Lợi ích của cá chỉ vàng là gì? 5 Ý Tưởng Món Ăn Đơn Giản Mà Ngon

Cùng khám phá lợi ích của cá chỉ vàng - 5 món ăn đơn giản mà gây nghiện

Làm sao để chế biến cá chỉ vàng ngon là câu hỏi của nhiều bà nội trợ.

Anvatnhanh sẽ bật mí cho bạn cách chế biến cá chỉ vàng đúng cách để cho ra thành phẩm cao cấp, phù hợp với khẩu vị của cả gia đình. Hãy cùng nhau khám phá ngay bây giờ!

Cá chỉ vàng làm món gì ngon
Cá chỉ vàng làm món gì ngon

Cùng khám phá lợi ích của cá chỉ vàng – 5 món ăn đơn giản mà gây nghiện

Cá chỉ vàng nấu món gì thì ngon? Làm thế nào để chế biến nó? Công thức nấu ăn ngon dưới đây hứa hẹn sẽ giúp công việc nấu nướng của bạn trở nên dễ dàng.

Cùng khám phá lợi ích của cá chỉ vàng - 5 món ăn đơn giản mà gây nghiện
Cùng khám phá lợi ích của cá chỉ vàng – 5 món ăn đơn giản mà gây nghiện

1. Cá chỉ vàng chiên

Một trong những cách chế biến cá chỉ vàng phổ biến nhất là chiên cá. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn siêu nhanh nữa. Bạn có thể sử dụng cá chỉ vàng tươi hoặc cá chỉ vàng khô trong công thức này. Tuy nhiên, cá chỉ vàng tươi sẽ cho món chiên được thơm ngon và thịt cá mềm mà vẫn giữ được đầy đủ thành phần dinh dưỡng.

Cá chỉ vàng chiên giòn
Cá chỉ vàng chiên giòn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá chỉ vàng tươi: 500 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá, rau mùi: 1 cây
  • Ăn kèm rau sống: xà lách, dưa leo…
  • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, muối
Sơ chế cá kỹ giúp món ăn thêm hấp dẫn
Sơ chế cá kỹ giúp món ăn thêm hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

  • Mổ bụng cá bỏ ruột, xát muối cho thật sạch cá, rửa lại bằng nước lạnh, khứa 2-3 đường trên bụng cá rồi để cá ráo nước
  • Chuẩn bị nước ướp cá với 1/2 thìa muối và bột ngọt, xoa đều lên mình cá
  • Hành tây rửa sạch, cắt khúc 2cm
  • tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn
  • Rau sống, dưa leo rửa sạch (ngâm muối khoảng 15 phút cho sạch khuẩn)
Khô cá chỉ vàng tẩm gia vị
Khô cá chỉ vàng tẩm gia vị
Món này có thể dùng cá chỉ vàng tươi hoặc khô (nguồn: dienmayxanh.com)

Các bước chế biến

  • Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo chiên, dùng đầu đũa kiểm tra độ sôi của dầu, đến khi đầu đũa sủi bọt khí là có thể cho cá vào.
  • Rán cá trên lửa vừa trong khoảng 3 phút, cho tỏi đã chuẩn bị vào và phi cho đến khi cá ra mùi tanh.
  • Lật cá sau khi vàng một mặt
  • Đợi đến khi cá vàng đều hai mặt, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên cho dậy mùi

Hãy cẩn thận để duy trì nhiệt độ trung bình trong quá trình chiên. Nếu để lửa nhỏ quá cá sẽ ngập trong dầu và cá không giòn. Lửa quá to sẽ khiến cá bị cháy bên ngoài mà bên trong không chín, ảnh hưởng đến thành phẩm.

>> Xem thêm:

Yêu cầu thành phẩm

Cá chín vàng đều hai mặt và không bị cháy. Thịt cá còn nguyên vẹn. Chú ý sau khi cá chín vớt ra đĩa ngay kẻo cá ngấm dầu sẽ mất độ giòn. Xếp các loại rau sống đã sơ chế ra đĩa, cho cá lên trên và trang trí đĩa. Như vậy là bạn đã có một món ăn thơm ngon, đậm đà cho gia đình thưởng thức.

Cá chỉ vàng giòn, thịt mềm ẩm, không ngấm dầu
Cá chỉ vàng giòn, thịt mềm ẩm, không ngấm dầu

Cá còn ẩm, không bị khô. Cá giòn bên ngoài, béo nhưng không ngấy. Ăn cá với rau diếp và chấm với nước chấm chua ngọt là tuyệt nhất. Bạn có thể cân nhắc thêm món ăn này vào thực đơn gia đình khoảng 1 lần/tuần.

Chú ý không nên ăn quá nhiều đồ chiên rán, quá nhiều dầu mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn nên ăn kèm với rau xanh để cân bằng hương vị của món ăn.

2. Cá chỉ vàng kho măng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá chỉ vàng tươi: 500 gram
  • Măng vàng: 2-3 cọng
  • Riềng: 1 nhánh
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị khác: muối, tiêu, đường, nước mắm
Bạn có thể chọn măng khô hoặc măng tươi cho món ăn này
Bạn có thể chọn măng khô hoặc măng tươi cho món ăn này

Cách chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chỉ vàng tươi mổ bụng, nếu được cá to thì xẻ đôi cá ra phơi khô
  • Chuẩn bị 1/2 thìa muối, xát lên mình cá và ướp trong 30 phút
  • Măng sau khi mua về bạn vớt măng già ra, cắt khúc vừa ăn, ngâm măng vào nước sạch và rửa lại nhiều lần.
  • Chần măng qua nước sôi để loại bỏ vị chua
  • Hành tây, bóc vỏ và thái lát mỏng
  • Riềng rửa sạch, thái nhỏ; lấy 1/2 phần riềng giã nhỏ
Măng thường được dùng trong các món hầm
Măng thường được dùng trong các món hầm

Sơ chế cá

  • Cá đã để ráo nước, chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo
  • Làm nước màu từ đường và nước lọc (hoặc dùng nước màu bán sẵn)
  • Cho ra nồi, thêm hành tím, ngò cắt nhỏ vào khuấy đều
  • Nhẹ nhàng cho cá và măng vào đảo đều (chú ý không làm nát cá)
  • Nêm nước mắm, muối, đường, nếu muốn món ăn cay nhẹ có thể cho thêm ớt tươi.
  • Đun hỗn hợp đến khi cá thấm nước màu, săn lại thì cho nước sôi vào, hớt bọt nổi trên mặt nước kho
  • Tiếp tục đun cá nhỏ lửa, khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp và rắc thêm tiêu để món ăn thơm hơn
Cá chỉ vàng kho măng rất hợp ăn với cơm nóng
Cá chỉ vàng kho măng rất hợp ăn với cơm nóng

Trong quá trình bảo quản cá, nhiệt độ bảo quản rất quan trọng. Thịt cá chỉ vàng không dày, to nên không cần kho lâu. Khi kho cá không nên để lửa quá cao. Cá dễ bị cháy nếu không có gia vị. Ngoài ra, nên để lửa nhỏ để cá chín từ từ, tránh làm cá bị nát.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá chỉ vàng kho măng thành công, màu nâu đỏ và rất hấp dẫn. Từng miếng cá ngọt thơm, mặn ngọt cân bằng. Vị măng đậm đà, giòn tan trong miệng rất độc đáo. Món ăn này chắc chắn sẽ hoàn hảo cho một ngày se lạnh. Nếu ăn cá kho măng với cơm trắng thì có thể không cần nấu thêm các món khác.

3. Cá chỉ vàng nấu canh chua

Cá chỉ vàng nấu canh chua – món ăn vừa quen vừa lạ. Cá biển ngọt thanh với nước dùng chua ngọt, thích hợp cho mùa hè nóng nực. Các thành phần sau đây cũng có sẵn tại tất cả các cửa hàng tạp hóa. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu món ăn này bằng cách sử dụng vị chua của sấu hoặc me xanh thay cho dứa.

Nguyên liệu nấu canh chua rất đơn giản
Nguyên liệu nấu canh chua rất đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá chỉ vàng tươi: khoảng 500 gram (cho 4 đến 6 người ăn)
  • Cà chua chín: 2
  • Dứa: 1/2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá, thì là: 2 cọng
  • Gia vị: dầu ăn, muối, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm,..
Có thể thay dứa bằng các nguyên liệu khác như me hoặc sấu chua
Có thể thay dứa bằng các nguyên liệu khác như me hoặc sấu chua

Cách sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cá thật sạch (bỏ ruột, mang, vây) với muối và gừng, để ráo nước
  • Chuẩn bị hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, tiêu, thoa đều lên mình cá và ướp khoảng 20 phút
  • Dứa rửa sạch cắt miếng vừa ăn
  • Cà chua rửa sạch, bổ hình múi cau
  • Hành lá và thì là rửa sạch, cắt khúc 2cm; hành khô bóc vỏ, thái mỏng hoặc băm nhỏ
Sơ chế nguyên liệu món cá chỉ vàng nấu canh chua
Sơ chế nguyên liệu món cá chỉ vàng nấu canh chua

Cách chế biến

  • Chuẩn bị chảo dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm
  • Cho cà chua, dứa vào chảo xào mềm (cho ít nước để cà chua không cạn nước mà cà chua không bị mềm), nêm nếm gia vị
  • Cho cá đã ướp vào nồi, đảo nhẹ tay để cá không bị nát, đun khoảng 5-7 phút cho gia vị thấm đều.
  • Cho nước sôi vào nồi đun khoảng 20 phút (nước sôi trở lại thì vớt bọt ra), nêm vừa ăn theo khẩu vị gia đình
  • Thêm hành lá vào chảo, thì là ngay sau khi tắt lửa
Canh chua cá chỉ vàng giải nhiệt mùa hè
Canh chua cá chỉ vàng giải nhiệt mùa hè

Yêu cầu thành phẩm

Món canh chua cá vàng ươm vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Cá không có mùi tanh mà thoang thoảng mùi hành, thì là. Thịt cá mềm, ngọt và thấm gia vị đậm đà. Thưởng thức vị chua ngọt cân bằng của cá, cà chua và dứa với một thìa nước dùng. Vị chua nhẹ của dứa làm món ăn thêm thanh nhẹ, kích thích vị giác nhưng không lấn át vị ngọt đậm đà của cá.

4. Khô cá chỉ vàng trộn gỏi xoài chua cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xoài xanh: 2
  • Cá chỉ vàng khô: khoảng 6-8 con
  • Đậu phộng: 100 gram
  • Tiêu, chanh: 1 quả mỗi loại
  • Hành tím, rau răm
  • Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường
Các nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn gỏi khô cá chỉ vàng này khá đơn giản
Các nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn gỏi khô cá chỉ vàng này khá đơn giản

Để mang lại vị chua cân bằng cho món ăn, xoài xanh được khuyên dùng. Xoài non sẽ có vị giòn, càng ăn càng thích. Để mua xoài ngon, bạn có thể nhìn từ bên ngoài. Trái có bề mặt xanh, đàn hồi, không sần sùi có cùi dày hơn. Ngoài ra, bạn có thể ấn nhẹ vào cùi xoài xem xoài đã mềm chưa.

Cách sơ chế nguyên liệu

  • Nướng cá chỉ vàng khô đã chuẩn bị sẵn (có thể dùng lò vi sóng, cồn, nồi chiên không khí… để chiên cá), xé cá chín thành từng miếng vừa ăn, khoảng 2cm
  • Bào xoài xanh đã gọt vỏ thành từng miếng nhỏ
  • Đậu phộng rang, tách vỏ; đậu phộng giã nhỏ (không cần giã nhỏ quá)
  • Các loại rau rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm
  • Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng, xào chín vàng
  • Chuẩn bị nước cốt chanh (đã bỏ hạt)
Chuẩn bị cá chỉ vàng nướng thơm ngon
Chuẩn bị cá chỉ vàng nướng thơm ngon

Các bước thực hiện

  • Phần cá chỉ vàng nướng đem trộn cùng với xoài
  • Pha nước mắm, đường, muối như trên, cho cá và xoài vào, đảo đều, nêm nếm gia vị.
  • Chờ khoảng 5-7 phút thì cho thêm gỏi hành phi, nước cốt chanh thì đảo đều cho ngấm gia vị
  • Cuối cùng rắc lạc rang và rau răm lên trên (chú ý: Lạc không nên giã quá mịn để tránh bị nát và ướt)

Hương vị của món ăn này có ngon và cân đối hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự kết hợp của các loại nước chấm. Nếu dùng cá chỉ vàng đã qua tẩm ướp, bạn nên thử mùi vị của cá trước. Một số cá ngọt, một số mặn hoặc cay. Nếm cá trước sẽ giúp bạn điều chỉnh gia vị cho phù hợp.

Cá chỉ vàng tẩm gia vị
Cá chỉ vàng tẩm gia vị

Xem Thêm: Khô Cá Chỉ Vàng lá canh

Khô Cá Chỉ Vàng Lá Chanh 250gr – Hũ Pet 750ml QV23304-0

Yêu cầu thành phẩm

Có thể thấy cách làm cá chỉ vàng và xoài không hề khó chút nào. Đây là một món khai vị tuyệt vời mà bạn có thể làm ở nhà. Chỉ sử dụng những nguyên liệu đơn giản, hương vị của món ăn này chắc chắn sẽ lôi cuốn bạn. Sự cân bằng đặc trưng của hương vị chua ngọt trong món salad vẫn được lưu giữ tốt. Điểm nhấn chính là lớp lót màu vàng.

Cá chỉ vàng đậm đà hòa với hương vị mặn ngọt chua cay trọn vẹn
Cá chỉ vàng đậm đà hòa với hương vị mặn ngọt chua cay trọn vẹn

 

Thịt cá vừa ngọt vừa mặn, hơi dai. Cá chỉ vàng có mùi thơm tự nhiên được nướng bằng cồn rất hấp dẫn. Vị chua thanh mát của xoài dường như làm trọn vẹn món ăn. Các loại rau xắt nhỏ thêm một chút cay trên đầu lưỡi, và ớt tươi được đưa vào thành phẩm. Món này ăn riêng hay cuốn với bánh tráng đều ngon.

5. Cá chỉ vàng rim me

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá chỉ vàng khô: 300g
  • Me chín: 200 gram
  • Ớt tươi cay: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường
Chuẩn bị phần sốt me bằng me chín hoặc me đóng hộp
Chuẩn bị phần sốt me bằng me chín hoặc me đóng hộp

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Me ngâm nước sôi, bỏ hột, lột vỏ, giữ nước cốt, làm nước cốt me
  • tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn
  • Ớt rửa sạch và cắt thành lát

Bên cạnh me nấu chín, me đóng hộp và chế biến sẵn cũng có thể được sử dụng trực tiếp trong món ăn này. Bạn cần nếm thử chúng để cảm nhận được hương vị của nước sốt làm sẵn. Ngoài ra, một lựa chọn khác là me xanh. Vì me có vị chua gắt nên tăng lượng đường trắng trong món ăn. Luộc me trong nước sôi khoảng 10 phút để me đủ mềm là có thể chế biến.

Thị cá chỉ vàng thơm ngon hòa quyện trong nước sốt đậm đà
Thị cá chỉ vàng thơm ngon hòa quyện trong nước sốt đậm đà

Các bước thực hiện

  • Cho cá chỉ vàng vào chiên sơ trong dầu ăn, lửa vừa, lật đều cá khoảng 5 phút cho cá chín vàng, vớt cá ra để ráo dầu
  • (Đổ bớt dầu thừa trong nồi) Cho tỏi băm đã chuẩn bị vào phi thơm, cho ớt, đường, nước cốt me, nước mắm theo lượng trên vào đảo đều
  • Đun sôi hỗn hợp rồi cho cá chỉ vàng đã chiên vào
  • Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt đặc lại và bám vào cá

Yêu cầu thành phẩm

Cá chỉ vàng được chiên giòn nên không bị bén mà rất ngon. Phi lê cá cũng giòn bên ngoài, thịt ngọt và chắc. Điểm nhấn chính là vị chua nhẹ đầy mê hoặc của nước cốt me, vị ngọt của đường thêm vào và vị mặn của các loại gia vị để tạo nên hương vị trọn vẹn. Hãy cùng thưởng thức cá chỉ vàng rim me với cơm nóng và cảm nhận hết độ ngon của món ăn này.

Cá chỉ vàng rim me
Cá chỉ vàng rim me

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc “cá chỉ vàng nấu món gì ngon?”. độc giả. Các món ăn trên có cách làm rất đơn giản, không cần tốn thời gian, có thể dọn ra ăn ngay. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với các món ăn từ cá chỉ vàng.

 

40 thoughts on “Lợi ích của cá chỉ vàng là gì? 5 Ý Tưởng Món Ăn Đơn Giản Mà Ngon

    • Mr Lập says:

      Món cá chỉ vàng khô rim me thường được dùng kèm với cơm nóng, cháo, hoặc bún. Bạn có thể tận hưởng hương vị đặc trưng của cá rim me khi kết hợp với các món ăn truyền thống khác.

    • Mr Lập says:

      Cá chỉ vàng khô không chỉ có thể dùng để chế biến thành các món rim hay chiên, mà còn có thể sử dụng làm nguyên liệu cho món salad độc đáo và hấp dẫn. Hãy thử kết hợp cá chỉ vàng khô với rau sống, nước mắm chua ngọt, và gia vị theo sở thích cá nhân.

    • Mr Lập says:

      Để chế biến cá chỉ vàng khô thành món chiên giòn, hãy ướp cá với gia vị như hành, tỏi, tiêu, và một ít bột năng. Sau đó, chiên cá trong dầu nóng cho đến khi cá vàng và giòn.

    • Mr Lập says:

      Để chế biến cá chỉ vàng khô thành món rim me ngon như nhà hàng, hãy hâm nóng chảo, cho cá vào rim đều với mắm me, đường, tỏi, ớt, và các gia vị khác. Rim cá cho đến khi cá chín mềm và gia vị thấm đều.

    • Mr Lập says:

      Đúng vậy! Món cá chỉ vàng khô rim me rất thích hợp để dùng làm món ăn nhẹ trong tiệc tùng hoặc khi có khách đến chơi. Hương vị độc đáo của cá rim me sẽ làm hài lòng mọi khách mời.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể chế biến cá chỉ vàng khô thành món nhanh chóng bằng cách chiên cá chỉ vàng với dầu nóng cho đến khi vàng và giòn. Dùng kèm với nước mắm pha chua ngọt để thưởng thức.

    • Mr Lập says:

      Để chế biến cá chỉ vàng khô thành món rim me đậm đà, hãy rim cá với mắm me, đường, tỏi, ớt, và các gia vị khác. Rim cá cho đến khi cá chín mềm và hấp dẫn.

    • Mr Lập says:

      Để cá chỉ vàng khô nướng sa tế thơm ngon, hãy ướp cá với sa tế, tỏi, đường, mắm, và các gia vị khác. Nướng cá trên than hoặc lò nướng đến khi cá chín vàng, thơm phức.

    • Mr Lập says:

      Để chế biến món cá chỉ vàng rim me, bạn cần chuẩn bị cá chỉ vàng khô, mắm me, đường, tỏi, ớt và các gia vị theo khẩu vị riêng.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể chế biến cá chỉ vàng khô thành món khai vị bằng cách chiên nhỏ miếng cá và dùng chúng như bánh quy hoặc kẹo cá chỉ vàng.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể chế biến cá chỉ vàng khô thành món chiên giòn chỉ trong vài phút. Hãy ướp cá với gia vị, sau đó chiên trong dầu nóng cho đến khi cá vàng và giòn.

    • Mr Lập says:

      Để tăng thêm hương vị cho món cá chỉ vàng nướng, bạn có thể thêm tỏi, ớt, mắm tôm, nước mắm hay sa tế vào quá trình ướp cá.

    • Mr Lập says:

      Cá chỉ vàng khô có thể dùng trong món nấu canh để tăng thêm hương vị và chất giòn. Hãy cho cá vào nồi canh khi nước sôi và chờ đến khi cá chín.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể chế biến cá chỉ vàng khô thành món cá chỉ vàng rim mắm đường, cá chỉ vàng chiên giòn hoặc nướng sa tế để làm món ngon cho bữa cơm gia đình.

    • Mr Lập says:

      Tất nhiên, bạn có thể chế biến cá chỉ vàng khô thành mì xào cá chỉ vàng. Hãy cắt cá thành miếng nhỏ và xào cùng với các nguyên liệu khác như rau củ, gia vị và mì xào.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể sử dụng cá chỉ vàng khô làm thành phẩm trong gỏi cuốn. Hãy ngâm cá chỉ vàng khô trong nước ấm để mềm hơn, sau đó thái thành sợi và sử dụng như các nguyên liệu khác trong gỏi cuốn.

    • Mr Lập says:

      Trước khi nướng, bạn hãy ướp cá chỉ vàng khô với tỏi, ớt, sa tế và các gia vị khác. Sau đó, nướng cá trên than hoặc lò nướng đến khi cá chín vàng, thơm phức.

    • Mr Lập says:

      Đầu tiên, hãy ướp cá chỉ vàng khô với một ít mắm đường, tỏi, ớt và các gia vị khác. Sau đó, hâm nóng chảo, cho cá vào và rim đều các mặt cho đến khi cá chín mềm và gia vị thấm đều.

    • Mr Lập says:

      Đầu tiên, bạn hãy ngâm cá chỉ vàng khô trong nước ấm để mềm hơn. Sau đó, ướp cá với gia vị và bột chiên giòn, và chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng và giòn.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể chế biến khô cá chỉ vàng thành các món chiên giòn, rim mắm đường, nướng sa tế, hay sử dụng trong gỏi cuốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?