Lợi ích của quả óc chó đối với bà bầu và thai nhi là gì?

Lợi Ích Của Quả Óc Chó Đối Với Bà Bầu Và Thai Nhi Là Gì?

Quả óc chó có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong số các loại hạt và có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là bà bầu và trẻ sơ sinh. Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần bổ sung nhiều thực phẩm lành mạnh và có giá trị dinh dưỡng cao để nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh, tránh những dị tật bẩm sinh không đáng có. Quả óc chó là một trong những thực phẩm quan trọng cho bà bầu trong giai đoạn này.

Thường xuyên ăn óc chó khi mang thai cực kỳ hiệu quả trong việc bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ và giúp thai nhi lớn lên khỏe mạnh, thông minh.

Ăn óc chó có lợi gì cho bà bầu

Hạt Óc Chó 300gr – Hũ Pet 930ml QV23330-0

1. Bổ sung dưỡng chất thiết yếu

Theo nghiên cứu, trong 100 gam quả óc chó Mỹ có chứa khoảng 65 gam chất béo, 15 gam protein, 654 calo. Ăn óc chó giúp bà bầu bổ sung dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ, đặc biệt với những mẹ bầu cơ thể không đủ chất béo nhưng không thích ăn các món chứa mỡ động vật hoặc đang ốm nghén.

Quả óc chó bổ sung dưỡng chất thiết yếu
Quả óc chó bổ sung dưỡng chất thiết yếu

Thành phần chất béo có trong quả óc chó là chất béo thực vật, đây là nguồn chất béo không chứa cholesterol đáp ứng nhu cầu chất béo hàng ngày của cơ thể. Về lâu dài, ăn quả óc chó thường xuyên sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu nhờ cung cấp hàm lượng HDL (một loại cholesterol tốt) trong máu cao, giúp bà bầu bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ. .

2. Cung cấp Omega 3 tốt cho trí não thai nhi

Quả óc chó chứa nhiều protein chất lượng cao, vitamin, axit béo omega-3, tinh dầu và khoáng chất, chất xơ, các sản phẩm từ sữa, gluten… có thể thay thế thịt, rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, axit béo Omega-3 có tác dụng rất lớn trong việc duy trì cấu trúc chất béo và giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ.

Vì vậy, bà bầu bổ sung quả óc chó trong thời kỳ mang thai sẽ rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi, kể cả sau khi sinh xong các mẹ vẫn nên bổ sung đều đặn óc chó cho bé mỗi ngày, bởi thành phần dinh dưỡng trong quả óc chó lên đến 60% dưỡng chất cần thiết cho não bộ của trẻ.

Cung cấp Omega 3 tốt cho trí não thai nhi
Cung cấp Omega 3 tốt cho trí não thai nhi

Ngoài ra, quả óc chó còn góp phần vào quá trình hình thành võng mạc, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ thần kinh, giúp ổn định hành vi, tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức ở trẻ. Các khoáng chất như kali, selen, canxi, đồng, kẽm, sắt và magie trong quả óc chó đều rất quan trọng cho sự phát triển trí não tối ưu của bé.

>> Xem thêm

3. Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh nguy hiểm không bà bầu nào mong muốn nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ chị em phụ nữ nào. Khi mang thai, nhau thai sản xuất ra các hormone giúp thai nhi phát triển. Những hormone này có thể vô tình có một số tác dụng phụ đối với insulin, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố và dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ nếu tồn tại trong thời gian dài sẽ khiến thai nhi phát triển to hơn so với những đứa trẻ bình thường khác và những hệ lụy nghiêm trọng khác, gây khó khăn cho quá trình sinh nở sau này, ngoài ra còn ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của thai nhi.

Các chất béo không bão hòa có trong quả óc chó làm tăng đáng kể lượng insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

4. Giúp hạn chế dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Các dưỡng chất có trong quả óc chó như axit folic, riboflavin, thiamine… sẽ giúp thai nhi lớn lên khỏe mạnh và hạn chế tối đa các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra như bệnh Down, sứt môi, bệnh nướu răng…

5. Giúp bà bầu ổn định huyết áp khi mang thai

Quả óc chó còn có tác dụng ổn định huyết áp cho bà bầu trong thai kỳ do có chứa arginine, một loại axit amin mà cơ thể thường sử dụng để sản xuất oxit nitric giúp tăng lưu lượng máu lên não để điều hòa huyết áp. .Vì khi mang thai, huyết áp cao có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, quả óc chó còn làm giảm nguy cơ sơ cứng thành mạch máu, duy trì tính đàn hồi, dẻo dai của thành mạch máu, giúp tăng cường sức khỏe và ổn định nhịp tim.

6. Giúp bà bầu có giấc ngủ ngon

Mất ngủ khi mang thai là hiện tượng rất phổ biến mà hầu như bà bầu nào cũng sẽ gặp phải, nhất là vào 3 tháng cuối thai kỳ, khi thai nhi đã lớn dần và thai nhi không ngừng chuyển động. .

Melatonin được tiết ra trong cơ thể khi ăn quả óc chó Melatonin là một loại hormone đảm nhiệm nhiều chức năng liên quan đến chứng mất ngủ, với sự có mặt của melatonin mẹ bầu sẽ có giấc ngủ ngon.

Giúp bà bầu có giấc ngủ ngon
Giúp bà bầu có giấc ngủ ngon

7. Giúp bà bầu giảm áp hiệu quả

Quả óc chó rất giàu chất chống oxy hóa và axit ellagic, có tác dụng giảm căng thẳng hiệu quả. Do đó, bà bầu ăn óc chó thường xuyên có thể giúp giảm và ngăn ngừa stress, không sợ căng thẳng, mệt mỏi, tránh trầm cảm khi mang thai.

Mẹ bầu không bị căng thẳng sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và tránh được những biến chứng như sinh non, sảy thai,… có thể xảy ra trong thai kỳ… hóa ra là vậy. Vì vậy, nên để tâm trạng thoải mái, giảm lo âu, như vậy mới có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

8. Tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu

Quả óc chó rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin E và polyphenol. Giúp phụ nữ mang thai tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ bản thân và thai nhi khỏi những tác động xấu từ môi trường hoặc viêm nhiễm. Giúp bà bầu duy trì sức khỏe tối ưu trong thai kỳ.

Vì khi mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu có xu hướng suy giảm so với người bình thường, bà bầu cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc kháng sinh khi bị ốm, vì vậy bà bầu cần tăng cường khả năng miễn dịch của bản thân để phòng tránh những căn bệnh đó. Cúm (dễ mắc khi hệ miễn dịch suy yếu).

9. Giảm táo bón ở bà bầu

Táo bón là hiện tượng phổ biến khi mang thai, đặc biệt là những tháng cuối. Khoảng 40 phần trăm phụ nữ bị táo bón khi mang thai.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học bang Louisiana (Mỹ), 50 gram quả óc chó đã được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày trong 10 tuần. Kết quả cho thấy sự gia tăng đáng kể số lượng vi khuẩn có lợi bao gồm Lactobacillus, Roseburia và Ruminococcus trong nhóm ăn kiêng so với nhóm không bổ sung óc chó – những vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón và đặc biệt là ung thư ruột kết.

Bà bầu ăn quả óc chó mỗi ngày sẽ giúp nuôi dưỡng và nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.

10. Giúp bà mẹ tương lai duy trì nguồn sữa đầy đủ sau khi sinh con

Ăn quả óc chó trong 3 tháng cuối thai kỳ giúp sản phụ có đủ sữa sau khi sinh, có thể ăn quả óc chó cùng với hạt mắc ca, hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt bí xanh và các loại hạt dinh dưỡng khác…

Ngoài ra, ăn quả óc chó còn có thể bổ sung canxi và khoáng chất có trong óc chó với hàm lượng lớn trong sữa mẹ, giúp bảo vệ và ngăn ngừa sự lão hóa của xương và răng bé, bé sẽ có một cơ thể chắc khỏe ngay từ khi chào đời. .

Bà bầu nên ăn bao nhiêu quả óc chó một ngày?

Theo lời khuyên của chuyên gia, trung bình mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn 6-7 quả óc chó (tương đương 12-14 nhân quả óc chó).

Đây là hàm lượng lý tưởng để đảm bảo bà bầu nhận đủ dinh dưỡng trong thai kỳ. Lưu ý không nên ăn quá nhiều để tránh các tác dụng phụ không mong muốn như đầy bụng, tiêu chảy…

Nên ăn quả óc chó vào tháng thứ mấy?

Là một loại hạt dinh dưỡng nên bà bầu có thể ăn quả óc chó trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Trong đó 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ được coi là 2 thời điểm vàng để bà bầu bổ sung óc chó vào thực đơn mỗi ngày.

Bà bầu ăn quả óc chó trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa các nguy cơ dị tật bẩm sinh có thể xảy ra. Ăn quả óc chó trong 3 tháng cuối thai kỳ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Lưu ý khi bà bầu ăn quả óc chó

  • Bạn nên chọn quả óc chó nhập khẩu từ Mỹ, bởi đây là cái nôi của quả óc chó, những quả óc chó ở đây có chất lượng tốt nhất, thơm ngon và căng mọng. Trên thị trường bạn có thể tìm thấy sản phẩm quả óc chó với giá rất rẻ, nhưng đó là quả óc chó Tây Bắc (hay còn gọi là óc chó rừng Shaba), được trồng ở các tỉnh phía Bắc. So về chất lượng thì quả óc chó vỏ sáp chắc chắn không bằng quả óc chó Mỹ, ăn không ngọt bằng quả óc chó Mỹ mà có vị hơi đắng.
  • Bạn có thể tùy theo nhu cầu của mình mà lựa chọn óc chó đỏ và quả óc chó vàng, giá trị dinh dưỡng của hai loại này gần như tương đương nhau, giá trị dinh dưỡng của quả óc chó đỏ nhỉnh hơn một chút, ăn ngọt bùi, thơm ngon. .
  • Chỉ sử dụng quả óc chó còn hạn sử dụng, sản phẩm không bị hôi, mốc.
  • Phụ nữ mang thai lần đầu ăn quả óc chó chỉ nên ăn 2-3 viên với lượng nhỏ, nếu cơ thể tiếp nhận tốt và không có phản ứng bất thường hay tác dụng phụ thì có thể ăn nhiều hơn 6-8 viên nhưng nên phân bổ đều trong bữa ăn để tránh ngán. Không nên ăn quá nhiều quả óc chó để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.
  • Quả óc chó nên được bảo quản trong lọ có nắp đậy kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh.
  • Nên ăn hết quả óc chó trong vòng 1 tháng kể từ ngày mở hộp để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Bởi nếu thường xuyên để ngoài không khí, quả óc chó dễ bị ám mùi dầu và ẩm mốc.
  • Cuối cùng, hãy chọn cơ sở cung cấp sản phẩm quả óc chó uy tín để mua được quả óc chó chất lượng cao.

Nếu bạn cần mua quả óc chó nhập khẩu Mỹ chất lượng cao, hãy đến với anvatnhanh.vn – Nhà cung cấp dinh dưỡng nhập khẩu chính ngạch, có đầy đủ giấy tờ, trong đó có quả óc chó nhập khẩu Mỹ với giá cả phải chăng.

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?