Mực Khô Rim Nước Mắm – Bí Quyết Làm Ngon ‘Hớp Hồn’!

13 cách chế biến mực khô

Thích ăn vặt thì nhất định không được bỏ qua món mực khô rim nước mắm thơm ngon bổ dưỡng này nhé!

Mực khô (hay còn gọi là khô mực) là món ăn nổi tiếng khắp nước ta. Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của món ăn này là mực. Chúng được phơi khô hoặc phơi nắng cho teo dần. Tuỳ theo số lần phơi dưới nắng mặt trời mà mực sẽ có độ khô khác nhau. Nếu là mực khô thì có nghĩa là nó được phơi ít nhất 2 lần nắng trở lên.

Ngay sau khi con mực được đánh bắt, còn tươi sống, người ta làm sạch, sơ chế sơ bộ rồi phơi/sấy khô cho đến khi con mực cứng và khô. Vì mực đã khô nên thời gian bảo quản khá lâu. Ở những vùng biển thì đây là đặc sản được nhiều người ưa thích vì uống với bia rất ngon, mang về làm quà rất tiện lợi.

Mực khô là món ăn được nhiều người yêu thích
Mực khô là món ăn được nhiều người yêu thích

Các loại mực khô

Mực khô Cô Tô

Nhắc đến hải sản tươi sống làm sao có thể bỏ qua vùng biển Quảng Ninh. Vì vậy, chất lượng mực khô Cô Tô có lẽ không còn gì phải bàn cãi. Mực siêu dày, ngọt và không bị cứng dù đã qua 3-4 nắng. Từng con mực to, còn nguyên cả râu mực cũng không bị gãy. Trong dịp Tết Nguyên đán hay các dịp lễ hội quan trọng, bạn có thể mua mực khô Cô Tô về làm quà. Người nhận chắc chắn sẽ rất hài lòng với món quà thiết thực và bổ dưỡng này.

Mực Khô Phú Quốc

Phú Quốc nổi tiếng với khí hậu mát mẻ, trời xanh mây trắng và nắng vàng. Đây là điều kiện lý tưởng để có món mực khô thơm ngon. Dưới cái nắng vừa phải và gió biển mát rượi, ngư dân thường phơi khô mực và lật liên tục để miếng mực khô ráo mà vẫn giữ được vị ngọt nguyên chất. Do được làm theo phương pháp truyền thống không sấy bằng máy nên khô mực Phú Quốc luôn có hương vị thơm ngon rất đặc biệt.

Mực Khô Đà Nẵng

Khi du lịch Đà Nẵng, hầu hết mọi người sẽ chọn khô mực về làm quà, hoặc mua về để tủ lạnh, có thể ăn quanh năm. Trong những nhà hàng sang trọng, hay thậm chí là những quán ăn bình dân, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những đĩa khô mực và nhiều món ăn khác nhau. Có lẽ vì chả mực phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi và không tốn nhiều thời gian chế biến. Đôi khi chẳng cần quá cầu kỳ, khô mực nướng chấm tương ớt cũng đủ khiến bao người mê mẩn.

>> Xem thêm

Tổng Hợp 13 Cách Làm Mực Khô Rim Nước Mắm

1. Cách chế biến mực khô rim nước mắm cho 2 người

Nguyên liệu 

  • 400g mực khô
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê đường
Nguyên liệu làm mực khô rim nước mắm
Nguyên liệu làm mực khô rim nước mắm

Cách chế biến mực khô rim nước mắm

Nướng khô mực

Mực mua về được rửa sơ qua nước sạch rồi để ráo. Mực khô nướng trong 3 phút trong lò vi sóng ở chế độ tự động. Sau đó vớt ra, để nguội rồi xé thành từng miếng nhỏ.

Xé nhỏ mực khô sau khi nướng
Xé nhỏ mực khô sau khi nướng

Làm hỗn hợp nước mắm

Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc vào rồi cho khô mực đã xé sợi vào sên một chút

Sau đó cho 1 thìa cà phê đường vào, sên thêm 5 phút thì tắt bếp. Đợi nguội là bạn có thể thưởng thức được rồi

Các bước chế biến mực khô rim nước mắm
Các bước chế biến mực khô rim nước mắm

Thành phẩm mực khô rim nước mắm

Mực khô có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm nồng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sợi mực dai dai, không dính tay, có vị mặn mặn tê tê đầu lưỡi. Mực khô bạn có thể cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, mực khô có thể sử dụng được từ 1-2 tháng.

Khô mực có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm nức mũi
Khô mực có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm nức mũi

Mách nhỏ

  • Khi ướp mực tránh để mực quá khô, khi nguội mực sẽ bị cứng, không ngon.
  • Chọn những con mực tươi ngon, chất lượng, cảm nhận được vị đậm đà, ngọt thịt.
  • Khi ăn mực xong, nhớ để mực thật nguội mới cho vào hộp đựng thực phẩm, hoặc túi kín, cho vào tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát. Nếu khi bảo quản mực còn nóng, mực sẽ bốc hơi tạo độ ẩm rất dễ bị hỏng.
  • Vì mực khô rim nước mắm không sử dụng chất bảo quản nên tốt nhất bạn nên sử dụng điều độ trong vòng 1 tuần để đảm bảo chất lượng, an toàn và tốt cho sức khỏe nhé!

2. Mực khô rim me

Khô mực rim me
Khô mực rim me

Nguyên liệu làm khô mực cho 4 người

  • 200g mực khô
  • 100g me chín
  • 50g đường
  • 1 thìa ớt khô
  • 1 muỗng cà phê sa tế
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 nắm vừng trắng

Cách chế biến món mực khô rim me

Nướng mực

Đầu tiên, bạn đặt vỉ nướng lên bếp, sau đó tiến hành nướng mực. Trong quá trình nướng, dùng kẹp gắp mực lại cho đến khi thân mực hơi cong lại thì vớt ra, bày ra đĩa. Làm tương tự với phần mực còn lại.

Mách nhỏ: Không nên nướng mực quá lâu vì như vậy mực sẽ bị cứng, ăn không ngon.

Sau đó, đợi mực nguội hẳn thì cho toàn bộ mực vào bọc ni lông. Dùng chày giã mực cho mềm rồi dùng tay xé nhỏ hoặc dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn.

Nướng mực - chuẩn bị cho Mực khô rim me
Nướng mực – chuẩn bị cho Mực khô rim me

Làm nước cốt me

Ngâm 100g me chín trong 250ml nước sôi hoặc ấm khoảng 10-15 phút. Sau đó dùng thìa nghiền nát me cho đến khi mềm. Sau đó rây lọc bỏ hạt lấy nước.

Cho 1 thìa ớt khô, 1 thìa sa tế và 50gr đường vào nước cốt me vừa lọc, dùng thìa khuấy đều cho đường tan hết.

Sau đó, bắc chảo lên bếp và cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Phi thơm tỏi băm và gừng trên lửa nhỏ

Tiếp theo, cho hỗn hợp bột me vào cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm và nấu trên lửa vừa trong khoảng 10 phút.

Lọc lấy nước cốt me
Lọc lấy nước cốt me

Chế biến

Khi thấy nước sốt me đã cạn còn 1/2 so với ban đầu thì cho mực khô vào rim trên lửa vừa khoảng 10 phút. Đừng quên đảo đều cho nước sốt thấm đều mực rồi rắc một ít mè trắng lên trên và đảo thêm một chút nữa là được.

Cuối cùng, bạn tắt bếp và bày ra đĩa thưởng thức.

Thành phẩm mực khô rim me
Thành phẩm mực khô rim me

Thành phẩm

Những khoanh mực khô mình làm rất hấp dẫn và bắt mắt. Miếng mực mềm, ngon, nước sốt me chua ngọt quyện với mùi thơm nức mũi sẽ khiến bạn hài lòng ngay từ lần thử đầu tiên. Món ăn mà bạn có thể thưởng thức cùng cơm nóng hoặc vài cốc bia sẽ rất tuyệt!

Thành phẩm mực khô rim me lạ miệng
Thành phẩm mực khô rim me lạ miệng

3. Một cách chế biến Mực khô rim nước mắm khác mà bạn không nên bỏ qua

Mực khô rim nước mắm
Mực khô rim nước mắm

Nguyên liệu chuẩn bị cho 3 người ăn

  • 50g mực khô
  • 20g bột chiên gión
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 ít tóp mỡ
Nguyên liệu món ăn khô mực rim me và rim nước mắm
Nguyên liệu món ăn khô mực rim me và rim nước mắm

Cách chế biến

Làm khô mực

Đầu tiên bạn dùng kéo cắt mực thành những sợi nhỏ. Tiếp đến, cho mực vào tô ngâm với 150ml nước nóng khoảng 5 phút để mực mềm ra. Rửa sạch dùng tay vắt cho mực thật ráo

Tiếp theo cho 20gr bột chiên gión vào bát mực khô rồi trộn đều.

Phủ một lớp bột chiên giòn lên miếng mực
Phủ một lớp bột chiên giòn lên miếng mực

Chiên mực khô

Bắc chảo lên bếp cho 3 thìa dầu ăn vào. Bạn cho mực đã sơ chế trước vào chiên với lửa vừa cho đến khi mực có màu vàng nâu.

Mách nhỏ: Thời gian chiên tùy thuộc vào sở thích của bạn. Nếu bạn muốn mực ăn giòn thì chiên lâu hơn, còn nếu muốn giữ được độ dai đặc trưng của mực thì chiên sơ qua là được.

Sau khi chiên, vớt mực ra rổ để ráo dầu.

Chiên mực khô
Chiên mực khô

Làm mực rim nước mắm

Đầu tiên, bạn cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Cho một ít tóp mỡ vào, khi mỡ đã vàng giòn, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào xào đến khi tỏi dậy mùi thơm và chuyển sang màu nâu.

Thêm 1 thìa cà phê ớt băm vào và dùng đũa trộn đều. Cho thêm 1 thìa nước mắm và 1 thìa đường rồi đảo đều.

Khi thấy hỗn hợp hơi đặc lại thì cho mực vào đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho mực thấm gia vị. Cuối cùng, bạn chỉ cần tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

Phi tỏi thơm cùng các gia vị khác
Phi tỏi thơm cùng các gia vị khác
Mực rim nước mắm
Mực rim nước mắm

Thành phẩm

Mực khô nước mắm có màu sắc rực rỡ, mùi vị hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của mực cùng nước chấm mặn ngọt đậm đà. Đây chắc chắn sẽ là một thức uống tuyệt vời!

Thành phẩm Mực Rim Nước Mắm
Thành phẩm Mực Rim Nước Mắm

Bí quyết làm món ăn thành công

  • Có thể dùng mực lá hoặc mực trứng, mực sim thay cho mực lá. Tuy nhiên, mực ống dù rẻ và ngon nhưng chất lượng thịt không ngon bằng mực lá.
  • Mực phải có màu tươi sáng, có mùi thơm đặc trưng của hải sản, không có mùi lạ. Thịt sờ vào chắc, không bị nhũn.
  • Để làm sạch mực, bạn có thể rửa mực với nước có pha chút rượu trắng và gừng đập dập.

Cách chọn khô mực ngon

  • Nên chọn con nhỏ để làm mực khô vì thường ngọt và không dai như con lớn. Nên chọn mực khô lá lốt hay khô mực ống
  • Mực khô hoàn toàn, dùng tay ấn vào không thấy dính tay, không có độ ẩm là mực ngon.
  • Tránh mua những con mực to, sờ vào thấy nặng tay, mực dày và có màu quá sẫm, vì đây là mực đã để lâu, khi ăn sẽ dai và không ngon.

4. Cách làm mực khô rim mắm tỏi?

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram khô mực. Con mực chỉ to bằng 3 đốt ngón tay, càng mỏng càng ngon.
  • 3 muỗng cà phê đường
  • 3 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
  • 2 muỗng cà phê ớt băm nhỏ
  • 3 muỗng cà phê dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê tương ớt

Cách chế biến

  • Đầu tiên, bạn nướng mực khô trên bếp than hồng. Bạn chỉ nên nướng sơ mực, không nên nướng kỹ. Sau khi nướng, dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào.
  • Tiếp theo, thêm tỏi băm nhỏ và chiên cho đến khi vàng.
  • Gia vị bạn cho vào gồm: 3 thìa cafe nước tương, 2 thìa cafe tương ớt, 3 thìa cafe đường.
  • Sau đó, bạn thêm ớt xắt nhỏ và thế là đủ. Mức độ tùy thuộc vào khả năng và sở thích ăn cay của bạn.
  • Cho mực vào nồi đảo đều khoảng 3 phút cho mực ngấm gia vị.
  • Bạn thêm một ít nước lọc, nấu đến khi nước trong nồi đặc lại thì tắt bếp.

Lưu ý: bạn có thể cho vào hộp, để trong tủ lạnh, dùng dần. Món ăn này rất thích hợp cho những ngày se lạnh hoặc mưa.

5. Công thức làm mực khô rim mắm tỏi, sa tế

Mực khô rim mắm tỏi sa tế
Mực khô rim mắm tỏi sa tế

Ngoài cách làm truyền thống như phương pháp trên, bạn có thể biến tấu một chút. Mực khô, tỏi và nước mắm là nguyên liệu chính, cùng một số gia vị khác để món ăn thêm phần thú vị và mới lạ. Và ở đây chúng tôi chọn sa tế.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g mực khô loại vừa.
  • 3 tép tỏi
  • 3 quả ớt
  • 1 hộp sa tế
  • 3 muỗng cà phê nước mắm
  • 3 muỗng cà phê đường
  • 3 muỗng cà phê bột ngọt
  • 3 muỗng cà phê dầu ăn

Cách chế biến

  • Đầu tiên, bạn nướng mực khô trên lửa than để mùi vị của mực không bị ảnh hưởng. Nếu không có than, bạn có thể dùng bếp gas để nướng. Khi nướng nhớ trở đều tay để không bị cháy.
  • Sau khi mực chín, dùng tay gõ nhẹ vào mực để bật ra muội than và vỏ mực. Sau đó, bạn dùng kéo cắt mực khô sao cho vừa miệng.
  • Tỏi bóc vỏ và thái nhỏ.
  • Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Bạn đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 3 thìa cà phê dầu ăn vào.
  • Tiếp theo, bạn cho tỏi vào nồi rồi tiếp tục cho ớt, sa tế và các gia vị khác như bột ngọt, muối, đường sao cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, bạn cho khô mực đã cắt nhỏ vào đảo đều cho thấm gia vị. Lúc này, bạn cần để lửa nhỏ để món ăn không bị cháy.
  • Bạn tiếp tục khuấy cho đến khi nước trong nồi đặc lại thì tắt bếp.

6. Cách chế biến mực khô rim mắm tỏi với me

Nước me chua ngọt sẽ làm món khô rim mắm tỏi của bạn thêm hấp dẫn và đặc sắc. Cách làm không khó chút nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram mực khô loại vừa.
  • 50 gram me tươi hoặc khô đều được
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 1 muỗng cà phê gừng băm
  • 1 muỗng cà phê sả băm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh dầu ăn

Cách chế biến

  • Bạn nướng mực trên bếp than hoặc bếp gas cho đến khi mực có mùi thơm thì dừng lại. Bạn không nên nướng quá lâu sẽ làm mực bị dai.
  • Bạn xé hoặc cắt mực thành những miếng dài, nhỏ.
  • Đối với me, bạn ngâm với nước nóng – đối với me khô – cho đến khi me nở ra, sau đó dùng rây hoặc thìa lọc bỏ hạt, giữ lại phần nước cốt me.
  • Bạn bắc nồi lên bếp, khi nóng thì cho dầu ăn vào.
  • Cho tỏi, gừng và sả băm nhỏ vào phi thơm trước
  • Tiếp theo, cho mực vào chảo chiên cho đến khi mực có màu vàng nâu và đều các mặt.
  • Bạn đổ nước cốt me vào nồi, rồi thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ.
  • Đảo đều rồi rim nhỏ lửa cho đến khi nước cốt me đặc lại thì tắt bếp.
  • Có thể cho thêm một ít nước cốt chanh để món ăn có vị chua dịu.

7. Cách làm mực khô rim sa tế

Mực khô rim sa tế
Mực khô rim sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g mực khô 3 củ tỏi 3 quả ớt sừng 1 hộp sa tế
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn…

Cách chế biến

  • Mực nướng khô đều, dùng tay miết nhẹ lớp cùi, phần cháy rơi ra. Sau đó cắt nhỏ bằng kéo.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, bỏ hạt, ớt băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho ớt, sa tế và các gia vị khác vào chảo xào thơm. Cuối cùng cho mực vào đảo đều cho mực thấm gia vị dưới lửa nhỏ đến khi nước trong nồi sệt lại và mực thấm đều gia vị thì tắt bếp.

8. Cách chế biến mực khô rang muối

Nguyên liệu cần thiết

  • 300g mực khô 1 muỗng canh tỏi
  • Gia vị: nước mắm, đường, ớt, dầu ăn
Mực khô rim mặn
Mực khô rim mặn

Cách chế biến

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
  • Nếu mực khô mặn quá thì rửa sạch với nước, nếu không thì không cần rửa lại. Và chiên mực trong chảo dầu nóng và chiên sơ
  • Tiếp tục nêm thêm nước mắm, đường và ớt cho vừa ăn rồi rim dưới lửa nhỏ tới khi mực ngấm đều gia vị thì tắt bếp

9. Thực hành mực khô rim tương ớt

Nguyên liệu

  • 400g mực khô
  • 3 muỗng canh nước cốt me
  • Tỏi, Ớt, Sả,  Gừng
  • Gia vị: Tương ớt, đường, nước tương và nước mắm ngon

Cách chế biến

  • Mực khô bạn đem nướng bằng cồn sau đó dùng búa đập dập con mực, dùng tay xé mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Gừng, tỏi, sả các bạn nhớ gọt vỏ và rửa sạch trước khi băm nhỏ.
  • Đặt một chiếc chảo sạch lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho gừng, sả, tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến cho mực khô đã cắt nhỏ vào xào cùng.
  • Cho một ít nước cốt me, tương ớt, nước tương, đường và nước mắm vào nồi mực, đảo đều cho đến khi mực săn lại là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Mực khô rim tương ớt rất ngon, bạn thường ăn kèm với rau răm sẽ cho hương vị rất lạ miệng.

10. Cách làm mực khô rim tỏi ớt

Nguyên liệu

  • 300g mực khô
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 2 muỗng cà phê ớt băm nhỏ
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị: tương ớt, đường, nước tương

Cách chế biến

  • Nướng qua mực trên bếp lửa một lúc, có thể dùng kẹp để mực không bị teo lại
  • Cát mực thành những miếng vừa ăn
  • Phi thơm tỏi rồi nêm thêm khoảng 3 thìa xì dầu, 3 thìa đường, 2 thìa tương ớt.
  • Cho mực đã cắt miếng vào nồi, nêm thêm gia vị theo khẩu vị của bạn, rồi rim thêm khoảng 3 phút thì cùng chút nước lọc vào, đảo đều các mặt cho đến khi nước trong nồi sền sệt xâm xấp mặt mực thì tắt bếp.

11. Mực khô rim me

Nguyên liệu

  • 300g mực khô
  • 50g me khô
  • 1 thìa cà phê gừng băm
  • 1 thìa tỏi, ớt băm
  • 1 muỗng cà phê sả băm nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn
Mực khô rim me
Mực khô rim me

Cách chế biến

  • Me khô ngâm nước nóng cho tơi ra, sau đó dùng thìa lọc lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Nướng mực cho thơm, sau đó xé mực thành từng miếng vừa ăn.
  • Phi thơm tỏi, sả, gừng băm trong chảo, rồi cho mực vào đảo vàng đều.
  • Đổ nước cốt me vào, thêm 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa ớt bột. Đun nhỏ lửa đến khi nước cốt me sánh đặc lại và bao quanh các lát mực là có thể trút ra đĩa, nếu thích chua một chút có thể vắt thêm chút chanh.

12. Cách chế biến mực khô rim chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mực khô (chế biến ít theo số lượng người ăn)
  • Nửa quả dứa
  • Mè, tỏi, ớt tươi băm nhỏ
  • Dầu hào, tương cà, tương ớt

Cách chế biến

  • Nướng mực khô bằng bếp than, bếp gas, hoặc lò nướng, vì có sóng hoặc cồn tùy ý. Tuy nhiên, mực sẽ thơm hơn nếu được nướng trên lửa than. Đầu và thân mực nên nướng riêng vì đầu mực nhanh chín hơn thân, nếu rang chung dễ bị cháy.
  • Sau khi nướng xong, bạn dùng giấy bạc bọc lại và dùng chày loại bỏ các vết đen trên mực để mực mềm hơn. Tiếp theo, xé mực thành những sợi nhỏ.
  • Pha nước chấm theo công thức 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và một chút ớt băm. Bạn trộn đều các gia vị với nhau cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Trong khi đó, cắt nhỏ dứa và ép lấy nước.
  • Đặt chảo lên bếp đợi nóng thì cho dầu ăn vào. Phi thơm tỏi. Tiếp theo cho nước sốt đã pha và nước ép dứa vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó bạn cho mực vào rim trên lửa nhỏ. Nhớ đảo đều tay để mực thấm đều. Cạnh đến khi khô thì tắt bếp.
Thành phẩm mực khô rim chua ngọt
Thành phẩm mực khô rim chua ngọt

13. Cách làm mực khô rim nước mắm khác nên tham khảo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực khô tùy số lượng người ăn
  • Đường, Nước Tương, Dầu Ăn, Tương Ớt
  • Tỏi và ớt băm

Cách chế biến

  • Nướng mực khô rồi xé nhỏ bằng tay
  • Pha nước chấm theo công thức 3 thìa mắm, 2 thìa xì dầu, 2 thìa cafe đường, 2 thìa cafe đường
  • Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào khi chảo nóng
  • Tiếp theo cho tỏi và ớt băm vào phi thơm
  • Cho nước sốt và mực vào rim dưới lửa nhỏ
  • Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, rim tới khi nước trong nồi đặc lại thì tắt bếp
Mực khô rim nước mắm
Mực khô rim nước mắm

Mua nguyên liệu mực khô ở đâu?

Hiện tại nguyên liệu làm mực khô rim nước mắm được bán ở các siêu thị, trung tâm thương mại hoặc chợ truyền thống, các bạn ở gần ghé qua mua nhé.

Cách bảo quản mực khô – mực khô dùng được lâu

Bạn có thể cho vào túi ni lông, buộc kín và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Ngoài ra có thể bảo quản trong túi hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh. Làm điều này thường giúp mực kéo dài trong 6-8 tháng.

Cách chọn mực khô ngon – mực khô 1 nắng chất lượng cao

Mực khô

  • Lớp phấn trên thân mực: Thông thường, mực tươi sau khi được phơi khô, toàn thân mực sẽ được bao phủ bởi một lớp phấn trắng dày. Do đó, khi mua, hãy cố gắng chọn những con mực có lớp dày hơn.
  • Độ khô mực: Khi ấn tay vào mực không dính tay, không có cảm giác ẩm, khô và có mùi thơm đặc trưng, đây là loại mực khô ngon được phơi nắng tự nhiên.
  • Về màu mực: Mực khô tươi thường có màu đỏ vừa phải, tươi và không quá sậm màu. Đầu mực và thân mực dính chặt vào nhau, không rơi ra, không bong ra.
  • Ngoài ra, hãy chú ý đến độ dày của thịt mực. Đừng chọn quá to hoặc quá nhỏ. Bạn chỉ nên mua những chiếc có kích thước vừa phải, dày và thẳng.
  • Mực khô ngon thường có những đốm đen mờ trên da. Ngược lại, mực kém chất lượng thường có những đốm màu đỏ sẫm trên thân mực và hai bên thân mực có những đốm màu hồng nhạt.
  • Bạn nên chọn mua mực khô được đóng gói cẩn thận, có nhãn mác đầy đủ và bán ở cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mực khô ngon
Cách chọn mực khô ngon

Mực một nắng

  • Lớp phấn trắng: Mực đảm bảo chất lượng là mực tươi vừa được đánh bắt và phơi khô, có màu hồng đẹp và trên bề mặt thân có một lớp phấn trắng. Lớp phấn càng dày thì mực càng tươi nên hãy chú ý điều này trước khi chọn mua.
  • Màu mực: Khi cầm lên bạn thấy mực đã khô, thân và đầu mực dính liền với nhau, không tách rời. Mực ngon thường có màu hồng tự nhiên, không có mùi khó chịu trên tay, tay không bị ướt khi sờ vào mực.
  • Mực dày mình: Khi mua không nên chọn con quá to hoặc quá nhỏ. Lý do chính là thân mực phải thẳng và dày, khi cầm lên có cảm giác khô. Mực khô khi nướng sẽ có mùi thơm ngào ngạt, từng thớ thịt mực nở ra cho vị ngọt đậm đà.
  • Nguồn gốc của mực một nắng: Theo vị trí địa lý khác nhau mà chất lượng của mỗi loại mực một nắng sẽ khác nhau. Mực khô thường được đánh bắt ở các tỉnh ven biển như Cô Tô, Lý Sơn, Nha Trang,…

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————

 

40 thoughts on “Mực Khô Rim Nước Mắm – Bí Quyết Làm Ngon ‘Hớp Hồn’!

  1. Hải Dương says:

    Khi chế biến mực khô rim, hãy thêm một ít đường và chanh để làm tăng hương vị tươi mát và cân bằng vị chua ngọt.

    • Mr Lập says:

      Đúng, thêm đường và chanh vào mực khô rim giúp tăng cường hương vị tươi mát và cân bằng vị chua ngọt.

  2. Trang Anh says:

    Sau khi rim mực khô, hãy để mực nguội một chút trước khi thưởng thức để tận hưởng hương vị tốt nhất.

    • Mr Lập says:

      Chính xác, để mực khô rim nguội một chút trước khi ăn giúp tạo ra hương vị tốt nhất cho món ăn.

    • Mr Lập says:

      Đúng, điều chỉnh lửa nấu làm mực khô rim chín đều mà vẫn giữ được độ mềm và không bị khô cứng.

  3. Hoài Nam says:

    Mực khô rim có thể được chế biến thành món ăn khai vị hoặc làm món chính trong bữa cơm.

    • Mr Lập says:

      Chính xác, mực khô rim có thể được dùng làm món khai vị hấp dẫn hoặc làm món chính trong bữa cơm.

  4. Bình Minh says:

    Để tạo hương vị đặc trưng cho mực khô rim, hãy sử dụng gia vị như tỏi, ớt, tiêu, và nước mắm.

    • Mr Lập says:

      Đúng, sử dụng tỏi, ớt, tiêu và nước mắm là cách để tạo hương vị đặc trưng cho mực khô rim.

  5. Khánh Duy says:

    Mực khô rim thường được chế biến bằng cách chiên với dầu nóng cho đến khi mực có màu vàng rụm.

    • Mr Lập says:

      Chính xác, mực khô rim thường được chế biến bằng cách chiên trong dầu nóng để mang lại màu sắc vàng rụm hấp dẫn.

  6. Phương Ly says:

    Trước khi chế biến mực khô rim, hãy ngâm mực trong nước ấm khoảng 30 phút để mực mềm và dễ chế biến hơn.

    • Mr Lập says:

      Chính xác, nơi bảo quản mực khô cần đảm bảo khô ráo và thoáng mát để tránh sự hư hỏng của mực khô.

  7. Tùng Lâm says:

    Khi chọn mực khô, hãy chọn những mẫu mực có màu sắc đẹp và không có dấu hiệu mốc hay ẩm.

    • Mr Lập says:

      Đúng, việc chọn mực khô có màu sắc đẹp và không có dấu hiệu mốc, ẩm giúp đảm bảo chất lượng của mực khô.

    • Mr Lập says:

      Chính xác, mực khô rim có thể là một món ăn vặt hấp dẫn hoặc được kèm theo cơm trắng để tạo bữa ăn đầy đủ.

    • Mr Lập says:

      Đúng, việc kiên nhẫn và quan tâm đến từng bước chế biến mực khô rim giúp đảm bảo món ăn ngon và hấp dẫn.

    • Mr Lập says:

      Chính xác, mực khô có thể được chế biến thành súp mực thơm ngon hoặc xào mực kết hợp với rau củ tươi ngon.

    • Mr Lập says:

      Đúng, chế biến mực khô rim có thể là chiên hoặc nướng để tạo độ giòn và hấp dẫn.

  8. Nhật Minh says:

    Một cách chế biến mực khô rim là rim mực với tỏi, ớt và các gia vị khác để tạo hương vị đậm đà.

    • Mr Lập says:

      Chính xác, rim mực khô với tỏi, ớt và các gia vị khác giúp tạo hương vị đặc trưng và thú vị cho món ăn.

  9. Minh Quân says:

    Để chế biến mực khô rim, bạn cần ngâm mực khô trong nước để mực mềm lại trước khi chế biến.

  10. Thùy Linh says:

    Mực khô có thể bảo quản trong hũ kín hoặc túi ni lông để tránh tiếp xúc với không khí.

    • Mr Lập says:

      Chính xác, việc đựng mực khô trong hũ kín hoặc túi ni lông giúp tránh tiếp xúc với không khí và bảo quản mực khô lâu hơn.

    • Mr Lập says:

      Chính xác, chọn mực khô có kích thước phù hợp với mục đích chế biến để đảm bảo việc chế biến thuận lợi.

    • Mr Lập says:

      Đúng, khi chọn mực khô, bạn nên xem xét xuất xứ và chất lượng để đảm bảo mực khô tươi ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?