So sánh hạnh nhân và quả óc chó. Ngũ cốc nào tốt hơn?

So sánh hạnh nhân và quả óc chó

Hạnh nhân và quả óc chó là 2 loại hạt quen thuộc với nhiều người, là loại hạt dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết hạt nào tốt hơn, hạnh nhân hay quả óc chó và cách kết hợp 2 loại hạt này để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Hãy cùng ăn vặt nhanh tìm hiểu trong bài viết này:

So sánh sự giống nhau giữa hạnh nhân và quả óc chó

Hai loại hạt hạnh nhân và quả óc chó giống nhau ở điểm đều là những loại hạt rất tốt cho sức khỏe, đều chứa hàm lượng protein, chất béo, carbohydrate và khoáng chất cao. Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng về lượng từng chất dinh dưỡng trong từng loại hạt và quả hạch được phân tích chi tiết trong các so sánh khác nhau.

Hạnh nhân và quả óc chó rất có lợi cho phụ nữ mang thai và thai nhi, người bị bệnh tiểu đường, tim mạch…

Hạnh nhân và quả óc chó là những sản phẩm từ thực vật đặc biệt không chứa cholesterol.

Hạnh nhân và quả óc chó không chứa vitamin B12 và vitamin D.

Một điểm giống nhau cuối cùng là cả hạnh nhân và quả óc chó đều có thể gây ra một số dị ứng cơ thể như mẩn ngứa, nổi mề đay, đầy bụng, nôn mửa… nên hãy cẩn thận khi sử dụng để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Để so sánh sự khác biệt giữa hạnh nhân và quả óc chó, hãy cùng chúng tôi phân tích giá trị dinh dưỡng và lợi ích của từng loại.

So sánh sự giống nhau giữa hạnh nhân và quả óc chó
So sánh sự giống nhau giữa hạnh nhân và quả óc chó

So sánh giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân và quả óc chó

>> Xem thêm

Về hàm lượng dinh dưỡng, hạnh nhân và quả óc chó có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau, nhưng số lượng của mỗi thành phần có chút khác nhau. Bạn có thể tham khảo sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng của hai loại hạt trong bảng dưới đây (mỗi loại hạt được so sánh theo đơn vị 100 gram).

Calo

Trong 100g hạt óc chó chứa 654 calo còn hạnh nhân chứa 597 calo, có thể thấy lượng calo của 2 loại hạt không chênh lệch nhiều.

Chất béo

Quả óc chó chứa 65,21 gam chất béo trên 100 gam, trong khi hạnh nhân chứa 57,8 gam chất béo. Quả óc chó rất giàu chất béo không bão hòa đa và bão hòa, trong khi hạnh nhân giàu chất béo không bão hòa đơn.

Đặc biệt, quả óc chó là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 dồi dào, đặc biệt là ALA (axit alpha-linolenic), đây là loại axit thiết yếu mà cơ thể con người không thể bổ sung từ thực phẩm bên ngoài và có thể tự sản xuất. ALA đã được nghiên cứu là rất hiệu quả trong việc giảm viêm và cải thiện sức khỏe của tim và não.

Chất đạm

100 gam quả óc chó chứa 15,23 gam protein, trong khi hạnh nhân chứa nhiều protein hơn và 100 gam hạnh nhân chứa 20,4 gam protein. Có thể thấy hạnh nhân là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể con người.

Carbohydrate

Quả óc chó chứa 13,71 gam carbohydrate trên 100 gam quả óc chó và hạnh nhân cũng chứa khoảng 16,2 gam carbohydrate.

So sánh giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân và quả óc chó
So sánh giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân và quả óc chó

Chất xơ

Hàm lượng chất xơ trong hạnh nhân gần gấp đôi so với quả óc chó, trong 100g hạnh nhân có chứa tới 11g chất xơ, trong đó quả óc chó chỉ chứa khoảng 6,7g chất xơ.

Các loại vitamin

Khi nghiên cứu thành phần vitamin của hai loại hạt này, người ta thấy rằng quả óc chó cung cấp nhiều vitamin B6 và vitamin B1 hơn hạnh nhân. Quả óc chó chứa tới 0,537 mg vitamin B-6 trong 100 gram, trong khi hạnh nhân chỉ chứa 0,075 mg vitamin B-6.

Riêng về vitamin B2 hàm lượng trong hạnh nhân gấp 8 lần trong quả óc chó, ngoài ra hàm lượng vitamin B3 và vitamin E trong hạnh nhân cũng cao hơn.

Hàm lượng vitamin A, vitamin B5 và axit folic trong quả óc chó cũng cao hơn đáng kể so với vitamin B9. Ngoài ra, quả óc chó còn chứa vitamin C và vitamin K mà hạnh nhân hoàn toàn không có.

Các dưỡng chất khác

Hạnh nhân là loại hạt chứa nhiều khoáng chất hơn cả quả óc chó, trong hạnh nhân chứa nhiều canxi, magie, kali, phốt pho, sắt và choline, trong khi hàm lượng canxi trong hạnh nhân gần gấp 2 và 3 lần so với quả óc chó. Có một con số khổng lồ 273 mg canxi trong 100 g hạnh nhân, so với chỉ 98 mg trong quả óc chó.

Tuy nhiên, khi so sánh thành phần dinh dưỡng đồng và mangan, quả óc chó cao hơn hạnh nhân. (Hạnh nhân chứa 0,87 mg đồng trong 100 g, trong khi quả óc chó chứa tới 1,586 mg)

Xem bảng so sánh giá trị và thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân và quả óc chó dưới đây.

Tiêu chuẩn so sánhQuả óc chóHạnh nhân
Calo654 kcal597 kcal
Chất đạm15,23 gam20,4 gam
Chất béo65,21 gam57,8 gam

Carb

13,71 gam16,2 gam
Chất xơ6,7 gam11 gam
Đường2,61 gam4,17 gam
Axít folic98 microgam35 microgam
Đồng1,586 mg0,87 mg
Mangan3,44mg2,02 mg
Magie158 mg258 mg
Phốt pho346 mg456 mg
Vitamin B-60,537 mg0,075 mg

Nguồn số liệu trên có thể xem trực tiếp báo cáo của USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ).

Do đó, sau khi so sánh giá trị dinh dưỡng của hai loại quả hạnh nhân và quả óc chó, người ta kết luận rằng quả hạnh nhân cung cấp nhiều loại khoáng chất cho cơ thể con người, trong khi quả óc chó chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, nhiều axit béo Omega-3, và phần còn lại của thành phần dinh dưỡng thì 2 hạt giống nhau.

Nếu bạn muốn mua quả óc chó nhập khẩu Mỹ chất lượng, uy tín thì hãy tham khảo ăn vặt nhanh. Hạt óc chó ăn vặt nhanh có nhiều loại óc chó vỏ đỏ và óc chó vỏ vàng, được nhập khẩu từ Mỹ, chất lượng đảm bảo, hương vị thơm ngon, không có mùi hắc, tốt cho sức khỏe:

Hạt óc chó được bán tại anvatnhanh.vn

Hạt Óc Chó 300gr – Hũ Pet 930ml QV23330-0

So sánh lợi ích của hạnh nhân và quả óc chó.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng quả óc chó và hạnh nhân là thực phẩm chứa nhiều loại chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là hỗ trợ giảm cân, kiểm soát đường huyết, hạ huyết áp, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng cường sức khỏe tim mạch. , tăng cường trí não, đặc biệt tốt cho bà bầu và thai nhi, hạn chế các dị tật bẩm sinh có thể gặp trong thai kỳ.

Tuy nhiên, trong từng trường hợp có thể sử dụng quả óc chó sẽ tốt hơn hạnh nhân và ngược lại, chúng ta có thể đi vào từng trường hợp cụ thể:

Giảm cân, kiểm soát cân nặng

Khi bạn có nhu cầu giảm cân và kiểm soát cân nặng thì hạnh nhân là lựa chọn hàng đầu và tốt hơn quả óc chó.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người bao gồm hạnh nhân trong chế độ ăn uống giảm cân của họ có xu hướng giảm cân nhiều hơn. Tại sao lại như vậy, bởi vì hạnh nhân rất giàu chất béo, protein và chất xơ nên có thể giúp cơ thể tăng cảm giác no, giảm cảm giác đói, hạn chế thức ăn mới vào cơ thể, giúp kiểm soát cân nặng và hỗ trợ giảm cân rất tốt. Ngoài ra, hạnh nhân chứa nhiều chất béo không bão hòa, có thể đẩy nhanh tốc độ oxy hóa chất béo, giúp giảm mỡ nội tạng.

Quả óc chó cũng có tác dụng giảm cân hiệu quả nhưng theo các nhà nghiên cứu thì quả óc chó không có tác dụng như quả hạnh nhân.

Thúc đẩy sức khỏe não bộ

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như quả óc chó rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe não bộ và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bất kể tuổi tác, những người ăn nhiều quả óc chó có trí nhớ tốt hơn và thời gian phản ứng nhanh hơn.

Ngoài ra, bà bầu bổ sung quả óc chó trong thai kỳ có thể giúp em bé phát triển trí não khỏe mạnh, sinh ra thông minh, hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Hạnh nhân cũng là một họ thực phẩm tăng cường trí nhớ, tuy nhiên, theo nghiên cứu, quả óc chó có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều nên quả óc chó tốt hơn trong việc tăng cường giảm cân và tăng cường sức khỏe não bộ.

Hạnh nhân được bán tại anvatnhanh.vn

Hạt Hạnh Nhân Rang Bơ 500gr – Hũ Pet 930ml QV23332-0

Sức khỏe tim mạch

Hạnh nhân và quả óc chó đều là những loại hạt rất tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ,…

Quả óc chó chứa nhiều axit béo Omega-3, đặc biệt là ALA (như đã nói ở trên), Poluppheno;… có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, giúp cải thiện huyết áp.

Mặt khác, hạnh nhân rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid và vitamin E, cũng như các axit béo không bão hòa giúp giảm mức chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL.

Do đó, lựa chọn ăn cùng lúc hạnh nhân và quả óc chó có thể giúp cơ thể cải thiện sức khỏe tim mạch và tránh nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Cả hạnh nhân và quả óc chó đều rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, và hạnh nhân rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy hạnh nhân, giàu chất béo, protein và chất xơ, cải thiện lượng đường trong máu nhiều hơn quả óc chó bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và hạ thấp chỉ số đường huyết trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, hạnh nhân chứa nhiều flavonoid ức chế amylase – một loại enzyme làm tăng tốc độ chuyển hóa tinh bột thành đường.

Như đã phân tích trong phần so sánh dinh dưỡng, quả óc chó cũng tương đối giống nhau về hàm lượng chất béo, protein và chất xơ, mặc dù các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ăn quả óc chó không dẫn đến thay đổi đáng kể lượng đường trong máu lúc đói.

Bệnh ung thư

Hạnh nhân và quả óc chó đều được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách ức chế sự tăng sinh tế bào và tiêu diệt tế bào ung thư.

Quả óc chó có khả năng ngăn ngừa và giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột kết và thận.

Hạnh nhân có khả năng giảm ung thư vú, cổ tử cung, tụy và đại trực tràng.

Hạnh nhân và quả óc chó, cái nào tốt hơn?

Vậy qua so sánh trên, hạnh nhân hay quả óc chó tốt hơn? Có thể thấy, từ góc độ hàm lượng dinh dưỡng, hạnh nhân có vẻ có hàm lượng khoáng chất nhiều hơn quả óc chó, nhưng quả óc chó lại là loại hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa, axit béo Omega-3 và các chất dinh dưỡng, hai loại hạt còn lại có thành phần tương tự.

Hạnh nhân phù hợp hơn cho những người muốn giảm cân, ăn kiêng, kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong khi quả óc chó là loại hạt tốt hơn để thúc đẩy sức khỏe não bộ và tăng cường sức khỏe não bộ. Tăng cường trí nhớ, có lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra.

Cả hai loại hạt đều có hiệu quả cao trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Có thể thấy rằng hạnh nhân và quả óc chó đều có thế mạnh riêng.

Hạnh nhân và quả óc chó, cái nào tốt hơn?
Hạnh nhân và quả óc chó, cái nào tốt hơn?

Vậy nên chọn hạnh nhân hay quả óc chó? Câu trả lời là bạn nên ăn cả hạnh nhân và quả óc chó trong chế độ ăn hàng ngày để nhận được giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Sức mạnh của hạt này sẽ bù đắp cho hạt kia. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã thấy được lợi ích to lớn khi kết hợp 2 loại hạt này và tạo ra sản phẩm sữa óc chó hạnh nhân đậm đặc dinh dưỡng.

Khẩu phần hàng ngày cho hạnh nhân là từ 4-8 hạt, trong khi khẩu phần tối đa cho quả óc chó là khoảng 14 hạt mỗi ngày. Vì vậy, nên chia nhỏ và kết hợp hạnh nhân và quả óc chó trong chế độ ăn, có thể ăn trong nhiều bữa phụ khác nhau. Hãy thử ăn 4 quả hạnh nhân và 4 quả óc chó trong mỗi bữa sáng và cảm nhận sự khác biệt trong cơ thể bạn.

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?