Quả óc chó là gì? 5 Mẹo Chọn Mua Và Sử Dụng Quả Óc Chó

Quả óc chó là gì? Mẹo Chọn Mua Và Sử Dụng Quả Óc Chó

Quả óc chó là một trong những loại hạt thơm ngon có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Vậy quả óc chó là gì? Bí quyết mua và sử dụng quả óc chó là gì?

Quả óc chó là gì?

Có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Trung Á, nó có tên khoa học là Juglans regia. Vỏ có màu nâu nhạt, kích thước to hơn một chút, vỏ nhẵn hoặc sần sùi tùy từng giống.

Quả óc chó có 2 loại phân theo đặc điểm màu sắc của nhân quả óc chó đó là quả óc chó đỏ và quả óc chó vàng. Quả óc chó có vị béo, mùi thơm đặc trưng và vị hơi đắng, quả óc chó có thể ăn trực tiếp mà không cần chế biến.

Quả óc chó là loại hạt thu được từ cây óc chó. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì khi bóc lớp vỏ cứng bên ngoài sẽ thấy hạt bên trong có hình dạng đầu nhỏ và nhăn nheo.

Quả óc chó đã được người Ba Tư cổ đại biết đến từ năm 7000 trước Công nguyên. Sau đó, thông qua “con đường tơ lụa” giữa châu Á và châu Âu, quả óc chó đã được giao dịch rộng rãi trên toàn thế giới.

Cho đến nay, California là nơi xuất xứ của nhiều loại quả óc chó có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Nhiều người sẽ không đánh giá cao hương vị của quả óc chó sau khi nghe tên hoặc lần đầu tiên nhìn thấy quả óc chó. Tuy nhiên, bên trong lớp vỏ dày, sần sùi, màu nâu sẫm là những quả óc chó thơm ngon và đậm đà hương vị. Quả óc chó cũng là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Quả óc chó là gì?
Quả óc chó là gì?

Đặc điểm của cây óc chó

Cây óc chó là cây thân gỗ lâu năm, rụng lá vào mùa đông và có thể cao tới 20 mét. Vỏ cây óc chó có màu trắng nhạt, có nhiều vết nứt song song, lá kép mọc xen kẽ.

Cây có những chùm hoa hình con sóc hơi rủ xuống tỏa mùi rất lạ. Quả óc chó có dạng quả hạch, kích thước khoảng 3-4 cm, trong quả có các ngăn.

Khi quả óc chó chín, vỏ sẽ tự mở ra. Phần hạt được bao bọc bên trong (nhân quả óc chó vàng) chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên làm chậm quá trình hư hỏng.

Bạn không nên trồng cây óc chó trong vườn hoặc vườn rau của mình, vì nó giải phóng các chất hóa học hạn chế sự cạnh tranh với các cây xung quanh.

Thành phần của quả óc chó

Quả óc chó là loại hạt giàu dinh dưỡng, chứa nhiều omega3, chất chống oxy hóa, magie, protein cùng nhiều loại vitamin và 7 loại axit amin thiết yếu. 30 gam quả óc chó chứa 185 calo; 4,3 gam protein; 3,9 gam carbohydrate; 0,7 gam đường; 1,9 gam chất xơ; 18,5 gam chất béo.

Quả óc chó được phân loại như thế nào?

Dưới đây là 2 cách phân loại quả óc chó mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn loại hạt phù hợp.

Quả óc chó phân loại theo giá trị dinh dưỡng

Từ góc độ hàm lượng dinh dưỡng, có 7 loại quả óc chó với các đặc tính khác nhau.

  • Quả óc chó Chandler: Đây là loại quả óc chó bổ dưỡng nhất và nhẹ nhất. Loại hạt này rất nổi tiếng và là một trong những loại được sản xuất nhiều nhất. Quả óc chó Chandler có vỏ hình bầu dục, dày, cứng, màu nâu nhạt và 90% nhân bên trong là nhẹ.
  • Quả óc chó Hartley: Dòng sản phẩm Hartley cũng được coi là loại quả óc chó nguyên vỏ có chất lượng tốt nhất. Quả óc chó Hartley có vỏ màu nâu nhạt, đầu nhọn và đầu phẳng nên hạt đứng thẳng trên bề mặt phẳng.
  • Quả óc chó Howard: Đây là loại hạt rất phổ biến vì hương vị tuyệt vời và nhân to. Vỏ ngoài màu nâu nhạt, tròn và nhẵn. Kích thước hạt lớn và độ sáng của hạt là 85-90%.
  • Quả óc chó Payne: Đây là loại hạt lâu đời nhất, kích thước trung bình, vỏ dày, kín và có màu hổ phách sáng. Độ sáng của phần hạt khoảng 75%.
  • Quả óc chó Tulare: Loại hạt này có hương vị đậm đà và thường được dùng trong các bữa ăn nhanh. Nó có vỏ màu nâu, to và cứng.
  • Quả óc chó Vina:Loại hạt này có vỏ màu nâu nhạt và kích thước từ trung bình đến lớn. Hình dạng của dòng Vina có một đầu nhọn và một đỉnh phẳng, tương tự như Hartley, nhưng đáy ít phẳng hơn. Độ sáng lõi lên tới 80%.
  • Quả óc chó Waterloo: Loại hạt này có vị ngọt và được coi là ngon nhất trong tất cả các loại quả óc chó. Trung bình đến lớn, nhọn ở hai đầu, khép kín, màu nâu nhạt.
Các loại quả óc chó
Các loại quả óc chó

Quả óc chó được phân loại theo nguồn gốc

  • Quả óc chó Mỹ: Hoa Kỳ là nơi sản xuất quả óc chó chất lượng cao nhất trên thế giới. Quả óc chó Mỹ được trồng và chế biến theo quy trình nghiêm ngặt được FDA chứng nhận. Ngoài ra, kiểm tra an toàn thực phẩm HACCP của Mỹ cho phép bạn yên tâm sử dụng quả óc chó ở đây. Quả óc chó Mỹ thường có vỏ màu nâu nhạt, kích thước lớn, hình hộp chữ nhật, một đầu nhọn và một đầu hơi dẹt. Nó sẽ có hương vị thơm ngon và béo ngậy.
  • Quả óc chó Trung Quốc: Trung Quốc hiện là nhà sản xuất chính của quả óc chó. Loạt hạt nổi tiếng nhất là quả óc chó tuyết chủ yếu được sản xuất ở Vân Nam. Quả óc chó có nhiều kích cỡ khác nhau, thường có vỏ sần sùi, teo tóp, mỏng, một số loại có màu vỏ không đồng đều.
  • Quả óc chó Việt Nam:Quả óc chó được sản xuất tại Việt Nam, chủ yếu ở các vùng có khí hậu lạnh như Lào Cai, Cao Bình, Điện Biên. Quả óc chó Việt Nam có đặc điểm dễ nhận biết, kích thước trung bình nhỏ hơn quả óc chó các nước khác nhưng hương vị không kém. Giá thành các loại hạt của Việt Nam cũng thấp hơn của Mỹ và Trung Quốc.

Hạt Óc Chó 300gr – Hũ Pet 930ml QV23330-0

Quả óc chó có ăn sống được không?

Bạn có thể chọn mua quả óc chó chưa rang và đã rang sẵn. Quả óc chó có thể được ăn sống hoặc nấu chín.

Nó có vị đắng khi ăn sống và một số người cảm thấy không ngon do các sợi mỏng ở bên ngoài hạt. Bên cạnh đó, quả óc chó tách vỏ cũng sẽ khiến nhiều người cảm thấy béo ngậy khi ăn.

Vì vậy, nếu muốn ăn quả óc chó, bạn có thể tham khảo cách chế biến quả óc chó phù hợp với mình. Quả óc chó chín có vị ngon hơn, giòn hơn và ít đắng hơn khi còn sống.

Cách bóc vỏ quả óc chó

Có nhiều cách để tách vỏ quả óc chó, ví dụ: dùng kìm chuyên dụng, dao, kéo, chày hoặc búa… Nếu dùng kìm chuyên dụng, bạn chỉ cần đặt quả óc chó vào vị trí thiết kế sẵn của kìm. Sau đó kẹp và mở.

Hạt cũng có thể nướng hoặc ngâm nước 30-60 phút để lớp màng lụa ở ngoài hạt tách ra, sau đó có thể tách hạt ra dễ dàng.

Công dụng của quả óc chó

Quả óc chó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Chống oxy hóa

Như vitamin E, melatonin, polyphenol có trong quả óc chó giúp cơ thể chúng ta chống lại các tổn thương oxy hóa trong cơ thể

Nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn

Quả óc chó được coi là một loại thực phẩm tốt cho tim do axit béo omega-3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa có trong quả óc chó. Các hoạt chất này có thể giúp cơ thể ngăn ngừa cục máu đông, giảm nồng độ LDL, giảm nội mạc động mạch chủ và điều trị rối loạn nhịp tim, hay nhịp tim không đều.

Bổ thận dương

Một trong những chức năng quan trọng của quả óc chó đối với nam giới là tăng cường khả năng sinh lý, các thành phần trong quả óc chó có khả năng giúp tinh trùng của nam giới mạnh mẽ hơn, tăng khả năng sống sót và di động, từ đó tăng cơ hội thụ thai.

Quả óc chó có tác dụng bổ thận dương
Quả óc chó có tác dụng bổ thận dương

Nguy cơ ung thư thấp hơn

Các hoạt chất trong quả óc chó chứa các chất dinh dưỡng có lợi, đặc biệt là hợp chất chống oxy hóa hay còn gọi là axit ellagic. Đây là hợp chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị và hồi phục.

Tốt cho bà bầu và trẻ em

Một trong những công dụng được biết đến của quả óc chó là khả năng ngăn ngừa chứng buồn nôn khi mang thai. Ngoài ra còn bổ sung một số hợp chất như omega3, photpho, vitamin E.Đặc biệt, hàm lượng Omega-3 trong quả óc chó cao hơn trong cá hồi, giúp phát triển trí não toàn diện hơn cho thai nhi và trẻ nhỏ.

Theo Bộ Dinh dưỡng và Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ, ăn quả óc chó khi mang thai có thể giảm 50% nguy cơ mắc các bệnh dị ứng ở trẻ.

Quả óc chó tốt cho bà bầu và trẻ em
Quả óc chó tốt cho bà bầu và trẻ em

Tốt cho não

Quả óc chó chứa hàm lượng DHA và Omega 3 cao cực kỳ có lợi cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Hạ cholesterol trong máu

Các axit béo, protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất chứa trong quả óc chó có thể giúp cơ thể giảm lượng cholesterol xấu, loại bỏ các tạp chất trong mạch máu, thanh lọc máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2.

Giảm cân hiệu quả

Quả óc chó chứa nhiều chất béo không bão hòa nên giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, quả óc chó còn bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.

Cải thiện giấc ngủ

Quả óc chó chứa đủ melatonin, có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và giảm chứng mất ngủ, bởi thiếu hụt melatonin là nguyên nhân chính gây ra chứng mất ngủ.

Quả óc chó quả thực rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ, bà bầu và người lớn tuổi. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về quả óc chó.

Cách ăn quả óc chó

Làm sữa óc chó

Sữa óc chó thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao là thức uống không thể bỏ qua. Trên thị trường có rất nhiều loại sữa óc chó đóng hộp nhưng nếu bạn muốn tự pha chế thì vẫn rất dễ dàng.

  • Nguyên liệu: quả óc chó, yến mạch, đường, mật ong,
  • Các bước thực hiện: Ngâm quả óc chó và yến mạch trong nước ấm khoảng 2 tiếng, sau đó xay hỗn hợp bằng máy xay sinh tố cho đến khi mịn, sau đó dùng rây để tách lấy phần sữa. Nấu sữa trên lửa nhỏ khoảng 20 phút, thêm đường và mật ong theo khẩu vị của gia đình. Đợi sữa nguội thì cho vào chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
Làm sữa óc chó
Làm sữa óc chó

Làm món salad quả óc chó

Quả óc chó cũng có thể được sử dụng với các loại rau và trái cây khác nhau để làm món salad kiểu phương Tây.

  • Nguyên liệu: táo, dứa, dưa chuột, kiwi, bơ, sữa chua, óc chó bóc vỏ, 1 quả chanh và mật ong.
  • Cách chế biến: Rửa sạch và sơ chế các loại nguyên liệu. Trái cây thái hạt lựu và quả óc chó xắt nhỏ. Trộn hỗn hợp dầu trái cây với sữa chua. Thêm vài giọt mật ong và chanh, rắc quả óc chó lên trên và thưởng thức.

Bạn có thể thay đổi thành phần trái cây theo ý thích.

Làm bánh quy quả óc chó

Nguyên liệu

  • 240g bột mì
  • ½ muỗng cà phê baking soda
  • ½ muỗng cà phê bột nở
  • 100g bơ lạt
  • 100 gam đường
  • 1 quả trứng
  • 250g quả óc chó

Cách làm:

  • Bước 1: Rây bột mì cho mịn, sau đó trộn đều với baking soda và bột nở.
  • Bước 2: Trong một bát khác, trộn bơ không muối, đường và trứng cho đến khi mịn.
  • Bước 3: Rây hỗn hợp bột mì, bơ và trứng vào rây. Thêm quả óc chó đã nghiền và trộn đều để tạo thành một khối mềm.
  • Bước 4: Chia bột thành từng phần nhỏ và viên tròn lại. Để bột nghỉ khoảng 20 phút, cho bột lên khay nướng có lót giấy chống dính, nướng ở nhiệt độ 177 độ C trong 20 phút.
  • Bước 5: Sau 20 phút bạn đừng vội lấy bánh ra, hãy để yên khoảng 5 phút để bánh cứng và giòn hơn.

Mẹo chọn quả óc chó

Hạt cơm

Do vỏ quả óc chó còn nguyên nên rất khó để đánh giá chất lượng của nhân quả óc chó. Để tìm hiểu mua quả óc chó, bạn nên đến những nơi uy tín như cửa hàng Shancheng hoặc những nơi có uy tín trên thị trường.

Mua con to thì thấy nặng và vỏ còn nguyên. Hạt như vậy to, ăn sẽ thơm và béo hơn. Vỏ hạt không bị vỡ chứng tỏ hạt được bảo quản tốt, hạt bên trong không bị tác động bởi môi trường bên ngoài, giữ được độ thơm ngon vốn có của hạt.

Các loại hạt đã bóc vỏ

Quả óc chó là loại hạt mọc ở vùng có khí hậu lạnh nên nếu không được bảo quản đúng cách, quả óc chó có thể bị nhờn.

Bạn nên chọn mua những hạt mẩy, chắc, mẩy. Màng lụa nguyên vẹn không vết nứt. Bên trong lớp vỏ lụa là nhân óc chó có màu trắng sữa, khô.

>> Xem thêm

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?