Quả óc chó có ăn sống được không? Cách rang quả óc chó.

Quả óc chó có ăn sống được không?

Quả óc chó là vua của các loại hạt dinh dưỡng do giá trị dinh dưỡng và công dụng của chúng đối với sức khỏe chúng ta.

Mọi người khi tìm hiểu về hạt óc chó thường hỏi anvatnhanh.vn  “Quả óc chó ăn sống được không?” và “Có nên rang quả óc chó không?” Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết cho bạn 2 câu hỏi này.

Quả óc chó sống có ăn được không?

Đầu tiên, để trả lời cho câu hỏi “quả óc chó có ăn sống được không” thì câu trả lời của anvatnhanh.vn là quả óc chó ăn sống được, và ăn sống được coi là cách ăn dễ nhất, nhanh nhất và tốt nhất.

Tại sao? Có thể giải thích rằng hạt óc chó nguyên quả khi được thu hoạch từ các trang trại Mỹ/Chile… đều trải qua quá trình tách vỏ, rửa sạch và sấy khô một phần trước khi đến tay con người. Do đó, loại quả này vẫn có thể được gọi là hạt óc chó thô và chúng ta có thể ăn trực tiếp loại hạt óc chó này mà không cần chế biến thêm. Đây cũng là cách ăn hạt óc chó phổ biến và nhanh nhất mà vẫn giữ được nhiều nhất thành phần dinh dưỡng của quả óc chó.

Cây óc chó được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc
Cây óc chó được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Còn một số loại óc chó rừng (hay còn gọi là óc chó Tây Bắc, óc chó Sabah hay óc chó Việt Nam) khi người dân vào rừng hái về cũng trải qua công đoạn tách lớp vỏ mỏng bên ngoài, sau đó một số người đem sấy khô nhân tạo rồi mới dùng.

Nhưng cũng có người không sấy khô quả óc chó mà tách quả óc chó ra để lấy nhân quả óc chó tươi. Có được quả óc chó tươi không sấy khô và tách vỏ lấy nhân – tuy rằng nhân này vẫn ăn sống được nhưng bạn lưu ý chỉ nên ăn thử với lượng nhỏ trước để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Vì quả óc chó thô (chưa sấy khô, hoặc sấy khô một phần) ít được sử dụng vì nó có vị hắc, hơi đắng và hơi khó ăn.

Vì vậy, trong bài viết này, anvatnhanh.vn đã giải đáp câu hỏi thứ nhất của bạn “Quả óc chó có ăn sống được không?” và câu hỏi thứ hai sẽ được giải đáp trong các phần tiếp theo

>>  Xem thêm:

Hạt óc chó có phải rang không ?

Như trên anvatnhanh.vn cũng đã có câu trả lời, quả óc chó ăn sống không cần rang là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với hạt óc chó thô, thì hạt óc chó rang cũng là một cách chế biến chúng rất ngon.

Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý để làm món hạt óc chó nướng thơm ngon với hương vị vừa phải:

  • Chỉ nướng hạt chứ không nướng cả quả.
  • Nên rang hạt óc chó trên lửa nhỏ, không nên rang quá lửa để không làm hạt óc chó bị cháy và chín bên ngoài, không chín bên trong.
  • Chỉ rang hạt óc chó vừa chín tới, không rang quá kỹ, cháy khét để tránh mất chất dinh dưỡng
  • Hạt óc chó rang có nhiều dầu hơn sống nên cần đậy kín và ăn trong thời gian ngắn. Bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh.

Cách rang quả óc chó ngon

Trong bài viết này, anvatnhanh.vn hướng dẫn bạn cách rang hạt óc chó đúng hương vị:

Hạt Óc Chó 300gr – Hũ Pet 930ml QV23330-0

Cách làm hạt óc chó rang mè

Chuẩn bị:

  • Quả óc chó đã bóc vỏ (số lượng tùy chọn)
  • Chảo, Hạt Mè Nướng

Chế biến: 

Bước 1: Đặt chảo lên bếp và đun nóng chảo. (Có thể cho thêm ít dầu nếu thích, nhưng theo anvatnhanh.vn óc chó rất nhiều dầu nên không cần cho thêm dầu).

Bước 2 : Khi chảo nóng, cho hạt óc chó vào đảo đều khoảng 3-5 phút. Nhớ để lửa nhỏ, không để lửa to và đảo đều tay để hạt óc chó chín đều và không bị nhão, khi hạt óc chó gần chín thì cho một ít vừng rang vào, đảo đều rồi cho vừng rang vào dính vào các hạt khác. Bạn có thể tắt lửa khi ngửi thấy mùi thơm của hạt và mặt ngoài hơi cháy.

Bước 3: Hạt óc chó rang chín cũng giống như lạc (đậu phộng), hạt óc chó để nguội sẽ rất giòn. Sau đó, bạn có thể bảo quản hạt óc chó đã nướng trong hũ có nắp đậy kín và dùng dần. Cách tốt nhất để lưu trữ nó là trong tủ lạnh.

Cách làm hạt óc chó rang muối

Chuẩn bị:

  • Quả óc chó đã bóc vỏ (số lượng tùy chọn)
  • Chảo, muối tinh
Quả óc chó nướng
Cách rang hạt óc chó ngon

Chế biến: 

Bước 1: Đặt chảo lên bếp và đun nóng chảo.

Bước 2 : Sau khi nồi nóng, cho chút muối vào xào khoảng 1 phút rồi cho hạt óc chó vào xào khoảng 3-5 phút. Chú ý để lửa nhỏ, không nên để lửa quá lớn và nên đảo đều tay để hạt óc chó chín đều và không bị cháy. Bạn có thể tắt lửa khi ngửi thấy mùi thơm của quả óc chó và mặt ngoài hơi cháy.

Bước 3: Tắt bếp, để hạt óc chó nguội rồi cho vào lọ đậy nắp kín dùng dần.

Cách nướng hạt óc chó trong nồi chiên không dầu

Trong 2 cách nướng quả óc chó ở trên, anvatnhanh.vn hướng dẫn bạn cách nướng quả óc chó bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị:

  • Quả óc chó đã tách vỏ (nhân óc chó): 200g
  • Nồi chiên không khí, giấy lót nồi chiên không khí

Chế biến:

Làm nóng nồi chiên không khí của bạn đến 180 độ trong khoảng 10 phút. Sau khi nồi ổn định, trải đều hạt óc chó trong nồi bên trong của nồi chiên không dầu và cho vào nồi.

Đặt nhiệt độ ở mức độ trong vòng 10-15 phút. Các nồi có dung tích khác nhau sẽ có thời gian rang khác nhau, bạn có thể thử trong khi rang xem hạt đã đủ chín chưa, có phù hợp với khẩu vị của mình hay không.

Sau khi chiên để nguội rồi đóng gói vào hũ kín dùng dần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu để làm món hạt óc chó rang vừng, hạt óc chó nướng muối, cách làm rất đơn giản, trộn hạt vừng đã rang hoặc muối và hạt óc chó, sau đó cho vào nồi chiên không dầu, sau đó làm theo các bước trên là được. làm những gì bạn mong đợi kết quả.

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?