“Quả óc chó: ‘Bí mật’ dinh dưỡng giúp sức khỏe ‘vượt trội’!

Giá trị dinh dưỡng của quả óc chó

Quả óc chó rất giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, là thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng góp phần mang lại sức khỏe tốt. Đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về công dụng của loại hạt này.

1. Đặc tính sinh học của cây óc chó

Cây óc chó có tuổi thọ cao, cao tới 20m, vỏ màu trắng nhạt, có các vết nứt song song, lá tái sinh và mọc so le, hoa mọc thành cụm hình con sóc, quả dài 3-4 cm, quả hạch – hình quả, có ngăn trong quả.

Cây óc chó được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc
Cây óc chó được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Quả óc chó tròn sẽ tự động mở vỏ khi trưởng thành, hạt bao bọc bên trong buồng quả rất giàu chất chống oxy hóa và không dễ bị vỡ. Sau khi quả chín người ta hái về bóc vỏ, lấy hạt chế biến thành các món ăn khác nhau, vỏ khô có thể dùng làm thuốc hoặc trang trí.

Các loại quả óc chó ăn được chính hiện nay trên thị trường là:

  • Quả óc chó Anh, Ba Tư: phổ biến nhất, có hàm lượng dinh dưỡng cao, vỏ mỏng và dễ đập vỡ.
  • Quả óc chó đen: vỏ dày hơn, khó vỡ hơn loại trên, đặc trưng bởi hương vị cay nồng.
  • Quả óc chó trắng: hiếm nhất, hàm lượng tinh dầu lớn, vị ngọt hơn các loại khác.

>>  Xem thêm:

2. Lợi ích sức khỏe và công dụng của quả óc chó

2.1.Tác dụng thần kỳ của quả óc chó đối với sức khỏe

– Thích hợp cho bà bầu và trẻ em

Bà bầu thường xuyên ăn quả óc chó sẽ giúp mẹ và bé bổ sung omega 3, vitamin E, phốt pho và axit amin L-arginine. Hàm lượng Omega 3 trong quả óc chó gấp 3 lần cá hồi nên rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển toàn diện trí não của trẻ.

Bộ Y tế Công cộng và Dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng việc phụ nữ mang thai ăn quả óc chó cũng có thể giảm 50% nguy cơ dị ứng ở trẻ. Các axit béo không bão hòa có trong loại quả này có thể cải thiện các tế bào miễn dịch đường ruột và khiến trẻ ít bị dị ứng hơn. Ngoài ra, thiamine, riboflavin, axit folic… là những vitamin nhóm B thiết yếu cho bà bầu.

Giá trị dinh dưỡng cơ bản của quả óc chó
Giá trị dinh dưỡng cơ bản của quả óc chó

– Tốt cho trí não

Các axit béo Omega 3 trong quả óc chó hỗ trợ các chất béo cấu trúc chiếm 60% trong não. Thường xuyên ăn những chất béo này giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ trầm cảm và các vấn đề về hành vi. Mặt khác, DHA và Omega 3 trong quả óc chó cũng không thể thiếu cho sự phát triển trí não.

– Kiểm soát bệnh tiểu đường

Ăn ít nhất 30 gram quả óc chó trong ít nhất 1 năm có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 30% so với những người không bao giờ ăn quả óc chó. Không chỉ vậy, ăn quả óc chó mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể lượng insulin do loại quả này chứa chất béo không bão hòa. Từ khía cạnh này, ăn quả óc chó sẽ kiểm soát lượng đường trong máu, để đạt được mục đích kiểm soát bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.

– Bảo vệ hệ tim mạch

Chất chống oxy hóa polyphenol trong quả óc chó giúp ngăn ngừa cục máu đông, nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim. Sự kết hợp của chất này với vitamin, omega 3, khoáng chất và chất xơ giúp loại bỏ cholesterol xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Sử dụng Omega 3 đúng cách có thể chữa chứng rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim không đều.

– Ngăn ngừa ung thư

Các nhà khoa học đã cấy ghép khối u trên 40 con chuột và phát hiện ra rằng ăn 6-16 quả óc chó mỗi ngày có thể giúp cơ thể cung cấp chất chống oxy hóa, Omega 3, phytosterol, axit α-linolenic…, giảm nguy cơ ung thư vú; ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển tuyến tiền liệt. Sự tiến triển của tuyến tụy, và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

– Điều chỉnh chỉ số huyết áp

Người bị cao huyết áp rất dễ nguy hiểm đến tính mạng vì nó có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não, tim và thận. Các chất béo không bão hòa có trong quả óc chó bổ sung dưỡng chất cần thiết, giúp hạ huyết áp, duy trì và ổn định chỉ số huyết áp. Không chỉ vậy, loại quả này còn giúp niêm mạc động mạch trở nên chắc khỏe hơn.

Bà bầu ăn hạt óc chó rất tốt cho thai kỳ
Bà bầu ăn hạt óc chó rất tốt cho thai kỳ

– Ngăn ngừa lão hóa da

Quả óc chó chứa nhiều vitamin B và chất chống oxy hóa nên có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và nếp nhăn.

– Cải thiện giấc ngủ

Quả óc chó rất giàu melatonin nên ăn vài quả óc chó trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ sâu và lâu hơn.

Hạt Óc Chó 300gr – Hũ Pet 930ml QV23330-0

2.2. Cách ăn quả óc chó

Cách ăn quả óc chó đơn giản nhất là dùng kìm đập vỡ vỏ, lấy phần nhân bên trong và loại bỏ lớp màng ở giữa. Nếu không có dụng cụ để tách vỏ, bạn có thể lấy tuốc nơ vít đặt vào phần lõm của quả rồi xoay nhẹ để vỏ tự tách ra.

Một cách sử dụng khác là hấp quả óc chó trên lửa lớn trong 8 phút, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 3 phút rồi vớt ra. Lúc này, chỉ cần bạn dùng vật cứng bẻ từng hạt là có thể dễ dàng lấy được phần nhân bên trong. Ngâm phần này vào nước sôi khoảng 4 phút, dùng tay sờ nhẹ vào quả để loại bỏ lớp màng bên ngoài.

Quả óc chó có thể ăn trực tiếp sau khi tách vỏ hoặc có thể ăn bằng cách quay trong lò vi sóng. Hiện nay rất nhiều người sử dụng quả óc chó để làm sữa hạt, làm bánh, trộn với sữa tươi, ép lấy dầu…

Các nhà khoa học khuyến nghị chỉ nên ăn khoảng 8 quả óc chó mỗi ngày, mặc dù con số chính xác khác nhau ở mỗi người, cụ thể như sau:

– Chưa từng dùng quả óc chó: ngày đầu ăn 2-3 quả, ngày thứ 2 ăn 4-5 quả. Lượng thức ăn này giúp cơ thể cung cấp 18,6 gam chất béo, 3,8 gam carbohydrate, 192 calo và 4,36 gam protein.

– Lần đầu ăn quả óc chó có thể bạn chưa quen mùi vị nên không thích, ban đầu có thể dùng ít sau đó tăng dần lượng lên để cơ thể thích nghi và cảm nhận tốt. Từ ngày thứ 3 hoặc sau khi quen ăn loại quả này, bạn nên ăn khoảng 8 quả mỗi ngày.

Tóm lại, quả óc chó rất giàu giá trị dinh dưỡng và cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Có thể dùng làm món ăn vặt hàng ngày để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể và phòng ngừa các bệnh trên.

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?