Làm Khô Bò Đen Ngọt Lịm – Kèm Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt!

Khô bò đen

Khô bò đen là một trong những món ăn không thể thiếu trong các món gỏi, bánh tráng trộn,… Món ăn này có hương vị hấp dẫn, giàu dinh dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Nếu có thời gian, bạn có thể tham khảo cách làm thịt bò khô đen đơn giản mà ngon.

Khô bò đen được làm từ nguyên liệu gì?

Nhiều người lầm tưởng thịt bò khô đen được làm từ thịt bò nhưng thực chất nó được làm từ gan và tim bò. Sau khi mua về người ta sơ chế sạch để loại bỏ mùi tanh rồi chế biến thành thịt bò khô đen.

Món ăn có màu đen, giòn sần sật và dậy mùi thơm rất hấp dẫn. Bạn có thể dùng làm topping trong các món gỏi, cuốn với bánh tráng, xíu mại,…

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì nên chọn tim và gan bò tươi. Chọn nguyên liệu có nguồn gốc từ cửa hàng uy tín để sử dụng lâu dài.

Thịt bò khô đen được nhiều người yêu thích
Thịt bò khô đen được nhiều người yêu thích

Làm khô bò đen ngon đơn giản

Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà có nhiều cách chế biến thịt bò đen, hương vị cũng khác nhau. Đối với người mới bắt đầu, đây là phương pháp đơn giản và dễ dàng nhất.

Khô Bò Miếng 300gr – Hũ Pet 930ml QV23278-0

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g gan bò tươi
  • 100g vừng trắng rang chín
  • 3 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh nước tương đen
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh đường nâu
  • 1 muỗng canh bột tỏi
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 1 muỗng canh bột hành
  • 1 thìa mật ong
  • ¼ muỗng cà phê bột quế
  • ½ thìa cà phê tiêu
  • ¼ muỗng cà phê bột hoa hồi
  • 1 muỗng canh tỏi băm

 

Nguyên liệu làm khô bò đen
Nguyên liệu làm khô bò đen

Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu của món thịt bò khô đen cần được sơ chế kỹ càng, đặc biệt gan, phổi, tim bò thường có mùi tanh nên được loại bỏ trước khi chế biến.

Gan bò sau khi mua về bạn cho vào chậu nước ấm pha muối loãng và ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch để gan không còn đỏ máu. Cắt gan bò thành lát dày khoảng 1 cm, chạy dọc theo gan.

 

Sơ chế gan bò
Sơ chế gan bò

Trong khi chờ gan bò ráo nước, chuẩn bị nước chấm bò đen gồm: hắc xì dầu, dầu hào, bột tỏi, ớt bột, đường nâu, mật ong, bột quế, bột tiêu, bột hành, bột hồi. Trộn đều cho đến khi các thành phần đồng nhất.

Trộn gia vị tẩm khô bò đen

Tiếp theo cho hỗn hợp gia vị vào gan bò. Trộn đều tay để các nguyên liệu đặc lại và ủ khoảng 1 tiếng.

Trộn gan bò với gia vị
Trộn gan bò với gia vị

Chiên khô bò đen

Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi có màu vàng nâu, cho hỗn hợp thịt bò khô đen vào xào trên lửa nhỏ. Đảo đều tay để thịt bò khô mà không bị cháy cạnh.

Sau khi khô bò khô trong nồi thì vớt ra, cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 80 độ C, khi thịt bò khô chuyển sang màu đen và có mùi thơm thì tắt bếp.

Khô bò đen nướng
Khô bò đen nướng

Khô bò đen thành phẩm

Miếng thịt bò khô đen còn nóng hổi, bề mặt được rắc vừng rang, dậy mùi thơm nức mũi. Thưởng thức nóng hoặc lạnh trong lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Dùng dần trong vòng 1 tháng, không để quá lâu.

Thành quả thơm ngon, bổ dưỡng
Thành quả thơm ngon, bổ dưỡng

Gợi ý một số món khô bò đen

Với món khô bò đen này, bạn có thể ăn kèm với gỏi đu đủ, gỏi xoài, bánh tráng trộn hay bánh mì khô bò. Sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần để tạo ra những món ăn không thể cưỡng lại để chiêu đãi những vị khách đến nhà bạn.

Nếu trong nhà có trẻ nhỏ hoặc người già ốm, cần chú ý ăn món này với lượng vừa phải. Trẻ nhỏ cần có sự giám sát của người lớn để tránh bị hóc.

Vậy là cách thực hiện món thịt bò khô không hề khó phải không nào? Còn chần chờ gì nữa, hãy tìm những nguyên liệu tươi ngon và tự tay thực hiện, chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.

>> Xem thêm

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?