn y tế.

– Mực ống cắt bỏ xúc tu

– Thân mực được bóc bỏ lớp vỏ cứng, để khi cắt hoặc xé sợi sẽ dễ dàng hơn, ăn cùng sẽ ngon hơn.

Các bước chế biến món ăn

– Đặt chảo lên bếp, sau đó cho 3 thìa dầu ăn hoặc mỡ vào, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi cho thơm và vàng.

– Cho khoảng 2 thìa nước tương, 2 thìa tương ớt, 2 thìa đường, 1 thìa mì chính, thêm 2 thìa ớt, nếu ăn cay thì cho 1 thìa ớt, thêm chút đường vì mực cần nhiều. Đường sẽ ngon hơn, khoảng 3 thìa đường.

– Cho mực đã thái lát hoặc mực xé nhỏ như trên vào đảo đều gia vị khoảng 4 phút cho ngấm gia vị thì cho thêm chút nước lọc đun nhỏ lửa đến khi nước xâm xấp mặt mực sệt lại.

– Bày ra đĩa hoặc nếu làm nhiều thì để nguội rồi cho vào hộp khô cất vào tủ lạnh dùng dần nhé!

Cách làm khô mực tỏi
Cách làm khô mực tỏi

Lưu ý khi làm món mực khô rim mắm tỏi

– Mực khô chiếm 60% độ ngon của món ăn này. Vì vậy, chúng ta cần cẩn thận hơn một chút khi chọn mực. Mực ngon có thân thẳng, mình dày và có màu hồng tự nhiên, trên mình mực có phủ một lớp phấn trắng. Đối với mực nhỏ, tôi cần xem nó có bị mốc không.

Mực khô sốt tỏi Hà Nội
Mực khô sốt tỏi Hà Nội

Cách nướng mực cũng quyết định độ mềm và ngọt của mực. Nướng mực trong lò vi sóng, trên vỉ nướng hoặc bằng cồn. Nên nướng bằng cồn y tế để mực có thể giữ được mùi vị tốt hơn. Tuy nhiên, để món mực được ngon hơn thì nên rang riêng đuôi mực và thân mực, vì phần gân mực nhanh chín và dễ cháy nên nướng riêng sẽ không bị cháy. Khi hoàn thành, hãy bọc chúng trong giấy báo và dùng búa đập vỡ chúng để lấy những mẩu đen hoặc mẩu cháy ra ngoài.

Trên đây là cách làm mực khô rim mắm tỏi và những lưu ý đối với món ăn này.

Món năn này cực kỳ thích hợp làm món nhậu cùng bia rượu. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng chúng trong món ăn gia đình giúp bữa ăn hàng ngày trở nên mới mẻ và ngon miệng hơn.

Chúc các bạn thành công với món ăn hấp dẫn này.

>> Xem thêm

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?