5 món ăn vặt người tiểu đường nên tránh.

Bệnh nhân tiểu đường nên tránh một số món ăn vặt có thể gây tăng đường huyết như snack, mứt me, kẹo dẻo, hạt vừng, kem…

Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh khiến người bệnh dễ bị tăng đường huyết, tăng cân, mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu cao… Người bệnh tiểu đường cần kiểm soát chặt chẽ việc ăn vặt, đặc biệt là những thực phẩm nhiều tinh bột, nhiều đường, nhiều chất béo. Dưới đây là 5 món ăn vặt người tiểu đường nên tránh.

Đồ ăn vặt

Món ăn vặt (bim bim) được nhiều người yêu thích bởi vị giòn và hương vị đa dạng. Thành phần chính của snack bao gồm: bột mì, bột bắp, dầu thực vật, khoai tây, ngũ cốc các loại, đậu phộng. Các chất phụ gia như muối, đường, hương liệu nước tương, chất điều vị, chất tạo ngọt tự nhiên, chất chống đóng bánh, chất ổn định…

Bác sĩ Trần Nguyễn Quỳnh Trâm, khoa Nội tiết-tiểu đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM, cho biết đồ ăn vặt được chế biến sẵn không có giá trị dinh dưỡng cao, chỉ chứa nhiều chất béo, bột và đường. Muối. Các món ăn vặt được chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao sẽ giòn, thơm, vàng ươm và mất đi chất dinh dưỡng. Khi chiên rán thức ăn ở nhiệt độ cao, dầu mỡ sẽ sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.

Chỉ số đường huyết (GI) của bữa ăn nhẹ làm từ ngô là 72 GI (cao) và bữa ăn nhẹ làm từ khoai tây là 56 GI (vừa phải).

“Quá nhiều đồ ăn vặt đối với một người bình thường có thể dẫn đến thừa cân, béo phì. Đồ ăn vặt chứa nhiều muối nếu ăn hàng ngày có thể làm tăng đường huyết, tăng cholesterol trong máu, thừa cân… là loại đường nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường”, Quỳnh bác sĩ Trâm cho biết.

Đồ ăn vặt chứa muối, chất tạo ngọt... có chỉ số đường huyết từ trung bình đến cao.
Đồ ăn vặt chứa muối, chất tạo ngọt… có chỉ số đường huyết từ trung bình đến cao.

Ảnh: Shutterstock

Khoai Tây Trứng Muối 200gr – Hũ Pet 930ml QV23342-0

Me ngọt

Me ngọt được làm từ me chín bỏ vỏ, đường, ớt bột, muối và bột nếp. Me ngọt có vị chua dịu, cay ngọt, bùi bùi. Tuy nhiên, còi chua ngọt lại chứa nhiều đường dễ dẫn đến tình trạng tăng đường huyết ở người bệnh. Me chín có chỉ số đường huyết là 64 GI, trong khi me được làm ngọt bằng đường dẫn đến chỉ số đường huyết cao hơn. Một tỷ lệ phổ biến cho me ngọt là sử dụng khoảng 650 gram đường cho 500 gram me.

Me Lào Sấy Muối Ớt 500gr – Hũ Vuông 1000ml QV23347-0

Kẹo dẻo

Kẹo dẻo có nhiều màu sắc và hương vị hấp dẫn như: chanh, cam, dứa, phúc bồn tử, dâu… Thành phần chính của kẹo dẻo bao gồm: siro glucose, đường trắng, gelatin, glucose (làm từ đường), bắp, hương liệu nhân tạo. …

Vì có vị chua ngọt nên nhiều người ăn kẹo dẻo như một món ăn vặt hàng ngày. Kẹo dẻo chứa nhiều đường dễ làm tăng lượng đường trong máu, dù là người bình thường hay bệnh nhân tiểu đường. Bác sĩ Quỳnh Trâm chia sẻ, thành phần của kẹo có chứa đường glucose, chất mà các nhà khoa học Mỹ cảnh báo dễ gây tăng cân, nổi mụn và các vấn đề về da, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh…

Khi nạp vào cơ thể quá nhiều đường glucose Khi xâm nhập vào cơ thể, nó có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, khó thở, tiêu chảy, hạ magie máu và hạ photphat máu, tăng đường huyết và mất khả năng vận động. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn kẹo dẻo.

Kẹo dẻo có nhiều hương vị và màu sắc khác nhau và không phải là một món ăn nhẹ lành mạnh. Ảnh: Shutterstock
Kẹo dẻo có nhiều hương vị và màu sắc khác nhau và không phải là một món ăn nhẹ lành mạnh. Ảnh: Shutterstock

Kẹo dẻo trái cây 500gr – Hũ pet 800ml QV23382-0

Kẹo mè xửng

Kẹo mè xửng là đặc sản nổi tiếng được làm từ bột gạo, đường, đậu phộng, mè, mạch nha và vani. Kẹo có vị mè, có vị ngọt nhẹ, béo bùi, vỏ kẹo được bao bọc bởi một lớp mè trắng dày giòn, bên trong là mạch nha, đường và đậu phộng.

Trong số các loại kẹo vừng, mạch nha là một trong những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao hơn 70. Ngoài mạch nha, nó còn chứa nhiều đường tinh luyện, với chỉ số đường huyết là 64 GI. Món ăn này chứa nhiều đường dễ gây tăng đường huyết, người bệnh tiểu đường không nên ăn.

Kem

Thành phần chính của kem bao gồm: sữa tươi, sữa bột nguyên kem, chất béo sữa, bơ, aspartame, monodextrose, hương liệu phụ gia, chất béo… Một khẩu phần 100g kem vani chứa khoảng 6-7% chất đạm, 47% chất béo ( 70% trong số đó là bão hòa hoặc không lành mạnh), khoảng 42% carbohydrate.

Chỉ số đường huyết (GI) trung bình của kem là 52, tuy nhiên kem lại chứa nhiều chất béo và đường dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, tăng đường huyết nhanh chóng. Kem không phải là món ăn vặt tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Theo bác sĩ Quỳnh Trâm, thay vì chọn kem, snack, kẹo dẻo… bệnh nhân có thể chọn những món ăn vặt tốt cho sức khỏe như lê, táo, dâu tây, bơ và các loại trái cây ít ngọt (cỡ bằng nắm tay), cam. .. sữa chua tách béo không đường, các loại hạt rang không gia vị cũng có lợi hơn cho bệnh nhân.

##############################
LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG VGIFT
Trụ sở chính: Shophouse V6a-06, KĐT Văn Phú, Phương Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
Email: tongkho.vgift@gmail.com
Tel/Zalo: 0917247247
Zalo OA: https://zalo.me/639299983454541775
Fanpage:https://facebook.com/VgiftStoreOfficecial
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsMZnsLg7eV-12Eh1SufY3Q

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?