Óc Chó: Siêu Thực Phẩm ‘Phục Hồi’ Thận, Tráng Dương!

Óc Chó: Siêu Thực Phẩm 'Phục Hồi' Thận, Tráng Dương!

Quả hồ đào được người dân địa phương gọi là quả óc chó. Cây hồ đào thường chỉ mọc trên núi cao, đặc biệt là vùng cao nguyên đá tỉnh Hà Giang, Trung Quốc, nơi chỉ có vùng sa thạch (vùng sỏi đá không có đất) là có nhiều nhất. Cây sống lâu năm, ra hoa vào mùa xuân, chín vào mùa thu, thu quả, bỏ hạt, phơi hay sấy khô làm thuốc ăn. Ở những nơi có nhiều quả óc chó được thu hái về phơi khô và bán để tiêu thụ.

Hạt hồ đào loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và có lõi bên trong, được gọi là hồ đào nhục (thịt trong quả), địa phương gọi là hồ đào hạch. Là một dược liệu quý nổi tiếng trong đông y: hạt óc chó có vị ngọt, béo, tính ấm, vào kinh phế, can, thận. Nó có tác dụng làm dịu tiêu hóa và thận khí. Trị chứng thận hư Vì chữa cảm mạo phong hàn, dương khí không kín nên dễ sinh tinh và di tinh, làm hao tổn thận khí. Ngày uống 20-40g, dạng thuốc sắc hoặc viên hoàn.

Gần đây có thông tin cho rằng nhân óc chó có tác dụng điều hòa mỡ trong máu, có lợi cho tim mạch nhưng thực tế vẫn chưa được kiểm chứng. Dưới đây là một số bài thuốc đông y với quả óc chó.

Quả óc chó bổ thận tráng dương

Quả hồ đào (hay còn gọi là quả óc chó).
Quả hồ đào (hay còn gọi là quả óc chó).

>> Xem thêm

Bài Thanh Nga Hoàn

Nhục thung dung 160g, xương bồ 160g (sao rượu) 160g, đậu tương 160g (ngậm nước), 160g (tỏi khô, bóc vỏ)

Cách dùng: tán bột và mật ong làm viên hoàn, mỗi lần 5g, ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống trước bữa ăn, chiêu với nước sôi. Uống liên tục trong 60 ngày. Bài thuốc này có tác dụng bổ thận tráng dương, kéo dài tuổi thọ, bổ khí, chữa thận suy, đau thắt lưng.

Bài long hoàn

Thiên 16 gam, Đồ đài 16 gam, Bố cô 12 gam, Quýt cam 12 gam, Phục thần 12 gam, Thảo Ban long 20 gam, Hồ đào 16 gam.

Cách dùng: Ngày uống một thang, ngày 3 lần, trước bữa ăn. Công dụng: Bổ thận tráng dương, cố tinh. Trị liệt dương, tiểu đêm, xuất tinh sớm, thể chất sa sút, tinh thần mệt mỏi, chóng mặt, tay chân lạnh, suy nhược.

Bài “Bổ thận dưỡng huyết than”

Hạt óc chó 16g, bạch quả 4g, kỷ tử 12g, mạch môn 6g, đan sâm 12g, đậu tương 12g, bạch chỉ 8g, hồng hoa 2g, đại khương 4g, sơn thù 4g, thục địa 12g, thỏ ty tử 12g, thục địa 12g . uống màu. Công dụng: Bổ gan thận, giúp xương mau lành do thận hư, đau nhức cơ xương, gãy xương. hoặc trong HBT gồm: hoa hòe 15g, hoàng kỳ 60g, bạch chỉ 24g, long nhãn 24g, thịt nai 15g, giá 3 con, giun đất 9g, nhũ hương 9g, mộc dược 9g, lộc vừng 6g, mã đề ) 0,9g.

Cách dùng: Các dược liệu trên đem sắc kỹ, sao cho hòa tan, chia làm 2 lần, mỗi lần nghiền tiền chất thành bột, mỗi lần 0,45g, sáng tối uống sau bữa ăn 15 phút rồi uống. khi còn nóng, phương thuốc này trị liệt nửa người, có tác dụng chỉ mạch và suy nhược cơ thể.

Bài thuốc dân gian

Lấy 2 quả cật heo, cắt đôi rửa sạch, cho vào mỗi quả 20g hạt hickory, kẹp gắp nấu chín, nhúng tỏi và nước mắm, uống với 30ml rượu sake. Mỗi ngày một lần, thậm chí trong 10 ngày, có thể điều trị chứng thận hư và đau thắt lưng.

Mua hạt óc chó tại anvatnhanh.vn

Hạt Óc Chó 300gr – Hũ Pet 930ml QV23330-0

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?