Khô bò Lào gác bếp

Khô Bò Lào Gác Bếp

Thịt Bò Khô Hũ 130gr QV23475-0

Thịt bò Lào gác bếp là một loại thịt được chế biến từ những phần thịt ngon nhất của bò chăn thả tự nhiên, vì vậy mang lại hương vị chắc, dai, thơm, và bùi đặc trưng mà khó có thể cưỡng lại. Đây là một lựa chọn lý tưởng cho những buổi nhậu, nơi mà hương vị thịt bò đặc biệt được ưa chuộng

Vài lời giới thiệu về khô bò Lào vào bếp

Vài lời giới thiệu về khô bò Lào vào bếp
Vài lời giới thiệu về khô bò Lào vào bếp

Lào, đất nước của triệu voi, tuy nhiên sau hơn 3 năm sinh sống và làm việc tại đây, tôi hiếm khi gặp voi và thường thấy những đàn bò chăn thả trên các sườn đồi. Với hơn 15 triệu con bò được nuôi theo phong cách tự nhiên, không có gì ngạc nhiên khi thịt bò là một món ăn chính trong khẩu phần ăn của người dân Lào.

Thịt bò xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người Lào và được chế biến theo nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên, món thịt bò khô có thể được coi là món ăn đặc trưng nhất. Đó là những miếng thịt bò nguyên miếng, được tẩm ướp với gia vị truyền thống và gác bếp để khô.

Với địa hình chủ yếu là đồi núi, người dân các bộ tộc Lào thường nuôi bò bằng cách chăn thả trên những sườn đồi. Mặc dù số lượng đàn bò đông đảo, nhưng núi rừng vẫn cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho bò, và dọc theo các tuyến quốc lộ của Lào, tôi thấy những khu rừng xanh mướt bát ngát.

Thịt bò gác bếp Lào luôn đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ được tính tự nhiên của nó, tạo ra miếng thịt săn chắc nhưng không dai, với hương vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của thịt bò. Trong những ngày đông hay trong những bữa tiệc nhậu, kết hợp với bia Lào, thịt bò gác bếp Lào là món đặc sản để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng tôi và đã làm say lòng không ít du khách khi đến thăm đất nước này.

Đặc điểm của khô bò Lào

Đặc Điểm Và Công Dụng Của khôt Bò Gác Bếp Lào
Đặc Điểm Và Công Dụng Của khôt Bò Gác Bếp Lào

Miếng thịt bò gác bếp Lào có màu đen bên ngoài, bên trong đỏ sẫm, tuy gọi là khô bò nhưng nguyên nhân chính là do miếng thịt này vẫn còn độ ẩm và mùi vị của thịt bò. Vì vậy cần bảo quản trong môi trường lạnh, nếu bảo quản trong tủ lạnh thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

Nguyên liệu chấm chính để chế biến bò Lào là nước cốt chanh hoặc tương ớt và có những cách dùng tương ứng tùy theo khẩu vị mỗi người.

>> Xem thêm

Dinh dưỡng trong Khô bò Lào

Về giá trị dinh dưỡng của thịt bò, bài viết này có lẽ không cần giới thiệu nhiều, chúng tôi tóm tắt ngắn gọn như sau:

Đối với những người muốn ăn kiêng hay những bạn trẻ yêu thích thể thao thì thịt bò là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của mình, giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và thúc đẩy quá trình hình thành protein mới. Ngoài ra còn hỗ trợ tích cực cho việc phục hồi cơ thể sau khi tập luyện mệt mỏi.

100g thịt bò chứa 28g protein và rất nhiều vitamin B12, B6, khoáng chất carnitine, kali, kẽm, magie, sắt! Đồng thời, khối lượng thịt này sẽ cung cấp 280 kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.

Khô Bò Gác Bếp Lào
Khô Bò Gác Bếp Lào

Điểm đặc biệt của protein trong thịt bò là chứa nhiều loại axit amin và axit nitro. Chúng sẽ giúp chuyển hóa chất đạm trong thức ăn thành đường hữu cơ phục vụ cho hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, thịt bò có chứa axit linoleic và palmitoleic, giúp chống ung thư và các mầm bệnh khác.

Với những lý do trên, Khô Bò Lào gác bếp không chỉ là món ăn được ưa chuộng trong dịp Tết đến xuân về mà còn là món quà biếu vô cùng độc đáo và ý nghĩa. Cách nấu thịt bò Lào cũng rất đơn giản. Bạn vớt thịt bò ra, cho vào chảo, nướng trên than hoa hoặc cồn như nướng bê hoặc cho vào lò vi sóng rồi xé nhỏ trước khi ăn. Có thể ăn với tương ớt hoặc chấm với nước mắm tùy sở thích mỗi người.

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?