Macadamia – Kho Báu Dinh Dưỡng & Bất Ngờ Về Tác Dụng Phụ!

Macadamia - Kho Báu Dinh Dưỡng & Bất Ngờ Về Tác Dụng Phụ!

Hạt mắc ca hay còn có tên tiếng anh là Macadamia

Đó là một loại hạt giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ lục địa Úc, nhưng cũng được trồng ở Hawaii. Những loại hạt này đã tạo ra một nguồn thực phẩm truyền thống quan trọng cho thổ dân Úc, được gọi là hạt Jindilli hoặc Kindal Kindal. Hạt mắc ca được bán tại Việt Nam, Trung Quốc, Nam Phi và nhiều thị trường khác. Chúng hầu như luôn cần được xử lý cẩn thận để không bị nhờn và mốc.

Chi Macca bao gồm tám loài, hai trong số đó là các loại hạt nguồn thực phẩm hiệu quả. John Macadam là người đầu tiên mô tả chi này và theo quy ước khoa học, nó được đặt theo tên ông. Loài thực vật có hoa này thuộc họ Saccharidae, phần lớn trong số chúng thực chất là những hạt có độc hoặc không ăn được. Cây macadamia ăn được đã được trồng hơn một trăm năm và một số nông dân đã tạo ra những giống độc đáo với những đặc điểm độc đáo, chẳng hạn như hạt quả độc đáo hoặc hương vị độc đáo.

Hạt Mắc Ca Macadamia Tươi
Hạt Mắc Ca Macadamia Tươi

Người Úc gốc Thổ Nhĩ Kỳ coi hạt macca là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của họ, vì loại hạt này chứa nhiều protein và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Những nhà thám hiểm ban đầu trong khu vực đã được giới thiệu về các loại hạt có liên quan đến khu vực nơi chúng được tìm thấy, mà họ gọi là hạt dẻ Queensland hoặc hạt dẻ Bush.

Macadamias nhanh chóng trở thành một loại thực phẩm phổ biến và một số mẫu vật đã được nhập khẩu đến Hawaii để trồng trọt vào những năm 1880. Hạt dẻ hiện nay gắn liền với Hawaii đến mức một số nhà sản xuất hạt mắc ca tiếp thị sản phẩm của họ với tên Hawaiian Elite.

Hạt mọc trong nhân cực cứng, khó nứt vỡ. Đây là một trong những lý do tại sao hạt mắc ca – Macadamia mất thời gian và công sức để ăn. Sau khi nứt ra, lớp vỏ để lộ ra phần lõi bên trong có màu ngà, giàu dầu, có mùi thơm của bơ. Hạt có thể được ăn ngay, rang hoặc nướng với bơ. Nhiều người kết hợp hạt macadamia với sô cô la trắng trong kẹo, và chúng cũng có thể được tìm thấy trong hỗn hợp hạt và các món tráng miệng khác.

Vì hạt macadamia chứa nhiều chất béo nên bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để có thời gian sử dụng lâu nhất. Hạt giống có thể hư hỏng nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Trong cả hai trường hợp, hãy thử sử dụng hạt mắc ca một cách nhanh chóng, vì chúng thường ngon hơn khi còn tươi. Rang cũng làm nổi bật hương vị của chúng. Khi nướng hạt macadamia, trong chảo nặng hoặc nướng, thỉnh thoảng trở chúng cho đến khi chúng có màu nâu vàng.

 

Hạt Mắc Ca còn có tên tiếng anh là Macadamia
Hạt Mắc Ca còn có tên tiếng anh là Macadamia

Được coi là loại hạt tốt nhất trên thế giới, hạt mắc ca là loại hạt có múi nhỏ, giòn được nhiều người yêu thích. Chúng là hạt của cây mắc ca và phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới và trong đất giàu khoáng chất như kali và phốt pho. Ngoài vị ngon, các loại hạt còn là nguồn protein và khoáng chất tuyệt vời, được coi là chất dinh dưỡng thiết yếu trong nhiều chế độ ăn kiêng và công thức nấu ăn. Những loại hạt này ngọt hơn và to hơn nhiều loại hạt và có thể ăn cả vỏ, rang khô hoặc chiên.

Hạt macadamia là loại thực phẩm giàu năng lượng thường được dùng trong bánh ngọt, bánh kẹo, kem, salad, bánh mì nướng và cho vào lò nướng để tăng hương vị. Đọc thêm để tìm hiểu thêm về hàm lượng dinh dưỡng của hạt mắc ca và các lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe khác nhau khi tiêu thụ hạt mắc ca.

Giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca

Dinh dưỡngGiá trịDinh dưỡngGiá trị
Calo200Mangan45%
Calo từ chất béo200Thiamine15%
Tổng số chất béo22 gamMagiesố 8%
Chất béo17 gamĐồngsố 8%
Chất béo bão hòa3 gamPhốt pho6%
Cholesterol0 gamVitamin B66%
Tổng số carbohydrate4 gamNiacin4%
Chất xơ2 gamSắt4%
Đường1 gamKẽm2%
Chất đạm1 gamKali2%

Hạt Macadamia

Chất béo: Hạt macadamia chứa 84% axit béo không bão hòa đơn, 3,5% axit béo không bão hòa đa và 12,5% axit béo bão hòa. Ít cholesterol và axit béo không bão hòa đơn là chất béo “tốt”, hạt mắc ca giúp cơ thể sản xuất axit béo thiết yếu. Do đó, một trong những lợi ích quan trọng nhất của cây mắc ca là ít chất béo bão hòa và cholesterol, loại hạt này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, các bệnh viêm nhiễm, bệnh chống đông máu và các bệnh miễn dịch.

Protein: Hạt mắc ca cũng chứa nhiều loại axit amin thiết yếu và không thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ bắp, phát triển mô liên kết và huyết tương cũng như sức khỏe tổng thể.

Carbohydrate: Carbohydrate, còn được gọi là chất xơ, là nguồn năng lượng cơ bản nhất trong cơ thể chúng ta. Chúng tồn tại trong cơ thể ở dạng đơn giản nhất là carbohydrate (đường). Do đó, những loại hạt giàu chất dinh dưỡng này cũng là một nguồn cung cấp đường, sucrose, fructose, glucose và maltose, cũng như một số chất tinh bột khác.

Khoáng chất và vitamin: Hạt mắc ca rất giàu vitamin như vitamin E, thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin, axit pantothenic (B5) và axit folic, cũng như các khoáng chất như kali, phốt pho, magiê và canxi. Như vậy, các loại hạt hỗ trợ hình thành xương và răng khỏe mạnh, cũng như điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng cũng tăng cường hệ thống thần kinh của chúng ta và thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Chất xơ: Chất xơ còn nhiều hơn ngũ cốc nguyên hạt hoặc carbohydrate phức hợp, chúng giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, hạt mắc ca rất giàu carbohydrate phức tạp, chẳng hạn như lignans, hemicelluloses, pullulan, chất nhầy, nướu và cellulose không hòa tan, có thể làm tăng vi khuẩn đường ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm táo bón, đau đầu, hội chứng ruột kích thích và các vấn đề tiêu hóa khác.

Chất dinh dưỡng thực vật: Hạt mắc ca là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thực vật, hoặc chất hóa học thực vật, chẳng hạn như tocopherols và tocotrienols , dẫn xuất của vitamin E, các sinh vật trong cơ thể giúp loại bỏ các gốc tự do, oxy hóa chất béo trong máu và làm hỏng các thành phần hoạt tính của tế bào khỏe mạnh.

Do đó, đặc tính chống oxy hóa của chúng làm giảm khả năng phát triển một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, cổ tử cung, dạ dày, ruột, phổi, dạ dày và tuyến tiền liệt. Ngoài ra, tiêu thụ hạt mắc ca thường xuyên hỗ trợ sự phát triển của mô mới, làm chậm quá trình lão hóa và gây khó chịu một cách tự nhiên.

Hạt Mac Ca 500gr – Hũ pet 930ml QV23331-0

Tác dụng phụ của hạt Macadamia

Hạt macadamia là một loại thực phẩm an toàn có vẻ an toàn cho hầu hết mọi người. Chúng có thể gây dị ứng, nhưng rất hiếm. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đôi khi khuyên dùng hạt macadamia để hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy ở một số người.

Trong một nghiên cứu thí điểm, trong đó các tình nguyện viên ăn một khẩu phần hạt mắc ca cao trong một tháng, các nhà nghiên cứu không tìm thấy tác dụng phụ tiêu cực nào, những phát hiện tương tự như những phát hiện trong các nghiên cứu khác.

Những phát hiện này đến từ một nghiên cứu trước đây, trong đó các tình nguyện viên đã ăn một khẩu phần ăn chứa nhiều hạt mắc ca trong một tháng. Mặc dù tỷ lệ chất béo trong chế độ ăn tăng lên nhưng trọng lượng cơ thể và mức cholesterol của các tình nguyện viên không thay đổi đáng kể. Không có tác động tiêu cực của việc ăn hạt mắc ca.

>> Xem thêm

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?