Làm bò khô Lào lạ miệng cả nhà xem

Làm Bò Khô Lào Lạ Miệng Cả Nhà Xem

Thịt Bò Khô Hũ 130gr QV23475-0

Bò khô Lào – Món ăn vặt lạ vị siêu cuốn. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món bò khô Lào ngon đúng chuẩn.

Nguyên liệu

– Thịt bắp bò

– Ớt, tỏi, gừng, sả, vừng trắng

– Hạt mắc kén

– Muối, đường

Cách làm thịt bò khô Lào

Thịt bò khô Lào săn chắc nhưng không dai, có vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng của thịt bò
Thịt bò khô Lào săn chắc nhưng không dai, có vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng của thịt bò

Chú ý: Thịt bò khô Lào chính gốc là từ bò được thả rông trên những ngọn đồi. Nếu bạn không có cơ hội mua thịt từ Lào, hãy tìm đến những cửa hàng uy tín cung cấp thịt bò tươi. Đồng thời, để có một miếng thịt bò khô thơm ngon, hãy chọn loại thịt bắp, không có gân và lấy hết các mạch nhạc để đạt được độ giòn và dai tốt hơn rất nhiều.

Trước hết, rửa sạch thịt bò, lau khô, sau đó cắt thành từng miếng dài khoảng 20cm, độ dày khoảng 1,5cm, có hình dạng gần như vuông để khi thịt khô từ ngoài vào trong, thịt vẫn giữ được độ mềm, mang lại hương vị ngọt ngào khi thưởng thức.

Đặt thịt bò vào một tô và thêm các gia vị thông thường như muối, đường, mì chính (bột ngọt) và hạt vừng trắng. Nếu muốn miếng thịt có hương vị thơm ngon như người Tây Bắc, có thể thêm mắc kén và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 2 tiếng hoặc để qua đêm trong tủ lạnh để thịt hấp thụ hương vị gia vị. Lưu ý rằng khẩu vị của người Lào thường hơi nhạt, vì vậy không nên ướp quá nhiều gia vị.

Cách làm thịt bò khô Lào
Cách làm thịt bò khô Lào

Khi thịt đã ngấm đều gia vị, bạn có thể xâu thịt lên dây lạc giang hoặc bất kỳ loại dây nào phù hợp và treo ngoài trời ở nơi có ánh nắng và không khí thoáng mát. Hãy chọn một ngày nắng sáng rực rỡ để phơi thịt bò, vì điều này sẽ mang lại hương vị ngon hơn. Thông thường, chỉ cần phơi một lần nắng là thịt đã có thể sử dụng. Tuy nhiên, để thịt bò khô có thể được bảo quản lâu hơn, bạn có thể phơi từ 2 đến 3 lần nắng.

Sau khi phơi khô, thịt bò khô được đặt vào túi hút chân không. Nếu không có túi hút chân không, bạn có thể đựng thịt trong túi bóng rồi bọc kín và để vào ngăn đá trong tủ lạnh, điều này giúp thịt bò khô được bảo quản lâu hơn và có thể dùng dần trong thời gian sau.

>> Xem thêm

Chế biến thịt bò khô Lào trước khi dùng

Món này ăn kèm với mắm chéo hoặc tương ớt thì càng tuyệt
Món này ăn kèm với mắm chéo hoặc tương ớt thì càng tuyệt

Có rất nhiều cách chế biến thịt bò khô Lào nhưng phổ biến nhất là 3 cách sau:

Cách 1: Đặt thanh thịt lên bếp lửa than hoa sao cho vỏ thanh thịt có một chút xém lại và mang hương thơm đặc trưng của thịt bò. Sau đó, sử dụng chày đập nhẹ để thịt mềm hơn, sau đó cắt thành từng khúc và bày lên đĩa. Khi thưởng thức với bạn bè, có thể xé thịt bằng tay giống như khi xé mực. Nướng bằng than hoa là phương pháp tốt nhất và mang lại hương vị ngon nhất.

Cách 2: Đặt thịt vào lò vi sóng ở chế độ hấp hoặc nướng, để trong khoảng 1 đến 2 phút. Lưu ý để ý khi thịt bắt đầu mang mùi thơm, lúc đó hãy lấy ra ngay vì thịt đã được phơi khô và đã chín khoảng 80%. Sau đó, sử dụng chày đập nhẹ để thịt mềm hơn, rồi cắt thành từng khúc và bày lên đĩa.

Cách 3: Đun nóng chảo dầu và cắt thịt bò thành mảnh vừa phải. Cho thịt vào chảo dầu và nhanh chóng đảo. Khi thấy bề mặt thịt trở nên săn lại, hãy gắp thịt ra và đặt lên đĩa, để trên giấy thấm dầu để hết dầu mỡ. Sau đó, thưởng thức cùng bạn bè.

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?