Ngũ cốc nào tốt cho bà bầu tiểu đường thai kỳ?

Những loại hạt nào được bao gồm trong Ngũ cốc dành cho bà bầu?
Các bà mẹ tương lai cần đặc biệt chú ý đến việc điều trị và chế độ ăn uống để không ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì điều này mà nhiều mẹ băn khoăn không biết có được uống bột yến mạch trong thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường hay không?Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, đồng thời hướng dẫn một số lưu ý cho bà bầu.https://anvatnhanh.vn/san-pham/ngu-coc-granola-matcha-530gr-hu-pet-930ml/Trước khi tìm hiểu về các loại ngũ cốc tốt cho bà bầu tiểu đường thai kỳ, mẹ cần hiểu tiểu đường thai kỳ là gì.

Khi mang thai, nhau thai trong tử cung tiết ra hormone để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và những hormone này ngăn chặn hoạt động ổn định của insulin, có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

Một số triệu chứng tiểu đường thai kỳ rất dễ nhận biết như: Thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều lần, vùng kín bị nhiễm nấm gây khó chịu, cơ thể mệt mỏi, có kiến trong nước tiểu.

Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Như tôi đã đề cập ở trên, phụ nữ mang thai có khoảng 10-14% khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bệnh này phổ biến hơn ở những người béo phì.

Tuy nhiên, ngoài việc bị béo phì, một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn, chẳng hạn như:

– Mang thai trên 25 tuổi

– Có người thân trong gia đình mắc bệnh tiểu đường.

– Tiền sử đái tháo đường thai kỳ

– Tiền sử sinh con to trên 3600g tại Việt Nam

– Tiền sử sản khoa bất thường, chẳng hạn như sẩy thai tái phát

– Hội chứng buồng trứng đa nang

Các biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường thai kỳ

Bị tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và bé, dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau.

Cho mẹ

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc chứng tiền sản giật cao gấp bốn lần so với dân số nói chung.

Mẹ chuyển dạ khó khăn khiến lượng đường trong máu của mẹ truyền sang con khiến tuyến tụy của bé phải hoạt động nhiều hơn bình thường khiến thân trên và vai của bé phát triển không bình thường. .

Ngoài ra, mẹ bầu còn dễ bị sinh non, đa ối, vỡ ối sớm… Tình trạng này đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Cho thai nhi

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, tiểu đường thai kỳ còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, cụ thể:

Thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh hoặc nếu mẹ bị thừa cân khi mang thai thì con sinh ra cũng có khả năng bị thừa cân cao hơn những đứa trẻ khác.

Bé dễ bị vàng da trong tháng đầu tiên

Em bé có thể bị co giật, hôn mê, tổn thương não, v.v. do người mẹ bị tiểu đường thai kỳ.

Bé dễ bị sinh non nên dễ mắc hội chứng suy hô hấp do phổi kém phát triển

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Đối với các mẹ bị tiểu đường thai kỳ cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, mẹ cũng cần có chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát lượng đường trong máu, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

Chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm
Chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm

Trong thời gian này, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo. Ăn một bữa sáng thịnh soạn và uống đủ nước trong ngày.

Nên hạn chế thực phẩm giàu tinh bột, vì nhóm thực phẩm này chứa lượng carbohydrate cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Mẹ nên bổ sung các loại rau như rau cải, cần tây, súp lơ, các thực phẩm giàu protein như thịt gà, thịt bò, trứng, các chế phẩm từ sữa.

Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn nhiều lần trong ngày giúp hạ đường huyết.

Tiểu đường thai kỳ ăn ngũ cốc được không?

Nhiều mẹ băn khoăn có nên ăn ngũ cốc cho người tiểu đường thai kỳ? Cảm thấy bối rối khi tìm kiếm thông tin.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của bác sĩ, bà bầu mắc bệnh này nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ: như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, đậu bắp…

Vì vậy, mẹ có thể yên tâm lựa chọn ngũ cốc là thực phẩm bổ sung trong giai đoạn này.

Tiểu đường thai kỳ ăn ngũ cốc được không?
Tiểu đường thai kỳ ăn ngũ cốc được không?

Chất xơ trong các loại ngũ cốc giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp tăng chuyển hóa insulin trong máu mà không làm nó quá tải nên đường huyết ở bà bầu ổn định hơn.

Tuy nhiên, để điều trị tốt nhất và có chế độ ăn phù hợp, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

>> Xem thêm

Cách chọn ngũ cốc cho bà bầu bị tiểu đường

Ngũ cốc cho bà bầu bị tiểu đường có thể lựa chọn các loại hạt như ngô, kê, gạo lứt, yến mạch, vừng đen và các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu lăng trắng…

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm một số loại hạt cao cấp như óc chó, hạnh nhân, mắc ca…

Khi nói đến việc lựa chọn ngũ cốc, các bà mẹ tìm kiếm những hạt chắc, mịn, đó là những gì chúng tôi làm tốt nhất.

Không nên chọn những loại hạt lai tạp, hoặc những loại có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Điều chắc chắn là tốt nhất nên hỏi người thân ở quê trước khi mua, hoặc ra siêu thị lớn mua thì chất lượng sẽ tốt hơn.

Cách làm ngũ cốc cho bà bầu bị tiểu đường

Nếu không muốn mua sắm trực tuyến và muốn tự làm ngũ cốc cho bà bầu tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, đậu xanh, hạt sen, mè đen, gạo lứt 1:1 (mè đen 0,5)

Các mẹ nên chọn những hạt đậu tròn nhỏ vì đây là hạt ta và sẽ ngon hơn đậu lai.

Cách làm:

Bước 1: Các mẹ rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu sau đó để ráo nước

Bước 2: Nướng các nguyên liệu, bạn nên rang riêng từng hạt để đảm bảo chín đều.

Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu đã nướng, sau đó đánh thành bột.

Bước 4: Gói bột thật kỹ và để nơi khô thoáng để dùng được lâu.

Hầu hết các nguyên tố vi lượng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người đều có trong ngũ cốc.

Vì vậy, mẹ bầu khi mang thai không thể bỏ qua ngũ cốc, đây sẽ là thực đơn hiệu quả để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Thực đơn khoa học cho bà bầu bị tiểu đường

Bữa sáng vô cùng quan trọng: Vào buổi sáng, lượng đường trong máu giảm mạnh. Vì vậy, các bà mẹ nên ăn một bữa sáng lành mạnh, điều này sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Thực đơn khoa học cho bà bầu bị tiểu đường
Thực đơn khoa học cho bà bầu bị tiểu đường

– Mẹ ăn 1 bát gạo lứt cộng với trứng, thịt nạc và rau tươi hoặc cháo yến mạch dành cho bà bầu bị tiểu đường.

– Bữa trưa: Ăn 1-2 bát cơm gạo lứt, với thịt, cá, trứng và rau.

– Bữa phụ 3h chiều: Uống ngũ cốc cho bà bầu bị tiểu đường để không bị đói và tăng cường dưỡng chất cho mẹ và bé

– Bữa tối: Ăn 1 bát cơm gạo lứt như bình thường và bổ sung thêm trái cây tươi.

– Ăn nhẹ từ 21h đến 22h với sữa tươi hoặc ngũ cốc.

Thực phẩm cần tránh trong bệnh tiểu đường thai kỳ

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nếu không ăn uống điều độ hàng ngày và chọn sai thực đơn sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tránh:

– Hạn chế các thức ăn như bánh mì, bánh ngọt, cơm trắng, xôi, nước ngọt, bánh kẹo…

– Không ăn thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối như thịt nguội, đồ hộp, thực phẩm đóng gói, cháo… đề phòng cao huyết áp.

Các mẹ cũng cần giảm uống các loại nước ngọt, nước ngọt, chè đặc, rượu bia, cà phê…

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?