Sự Thật Gây Sốc: Bò Khô Chỉ 100k/kg – Câu Trả Lời Là Gì?

Bò khô thành phẩm

Thịt bò khô là món ăn rất phổ biến vào mỗi mùa đông, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán. Đặc sản này đã trở thành món ăn vặt và món nhậu khoái khẩu của nhiều người, dùng để trộn với bánh tráng hay gỏi khô bò, gỏi xoài bò,…

Hiện trên thị trường có nhiều loại sản phẩm thịt bò khô như: bò khô, bò khô, bò khô… Giá dao động từ 500.000 – 800.000đồng/kg tùy loại, tùy chất lượng.

Tuy nhiên, bên cạnh những loại thịt bò khô giá hàng trăm nghìn đồng một cân, thời gian này tại chợ cũng xuất hiện nhiều loại thịt bò khô giá siêu rẻ. Điều đáng chú ý là những người bán buôn cho biết họ có thể cung cấp từ cân đến tấn nếu khách hàng có nhu cầu.

Vào vai một anh chàng muốn mua thịt bò khô về bán Tết, PV. VietNamNet được đầu mối chuyên sỉ thịt bò khô số lượng lớn Trần Văn Thêm ở Phúc Thọ (Hà Nội), mua thịt bò khô các loại với giá rẻ bất ngờ.

Thịt bò khô đang được rao bán trên thị trường với giá phổ biến từ 270.000-300.000 đồng/kg
Thịt bò khô đang được rao bán trên thị trường với giá phổ biến từ 270.000-300.000 đồng/kg

Theo một đầu mối tên Thêm, thịt bò khô có 5 loại, có loại cao cấp và loại bình dân. Trong đó, loại cao cấp là thịt bò khô dạng miếng, dạng thanh giá 300.000 đồng/kg; bò khô viên giá 270.000 đồng/kg; còn loại giá rẻ là bò khô sợi loại hàng công ty giá 110.000 đồng/kg; bò khô sợi hàng xưởng giá 100.000 đồng/kg.

“Đây là giá dành cho khách mua sỉ từ 5kg trở lên. Khách mua trên 2 yến sẽ được giảm 5.000 đồng/kg. Trên 50kg/lần sẽ giảm giá 10.000đồng/kg.” Đầu mối này khẳng định, màu sắc của thịt bò khô rất đẹp, bắt mắt nên có thể yên tâm nhập về trong nửa năm và bán hết trong dịp Tết.

Khi được hỏi món thịt bò khô này có phải làm 100% từ thịt bò không? PV. VietNamNet bất ngờ nhận được câu trả lời: “Nói thật mình là thương lái nên mình không chắc thịt bò khô này có phải thịt bò không. Thấy xưởng họ nói thịt bò khô thì mình nhập về bán nói là thịt bò khô thôi”.

Chủ hàng này cũng cho biết thịt bò khô hút khách vì là dịp Tết Nguyên đán. Trung bình mỗi ngày anh bán sỉ khoảng 1-2 tạ thịt bò khô các loại.

Thịt bò khô là một trong những mặt hàng phổ biến hơn trên trang fan hâm mộ dành riêng cho thực phẩm ăn liền trong “Chợ Internet”. Các loại thịt bò khô này được rao sỉ với giá dao động từ 90.000-350.000 đồng/kg tùy loại và tùy vào số lượng khách lấy. Hầu hết các khách hàng tiềm năng nói rằng số lượng càng lớn, giá càng rẻ.

Thịt bò khô giá rẻ chỉ 90.000- đồng/kg
Thịt bò khô giá rẻ chỉ 90.000- đồng/kg

Bò khô xịn giá không dưới 500 ngàn/kg

Trao đổi với PV. VietNamNet Liên quan đến tình trạng thịt bò khô bán giá siêu rẻ trên thị trường, bà Lê Thị Hải, nhân viên phụ trách khu vực Hai Bà Trưng (Hà Nội) chuyên bán thịt bò khô thủ công khẳng định, thịt bò khô mà có giá dưới 500.000 đồng/kg thường không phải làm từ thịt bò, nhất là loại thịt bò khô giá rẻ chỉ 100.000 đồng/kg.

Theo bà Hải, khô bò dạng cục hay còn gọi là dạng sợi được làm từ nạc thăn bò và nạc mông bò. Vì thành phẩm làm từ những loại thịt này khi ăn rất dễ xé, không đảm bảo hương vị thơm ngon.

Khi làm 2,5kg thịt bò tươi bạn sẽ được 1kg thịt bò khô thành phẩm. Tính cả thịt bò tươi, cộng với giá nhân công khoảng 50.000 đồng/kg nữa thì thành phẩm làm ra có giá trên 500.000 đồng/kg.

“Ngay cả thịt bò khô làm từ thịt lợn cũng không rẻ như giá sỉ hiện nay, bởi giá thị trường thịt lợn nạc tươi hơn 100.000 đồng/kg, nhưng thịt bò khô chỉ 100.000 đồng/kg nên khách hàng cần cẩn trọng những gì được bán ở chợ.” chị Hải cho hay.

Thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều cơ sở kinh doanh sử dụng lợn bệnh, chết và bã sắn để làm khô bò. Thậm chí có người còn phát hiện ra phổi lợn có thể dùng để làm thịt bò khô. Do đó, nhúng phổi lợn đã luộc chín vào nồi nước có chứa sắc tố, tinh chất bò và chất bảo quản, dậy mùi thơm của thịt bò, dùng được lâu. Thịt bò khô thành phẩm được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg.

Thịt bò khô xịn sẽ không có giá dưới mức 500.000 đồng/kg
Thịt bò khô xịn sẽ không có giá dưới mức 500.000 đồng/kg

Chuyên gia công nghệ thực phẩm PGS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ về các loại khô bò bán với giá rẻ bất ngờ, đồng thời cho biết chiêu thức sử dụng nguyên liệu để làm khô bò rất phổ biến. Trước đây, một số tiểu thương đã sử dụng thịt lợn kém chất lượng, sau đó tẩm ướp và ép bán dưới dạng thịt bò khô. Hoặc nhiều nơi còn trộn sắn dây với thịt bò.

Quy trình muối chua phức tạp đến mức người ăn cũng không nhận ra, nhất là khi xé từng sợi nhỏ li ti để sử dụng. Bí quyết làm thịt bò khô từ phổi heo mới xuất hiện. Phổi chứa nhiều cholesterol, ăn nhiều không tốt. Đặc biệt là phổi đã mục nát, vi khuẩn xâm nhập còn phải vứt bỏ chứ đừng nói đến thức ăn.

Điều đáng chú ý là người ta còn nhúng vào hóa chất và phẩm màu trong quá trình làm. Vì vậy, ông Thịnh cho biết hóa chất tẩm ướp nếu có nguồn gốc tự nhiên thì an toàn cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng nguồn hóa chất công nghiệp dạng bột sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nguồn bài viết: Internet
——————————————
Bạn cần hỗ trợ?