Khô Bò Đen – Bí Quyết Vị Ngon, An Toàn Tuyệt Đối!

Hướng dẫn làm khô bò đen đơn giản tại nhà

Nếu bạn là tín đồ của gỏi khô bò, bánh tráng trộn và các món ăn vặt khác thì nhất định không thể bỏ qua khô bò đen, hương vị của khô bò đen đậm đà, dai dai cùng sự thanh mát của đu đủ bào sợi. Vậy thịt bò khô đen làm bằng gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm và cách làm khô bò đen tại nhà nhé.

Thịt bò khô đen làm bằng gì?

Thịt bò khô đen được đặt tên để phân biệt với thịt bò khô nên thịt bò khô đen được làm từ gan bò. Gan bò sau khi mua về được làm sạch, tẩm ướp với hắc xì dầu, dầu hào và các nguyên liệu khác rồi sấy khô thành miếng bò đen có màu đen, ngọt béo và dai. Thịt bò khô đen dai dai được kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên sự đa dạng cho món ăn.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thịt bò khô đen được làm từ phổi lợn ngâm hóa chất độc hại, thay vào đó là gan bò. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy mua nguyên liệu đặc trưng và chế biến tại nhà.

Khô bò đen là tên gọi để phân biệt với khô bò làm từ thịt bò thì khô bò đen được làm từ gan bò
Khô bò đen là tên gọi để phân biệt với khô bò làm từ thịt bò thì khô bò đen được làm từ gan bò

Gan bò có tác dụng gì với sức khỏe

Gan bò rất giàu chất dinh dưỡng nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài vitamin, gan bò còn giàu khoáng chất như kẽm, sắt, phốt pho, selen và đồng có thể giúp ích cho cơ thể như:

  • Kẽm hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
  • Sắt cần thiết cho việc sản xuất huyết sắc tố.
  • Phốt pho giúp răng và xương chắc khỏe.
  • Selenium đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường trao đổi chất.
  • Đồng rất quan trọng để sản xuất năng lượng.

Các sản phẩm thịt cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh vì chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Gan có hàm lượng protein cao nhất trong bất kỳ nội tạng động vật nào. Do đó, điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng có nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh, phát triển thể chất và sức khỏe sinh sản. Lượng khuyến nghị cho gan là gram mỗi tuần, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của một người.

Gan bò tuy giàu dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều vì:

  • Tăng cholesterol: Do gan sản xuất cholesterol một cách tự nhiên nên trong 100 gam gan bò chứa khoảng 274 mg cholesterol, đây là loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao.
  • Độc tính: Rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ gan bò bao gồm tiêu thụ quá nhiều vitamin A, hấp thụ đồng và ăn phải kháng sinh trong gan. Gan bò là nguồn cung cấp vitamin A nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến các nguy cơ như ngộ độc vitamin A dẫn đến tổn thương gan, căng thẳng đầu óc, mờ mắt, đau nhức xương,…
  • Gan bò cũng rất giàu đồng, ăn quá nhiều đồng có thể dẫn đến ngộ độc đồng. Quá nhiều đồng có thể dẫn đến các rủi ro về sức khỏe như suy tim, mất hồng cầu, bệnh gan, tổn thương não, suy thận, v.v.

Thưởng thức khô bò miếng thơm ngon tại ăn vặt nhanh

Khô Bò Miếng 200gr – Hũ Pet 600ml QV23277-0

Cách làm khô bò đen

Cách Làm Khô Bò Đen Từ Tim, Gan Bò

Nguyên liệu:

  • 500g tim bò.
  • 300 gam gan bò.
  • Mè trắng, bột tỏi, bột gừng, bột hành, bột hồi, bột ớt, bột quế, mật ong.
  • Gia vị: dầu hào, xì dầu nhạt, xì dầu đậm, tiêu, đường nâu, tỏi băm, ớt bột,…

Chế biến:

  • Gan bò và tim bò sau khi mua về bạn cho vào tô, thêm một chút nước ấm và 2 thìa muối, ngâm 2 phút rồi xả lại với nước lạnh nhiều lần, sau khi hết máu, vớt ra để ráo.
  • Trong khi đó, làm nước sốt theo công thức: 1 muỗng canh xì dầu nhạt, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh xì dầu nhạt, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh bột gừng, 1 muỗng canh tiêu đen, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh Bột hành, ¼ muỗng cà phê bột quế, 1/4 muỗng cà phê bột hồi, 1 muỗng canh mật ong. Kết hợp tất cả các thành phần trong một bát trộn.
  • Tim và gan bò để ráo nước, cắt thành lát mỏng và cho vào túi ni lông. Tiếp theo, đổ tất cả nước sốt bạn đã trộn vào túi. Dùng tay bóp nhẹ cho gia vị thấm đều, ướp trong vòng 1 tiếng.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn rồi phi thơm 1 thìa tỏi băm. Từ từ trút gan bò và tim bò đã ướp gia vị vào nồi, xào trên lửa lớn cho đến khi chuyển sang màu đen, nước sốt thấm vào tim và gan bò.
  • Tiếp tục rim gan và nướng tim bò trên bếp 20 phút. Khi nước cạn, tim và gan sẽ chuyển sang màu đen, giảm lửa và để thịt thật khô.
  • Đặt chảo lên bếp, rang mè trắng trên lửa nhỏ cho đến khi có màu vàng nâu, khoảng 2-3 phút khi nghe tiếng nổ lách tách là được.
  • Mè đen khô thơm sau khi rang mè có màu đen đặc trưng do tẩm gia vị và không bị cháy. Khi ăn có vị ngọt dai, giòn. Khi làm xong bạn có thể chế biến thành các món ăn khác hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh, đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến 1 tháng.

Cách làm khô thịt bò đen từ phổi bò

Nguyên liệu:

  • 1 kg phổi bò.
  • 500 gram đường nâu + 2 muỗng cà phê đường nâu để làm caramen.
  • 2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
  • Gừng thái lát, đập dập.
  • Muối, ớt bột, bột ngọt (phụ chính).

Chế biến:

  • Phổi mua về được làm sạch bằng rượu và muối, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch trước khi đem luộc.
  • Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho vài lát gừng vào và luộc phổi để loại bỏ mùi tanh và ô nhiễm. Trong quá trình đun vớt bọt.
  • Khi chín vớt ra rửa sạch với nước.
  • Để nguội và cắt miếng dày khoảng 3 cm.
  • Chuẩn bị một cái nồi với 1/2 chén nước và 2 muỗng cà phê đường nâu. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu.
  • Tiếp theo, cho 1 chén nước vào cùng đường và đun sôi trở lại.
  • Thêm vài lát gừng và 500 gram đường vàng vào chảo.
  • Khi nấu ngũ vị hương trong kẹo chỉ cần dùng bột ngọt và hạt nêm.
  • Tiếp đến cho phổi vào trộn đều cho thấm gia vị đến khi cạn nước.
  • Khi nước cạn bớt thì cho ớt bột vào.
  • Nấu cho đến khi gần cạn nước và đặc lại, phổi có màu nâu sẫm và gia vị thấm đều.
  • Chuyển sang đĩa và rắc một ít hạt vừng nướng để tăng thêm hương vị.
Khô bò đen
Khi mua gan bò, tim đen khô bò bạn nên chọn cơ sở uy tín để mua hàng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.

Lưu ý khi sấy khô bò đen

Như đã nói, đây là một món thịt bò ngon và dễ làm. Ngoài việc làm đúng công thức, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi lựa chọn nguyên liệu để làm món khô bò đen đúng điệu:

  • Cách chọn lòng bò: Chú ý chọn lòng bò có màu đỏ tươi, bề mặt nhẵn bóng. Khi sờ vào thấy mềm, màng ngoài tim vẫn dính chặt vào cơ tim. Khi dùng tay ấn vào vẫn có thể cảm nhận được độ đàn hồi và có dịch tiết màu hồng tươi. Đặc biệt không nên mua lòng bò mềm, có màu sẫm hoặc nhạt, tiết dịch màu vàng, mùi mốc, lòng to bất thường, bề mặt lòng bò sần sùi, có nhiều cục máu đông.
  • Cách mua gan bò: Bạn nên mua gan bò còn đỏ tươi, màu sắc đồng nhất. Nên mua gan đẹp còn nguyên vẹn, không có hạch to. Bạn không nên chọn gan sẫm màu hoặc vàng.

Một số món kết hợp khô bò đen

Thịt bò khô đen có hương vị đậm đà, dai dai, phù hợp với nhiều món ăn ngon từ ăn vặt đến ăn cơm.

  • Gỏi khô bò đen: Sự kết hợp của đu đủ, cà rốt bào sợi trộn với nước tương, giấm chua, rau răm, đậu phộng, thịt bò khô đen… tạo nên một món ăn vặt chua ngọt, tươi ngon. Thịt bo khô.
  • Bánh tráng trộn bò đen: Bánh tráng trộn nổi tiếng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau như bánh tráng, rau răm, thịt bò khô, đậu phộng, trứng cút… được trộn đều tay. Bánh tráng dai dai với nước sốt sánh mịn và thịt bò đen giòn thật khó cưỡng.
  • Bánh mì thịt bò đen ăn kèm rau răm, lạc rang và tương ớt. Tốt cho dạ dày của bạn vào buổi sáng.
  • Người thích ăn rau xanh chắc hẳn không thể bỏ qua món mì bò đen. Hương vị beo béo đặc trưng của phá lấu kết hợp với những miếng thịt bò đen giòn, dai kích thích vị giác.
Hương vị đậm đà, dai của thịt bò khô đen rất phù hợp với món salad, bánh mì,...  
Hương vị đậm đà, dai của thịt bò khô đen rất phù hợp với món salad, bánh mì,…

Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về khô bò đen và cách làm khô bò đen tại nhà thơm, ngon, an toàn. Nếu muốn ăn khô bò mà không ngấy, bạn có thể thử các món kết hợp được giới thiệu ở trên.

>> Xem thêm

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?