Mực Rim Me – Bí Mật Chế Biến ‘Gây Nghiện’ Đến Phút Cuối!

Bật mí cách làm mực rim me

Mực rim me, một món ăn đậm chất vùng sông nước, được chế biến từ nguyên liệu mực khô, đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của người dân địa phương. Món ăn này vừa bình dân, vừa phản ánh rõ nét bản sắc ẩm thực vùng biển, khiến cho nó trở thành sự lựa chọn yêu thích của du khách khi đến thăm những nơi này. Quá trình chế biến Mực Rim Me không hề phức tạp, và bạn có thể tìm hiểu những phương pháp dưới đây để tự mình nấu món ăn này cho cả gia đình mình hàng ngày.

Nguyên liệu chế biến mực rim me

Mực rim me là món ăn dân dã nhưng rất đậm đà với vị chua chua khó quên ai cũng mê. Để món ăn này vừa đẹp mắt, vừa đúng vị thì khi chế biến mực, việc lựa chọn nguyên liệu là mực khô hay mực một nắng đóng vai trò quyết định.

Mực một nắng là lựa chọn số 1 cho món mực rim me
Mực một nắng là lựa chọn số 1 cho món mực rim me

Mực một nắng có độ dai vừa phải và ngọt thịt

Đối với mực vòng, mình không cần chọn mực to, chỉ cần chọn mực dày và khô là được. Được chế biến từ mực ống Yisun nên có độ dai vừa phải, ngọt thịt và hương vị rất thơm ngon. Bạn có thể chọn mua bê thui tại Cô Tô để có món ăn ngon nhất.

Bạn có thể tham khảo những chợ hải sản sau ở Quảng Ninh để chọn được những con mực ngon nhất:

Chợ hải sản Hạ Long là địa chỉ chuyên cung cấp các loại hải sản tươi ngon nhất với giá cả vô cùng phải chăng. Hải sản ở đây đều được ngư dân đánh bắt nên bạn đừng lo về độ tươi ngon nhé.

Chợ cá cảng Hạ Long là một trong những chợ bán lẻ hải sản hấp dẫn nhất của tỉnh Quảng Ninh. Tại đây bạn có thể dễ dàng mua mực tươi với giá rất rẻ từ thuyền của người dân. Chợ Hạ Long 1 tọa lạc tại Vạn Xuân, Bạch Đằng, Hạ Long, Quảng Ninh.

Ngoài ra, các chợ như: Chợ hải sản Hòn Gai, chợ hải sản Cái Dăm – Bãi Cháy, chợ cá Bến Do… cũng là những chợ bán mực tươi, giá rẻ. Ngoài việc chọn được một con mực ngon, để chế biến chả mực còn cần các nguyên liệu khác như: sả, tỏi, hành, ớt, me, bột năng, ớt hiểm, đường, gừng, nước mắm, nước lọc…

>> Xem thêm

Cách làm mực rim me đơn giản mà ngon khó cưỡng

Mỗi người đều có bí quyết riêng để làm món chả mực ngon nhất, đậm đà nhất. Một món ăn ngon chỉ cần đảm bảo độ sánh vừa phải, đậm đà của mực và độ ngậy của nước sốt. Bạn có thể tham khảo cách chế biến mực ống sau đây:

Mực rim me truyền thống

Đối với mực rim me, chúng ta sẽ có nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo khẩu vị và đặc trưng của vùng miền. Cách làm món này cũng rất đơn giản, nguyên liệu chính là 300g mực khô, đem nướng vào ngày nắng sẽ ngon hơn. Ngoài ra, bạn sẽ cần các nguyên liệu khác như me khô, tỏi, ớt tươi và gia vị.

Mực rim me truyền thống
Mực rim me truyền thống

Có thể tắt bếp khi mực săn lại

Phương pháp câu mực như sau:

Sơ chế nguyên liệu: Me khô ngâm nước nóng 10-15 phút, giã nát lấy nước cốt, bỏ hạt. Nướng mực bằng lửa than hoặc cồn để lấy mùi thơm, sau đó dùng chày đập cho mềm, nếu mực nhỏ thì để nguyên con. Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi, ớt cắt lát và bỏ hạt.

Mực rim: Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho mực vào xào đến khi cạn nước thì cho nước cốt me và nước mắm, đường, ớt vào chảo. Bạn có thể tắt bếp khi mực săn lại.

Mực Mix 3 Loại 300gr (Mực Dừa, Mực Bơ Tỏi, Mực Tomyum) – Hũ Pet 930ml QV23301-0

Cách chế biến mực rim me chua ngọt

Để làm món mực xào chua ngọt cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

300g mực khô

Các nguyên liệu khác như: Me khô, ¼ quả thơm, Tỏi, Ớt.

Gia vị: dầu ăn, tương cà, dầu hào, đường, nước mắm, bột canh, mì chính.

Cách chế biến mực rim me chua ngọt
Cách chế biến mực rim me chua ngọt

Mực chiên với nước sốt cho đến khi đặc lại

Sơ chế tương tự như cách chế biến chả mực truyền thống, dứa cắt hạt lựu hoặc băm nhỏ lấy nước cốt để viền me. Tỉ lệ nước cốt me để làm mép như sau: 2 thìa nước cốt me, nước cốt của 2 quả dứa, 1 thìa cà phê tương chua, 1 thìa dầu hào, ớt và tỏi băm, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm và nêm bột ngọt. Hương vị của súp.

Làm nóng chảo, cho dầu ăn đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm trước, sau đó cho mực và nước sốt vào rim. Đun đến khi nước sốt hơi cạn và sệt lại thì tắt bếp.

Mực rim me chua cay

Để làm mực xào chua cay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

300 gram mực khô.

Me khô, ớt, tỏi, gừng, sả.

Các gia vị khác: sa tế, tương ớt, đường, dầu ăn, nước mắm, bột canh, bột ngọt.

Cách sơ chế và nguyên liệu chả mực ban đầu cũng giống như cách chế biến chả mực truyền thống. Và băm nhuyễn gừng, sả, tỏi, ớt. Bạn đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho tỏi vào phi thơm trước rồi cho nước cốt me, sa tế, tương ớt, đường, nước mắm ngon, bột canh lượng thích hợp vào trộn đều. Chờ sôi thì cho gừng, sả, tỏi, ớt và mực vào đun đến khi món ăn có màu vàng sậm, sền sệt là được.

Mực rim me chua cay
Mực rim me chua cay

Cách chế biến mực rim me bơ tỏi

Ngoài vị chua cay truyền thống của món mực rim me, bạn cũng có thể biến tấu thành món mực rim chua cay đậm đà. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

300g mực khô

Me khô, bơ thực vật, tỏi.

Gia vị gồm: đường, bột ngọt, dầu ăn, tương ớt, nước mắm, ớt bột, bột canh.

Cách chế biến mực rim me bơ tỏi
Cách chế biến mực rim me bơ tỏi

Mực cắt miếng vừa ăn

Mực xé miếng vừa ăn, tẩm me, ướp. Bạn bắc chảo lên bếp với dầu ăn và bơ, sau đó cho tỏi băm nhuyễn vào xào thơm. Bạn cho mực vào nồi, đảo đều rồi cho nước cốt me, đường, nước mắm, ớt bột, bột ngọt, ớt bột, bột năng vào đun đến khi mực sệt lại thì tắt bếp.

Mực rim me sa tế

Với món mực, mời bạn tham khảo món mực sốt me chua cay, nguyên liệu gồm có:

Mực khô: 10 con

Me khô, Tỏi, Ớt, Sả.

Đường, nước mắm, ớt bột, tương ớt, sa tế.

Mực rim me sa tế
Mực rim me sa tế

Cách làm mực tỏi ớt cũng giống như trên. Nêm gia vị cho sốt, bắc chảo lên trên, cho sốt pesto vào xào, cho sốt vào đảo đều cho đến khi sôi thì cho mực vào. Đảo và lật mực cho đến khi mực săn lại.

Mực baby rim me ớt xiêm

Hoặc bạn có thể chế biến chả mực như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị gồm: 500g mực khô, một miếng nhỏ, me khô, ớt, tỏi và các gia vị khác.

Cách làm: Đập dập tỏi cho thơm, sau đó cho đường sa tế, bột ngọt, bún và nước mắm vào nồi, khuấy đều, nấu đến khi nước sệt lại thì cho ớt và mực vào.

Mực baby rim me ớt xiêm
Mực baby rim me ớt xiêm

Chế biến mực rim me dầu điều

Bạn có thể thay đổi khẩu vị của món mực bằng cách chế biến với dầu điều độc đáo và hấp dẫn. Nguyên liệu chuẩn bị gồm có 200g mực con, ớt, tỏi, me, nước mắm, dầu điều, đường.

Chế biến mực rim me dầu điều
Chế biến mực rim me dầu điều

Mực dầu điều có hương vị độc đáo và hấp dẫn

Bạn phi thơm tỏi rồi cho mực đã nướng vào, băm nhuyễn với tỏi, đường, ớt, nước mắm đến khi thành hỗn hợp sền sệt thì cho dầu điều vào. Bạn đánh cạnh cho đến khi hỗn hợp mịn.

Mực tươi rim me

Ngoài khô mực, có thể thay mực khô bằng mực tươi cũng rất đậm đà và hấp dẫn. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

500g mực tươi

Rượu, nước mắm và các loại gia vị khác, bột nêm, bột canh, tiêu, gừng, đường, dầu ăn.

Mực bóp nhẹ với gừng cho sạch rồi rửa lại với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Mực được ướp tiêu, hạt nêm, gừng thái chỉ và me bỏ hạt ướp 15 phút cho ngấm gia vị.

Mực tươi rim me
Mực tươi rim me

Khi nước sốt đặc lại, khuấy lại và tắt bếp

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun đến khi chảo nóng thì cho tỏi, ớt băm vào phi thơm. Khi nước sốt đặc lại, khuấy đều lần nữa rồi tắt bếp.

Nguồn bài viết: Internet
——————————————

40 thoughts on “Mực Rim Me – Bí Mật Chế Biến ‘Gây Nghiện’ Đến Phút Cuối!

    • Mr Lập says:

      Có, bạn có thể sử dụng mực đông lạnh để chế biến mực rim me. Hãy để mực tự rã đông hoặc sử dụng phương pháp rã đông nhanh để đảm bảo mực được tươi ngon và an toàn khi chế biến.

    • Mr Lập says:

      Khi mua mực, hãy chọn mực tươi, có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi và không bị hỏng. Nên mua mực từ nguồn đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

    • Mr Lập says:

      Món mực rim me không phù hợp cho người ăn chay vì nó chứa mực, một nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, có thể thay thế mực bằng các loại chay nhân tạo để tạo nên món rim me chay.

    • Mr Lập says:

      Có, ngoài mực rim me, còn có mực rim mắc mật, mực rim sả ớt, mực rim tỏi ớt và nhiều loại mực rim khác với các vị và hương vị đặc trưng khác nhau.

  1. Trần Thị Thanh Trúc says:

    Có thể thay thế me bằng loại nước trái cây khác khi chế biến mực rim me không?

    • Mr Lập says:

      Có, nếu bạn không có me, có thể thay thế bằng nước cam, nước chanh hoặc nước dứa để tạo nên món mực rim có hương vị độc đáo và thú vị.

    • Mr Lập says:

      Để tránh mực bị dai khi rim me, bạn có thể hấp mực trước khi chế biến để mực mềm hơn. Sau đó, chế biến mực theo công thức rim me và kiểm soát thời gian nấu nướng để đạt được độ mềm vừa phải.

    • Mr Lập says:

      Mực là nguồn cung cấp protein, chất béo ít bão hòa, vitamin B12 và các khoáng chất như sắt và kẽm. Nó có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ sự phát triển não bộ và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

    • Mr Lập says:

      Nên chọn mực tươi, có thể sử dụng mực mỡ hoặc mực ống để chế biến món mực rim me. Đảm bảo mực có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi và không bị hỏng.

    • Mr Lập says:

      Khi chế biến mực rim me, hãy chọn mực tươi, chế biến ngay sau khi mua về và tuân thủ các bước chế biến đúng cách để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ được hương vị tốt nhất của món ăn.

    • Mr Lập says:

      Món mực rim me cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất từ mực, cùng với lợi ích từ vị chua ngọt của me. Nó có thể cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe da.

    • Mr Lập says:

      Có, bạn có thể chế biến mực rim me bằng cách hấp mực trước, sau đó thêm sốt me chua ngọt lên trên mực để tạo nên món ăn ngon và bổ dưỡng.

    • Mr Lập says:

      Món mực rim me truyền thống thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì để tận hưởng hương vị đặc trưng của món ăn.

    • Mr Lập says:

      Có, để chế biến mực tươi rim me, bạn có thể sử dụng mực tươi và me tươi để tạo nên hương vị tươi ngon và độc đáo của món ăn.

    • Mr Lập says:

      Có, để chế biến mực rim me dầu điều, bạn có thể sử dụng dầu điều để tạo nên lớp vị béo và thêm hương vị đặc trưng cho món ăn.

    • Mr Lập says:

      Món mực baby rim me ớt xiêm mang đến sự kết hợp độc đáo giữa vị chua ngọt của me, vị cay nồng của ớt và vị thơm ngon của xiêm, phù hợp với những người thích món ăn có nhiều hương vị.

    • Mr Lập says:

      Món mực rim me sa tế có vị đậm đà từ sự kết hợp giữa vị cay nồng của sa tế và vị chua ngọt của me, tạo nên một món ăn hấp dẫn và đặc biệt.

    • Mr Lập says:

      Có, để chế biến mực rim me bơ tỏi, bạn có thể sử dụng bơ và tỏi để tạo nên lớp vị mỡ thơm ngon và hấp dẫn.

    • Mr Lập says:

      Món mực rim me chua cay thường mang đến sự kết hợp hài hòa giữa vị chua, ngọt, và cay, phù hợp với những người thích món ăn có hương vị cay nồng.

    • Mr Lập says:

      Có, để chế biến mực rim me chua ngọt, bạn có thể sử dụng me tươi và đường để tạo nên vị chua ngọt đặc trưng.

    • Mr Lập says:

      Mực rim me truyền thống có hương vị độc đáo từ sự kết hợp giữa vị chua ngọt của me và vị đậm đà của mực, tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?