[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và 3 cách chế biến hạnh nhân tươi

[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi

Hạnh nhân là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng nhất hiện có trong nhiều loại hạt và thành phẩm. Hạnh nhân khô, hạnh nhân cắt lát, bột hạnh nhân, dầu hạnh nhân… đặc biệt là hạnh nhân, hạnh nhân tươi và các loại hạnh nhân khác mà tên gọi, công dụng của thành phẩm cũng khác nhau, người tiêu dùng rất dễ bị hớ. Để giúp bạn hiểu biết hơn và mua hàng sáng suốt, bài viết này chia sẻ hạnh nhân tươi, một loại rất phổ biến.

1. Hạnh nhân tươi là gì?

1.1. Nguồn gốc và đặc điểm

Hạnh nhân là hạt của cây hạnh nhân nên còn được gọi là hạnh nhân. Được biết đến là loại hạt dinh dưỡng “lâu đời” nhất trên thế giới, hạnh nhân đã trở thành cái tên quen thuộc trong nhu cầu ăn uống, chế biến của người dân nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Cái nôi của cây hạnh trải dài trên nhiều châu lục, chủ yếu ở Trung Đông, Địa Trung Hải và Nam Á. Trước khi được thuần hóa và sử dụng phổ biến, mai vốn là loài cây dại mọc 2 bên đường nên thường bị thổ dân cổ coi là cây độc. Tuy nhiên, sau khi trở thành nguồn thực phẩm quen thuộc trong nhiều hộ gia đình, hạnh nhân được công nhận là một nguyên liệu thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.

[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi
[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi
Đi đến nhiều nơi trên thế giới, bản đồ chinh phục của Almond còn có cả mảnh đất Việt Nam hình chữ S. Ở nước ta loại cây này thường được trồng ở khu vực bắc trung bộ, năng suất cao nhất ở các tỉnh điển hình như Sabah, Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Hạnh nhân từ đó trở thành nguồn thực phẩm phổ biến trong bếp ăn của người Việt.

Hạnh nhân thô tương đối nhỏ, cỡ ngón tay. Hạt thường có hình bầu dục, giống hạt hướng dương nhưng có lớp vỏ màu nâu sẫm được ngăn cách bởi phần nhân trắng mịn, thơm. Vậy hạnh nhân tươi là gì? Có phải là hạnh nhân thô?

Có hai loại hạnh nhân chính trên thị trường: thô và chế biến. Hạnh nhân chưa chế biến có thể hiểu là hạnh nhân tươi, còn hạnh nhân đã qua chế biến là hạnh nhân rang, hạnh nhân sấy khô, hạnh nhân tẩm hương vị như hạnh nhân mật ong, hạnh nhân kem…

Xem thêm

Hạnh nhân tươi là gì?

Đây là những hạt hạnh nhân tươi nhất, thô nhất. Hạnh nhân chưa qua chế biến hoặc sơ chế sau khi thu hoạch được gọi là hạnh nhân thô. Hạnh nhân hiện không được khuyên dùng vì chúng có thể chứa một lượng nhỏ chất độc tự nhiên hoặc hóa chất. Để biến hạnh nhân thô thành hạnh nhân tươi rất đơn giản, chỉ cần trải qua các công đoạn sơ chế như làm sạch vỏ, khử trùng, sấy khô và hút ẩm, đóng gói để sử dụng.

Do một số khái niệm chi tiết hơn và cách phân biệt không rõ ràng nên nhiều người tiêu dùng quen gọi hạnh nhân tươi là hạnh nhân thô. Cách gọi này từ lâu đã được đồng tình và chấp nhận, điều quan trọng là người tiêu dùng phải hiểu rằng hạnh nhân tươi đã được làm sạch và khử trùng chứ chưa qua bất kỳ quá trình chế biến phức tạp nào.

[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi
[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi
Hạnh nhân tươi có vị như thế nào? Hạnh nhân dù tươi hay đã qua chế biến đều giữ được hương vị đặc trưng: béo béo đậm đà. Tuy nhiên, lợi thế của hạnh nhân tươi so với các loại khác là độ tươi nguyên. Thực phẩm tươi sống cũng giống như thực phẩm chế biến sẵn, nhưng chúng ta luôn cảm thấy ngon hơn khi ăn. Hạnh nhân tươi cũng vậy, sẽ đậm đà và dễ uống hơn các loại khác về độ béo, mùi thơm và dư vị.

Hạnh nhân tươi không qua chế biến nhiều nên vẫn giữ được hương vị nguyên bản nhất, không lẫn bất kỳ gia vị ướt nào. Người tiêu dùng thích thực phẩm tươi nên thử hạnh nhân tươi.

1.2. Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân tươi

Hạnh nhân nổi bật với hàm lượng chất béo và vitamin tổng hợp. Hạnh nhân càng tươi thì giá trị dinh dưỡng càng được đảm bảo, bởi hạnh nhân đã qua chế biến ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và chất bảo quản, dẫn đến một số tổn thất không đáng kể, kể cả chất dinh dưỡng.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 100 gram hạnh nhân tươi sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng : 578 kcal, Nước : 4,4g
  • Đạm : 22g; Chất xơ : 12g; Đường : 5g; Tinh bột : 20g
  • Chất béo : 51 gam; chất béo bão hòa 4 gam; chất béo không bão hòa đơn 32 gam; chất béo không bão hòa đa 12 gam
  • Vitamin : Vitamin B1 0,24 mg; Vitamin B2 0,8 mg; Vitamin B3 4 mg; Vitamin B5 0,3 mg; Vitamin B6 0,13 mg;
  • Khoáng chất thiết yếu : Canxi 248 mg; Sắt 4 mg; Magiê 275 mg; Phốt pho 474 mg; Kali 728 mg; Kẽm 3 mg
[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi
[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi

1.3. Cách nấu hạnh nhân sống

Người tiêu dùng chọn mua hạnh nhân tươi chủ yếu để chế biến thành các loại hạnh nhân khác. Ví dụ: mua hạnh nhân tươi để làm sữa hạnh nhân, rang hoặc tạo hương vị cho hạnh nhân của riêng bạn, v.v. Nguyên liệu tươi ngon, yên tâm chế biến tại nhà, đảm bảo 3 tiêu chuẩn: ngon – bổ – rẻ so với mua sẵn.

Hạnh nhân tươi có ăn sống được không? Nhiều anh chị thường băn khoăn không biết mua hạnh nhân tươi về có ăn được không và ăn hạnh nhân sống có hại gì không. Câu trả lời là hạnh nhân tươi có thể ăn sống mà không cần xử lý nhiệt , nhưng hạt cần được ngâm trong nước trước.

Phương pháp ngâm hạnh nhân tươi: mua hạnh nhân tươi về ngâm nước 8 tiếng trước khi ăn, tốt nhất là để qua đêm. Bạn có thể thêm một chút muối và sau đó khử trùng. Sử dụng nắp đậy hoặc màng bọc thực phẩm để giữ hạt đã ngâm ở nơi an toàn, tránh xa côn trùng hoặc các chất khác. Hạt ngâm có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn. Tôi có rất nhiều công thức nấu ăn ngon với hạnh nhân tươi cho bạn trong phần tiếp theo!

[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi
[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi
Mục đích của việc ngâm hạnh nhân tươi: Các loại hạt dinh dưỡng như hạt điều tươi càng tươi thì khi mua về càng phải ngâm nước kỹ. Mục đích của việc ngâm hạnh nhân tươi, ngoài việc khử trùng và làm sạch, còn giúp loại bỏ axit tannic, một chất ức chế dinh dưỡng, trong vỏ hạt .

Hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng, và để chúng ta hấp thụ hoàn toàn các hợp chất này, việc loại bỏ các tannin có tính axit là điều cần thiết. Mặt khác, hạnh nhân là loại hạt có vỏ cứng, mềm khi ngâm trong nước. Hạt trở nên mềm, dễ ăn, dễ chế biến, người già và trẻ em đều yên tâm tiêu hóa.

Xem thêm

  • Hạt Hạnh Nhân: Bí Quyết Sức Khỏe Tuyệt Vời Bạn Chưa Biết?
  • 5 Mẹo Ăn Hạnh Nhân Giảm Cân – Bất Ngờ Với Kết Quả!
  • Bí Quyết Giảm Mỡ Bụng: Bao Nhiêu Hạnh Nhân Mỗi Ngày?

2. Lợi ích của hạnh nhân tươi

Hạnh nhân được đánh giá là một trong những loại hạt tốt cho sức khỏe. Kích thước nhỏ nhưng tiềm năng dinh dưỡng vô cùng dồi dào trong các loại hạt, ăn hạnh nhân nói riêng và tươi nói chung sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tôi đã dành cả một bài báo để tìm hiểu sâu hơn về lợi ích của hạnh nhân, cũng như một số lợi ích làm đẹp khác mà tôi chưa đề cập ở đây. Bạn có thể xem qua bài viết: Hạnh nhân có tác dụng gì?

2.1. Tác dụng kháng viêm, phòng chống ung thư

Hạnh nhân là loại hạt chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, tập trung ở lớp vỏ màu nâu nhạt. Do đó, khi ăn hạnh nhân tươi nên giữ nguyên lớp vỏ này để cơ thể hấp thụ tốt các chất chống oxi hóa. Do hàm lượng chất dinh dưỡng này, chế độ ăn uống khoa học khi ăn hạnh nhân có thể giúp cơ thể có khả năng chống viêm nhiễm, stress oxy hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Mặt khác, hạnh nhân tươi rất giàu vitamin E. Đây là loại vitamin có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị ung thư rất tốt. Ngoài ra, vitamin E còn giúp cải thiện tích cực bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.

2.2. Hỗ trợ giảm cân

Nhiều anh chị em lầm tưởng hạt dinh dưỡng nào cũng bổ sung quá nhiều cho cơ thể dẫn đến béo phì. Đây không phải là trường hợp. Hạnh nhân tươi nổi bật với hàm lượng protein và chất xơ cao, hai chất dinh dưỡng góp phần tạo cảm giác no khi cơ thể tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải. Nếu no lâu, cơ thể sẽ kiểm soát cơn đói và giảm lượng tinh bột hấp thụ. Kiểm soát được cả hai vấn đề này là một cột mốc quan trọng trong quá trình giảm cân.

Hạnh nhân có chứa chất béo nhưng là chất béo có lợi cho cơ thể chứ không phải chất béo gây tăng cân thường có trong các món chiên xào nhiều dầu mỡ. Các vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong hạnh nhân cũng góp phần tích cực vào việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh, cung cấp nguồn năng lượng lành mạnh và hỗ trợ tốt cho quá trình hoàn thiện cơ thể.

Một nghiên cứu thực tế cho thấy mặc dù có cùng chế độ ăn kiêng và tập thể dục nhưng nhóm phụ nữ ăn hạnh nhân cho thấy kết quả tốt hơn về trọng lượng cơ thể và vòng eo sau khoảng 2 tuần. thời gian thử nghiệm.

2.3. Răng chắc khỏe, cơ xương phát triển tốt

Trong số các khoáng chất thiết yếu có trong hạnh nhân, nổi bật chính là hàm lượng canxi và phốt pho dồi dào. Canxi giúp đảm bảo sự phát triển tốt của hệ cơ xương, cải thiện và ngăn ngừa tình trạng loãng xương do thiếu canxi thường gặp ở trẻ nhỏ. Mặt khác, phốt pho có trong hạnh nhân còn mang đến nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng răng chắc khỏe.

2.4. Cải thiện hệ thần kinh và phát triển trí não

Các vitamin tổng hợp và chất béo lành mạnh trong hạnh nhân giúp tăng cường sức khỏe bằng cách giúp cải thiện hệ thần kinh, phát triển trí não, khơi dậy trí thông minh và óc sáng tạo ở trẻ nhỏ. Đối với người già, ăn hạnh nhân có thể giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ. Một hệ thần kinh khỏe mạnh luôn là nền tảng của một cơ thể khỏe mạnh.

[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi
[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi
Hạnh nhân tươi thường được chế biến thành các món ngọt như bánh hạnh nhân, bánh hạnh nhân… Các món ăn ngon kết hợp với hạnh nhân giúp cơ thể sảng khoái, kích thích thèm ăn và kiểm soát căng thẳng, giảm lo âu, tăng cảm giác thư thái.

2.5. Bảo vệ tim mạch, hạ huyết áp

Các chất béo lành mạnh trong hạnh nhân cùng với nhiều loại vitamin B và vitamin E hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn của bệnh tim và các bệnh liên quan. Các chất béo này kiểm soát lượng cholesterol xấu trong cơ thể, tăng lượng cholesterol tốt, giúp điều hòa huyết áp, xây dựng hệ tim mạch khỏe mạnh.

2.6. Có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường

Hạnh nhân là nguồn thực phẩm lành mạnh và tốt cho người bị tiểu đường vì chứa các dưỡng chất có lợi cho nhóm đối tượng này: giàu chất béo lành mạnh và giàu protein, chất xơ. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa thông thường có thể sử dụng hạnh nhân một cách an toàn như một món ngon bổ dưỡng. Đặc biệt, hạnh nhân tươi còn chứa một lượng vừa đủ magie – loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên chọn hạnh nhân tươi hoặc khô nguyên hạt và hạn chế ăn hạnh nhân ngọt, chẳng hạn như praline hoặc marzipan. Bạn nên thử sữa hạnh nhân hoặc bánh gạo lứt hạnh nhân, vừa ngon vừa rất tốt cho thể trạng của bạn.

2.7. Thích hợp cho bà bầu, trẻ em và người lớn tuổi

Phụ nữ mang thai, trẻ em, người già và ba nhóm nhạy cảm với sức khỏe khác có thể sử dụng hạnh nhân thô một cách an toàn để chăm sóc sức khỏe. Loại hạt này có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cả ba nhóm đối tượng. Bà bầu dùng hạnh nhân tươi hoặc sữa hạnh nhân để bổ sung dưỡng chất cho thai kỳ, có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của mẹ và thai nhi.

Ăn hạnh nhân tươi cho trẻ nhỏ giúp cơ thể trẻ phát triển dẻo dai, kích thích trí tuệ và sự sáng tạo nói chung. Người lớn tuổi dùng hạnh nhân tươi vào cuối buổi chiều giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer thường gặp và làm chậm quá trình lão hóa.

Đối với trẻ nhỏ và người già, khi sử dụng hạt hạnh nhân thô, nhớ đặc biệt lưu ý ngâm hạt cho mềm để dễ tiêu hóa hơn.

3. Gợi ý một số món ngon từ hạnh nhân tươi

Thường mua hạnh nhân tươi để làm một bữa ăn ngon cho bạn. Mình giới thiệu một số món ngon với hạnh nhân tươi dưới đây nhé!

3.1. Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân từ lâu đã được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như một thức uống cực kỳ tốt cho sức khỏe. Sữa hạnh nhân được làm bằng hạnh nhân tươi, làm tăng thêm hương vị và mùi thơm. Một ly sữa hạnh nhân có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bà bầu, trẻ em và người lớn tuổi.

Sữa hạnh nhân rất dễ làm, tương tự như cách làm sữa hạt điều hay sữa mắc ca, sữa óc chó. Trên thực tế, đó là một loại nước hạnh nhân xay nhuyễn có thể được thêm một chút gia vị để tạo vị ngọt hoặc tăng thêm hương vị. Các bước chế biến đơn giản, có thể nói mỗi ly sữa hạt gần như giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân tươi.

Có rất nhiều cách và biến thể để làm sữa hạnh nhân, tôi sẽ trình bày chi tiết trong một bài viết khác. Hãy để tôi chỉ cho bạn cách dễ nhất để làm sữa hạnh nhân!

Nguyên liệu sữa hạnh nhân

  • hạnh nhân tươi
  • nước lọc đun sôi
  • đường hoặc mật ong, nếu bạn thích sữa ngọt
  • Lá dứa hoặc các loại rau củ quả khác để tạo màu và thêm mùi vị khác
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi cơm điện, rây lọc

Cách làm sữa hạnh nhân

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Ngâm hạnh nhân tươi qua đêm trong nước lọc và phủ lên bề mặt để làm mềm phần nhân bên trong khi xay. Nếu bạn dùng các loại rau, củ, quả khác thì rửa sạch với nước muối rồi cắt nhỏ cho dễ xay.

Bước hai: Nghiền hạnh nhân

Cho hỗn hợp hạnh nhân đã ngâm vào máy xay sinh tố với một lượng nước lọc đun sôi. Nếu thích uống ngọt có thể thêm đường hoặc mật ong hoặc sữa đặc. Và nếu bạn muốn giữ cho hạt hạnh nhân luôn tươi và ngọt, hoặc giúp bệnh nhân tiểu đường dễ uống hơn, bạn không cần nhiều hơn thế. Có thể tăng giảm lượng nước tùy theo sở thích uống sữa đặc hay sữa nước.

Đánh đều cho đến khi hỗn hợp mịn, sau đó đổ sữa qua rây để lọc bỏ cặn. Nếu thích uống sữa trong, bạn có thể lọc nhiều lần.

Bước ba: Đun sôi sữa

Thực tế, sữa xay ra có thể sử dụng ngay nhưng để đảm bảo quá trình tiệt trùng sữa vẫn cần đun sôi trên bếp. Cho hỗn hợp sữa đã lọc vào nồi và bắc lên bếp đun sôi, có thể thêm vani cho thơm, nước lọc cho loãng hoặc lá dứa để tạo mùi thơm yêu thích. Khi sữa sôi thì tắt bếp và hạn chế để sữa sôi quá nhé các chị em.

Bạn có thể thưởng thức sữa khi còn nóng hoặc lạnh đều ngon. Sữa hạnh nhân có mùi thơm tự nhiên, vị béo béo, ngọt dịu. Một ly sữa mỗi sáng có thể cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày.

3.2. Hạnh nhân rang bơ

Nếu sữa hạnh nhân là bữa sáng bổ dưỡng thì hạnh nhân rang là món ăn vặt hấp dẫn, lý tưởng để xem phim giải trí hay nhâm nhi cùng gia đình. Bột hạnh nhân là món ăn vặt rất thích hợp cho chị em phụ nữ, không chỉ thơm ngon dễ gây nghiện mà hạnh nhân còn có công dụng làm đẹp tuyệt vời giúp da mịn màng, tóc bóng mượt.

[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi
[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và cách chế biến hạnh nhân tươi
Nguyên liệu làm hạnh nhân rang bơ

  • Hạnh nhân mới chuẩn bị
  • Đường
  • Bơ đậu phộng
  • Mật ong (nếu có)
  • Dụng cụ: chảo chống dính

Cách làm hạnh nhân rang bơ

Bước một: Rang hạnh nhân

Làm nóng chảo trên bếp, cho hạnh nhân tươi nguyên hạt hoặc cắt lát tùy thích vào và nướng trên lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi hạt có mùi thơm, hơi vàng và giòn thì bắc ra khỏi bếp. Hạnh nhân rất dễ cháy nên nướng ở nhiệt độ thấp và khuấy đều. Bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không khí cho bước này.

Bước 2: Kết hợp hỗn hợp nước sốt

Hỗn hợp nước xốt bao gồm: đường, bơ đậu phộng, mật ong, một chút muối để cân bằng hương vị. Tăng giảm nhanh hay chậm là tùy vào sở thích và khẩu vị của gia đình bạn.

Bước 3: Bơ hạnh nhân ngọt

Đun nóng hỗn hợp trên chảo cho đến khi bơ tan chảy và kết hợp với các thành phần khác, sau đó thêm hạnh nhân nướng. Khuấy đều để kết hợp hạnh nhân và nước sốt, và nướng cho đến khi hỗn hợp khô và kẹo lại, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Kết thúc

Đổ hạnh nhân vào khuôn và để hạt tự nguội trong giờ. Rắc một ít đường bột lên trên nếu có thể để món hạnh nhân bơ thêm thơm ngon. Nhớ đợi hạnh nhân nguội hẳn mới rải đường vì lớp đường sẽ bị chảy nước nếu hạnh nhân còn ấm.

Bảo quản hạnh nhân bơ trong lọ thủy tinh kín khí hoặc lọ nhựa có nắp đậy để giữ được độ giòn, tránh sâu mọt và để được lâu hơn.

Hạt Hạnh Nhân Rang Bơ 500gr – Hũ Pet 930ml QV23332-0

3.3. Hạnh nhân rang muối

Phương pháp rang hạnh nhân với muối cũng tương tự, nếu không muốn nói là đơn giản hơn so với rang hạnh nhân với bơ. Ở công đoạn rang hạnh nhân tươi, bạn luôn cho một chút muối tinh (nếu muốn vị đậm đà) hoặc muối tinh chỉ để có vị mặn nhẹ. Muối giúp hạnh nhân phân bổ nhiệt và chín đều, tạo vị mặn nhẹ làm giảm độ bùi của hạt. Hạnh nhân tươi đem nấu với muối và rang trong khoảng 5-10 phút.

Vì món này được nướng nóng nên rất được ưa chuộng với nhiều hương vị, vừa giòn vừa hơi mặn.

3.4. Mật ong hạnh nhân

Hạnh nhân mật ong là món ăn vặt hạnh nhân phổ biến nhất trên thị trường. Mật ong ăn liền hoặc hạnh nhân mật ong bán rất chạy trong các siêu thị. Ít ai biết rằng món ngon này có thể tự làm tại nhà với hạt hạnh nhân tươi, không những hương vị thơm ngon hơn mà chất lượng hạt cũng tốt hơn.

Nguyên liệu làm hạnh nhân mật ong

  • Hạnh nhân tươi rang giòn
  • Đường
  • Em yêu

Cách làm hạnh nhân mật ong

Bước 1: Phủ bánh hạnh nhân

Cho nước lọc vào chảo chống dính, thêm đường vào sao cho nước và đường thấm vào nhau. Sau đó vặn lửa nhỏ đun vừa lửa, không khuấy, để đường tan tự nhiên. Khi đường bắt đầu kết tinh lại trên bề mặt, vặn lửa nhỏ nhất. Thêm hạnh nhân rang tươi vào hỗn hợp và quăng để phủ hạnh nhân với đường.

Bước 2: Phết bơ và mật ong lên hạnh nhân

Khi đường bắt đầu kết tinh xung quanh hạnh nhân thì cho hạnh nhân và bơ vào nồi khuấy đều. Đun đến khi bơ và mật ong tan chảy, có mùi thơm và phủ hạnh nhân thì tắt bếp.

Bước 3: Kết thúc

Đổ hạnh nhân vào khuôn để nguội tự nhiên hoặc cho vào lò nướng sấy nóng để lớp đường ngọt ngào bên ngoài khô nhanh thành lớp ngoài giòn tan. Hạnh nhân Honeydew có mùi thơm ngọt ngào của đường, mật ong và vị béo của bơ. Cắn vào là hạnh nhân nguyên hạt, đậm đà và thơm phức. Bảo quản lâu dài trong lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có nắp đậy. Món ăn này thích hợp để đãi khách hoặc làm món ăn vặt cho các bé trong gia đình.

3.5. Trà hạnh nhân

Gọi là chè hạnh nhân nhưng thực chất hạnh nhân chủ yếu được dùng làm nguyên liệu trong các loại chè phổ biến như chè hạt sen, chè khúc bạch. Một ly chè ngọt thanh mát rất thích hợp cho trưa hè này, nếu không có một lớp hạnh nhân cắt sợi giòn tan hay một vài hạt hạnh nhân căng mọng thì sẽ mất đi hương vị đặc trưng.

Anh chị cắt lát hạnh nhân tươi hay còn gọi là lát hạnh nhân rang vàng giòn rắc lên mặt tách trà đã được đập đá nhuyễn. Hương vị thơm ngọt của chè hòa quyện với những lát hạnh nhân béo giòn giòn sần sật thật không thể cưỡng lại được.

Ngoài những món ăn với hạnh nhân kể trên, bột hạnh nhân còn có thể dùng để pha một nồi chè hạnh nhân đúng chuẩn. Trà hạnh nhân tuy không phổ biến nhưng rất ngon và dễ làm. Chè hạnh nhân có thể được làm bằng cách pha một ít nước cốt dừa, nước đường và hạnh nhân xay, hoặc pha các loại chè đậu hạt khác và thêm hạnh nhân xay.

3.6. Cháo hạnh nhân ăn dặm

Hạnh nhân tươi cũng là một người bạn quen thuộc trong chế độ ăn dặm của nhiều trẻ ở các nước phương Tây. Các mẹ có thể linh hoạt kết hợp hạnh nhân với nhiều loại thực phẩm ăn dặm để chế biến món súp hay cháo hạnh nhân thơm ngon, bổ dưỡng cho con. Có nhiều điểm tương đồng giữa cháo và súp hạnh nhân, và chúng tương đối dễ làm.

Nguyên liệu nấu cháo hạnh nhân

  • Bột mì
  • Bột hạnh nhân hoặc hạnh nhân tươi nghiền
  • Nước
  • Bánh bao
  • Nếu thích các món ăn dặm nguyên chất khác
  • Gia vị phổ biến

Cách nấu cháo hạnh nhân

Bạn trộn bột hạnh nhân với bột mì trong một tô lớn. Thêm một ít nước lọc đã đun sôi và tiếp tục nhào, trộn bột. Trộn cho đến khi bột dính và mịn.

Cho hỗn hợp bột đã trộn đều vào nồi, thêm một ít nước và nấu đến khi thành cháo. Đun khoảng 5-6 phút và dùng máy đánh nhuyễn hỗn hợp bột thành cháo loãng, dễ ăn. Có thể nêm thêm gia vị như khi nấu canh bình thường, hoặc thêm các loại thực phẩm ăn dặm phổ biến rồi tắt bếp.

Cháo hạnh nhân cho bé đơn giản và bổ dưỡng. Cho trẻ nhỏ ăn hạnh nhân có thể giúp kích thích phát triển trí thông minh và óc sáng tạo, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

4. Cách nhận biết và chọn hạnh nhân tươi

Thực phẩm càng tươi, bạn càng phải thận trọng khi mua, bởi vì bất kỳ sự thay đổi nào về chất lượng sẽ ảnh hưởng lớn đến giá trị dinh dưỡng và mùi vị. Việc biết cách nhận biết và chọn mua hạnh nhân tươi là rất quan trọng, bởi bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể bị làm giả hoặc trà trộn hàng kém chất lượng và bán với giá cao.

4.1. Nhận dạng qua hình ảnh

Phương pháp nhận biết cơ bản là quan sát hình thức bên ngoài của quả hạnh nhân. Đặc điểm chung của hạnh nhân tươi chất lượng cao là: vỏ hạt mỏng, hơi bóng, có màu vàng nâu sẫm đặc trưng, hạt không dễ nhăn nheo hay co rút bất thường. Màu sắc và kích thước của sản phẩm hạnh nhân càng đồng đều thì càng có nhiều bằng chứng về chất lượng của nó. Vì chỉ qua khâu tuyển chọn kỹ lưỡng của nhà sản xuất, hạt mới ra đều và đẹp như vậy.

Những sản phẩm hạnh nhân cao cấp thường là hạnh nhân tươi của Mỹ, Úc, thậm chí là của Việt Nam. Một số sản phẩm hạnh nhân kém chất lượng trên thị trường thường được bán với giá rẻ, đặc điểm chung là lớp vỏ bên ngoài rất cứng, có màu nâu sẫm và đen, nhân bên trong không trắng mà bị đổi màu.

Quan sát bao bì sản phẩm: sản phẩm chất lượng, an toàn phải có đầy đủ ngày sản xuất và hạn sử dụng, tránh mua phải hàng hết hạn sử dụng. Chọn mua sản phẩm có bao bì rõ ràng, tránh mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

4.2. Nhận biết mùi vị

Khi chọn mua các loại hạt, nếu có cơ hội nếm thử, bạn nên nếm thêm một ít hạnh nhân để đảm bảo chất lượng. Hạnh nhân tươi chất lượng cao thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng khi ngửi, hạt có cảm giác căng mọng tự nhiên khi cắn vào hạt, hậu vị ngọt ngào, hơi béo ngậy nhưng không gây ngán.

Một số điều cần lưu ý về mùi vị của hạnh nhân tươi kém là: hạt thường nhũn, có vị chua và chảy nước do ẩm, một số loại hạnh nhân có vị đắng và hăng rất nguy hiểm vì có thể chưa được vệ sinh kỹ lưỡng. .

Ngoài ra còn có các dấu hiệu dễ nhận biết khác như: hạt bị mốc, màu sắc thay đổi bất thường, kích thước hạt to nhỏ khác nhau, bị phồng và co rút thường phản ánh quá trình vận chuyển không đúng cách.

4.3. Mua hạnh nhân sống ở đâu?

Hạnh nhân thô thường khó kiếm hơn hạnh nhân chế biến. Một số siêu thị lớn sẽ có quầy hạt dinh dưỡng riêng, bạn có thể thử tìm kiếm. Tuy nhiên, theo tôi, việc bán hạnh nhân tươi phổ biến nhất vẫn là thông qua các cửa hàng đặc sản hộp lớn. Nếu mua với số lượng lớn, bạn có thể đến các xưởng, chợ đầu mối uy tín để mua, còn nếu có điều kiện, bạn có thể đến tận vườn để mua.

Để tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức nhất, mình nghĩ các bạn nên tìm kiếm và đặt mua hạnh nhân tươi hoặc hạnh nhân tươi đóng gói sẵn trên các trang thương mại điện tử, trang bán hàng dinh dưỡng uy tín như Hạt Điều Bác Tâm. Cách mua hàng này giúp bạn tiết kiệm được nhiều công đoạn và giao tiếp thắc mắc về giá cả, sản phẩm dễ dàng. Chỉ cần bạn chọn được địa chỉ bán hàng tin cậy để mua hàng, đồng thời kết hợp các mẹo giám sát chất lượng sản phẩm, tôi tin bạn sẽ yên tâm mua được sản phẩm chất lượng cao.

Bạn có nên mua hạnh nhân tươi hữu cơ? Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại hạnh nhân tươi hữu cơ hay còn gọi là hạnh nhân tươi hữu cơ. Loại hạt này được trồng theo quy trình đảm bảo chất lượng và an toàn về mặt dinh dưỡng nên thích hợp dùng làm thực phẩm dinh dưỡng. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn mua hạnh nhân tươi này vì nó đạt tiêu chuẩn ngon và sạch.

Dầu hạnh nhân cũng có thể được chiết xuất từ hạnh nhân tươi để massage, chăm sóc da và chăm sóc tóc. Tham khảo cách làm dầu hạnh nhân qua bài viết: Dầu hạnh nhân là gì?

5. So sánh hạnh nhân tươi và hạnh nhân khô

Như tôi đã chia sẻ, trên thị trường, người tiêu dùng thường phân vân không biết nên mua hạnh nhân tươi, sống hay khô. Để các bạn dễ dàng lựa chọn mình sẽ so sánh và nhận xét về 2 loại hạt này.

5.1. Những điểm tương đồng

Điểm giống nhau cơ bản và đơn giản nhất là cả hai loại đều đảm bảo hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dù ở dạng tươi hay sấy khô, hạt hạnh nhân đã qua chế biến vẫn giữ nguyên được độ béo, ngọt, đậm đà và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

5.2. Sự khác biệt

Tuy nhiên, hai loại hạt này cũng có một số khác biệt có thể so sánh với nhau.

Về mùi vị: Tuy vẫn đảm bảo hương vị đặc trưng của hạnh nhân, béo ngậy và thơm nhưng hạnh nhân tươi có vị tươi và tròn vị hơn hạnh nhân khô. Hạnh nhân tươi chưa qua xử lý nhiệt nhiều nên vẫn giữ được độ ẩm và vị ngọt tự nhiên của hạt ban đầu. Mặt khác, hạnh nhân khô giòn hơn và khô hơn hạnh nhân tươi.

Về phương pháp sử dụng: Hạnh nhân tươi chưa trải qua nhiều công đoạn chế biến nên thường được mua sẵn cho bạn, và tự tay biến tấu theo nhu cầu của bản thân và gia đình: có thể rang, rang, đun sữa… tươi ngon và đảm bảo an toàn, tốt cho sức khỏe. Hạnh nhân thô cũng có thể được ăn ngay sau khi làm mềm. Ngược lại, hạnh nhân sấy khô và các loại hạnh nhân chế biến sẵn có sẵn để sử dụng và có nhiều hương vị và kiểu dáng khác nhau.

Sự khác biệt giữa hạnh nhân tươi và khô là gì?

Về giá cả: Hạnh nhân tươi giá bao nhiêu? Trên thị trường, giá hạnh nhân tươi dao động khoảng đồng/500g, rẻ hơn nhiều so với hạnh nhân sấy khô hoặc chế biến sẵn để ăn liền. Vì vậy, nếu bạn nghiện hạnh nhân tẩm mật ong hoặc bơ, nhưng muốn nhiều và rẻ, hãy chọn hạnh nhân tươi để thay thế.

Về giá trị dinh dưỡng: hàm lượng dinh dưỡng và giá trị sức khỏe vẫn như nhau, nhưng chúng tôi nhận thấy ăn hạnh nhân tươi vẫn tốt hơn ăn hạnh nhân đã qua chế biến. Vì hiểu một cách đơn giản, thực phẩm càng tươi thì hàm lượng dinh dưỡng càng được đảm bảo. Hạnh nhân đã qua chế biến có thêm tác dụng điều vị, làm nóng và chất bảo quản nên khó giữ được độ tươi ngon ban đầu.

5.3l. Nên mua loại hạt nào tốt?

Trên thực tế, với công nghệ tiên tiến hiện nay, quy trình sản xuất hạnh nhân ít ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng của hạnh nhân chế biến. Không cần quá lăn tăn trong việc lựa chọn, nhưng xét về độ tươi ngon và giàu dinh dưỡng thì quả thực hạnh nhân tươi có phần nhỉnh hơn.

Tóm lại, cả hai loại đều có thể ăn trực tiếp và chế biến thành nhiều món ăn khác. Nếu bạn thích sự tiện lợi và nhiều hương vị để lựa chọn khi ăn vặt, chỉ cần mua hạnh nhân sấy khô, tẩm hương liệu và rang sẵn.

Nếu bạn có nhiều thời gian vào bếp và quan tâm hơn đến giá trị dinh dưỡng, tôi khuyến khích bạn mua hạnh nhân tươi và tự chế biến hoặc ăn trực tiếp. Ngoài ra, tùy theo sự thuận tiện khi mua hàng, không phải ai cũng mua được hạnh nhân tươi mà hạnh nhân đã qua chế biến thì có thể thấy khắp các siêu thị và rất dễ mua.

Bạn có thể tham khảo giá tại bài viết chia sẻ cách mua hạnh nhân đúng chất lượng, đúng giá: Hạnh nhân giá bao nhiêu?

6. Phương pháp bảo quản và lưu ý đối với hạnh nhân tươi

6.1. Phương pháp bảo quản hạnh nhân tươi

Hạnh nhân tươi rất dễ bị mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Hạnh nhân tươi bạn mới mua rất dễ bị hư hỏng do không khí ẩm, nhiệt độ và côn trùng nếu bạn không sử dụng ngay hoặc để quá lâu. Nó được bảo quản tốt nhất trong hộp kín hoặc túi hút chân không. Nơi bảo quản phải khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc côn trùng. Hạnh nhân tươi nên sử dụng sớm và chế biến thành nhiều món ngon, bảo quản càng lâu thì hạt càng dễ bị hư, thật đáng tiếc và lãng phí.

6.2. Cần chú ý đến chế độ ăn uống

Mặc dù hạnh nhân tươi rất giàu dinh dưỡng nhưng càng ăn nhiều càng tốt. Các nhà dinh dưỡng chỉ ra rằng khẩu phần lý tưởng là khoảng 23 quả hạnh nhân mỗi ngày, tốt nhất nên chia thành nhiều bữa. Lượng này có thể nhiều hơn một chút tùy cơ địa nhưng bạn phải đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, không lạm dụng, không ăn quá no trong thời gian ngắn. Nên tích cực kết hợp hạnh nhân với nhiều nguồn thực phẩm dinh dưỡng khác hoặc các loại hạt.

6.3. Dấu hiệu dị ứng hạnh nhân cần lưu ý

Mặc dù dị ứng hạnh nhân không phổ biến nhưng chúng cần được chú ý đặc biệt. Dị ứng hạnh nhân thường đi kèm với dị ứng các loại hạt dinh dưỡng khác như hạt điều, óc chó, mắc ca. Dấu hiệu của dị ứng hạnh nhân là: da ngứa, đỏ và nặng, không thở được.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng hạnh nhân, hãy hỏi tiền sử gia đình và bác sĩ để được tư vấn và chỉ thử một lượng nhỏ cho đến khi an toàn để ăn.

Vì vậy, tôi đang chia sẻ mọi thứ cần biết về hạnh nhân tươi: từ đặc tính đến lợi ích sức khỏe và công thức nấu ăn ngon. Hy vọng bài viết này đã cho bạn thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc chọn mua hạnh nhân tươi nói riêng và các loại hạnh nhân nói chung. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm ẩm thực thú vị với hạnh nhân tươi!

 

Nguồn bài viết: Internet
——————————————

40 thoughts on “[Tính năng đặc biệt] Hiệu quả và 3 cách chế biến hạnh nhân tươi

    • Mr Lập says:

      Đúng, để bảo quản hạnh nhân tươi lâu hơn, bạn nên đặt vào hộp kín và để trong tủ lạnh.

    • Mr Lập says:

      Đúng, để bảo quản hạnh nhân tươi lâu hơn, bạn nên đặt vào hộp kín và để trong tủ lạnh.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể nhận biết bằng cách xem bao bì hoặc thông tin trên nhãn sản phẩm để biết loại hạnh nhân bạn đang mua.

    • Mr Lập says:

      Đúng, bạn có thể làm sữa hạnh nhân tươi tại nhà bằng cách xay nhuyễn hạnh nhân tươi với nước tinh khiết.

    • Mr Lập says:

      Hạnh nhân tươi có thể thêm vào salad, muesli, hay làm sữa hạnh nhân tươi để tận hưởng món ngon và bổ dưỡng.

    • Mr Lập says:

      Hạnh nhân tươi có thể rang giòn để làm món hạnh nhân rang muối vừa ngon vừa đơn giản.

    • Mr Lập says:

      Hạnh nhân tươi có vỏ màu xám sáng, không bị nứt và có mùi tự nhiên, nên chọn hạnh nhân tươi ngon và tươi mới.

    • Mr Lập says:

      Hạnh nhân tươi có màu sắc tươi sáng và mùi tự nhiên, hạnh nhân khô không có mùi và màu nhạt hơn.

    • Mr Lập says:

      Có, hạnh nhân tươi có chứa chất xơ và chất béo không bão hòa, giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ tiểu đường.

    • Mr Lập says:

      Hạnh nhân tươi có thể làm bánh hạnh nhân, nước sốt hạnh nhân hoặc hạnh nhân chiên giòn ngon miệng.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể nhận biết bằng cách xem bao bì hoặc thông tin trên nhãn sản phẩm để biết loại hạnh nhân bạn đang mua.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể nhận biết bằng cách xem bao bì hoặc thông tin trên nhãn sản phẩm để biết loại hạnh nhân bạn đang mua.

    • Mr Lập says:

      Đúng, bạn có thể làm sữa hạnh nhân tươi tại nhà bằng cách xay nhuyễn hạnh nhân tươi với nước tinh khiết.

    • Mr Lập says:

      Có, hạnh nhân tươi có thể thêm vào món salad hoặc mỳ xào để tăng thêm độ giòn và hương vị cho món ăn.

    • Mr Lập says:

      Hạnh nhân tươi có thể kết hợp với chocolate, mật ong hoặc nước mắm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

    • Mr Lập says:

      Hạnh nhân tươi có thể làm bánh hạnh nhân, nước sốt hạnh nhân hoặc hạnh nhân chiên giòn ngon miệng.

    • Mr Lập says:

      Đúng, bạn có thể làm sữa hạnh nhân tươi tại nhà bằng cách xay nhuyễn hạnh nhân tươi với nước tinh khiết.

    • Mr Lập says:

      Bạn có thể nhận biết bằng cách xem bao bì hoặc thông tin trên nhãn sản phẩm để biết loại hạnh nhân bạn đang mua.

    • Mr Lập says:

      Có, hạnh nhân tươi có thể thêm vào món salad hoặc mỳ xào để tăng thêm độ giòn và hương vị cho món ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?